สังคม

กระทรวงแรงงานให้หยุดงาน วันแรงงานแห่งชาติ

วันแรงงานแห่งชาติ

อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานย้ำว่า 1 พ.ค.นี้ เป็นวันแรงงานแห่งชาติ เพื่อสังคมได้ตระหนักถึงจุดสำคัญของผู้ใช้แรงงาน แล้วก็เปิดให้ผู้ใช้แรงงานไปสังสรรค์วันแรงงานแห่งชาติ ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน ให้ผู้ว่าจ้างหยุดงานให้ผู้รับจ้างในวันแรงงานแห่งชาติด้วย ในกรณีที่สภาพงานหยุดไม่ได้ จำเป็นต้องจ่ายค่าจ้างในวันหยุด ที่ไม่น้อยกว่า 2 เท่า ของค่าแรงวันทำงานปกติ

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค บอกว่า “วันแรงงานแห่งชาติ” จำเป็นต้องนึกถึงสุขภาพของคนทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาความตึงเครียดที่รุมเร้า ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย และ จิตใจ บางรายเครียดสูง และ เรื้อรัง บางทีอาจเสี่ยงโรคความดันเลือดสูง รวมทั้งโรคหัวใจ

นอกเหนือจากนั้น ยังมีผลเกี่ยวข้องไปถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ต่ำลง

สาเหตุของความเครียดในที่ทำงาน ส่วนมากมีสาเหตุมาจากบุคคล หน่วยงาน และสภาพแวดล้อม เช่น ปริมาณงานมากช่วงช่วงเวลาทำงานนาน ความสัมพันธ์ในหน่วยงานไม่ดี มีระบบระเบียบมากไป รวมถึงความคาดหวังความมั่นคง และ เจริญก้าวหน้า ฯลฯ

กรมควบคุมโรค แนะนำวิธีการป้องกันความเครียดจากที่ทำงาน เริ่มจากค้นหาปัญหาจัดสัมมนากลุ่มให้รู้ปัญหา การทำแบบสอบถามสำรวจวันลาหยุดงาน

5 วิธีคลายเครียด

 1. ปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่
 2. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี เอาใจใส่เพื่อนร่วมงาน พูดคุย จัดกิจกรรมต่างๆ ที่สานสัมพันธ์คนในองค์กร
 3. จัดเวลาพักผ่อน เวลาครอบครัวกับที่ทำงานต้องสมดุล
 4. วางแผนแบ่งเวลาปรับวันหยุดให้ตรงกัน
 5. เปิดโอกาสให้บุคลากรถามข้อมูลสงสัย หรือตอบกลับองค์กรได้

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า