รีวิวอนิเมะ

[รีวิว-เรื่องย่อ] Saga of Tanya the Evil ซีซั่น 2 อนิเมะสงครามที่ร้อนระอุเกินต้าน

  • ทันย่าได้รับคำสั่งให้บัญชาการกองพันซาลาแมนเดอร์ที่เต็มไปด้วยทหารใหม่ไร้ประสบการณ์ แต่เธอใช้ความสามารถเฉพาะตัวกวาดล้างข้าศึกกลางอากาศเพียงลำพัง แสดงให้เห็นถึงช่องว่างมหาศาลระหว่างผู้นำกับลูกทีม
  • งานภาพและแอนิเมชันซีซั่น 2 ปรับปรุงจากซีซั่นแรกอย่างมาก CGI ถูกใช้อย่างแนบเนียนโดยไม่ขัดตาหรือทำลายประสบการณ์การรับชม
  • สถานการณ์สงครามทวีความรุนแรงขึ้น จักรวรรดิต้องต่อสู้หลายแนวรบพร้อมกัน และประเทศที่สามแอบหนุนหลังศัตรูโดยไม่ประกาศตัว
  • แมรี่ ซู ศัตรูคู่อาฆาตจากซีซั่นก่อนกลับมามีชีวิตอีกครั้งอย่างปาฏิหาริย์โดยที่ยังไม่มีการอธิบายสาเหตุ เป็นประเด็นที่ต้องจับตาดูในตอนต่อไป

ย้อนกลับไปตอนที่ Saga of Tanya the Evil หรือ Youjo Senki II ประกาศสร้างซีซั่น 2 แฟน ๆ อนิเมะ ต่างรอคอยกันนานหลายปี เพราะซีซั่นแรกทิ้งปมสงครามที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ไว้อย่างน่าติดตาม มาถึงเดือนกรกฎาคม 2026 การกลับมาครั้งนี้ไม่ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ตอนที่ 1 พาทุกคนกลับเข้าสู่สนามรบกลางอากาศอีกครั้งด้วยงานภาพที่คมชัดขึ้นและจังหวะเล่าเรื่องที่ดุดันกว่าเดิม

แก่นของเรื่องยังคงหนีไม่พ้นสมการเดิม นั่นคือการเอาตัวรอดของ “ทันย่า” ชายหนุ่มในร่างเด็กหญิงที่ถูกสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติเรียกว่า “Being X” สาปให้ไปเกิดใหม่ในโลกคู่ขนานที่กำลังติดหล่มสงครามใหญ่ ทว่าแทนที่เธอจะยอมจำนน ทันย่ากลับใช้ไหวพริบและความโหดเหี้ยมไต่เต้าขึ้นเป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพจักรวรรดิ ตอนแรกของซีซั่นใหม่นี้จึงทำหน้าที่เป็นทั้งการปูพื้นสถานการณ์สงครามและเปิดฉากบททดสอบครั้งสำคัญ เมื่อทันย่าต้องเผชิญหน้ากับความเป็นผู้นำในสนามรบจริง

สิ่งที่น่าสนใจคือผู้กำกับ ยามาโมโตะ ทาคายูกิ (Yamamoto Takayuki) ไม่ได้เร่งเร้าให้เรื่องเดินเข้าหาแอ็คชั่นทันที แต่เลือกใช้เวลาครึ่งแรกของตอนไปกับการวางหมากการเมืองและยุทธศาสตร์การรบ ทำให้เห็นภาพรวมว่าจักรวรรดิกำลังถูกรุมล้อมจากทุกทิศทุกทาง ไม่ว่าจะเป็นแนวรบด้านเหนือที่ถูกรบกวนโดยกองกำลังกองโจร แนวรบด้านใต้จากสาธารณรัฐเสรี หรือแนวรบด้านตะวันออกที่สหพันธรัฐกำลังบดขยี้เข้ามาเรื่อย ๆ วิธีการเล่าแบบนี้ช่วยให้คนดูเข้าใจแรงกดดันที่ทันย่าต้องแบกรับ ก่อนจะปล่อยของกลางตอนหลังด้วยฉากแอ็คชั่นกลางเวหาที่ทำให้แทบลืมหายใจ

