รีวิวอนิเมะ

[รีวิว-เรื่องย่อ] บ้านพักคุสึโนกิกับสวนเทพเจ้า | Kusunoki’s Garden of Gods (2026)

  • Kusunoki’s Garden of Gods ดัดแปลงจากไลท์โนเวลของ Enju ผลิตโดยสตูดิโอ Juvenage ออกฉายซีซัน Spring 2026 ในแนว Iyashikei (อนิเมะฮีลใจ)
  • ยามากามิ เทพเจ้าภูเขาในร่างหมาป่ายักษ์ขนฟู เป็นตัวละครที่น่ารักที่สุดและช่วยพยุงอนิเมะไว้ได้ตั้งแต่ตอนแรก
  • ตัวเอกมินาโตะ คุสึโนกิ ยังขาดเสน่ห์ในฐานะตัวละครหลัก แต่มีศักยภาพพัฒนาได้หากเรื่องเจาะลึกประวัติครอบครัว
  • เหมาะกับคนมองหาอนิเมะเบาสมองในซีซันที่แน่นขนัด แต่ยังตามหลัง Natsume’s Book of Friends ในแง่ความลึกซึ้งทางอารมณ์

ท่ามกลาง ซีซัน Spring 2026 ที่เต็มไปด้วยอนิเมะเนื้อหนัง ไม่ว่าจะเป็นดาร์กแฟนตาซีจาก Bones Film หรือดราม่า Slice of Life บน Netflix สิ่งที่หลายคนต้องการจริง ๆ อาจเป็นแค่อนิเมะสักเรื่องที่เปิดดูแล้วสบายใจ Kusunoki’s Garden of Gods หรือ บ้านพักคุสึโนกิกับสวนเทพเจ้า เปิดฉากด้วยพรีมิสที่ไม่ซับซ้อน หนุ่มนิสัยดีได้รับหน้าที่ดูแลบ้านเก่าของครอบครัวในชนบท บ้านหลังนั้นเคยเต็มไปด้วยวิญญาณร้าย แต่พลังพิเศษของเขาขับไล่ทุกอย่างออกไปจนหมดโดยไม่รู้ตัว จากนั้นเหล่าเทพเจ้าแปลกประหลาดหลากหลายองค์จากทั่วทั้งภูเขาจึงหลั่งไหลเข้ามาอาศัยอยู่แทน

สำหรับคนที่ชื่นชอบอนิเมะเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับโลกวิญญาณ ชื่อแรกที่นึกถึงมักเป็น Natsume’s Book of Friends (นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง) ผลงานที่ถ่ายทอดความเจ็บปวดจากการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวได้อย่างงดงาม Kusunoki’s Garden of Gods มีรากฐานคล้ายกัน แต่เลือกเดินทางในแนว Iyashikei (อนิเมะฮีลใจ) ล้วน ๆ ผลลัพธ์คือบรรยากาศอบอุ่นสบายที่ดูแล้วไม่ต้องคิดหนัก แต่มีจุดอ่อนหลายอย่างที่ทำให้ยังไปไม่ถึงระดับเดียวกับผลงานระดับตำนานในสายนี้ มาดูว่าอนิเมะเรื่องนี้ทำอะไรได้ดี และตรงไหนที่ยังต้องปรับปรุง

Kusunoki’s Garden of Gods #1

มินาโตะ คุสึโนกิ มาจากครอบครัวที่สืบทอดพลังมองเห็นวิญญาณและขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้ เมื่อเขารับหน้าที่ดูแลบ้านของตระกูลที่ตั้งอยู่กลางชนบท กลับพบว่าบ้านหลังนั้นเต็มไปด้วย วิญญาณร้าย ที่ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่หวาดกลัวของคนรอบข้าง แต่ความสามารถของมินาโตะกวาดล้างทุกอย่างออกไปจนหมดสิ้น และที่น่าทึ่งคือเขาไม่ได้รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองทำอะไรลงไป เมื่อบ้านกลายเป็นพื้นที่บริสุทธิ์ เหล่าเทพเจ้าสารพัดรูปแบบจากทั่วทั้งภูเขาพากันหลั่งไหลเข้ามา จากบ้านผีสิงกลายเป็น ที่พักอาศัยของเทพเจ้า และมินาโตะใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างสงบท่ามกลางเพื่อนบ้านที่ไม่ใช่มนุษย์

จุดเด่นที่ช่วยพยุงตอนแรกของอนิเมะเรื่องนี้ไว้ได้อย่างชัดเจนคือ ยามากามิ เทพเจ้าแห่งภูเขาในร่างหมาป่ายักษ์ขนฟู ที่ต้องการเพียงสองสิ่งในชีวิต: ขนมอร่อยกับการได้รับ ความเคารพบูชา แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว ดีไซน์ตัวละครนี้ชวนให้นึกถึง Amaterasu จากเกม Okami (โอคามิ เกมแอ็กชันผจญภัยจาก Capcom) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความน่ารักและความเรียบง่ายของยามากามิสร้างรอยยิ้มได้ทุกครั้งที่ปรากฏบนหน้าจอ และกลายเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้อนิเมะเรื่องนี้ยังมีเสน่ห์อยู่ แม้พรีมิสโดยรวมจะไม่ได้มีอะไรโดดเด่นนัก

