โซเชียล

อ.โอดะ โดนดราม่า วิพากษ์ วิจารณ์ ไม่เหมาะสม

เหตุเพราะความขี้เล่นของ อ.โอดะ แท้ๆ ดราม่าเกิดขึ้น ปกพับด้านใน ฉบับรวมเล่ม 89 ที่วางขายที่ญี่ปุ่นเมื่อ 4 มิ.ย. คอมเม้นต์ตรงปกพับ ของ อ.โอดะ ที่ได้มีการอ้างอิงเชิงหยอกล้อ (เล่น) ถึง “โชอิชิ โยะโกะอิ” ทหารญี่ปุ่นยศจ่าคนหนึ่ง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งนำไปสู่ประเด็นวิพากษ์วิจารณ์

ประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ของนักอ่านหลายคนที่มองว่า ความเห็นของ อ.โอดะ นั้น มีลักษณะไม่เหมาะสม ไม่เป็นการให้เกียรติทหารท่านนั้น ที่ได้กลับญี่ปุ่นอย่างสมเกียรติ มากกว่าจะอับอายขายขี้หน้า

ONE PIECE 89

โอดะ เขียนว่า

เวลากินข้าวกันหลายๆ คนเนี่ย เคยไหมที่เหลือไก่ทอด ชิ้นเดียวอยู่บนจานอ่ะ ผมจะเรียกมันว่า “จ่าสิบเอกโยโกอิประมาณว่า “เฮ้ย!! ใครทิ้งจ่าสิบเอกโยโกอิเอาไว้ ใครก็ได้ช่วยทำให้สงครามจบลงซักที” เด็กน้อยคนไหนที่ไม่เข้าใจ ลองไปค้นข้อมูลดูนะ! อับอายขายหน้า เล่ม 89 เริ่มขึ้นแล้ว

โยะโกะอิ หนึ่งในทหาร 3 นายสุดท้าย ของกองทัพแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ยอมจำนนต่อสงคราม หลังจากสงครามยุติอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1945 เขาถูกพบในป่าบนเกาะกวม เมื่อวันที่ 24 มกราคม ค.ศ. 1972 หลังจากหลบซ่อนตัวในป่ามานานถึง 28 ปี นับแต่กองทัพสหรัฐอเมริกายึดครองเกาะกวมได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1944

จากเหตุที่เกิดขึ้นทำเอา บก. ของ Shonen Jump ต้องออกมาขอโทษคนอ่านเป็นการใหญ่ ส่วนจะมีการตีพิมพ์แก้ไขฉบับรวมเล่ม 89 ใหม่หรือไม่นั้น คงต้องรอดูกันต่อไป!

One-Piece Oda

ประวัติ โอดะ

ออิจิโร โอดะ (尾田栄一郎) เกิดวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2518 ในเมืองคุมะโมะโตะ เป็นนักวาดการ์ตูนมีชื่อเสียงจากการ์ตูนเรื่อง วันพีซ

ในสมัยที่ยังเด็กเรื่องราวของโจรสลัดเป็นแรงผลักดันให้อาจารย์เออิจิโรเป็นนักวาดการ์ตูน เมื่ออายุได้ 17 ปี อาจารย์ได้ส่งการ์ตูนเรื่องแรกชื่อเรื่องว่า ว้อนเต้ด (Wanted) และ ได้รับรางวัล ต่อมาตอนอายุ 19 ปี ได้สมัครเป็นผู้ช่วย อาจารย์โนบุฮิโระ วาซึกิผู้วาดการ์ตูนเรื่อง ซามูไรพเนจร ในช่วงเวลานั้นได้วาดการ์ตูนเรื่อง โรแมนซ์ ดอว์น (Romance Dawn) ซึ่งเป็นเรื่องต้นฉบับของวันพีซ และ ในปี 1997 วันพีซได้ตีพิมพ์ลงนิตยสารการ์ตูน โชเนนจัมป์ครั้งแรก และ ได้กลายมาเป็นการ์ตูนที่โด่งดังอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ลายเส้นของวันพีซได้รับแรงบันดาลใจมากจากการ์ตูนเรื่อง ดราก้อนบอล และ ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ ของอาจารย์ โทริยามา อากิร่า

จากผลงานเรื่องวันพีซอันประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลนี้เอง ทำให้โอดะ กลายเป็นนักเขียนการ์ตูนที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลก โดยในปี พ.ศ. 2553 ปีเดียว โอดะมีรายได้จากยอดขาย และ ค่าลิขสิทธิ์รวมกันมากกว่า 2,000 ล้านเยน (720 ล้านบาท)

ที่มา – สาระ ONE PIECE

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button