Saga of Tanya the Evil 2 #1

เมื่อเทียบกับซีซั่นแรก งานภาพของ แอนิเมชั่น ในซีซั่นนี้ก้าวกระโดดอย่างชัดเจน สตูดิโอ NUT กลับมาทำหน้าที่ผลิตอีกครั้ง แต่คราวนี้การผสานระหว่างภาพวาด 2 มิติกับ CGI มีความเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้นกว่าที่เคย ฉากการต่อสู้กลางอากาศที่ทันย่าบินเดี่ยวเข้าปะทะกับฝูงบินข้าศึกถูกถ่ายทอดออกมาได้ลื่นไหลและทรงพลัง ไม่มีจังหวะไหนที่ CGI สะดุดตาหรือขัดอารมณ์ผู้ชมเหมือนบางตอนในซีซั่นแรก

อีกหนึ่งจุดแข็งที่ทำให้ Saga of Tanya the Evil แตกต่างจากแนว อิเซไก (Isekai) เรื่องอื่น คือความสมจริงในการนำเสนอสงคราม เนื้อเรื่องดึงแรงบันดาลใจจากสงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 อย่างหนักแน่น ตั้งแต่ยุทธวิธีทางทหาร การจัดกำลังพล ไปจนถึงรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างสภาพอากาศหนาวเหน็บที่ทหารต้องเผชิญในสนามเพลาะหิมะ ฉากหนึ่งที่ทันย่านั่งบรรยายสรุปแก่ผู้บังคับหมู่ในเต็นท์กลางสมรภูมิ สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามได้อย่างดิบเถื่อนโดยไม่ต้องพึ่งฉากรบเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ด้าน เสียงพากย์ ของ อาโออิ ยูคิ (Aoi Yuuki) ในบททันย่ายังคงทรงพลังเช่นเดิม เธอถ่ายทอดน้ำเสียงที่คมกริบชนิดที่ฟังแล้วรู้สึกได้ถึงทั้งความฉลาดหลักแหลมและความเย็นชาของตัวละครได้ในประโยคเดียว เสียงพากย์ของอาโออิคืออาวุธลับที่ทำให้ทันย่ามีชีวิตชีวาและน่าจดจำเกินกว่าบทจะพาไป

Saga of Tanya the Evil 2 #2

แม้ตอนแรกจะเต็มไปด้วย แอ็คชั่น และการวางกลยุทธ์ที่ชวนติดตาม แต่ก็มีข้อสังเกตเรื่องกองพัน “ซาลาแมนเดอร์” ซึ่งเป็นหน่วยใหม่ที่ทันย่าได้รับมอบหมายให้บัญชาการ ตัวละครในหน่วยยังถูกนำเสนอในโทนที่ค่อนข้างแบนราบ ทหารถูกวางให้เป็น “พวกมือใหม่ที่ไร้ประสบการณ์” แทบทั้งหมด เพื่อให้ทันย่าได้โชว์เดี่ยวจัดการข้าศึกแทบจะคนเดียวทั้งกองพัน

ฉากที่ทันย่าปลดปล่อยพลังเวททำลายเครื่องบินของฝ่ายตรงข้ามเพียงลำพังนั้นดูเท่และสะใจอย่างไม่ต้องสงสัย แต่มันก็ลดทอนบทบาทของตัวละครสมทบที่ควรจะมีส่วนร่วมในการรบมากกว่านี้ หากตอนต่อ ๆ ไปยังไม่ลงลึกพัฒนาทีมซาลาแมนเดอร์ให้มีมิติมากกว่าแค่ “ลูกทีมที่ต้องถูกสั่งสอน” กองพันนี้ก็อาจกลายเป็นเพียงฉากหลังประกอบความเก่งของทันย่าเท่านั้น

ประเด็นต่อมาคือการกลับมาของ แมรี่ ซู (Mary Sue) ศัตรูคู่อาฆาตของทันย่าจากซีซั่นแรก เธอปรากฏตัวสั้น ๆ ในตอนนี้ด้วยสภาพที่หายดีราวปาฏิหาริย์หลังจากถูกยิงถล่มยับเยินในซีซั่นก่อน ตรงจุดนี้ยังไม่มีการอธิบายว่าเธอรอดชีวิตมาได้อย่างไร ซึ่งหากเนื้อเรื่องไม่เฉลยในภายหลัง มันจะกลายเป็นช่องโหว่ที่บั่นทอนความน่าเชื่อถือของจักรวาลเรื่องนี้

Saga of Tanya the Evil 2 #3

ตอนที่ 1 ใช้สูตรการเล่าเรื่องแบบแบ่งครึ่งอย่างชาญฉลาด ครึ่งแรกคือการตั้งต้นด้วยการประชุมกลยุทธ์และแผนที่สงครามที่แน่นไปด้วยข้อมูลการเมืองระหว่างประเทศ ผู้ชมจะได้อัปเดตสถานการณ์ว่าจักรวรรดิกำลังต่อสู้อยู่กี่ fronts และทำไมสถานการณ์ถึงเลวร้ายกว่าที่คิด จากนั้นครึ่งหลังคือฉากรบเต็มรูปแบบที่ทันย่าบินออกปฏิบัติภารกิจโจมตีไม่ทันตั้งตัว