ปัญหาที่เห็นได้ชัดของอนิเมะเรื่องนี้อยู่ที่ มินาโตะ ยังไม่มีบุคลิกที่น่าจดจำ คุณสมบัติเดียวที่โดดเด่นคือ ความสามารถมองเห็นวิญญาณ ทุกรูปแบบ แม้พลังนี้จะสืบทอดมาในตระกูล แต่เขาไม่เคยได้รับการฝึกฝนและไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าทำไมถึงปราบวิญญาณร้ายได้ ตรงนี้เปิดช่องทางไปสู่พัฒนาการของตัวละครที่น่าติดตาม หากเรื่องพาไปสำรวจประวัติครอบครัวและรากเหง้าของพลังที่เขามี แต่ ณ จุดนี้ มินาโตะเป็นเพียงคนธรรมดาที่บังเอิญมีพลังพิเศษ ไม่ได้เป็นตัวร้าย แต่ยังไม่ใช่ตัวละครที่ดึงดูดให้อยากติดตามระยะยาว

Kusunoki’s Garden of Gods #2

ด้านการผลิตโดยสตูดิโอ Juvenage สิ่งที่สังเกตได้ตั้งแต่ตอนแรกคืองบแอนิเมชันที่ค่อนข้างจำกัด มีพล็อตย่อยเกี่ยวกับกลุ่ม อนเมียวจิ (Onmyouji นักปราบวิญญาณ) ที่ต่อสู้กับวิญญาณร้าย แต่ฉากแอ็กชันถูกตัดสั้นจนแทบไม่ทันรู้สึกตื่นเต้น จบลงเร็วพอ ๆ กับที่เริ่มต้น พล็อตส่วนนี้ให้ความรู้สึกเหมือนถูกยัดเข้ามาโดยไม่จำเป็น ในเมื่อตัวอนิเมะต้องการเป็นเรื่อง ผ่อนคลาย มากกว่าจะเป็นเรื่องต่อสู้ ยิ่งไปกว่านั้น ทุกครั้งที่มินาโตะปรากฏตัว ความตึงเครียดใด ๆ สลายทิ้งทันที ราวกับอนิเมะเองต้องการให้ผู้ชมโฟกัสแค่ความน่ารักของวิญญาณที่แวะเวียนมาเยี่ยมบ้าน มากกว่าจะพยายามสร้างดราม่า

เป็นเรื่องยากที่จะพูดถึงอนิเมะแนวมนุษย์อยู่ร่วมกับวิญญาณโดยไม่เอ่ยถึง Natsume’s Book of Friends (นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง) ผลงานที่กลายเป็นมาตรฐานของอนิเมะแนวปีศาจและโลกวิญญาณ สิ่งที่ทำให้ Natsume ยิ่งใหญ่คือการถ่ายทอดความเหงาและ ความเจ็บปวดจากการถูกแยกออกจากโลก ผ่านตัวละครที่มีความลึก Kusunoki’s Garden of Gods มีบรรยากาศใกล้เคียง แต่ขาดน้ำหนักทางอารมณ์ที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกผูกพัน ตัวอนิเมะให้ความรู้สึกเหมือนกล่องสวย ๆ ที่รอเติมเนื้อหาข้างใน ดูสบายแต่ยังไม่มีอะไรให้จดจำ

Kusunoki’s Garden of Gods #3

Kusunoki’s Garden of Gods ไม่ใช่อนิเมะที่จะสร้างปรากฏการณ์ในซีซันนี้ แต่ไม่ใช่อนิเมะที่แย่เช่นกัน สำหรับคนที่ต้องการเปิดดูเป็นเพื่อนยามพักผ่อนในซีซันที่เต็มไปด้วยผลงานหนักเนื้อหนังหนา เรื่องนี้ทำหน้าที่ได้พอสมควร โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับ วิญญาณและเทพเจ้าในวัฒนธรรมญี่ปุ่น จะพบว่าบรรยากาศของเรื่องน่าหยิบขึ้นมาดู ใครที่ชอบอนิเมะ Slice of Life แนวอาหารและชีวิตประจำวันอาจอยากลองเปิดดูไปพร้อมกัน แต่ถ้ามองหาเรื่องที่ลึกซึ้งกว่านี้ อนิเมะเรื่องอื่นในซีซันเดียวกันน่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่า

