สังคม

ผู้ว่าฯ อัศวิน แจง “ถังขยะคอกเขียว” เชื่อมั่นแก้ปัญหาขยะ

หลังจากที่กรุงเทพฯ เริ่มโครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” โดยการสร้างจุดทิ้งขยะที่สร้างเป็นคอกสี่เหลี่ยมบนพื้นฟุตปาธ หรือ ทางเดินเท้า เพื่อให้ประชาชนนำขยะมาทิ้ง ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้นำร่องจนครบ 50 เขตในกรุงเทพฯ ซึ่งหลายเสียงลงความเห็นว่า จุดทิ้งขยะนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาขยะได้ ยิ่งจะเพิ่มความสกปรกให้แก่พื้นที่นั้นๆ เพราะอาจจะมีน้ำที่ออกมาจากถุงขยะไหลนอง และเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค นอกจากนี้การนำฟุตปาธมาทำถังขยะ จะทำให้การสัญจรของผู้คนเป็นไปด้วยความยากลำบาก หรือ อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ล่าสุด ผู้ว่าฯ อัศวิน แจงถึงหตุผล และ จุดประสงค์ของการทำโครงการดังกล่าว

ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา ไปทำไม

สวัสดีครับพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร วันนี้ผมอยากจะพูดถึงเรื่องการจัดทำจุดทิ้งขยะในบริเวณต่างๆทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามโครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจกันอยู่ในขณะนี้ ขยะเป็นปัญหาใหญ่ของกรุงเทพมหานครของเรา เป็นปัญหาที่เราพบเจออยู่ทุกวันทั้งการทิ้งไม่ลงถัง การทิ้งข้างทาง หรือแม้กระทั่งขยะตกค้างเพราะไม่มีคนมาเก็บ

ปัญหาเหล่านี้เกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งผมมองว่าเราต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และพวกเราทุกคน ในการแก้ปัญหา จึงเป็นที่มาของโครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็น” เวลาครับ

ถังขยะ ไทย
ถังขยะ ไทย

โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาหลักๆ คือการให้บริการจัดเก็บขยะแก่ประชาชนอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยจัดจุดทิ้งขยะกระจายตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการ ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดเต็มถนน มีเวลาทิ้ง – เวลาเก็บที่ชัดเจน พร้อมเบอร์โทรศัพท์เจ้าหน้าที่ให้โทรตามได้ทันที หากไม่มีคนมาเก็บขยะตามวันเวลาที่กำหนด

ในปัจจุบันเราได้เริ่มโครงการในพื้นที่นำร่องของทั้ง 50 เขตแล้ว โดยให้เขตจัดหาจุดทิ้งและจัดคอกขยะเป็นจุดทดลองก่อน คอกขยะของเราจึงมีหลากหลายรูปแบบอย่างที่เห็นกันในสื่อโซเชียลต่างๆ โครงการนี้เป็นโครงการใหม่ ผมอยากให้แต่ละพื้นที่มีอิสระทางความคิด ร่วมกันออกแบบ ออกไอเดีย เพื่อสร้างสรรค์งานให้ออกมาดีที่ดีสุดตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เหตุผลก็คือแต่ละพื้นที่มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป จากนั้นค่อยประเมินผลงานระยะนำร่อง แล้วมาร่วมกันคัดเลือกรูปแบบที่ดีที่สุดอีกทีครับ ซึ่งแต่ละเขตก็ดำเนินการกันอย่างประหยัด หรือบางเขต เช่น เขตตลิ่งชัน ก็ไม่ได้ใช้งบประมาณเลย เพราะใช้วัสดุ reuse อย่างเหล็กฉากมือ 2 มาประยุกต์ ทาสีตกแต่งเล็กน้อย ค่าแรงไม่เสียเพราะทำกันเอง แต่ก็สวยงามเรียบร้อยดีครับ

แต่ทั้งนี้ เสียงของพี่น้องประชาชนสำคัญที่สุดนะครับ หากท่านไม่เห็นด้วย กทม. ก็พร้อม ที่จะปรับเปลี่ยนครับ

อย่างไรก็ตาม การที่บ้านเมืองของเราจะสะอาดและสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยได้นั้น พวกเราทุกคนมีส่วนสำคัญมากๆครับ ถ้าเราช่วยกันผูกปากถุงขยะ นำมาทิ้งให้ถูกจุด และตรงเวลา เพื่อป้องกันการรื้อคุ้ยขยะ และสะดวกต่อการจัดเก็บได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาขยะตกค้าง อย่างที่หลายๆ ประเทศที่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการขยะทำกัน เช่นหลายๆ เมืองในญี่ปุ่น อังกฤษ สเปน เยอรมนี และมหานครนิวยอร์ค ฯลฯ

ถังขยะ ญี่ปุ่น
ถังขยะ ญี่ปุ่น

สุดท้ายนี้จากการอ่านคอมเม้นท์และสื่อต่างๆ ที่ตั้งคำถามว่า โครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” ของพวกเราทุกคนจะสำเร็จได้จริงหรือ โครงการนี้จะลบภาพกองขยะข้างถนนได้จริงหรือนั้น

[tds_council]ผมอยากจะเรียนว่าสำหรับผมแล้ว… ผมเชื่อว่าพวกเราทุกคนเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยพัฒนาเมืองของเรา และ ช่วยลบภาพของการทิ้งขยะเกลื่อนกลาดตลอดสองข้างถนนได้ ถ้าพี่น้องประชาชนทุกคนช่วยกันทิ้งให้เป็นที่ เจ้าหน้าที่ กทม. เก็บให้เป็นเวลา จะสามารถร่วมกันทำให้กรุงเทพมหานครของเราสะอาดและสวยงามขึ้นได้ครับ และ เราจะไม่หยุดเพียงแค่นี้นะครับ แต่ต่อไปเราจะรณรงค์เรื่องการแยกขยะ ป้องกันการทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง และ หาแนวทางการดำเนินการทุกๆ ทาง เพื่อให้กรุงเทพมหานครของเราเป็นเมือง ที่สะอาด สวยงาม และน่าอยู่ ไม่แพ้มหานครอื่นๆของโลกครับ[/tds_council]

ผมตั้งใจและพยายามทำสิ่งต่างๆ เพื่อพัฒนาเมืองหลวงของเรา และเชื่อว่าการร่วมมือร่วมใจของเราในครั้งนี้จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสิ่งแวดล้อมในทางที่ดีขึ้นของกรุงเทพมหานครใน อนาคตครับ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button