สังคม

กระทรวงแรงงานให้หยุดงาน วันแรงงานแห่งชาติ

วันแรงงานแห่งชาติ

อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานย้ำว่า 1 พ.ค.นี้ เป็นวันแรงงานแห่งชาติ เพื่อสังคมได้ตระหนักถึงจุดสำคัญของผู้ใช้แรงงาน แล้วก็เปิดให้ผู้ใช้แรงงานไปสังสรรค์วันแรงงานแห่งชาติ ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน ให้ผู้ว่าจ้างหยุดงานให้ผู้รับจ้างในวันแรงงานแห่งชาติด้วย ในกรณีที่สภาพงานหยุดไม่ได้ จำเป็นต้องจ่ายค่าจ้างในวันหยุด ที่ไม่น้อยกว่า 2 เท่า ของค่าแรงวันทำงานปกติ

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค บอกว่า “วันแรงงานแห่งชาติ” จำเป็นต้องนึกถึงสุขภาพของคนทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาความตึงเครียดที่รุมเร้า ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย และ จิตใจ บางรายเครียดสูง และ เรื้อรัง บางทีอาจเสี่ยงโรคความดันเลือดสูง รวมทั้งโรคหัวใจ

นอกเหนือจากนั้น ยังมีผลเกี่ยวข้องไปถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ต่ำลง

สาเหตุของความเครียดในที่ทำงาน ส่วนมากมีสาเหตุมาจากบุคคล หน่วยงาน และสภาพแวดล้อม เช่น ปริมาณงานมากช่วงช่วงเวลาทำงานนาน ความสัมพันธ์ในหน่วยงานไม่ดี มีระบบระเบียบมากไป รวมถึงความคาดหวังความมั่นคง และ เจริญก้าวหน้า ฯลฯ

กรมควบคุมโรค แนะนำวิธีการป้องกันความเครียดจากที่ทำงาน เริ่มจากค้นหาปัญหาจัดสัมมนากลุ่มให้รู้ปัญหา การทำแบบสอบถามสำรวจวันลาหยุดงาน

5 วิธีคลายเครียด

  1. ปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่
  2. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี เอาใจใส่เพื่อนร่วมงาน พูดคุย จัดกิจกรรมต่างๆ ที่สานสัมพันธ์คนในองค์กร
  3. จัดเวลาพักผ่อน เวลาครอบครัวกับที่ทำงานต้องสมดุล
  4. วางแผนแบ่งเวลาปรับวันหยุดให้ตรงกัน
  5. เปิดโอกาสให้บุคลากรถามข้อมูลสงสัย หรือตอบกลับองค์กรได้

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button