Kusunoki’s Garden of Gods ทำหน้าที่เป็น อนิเมะฮีลใจ ที่ดูแล้วสบาย ด้วยบรรยากาศชนบทญี่ปุ่นและตัวละครยามากามิที่น่ารักจนอยากกอด แต่ตัวเอกที่ยังขาดมิติ งบแอนิเมชันที่จำกัด และเนื้อเรื่องที่ยังตื้นเกินไปเมื่อเทียบกับผลงานระดับเดียวกัน ทำให้ยากจะแนะนำได้อย่างเต็มปาก หากตอนต่อ ๆ ไปสำรวจรากเหง้าของพลังมินาโตะได้มากขึ้น อนิเมะเรื่องนี้มีโอกาสเติบโต มาแชร์ความคิดเห็นกันในคอมเมนต์ว่าตอนแรกของ Kusunoki’s Garden of Gods ให้ความรู้สึกอย่างไร และอย่าลืมแชร์บทความนี้ให้คนรอบข้างที่ชอบอนิเมะแนวมนุษย์กับโลกวิญญาณ

  • ชื่อเรื่องภาษาไทย: บ้านพักคุสึโนกิกับสวนเทพเจ้า
  • ชื่อเรื่องภาษาญี่ปุ่น: Kami no Niwatsuki Kusunoki-tei
  • ประเภท: Slice of Life, Supernatural, Iyashikei (ฮีลใจ), Mythology (ตำนาน)
  • วันที่ออกฉาย: 5 เมษายน 2569
  • สตูดิโอ: Juvenage
  • ผู้กำกับ: เซกิโน จูทาโร่ (Sekino Jutarou)
  • ต้นฉบับ: ไลท์โนเวลโดย Enju ภาพประกอบโดย ox (สำนักพิมพ์ ASCII Media Works)
  • นักพากย์หลัก: ซาคาตะ โชโกะ (Sakata Shougo) ในบทมินาโตะ คุสึโนกิ, ฟูจิ ชินชู (Fuji Shinshuu) ในบทยามากามิ
  • ช่องทางการดูในประเทศไทย: Bilibili Ani-One Thailand

อนิเมะฮีลใจบรรยากาศดี แต่เนื้อเรื่องยังตื้น

โครงเรื่อง - 5.5
การแสดง - 6
โปรดักชัน - 5
ความบันเทิง - 6.2
ความคุ้มค่าในการรับชม - 5.5

5.6

Kusunoki's Garden of Gods เปิดตัวด้วยบรรยากาศ Iyashikei ที่คนรักอนิเมะสายผ่อนคลายจะรู้สึกคุ้นเคย ยามากามิในร่างหมาป่ายักษ์ขนฟูขโมยซีนทุกฉากด้วยความน่ารัก แต่ตัวเอกมินาโตะยังขาดเสน่ห์ในฐานะตัวละครหลัก เนื้อเรื่องให้ความรู้สึกเหมือนกล่องที่รอเติมเนื้อหา เมื่อเทียบกับ Natsume's Book of Friends ยังห่างชั้นอยู่มากในแง่ความลึกทางอารมณ์ งบแอนิเมชันที่จำกัดทำให้ฉากแอ็กชันไม่น่าประทับใจ เหมาะสำหรับดูเป็นเพื่อนยามพักผ่อน แต่ยังไม่ใช่อนิเมะที่ต้องจัดลำดับความสำคัญในซีซันนี้

User Rating: Be the first one !
บ้านพักคุสึโนกิกับสวนเทพเจ้า
7.5
TV Series แอนนิเมชั่น จิตนิมิตแนววิทยาศาสตร์ บู๊, ผจญภัย กำลังออกอากาศ
2026 1 ซีซัน 4 ตอน
7.5 /10 TMDB

คุสโนกิ มินาโตะ ได้รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลบ้านหลังหนึ่งในชนบท ที่นั่นเล่ากันว่าเป็นบ้านรกร้างที่เต็มไปด้วยวิญญาณชั่วร้าย แต่ด้วยพลังอันน้อยนิดของเขา เขากลับกำจัดวิญญาณเหล่านั้นออกไปโดยไม่รู้ตัว! เมื่อบรรยากาศอันอบอุ่นของ คฤหาสน์คุสโนกิที่บริสุทธิ์แล้ว เริ่มแผ่ขยาย เทพเจ้าหลากหลายองค์ก็เริ่มพากันมาชุมนุมที่นั่น


นักแสดง

โชโงะ ซากาตะ โชโงะ ซากาตะ Minato Kusunoki (voice)
藤真秀 藤真秀 Yamagami (voice)
ยูอิจิโร อูเมฮาระ ยูอิจิโร อูเมฮาระ Saiga Harima (voice)
徳留慎乃佑 徳留慎乃佑 Seri (voice)
มาโกโตะ โคอิจิ มาโกโตะ โคอิจิ Utsugi (voice)

กดเพื่ออ่านต่อ

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button