การเปลี่ยนจังหวะนี้ทำงานได้ดี เพราะผู้ชมไม่รู้สึกเบื่อกับข้อมูลสงครามก่อนที่จะได้รับรางวัลเป็นฉากต่อสู้กลางอากาศอันน่าตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเปิดเรื่องด้วยฉากทันย่าสวดมนต์ต่อพระเจ้าก่อนจะยิงหัวรูปปั้นกระจุยนั้น เป็นการเกริ่นนำที่เฉียบขาดและสะท้อนแก่นเรื่องทั้งหมดในไม่กี่วินาที: ความเป็นปฏิปักษ์ระหว่างมนุษย์กับพระเจ้าในจักรวาลของ Youjo Senki

ดนตรีประกอบในตอนนี้ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายแบบยุโรปยุคต้นศตวรรษที่ 20 ผสมผสานกับออเคสตราทรงพลังที่เร่งเร้าอารมณ์ในช่วงต่อสู้ ซาวด์แทร็กเดิมจากซีซั่นแรกถูกนำกลับมาเรียบเรียงใหม่ให้สดขึ้นโดยไม่เสียเอกลักษณ์ ดนตรีคือหนึ่งในองค์ประกอบที่ช่วยยกระดับให้ Saga of Tanya the Evil ดูเป็น ซีรีส์ แนวสงครามที่มีโปรดักชันสูงเกินมาตรฐานอนิเมะอิเซไกทั่วไป

งานกำกับภาพก็ยกระดับตามไปด้วย มุมกล้องที่ใช้ในฉากบินกลางอากาศหลายจุดสะท้อนถึงความตั้งใจของทีมผลิตที่จะไม่ทำแค่ฉากรบแบบเดิม ๆ ซ้ำ แต่พยายามหาวิธีเล่าใหม่ผ่านการเคลื่อนกล้องที่ลื่นไหล ภาพระยะใกล้ของทันย่าขณะออกคำสั่งเต็มไปด้วยรายละเอียดสีหน้าที่บอกเล่าอารมณ์ได้โดยไม่ต้องพึ่งบทพูด

Saga of Tanya the Evil 2 #4

Saga of Tanya the Evil Season 2 ตอนแรก คุ้มค่ากับการรอคอยหลายปีของแฟน ๆ อนิเมะแนวทหารและสงคราม สำหรับผู้ที่เคยดูซีซั่นแรกมาก่อน ตอนนี้คือการกลับมาที่แข็งแรงและมีพลัง งานภาพที่พัฒนาขึ้นเห็นได้ชัดเจนในทุกเฟรม ด้านเนื้อเรื่องก็เดินหน้าเต็มสูบโดยไม่เสียเวลาทบทวนเหตุการณ์เก่ายืดเยื้อ

เมื่อนำไปเทียบกับ ซีรีส์ญี่ปุ่น แนวแฟนตาซีและสงครามร่วมสมัยหลายเรื่อง Youjo Senki II ถือเป็นก้าวกระโดดที่เห็นได้ชัดทั้งในเชิงภาพและบท โดยเฉพาะการจัดวางยุทธศาสตร์และการเมืองที่ซับซ้อนซึ่งหาได้ยากในอนิเมะทั่วไป

สำหรับผู้ชมใหม่ที่ยังไม่เคยดูซีซั่นแรกมาก่อน อาจต้องปรับตัวสักพัก เพราะเนื้อเรื่องซับซ้อนด้วยศัพท์ทางการทหารและระบบการเมืองที่เกี่ยวโยงกับโลกคู่ขนานที่จำลองมาจากสงครามโลก อย่างไรก็ตามตอนแรกก็ให้ข้อมูลมากพอที่จะตามทัน หากรับได้กับโทนจริงจังและการวิพากษ์ศาสนาอย่างตรงไปตรงมาที่เป็นเอกลักษณ์ของเรื่องนี้

Saga of Tanya the Evil 2 #5

Saga of Tanya the Evil Season 2 ตอนแรกสามารถรักษาจุดยืนของความเป็นอนิเมะแนวสงครามคุณภาพสูงไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ด้วยแอ็คชั่นที่ระเบิดระเบ้อ งานสร้างที่ขัดเกลาอย่างประณีต และการเดินเรื่องที่สมดุลระหว่างกลยุทธ์การเมืองกับความบันเทิง แม้จะมีข้อกังขาเรื่องพัฒนาการของตัวละครสมทบและการกลับมาแบบเหนือธรรมชาติของแมรี่ แต่ภาพรวมคือการเริ่มต้นซีซั่นที่เต็มไปด้วยความมั่นใจและทิศทางที่ชัดเจน

หากตอนต่อ ๆ ไปสามารถดึงศักยภาพของทีมซาลาแมนเดอร์ออกมาได้เต็มที่ และจัดการเส้นเรื่องของแมรี่พร้อมเฉลยที่สมเหตุสมผล Season 2 ของ Youjo Senki จะเป็นหนึ่งในอนิเมะกระแสแรงประจำปี 2026 อย่างไม่ต้องสงสัย

“การสวดมนต์ของทันย่าไม่ใช่การขอพร แต่มันคือการประกาศสงครามกับพระเจ้า และนั่นคือแก่นแท้ของ Youjo Senki ทั้งหมด”

  • ชื่อเรื่องภาษาไทย: บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ ซีซั่น 2 (Saga of Tanya the Evil Season 2)
  • ชื่อภาษาญี่ปุ่น: Youjo Senki II (幼女戦記 II)
  • ประเภท: แอ็คชั่น, อิเซไก, ทหาร, สงคราม, ดราม่า
  • วันที่ออกอากาศตอนแรก: 8 กรกฎาคม 2026
  • เสียงพากย์นำ: อาโออิ ยูคิ (Aoi Yuuki) รับบท ทันย่า
  • ผู้กำกับ: ยามาโมโตะ ทาคายูกิ (Yamamoto Takayuki)
  • สตูดิโอ: NUT
  • ช่องทางการรับชมในประเทศไทย: Crunchyroll

อนิเมะสงครามที่เล่าเรื่องศรัทธา อำนาจ และการเอาตัวรอดได้ถึงแก่น

โครงเรื่อง - 8.5
การแสดง - 8.8
โปรดักชัน - 8.6
ความบันเทิง - 8.2
ความคุ้มค่าในการรับชม - 8.4

8.5

Saga of Tanya the Evil Season 2 ตอนแรกเปิดฉากด้วยความดุดันที่แฟน ๆ รอคอย ผ่านเรื่องราวของทันย่าที่ต้องบัญชาการกองพันซาลาแมนเดอร์ซึ่งเต็มไปด้วยทหารใหม่ไร้ประสบการณ์ ในสมรภูมิที่จักรวรรดิถูกรุมล้อมจากทุกทิศทาง งานแอนิเมชันที่พัฒนาก้าวกระโดด ผนวกกับเสียงพากย์ทรงพลังของ อาโออิ ยูคิ และการเล่าเรื่องที่สมดุลระหว่างกลยุทธ์สงครามกับแอ็คชั่นกลางอากาศ ทำให้ตอนนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่แข็งแรงของซีซันใหม่ แม้จะมีข้อกังขาเรื่องตัวละครสมทบที่ยังไม่ถูกพัฒนาอย่างเต็มที่ แต่โดยรวมคืออนิเมะที่แฟนแนวสงครามและอิเซไกไม่ควรพลาด

User Rating: Be the first one !
First air
2017-01-06
Seasons
2
Episodes
24
Status
Returning Series
TV Series แอนนิเมชั่น หนังชีวิต จิตนิมิตแนววิทยาศาสตร์ กำลังออกอากาศ
2017 2 ซีซัน 24 ตอน
IMDb Rating 7.6 /10
MYANIMELIST 7.96 /10
TMDB 8.2 /10

เรื่องราวกล่าวถึงปีปฏิทินในเดือนมิถุนายนปี 1923 ท่ามกลางสงครามระหว่างรัฐอันแสนจะดุเดือดและทารุณ ฝ่ายจักรวรรดิ (The Imperial)ถูกรัฐต่างๆ ในนามของ “François Republic” รอบข้างรุมโจมตีอย่างต่อเนื่อง


นักแสดงนำ

อาโออิ ยูกิ อาโออิ ยูกิ Tanya Degurechaff (voice)
ซาโอริ ฮายามิ ซาโอริ ฮายามิ Viktoriya Ivanovna Serebryakova (voice)
ชินอิจิโร มิกิ ชินอิจิโร มิกิ Erich von Rerugen (voice)
玄田哲章 玄田哲章 Kurt von Rudersdorf (voice)
โฮจู โอตสึกะ โฮจู โอตสึกะ Hans von Zettour (voice)

กดเพื่ออ่านต่อ

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button