เศรษฐกิจ & การเงิน

วิธีเก็บเงิน การออมเงิน ของมนุษย์เงินเดือนให้ได้เร็ว

การออมเงินควรเริ่มเก็บตั้งแต่เริ่มมีรายรับเข้ามา เช่น มนุษย์เงินเดือนมารู้จัก วิธีเก็บเงิน ออมเงิน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตกันเถอะ

วิธีเก็บเงิน
Free Vector Graphics by Vecteezy.com

วิธีเก็บเงิน

การออมเงินควรเริ่มตั้งแต่ได้รายรับมาเก็บแล้วค่อยใช้ เช่น เราได้รายรับมา 20,000 บาท เราควรออมเงินไว้เลย 2,000 บาท และเราใช้เงินไม่ควรเกิน 18,000 บาท อย่างน้อยใน 1 ปี คุณจะมีเงินเก็บ 24,000 บาท เป็นอย่างน้อยถ้าคุณมีรายรับมากก็จะเก็บได้มาก เพียงเท่านี้คุณก็จะมีความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น

การออมเงิน

ทำรายรับรายจ่าย

การทำรายรับรายจ่ายจะทำให้เรารู้ว่าเราจ่ายเงินไปกับอะไรมากแค่ไหน บริษัท YouGov ในปี 2558 ผลการสำรวจนี้พบว่าคนไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อสัปดาห์อยู่ที่ 1,588 บาท ซึ่งในจำนวนนี้มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถระบุได้ว่าใช้ไปกับสิ่งใดถึง 1,143 บาท หรือ 72% ของรายจ่ายทั้งหมด โดยผู้บริโภคชาวไทยที่ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าค่าใช้จ่ายปริศนาที่เกิดขึ้นนั้น 49% มาจากค่าอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค และค่าขนมขบเคี้ยว และกว่า 45% เกิดจากการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย

ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการจดบันทึกรายรับรายจ่ายให้เป็นนิสัย ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันรายรับรายจ่ายมากมาย เช่น KEB HOM , Toshl Finance , Goodbudget Budget

ค่าอาหาร

จากผลวิจัยพฤติกรรมการรับประทานอาหาร จากสถาบันวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอยูโพล) พบว่า คนกรุงเทพฯ มีค่าอาหารและเครื่องดื่มเฉลี่ยประมาณ 352.62 บาทต่อวัน ใน 1 อาทิตย์เราต้องจ่ายเงินกับค่าอาหารถึง 2,468.34 บาท

เราสามารถลดค่าใช้จ่ายจากค่าอาหารได้ด้วย การทำอาหารกินเอง และลดค่าใช้จ่ายจากน้ำหวานลง จะทำให้คุณลดค่าใช้จ่าลงได้มากและสุขภาพยังดีด้วย หรือรอซื้ออาหารลดราคาจากห้างจะทำให้คุณประหยัดค่าอาหารไปได้

ลดค่าใช้จ่ายเรื่องเสื้อผ้า

บริษัท คอตตอน ยูเอสเอ เผยผลสำรวจวิจัยตลาด “2014 COTTON USA Global Lifestyle Monitor” เกี่ยวกับพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยเสื้อผ้าของผู้บริโภค ผู้บริโภคชาวไทยมีแนวโน้มช้อปปิ้งเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 3 ต่อปี 58% ซื้อเสื้อผ้าเดือนละหนึ่งครั้งหรือมากกว่า

ถ้าเราลดค่าใช้จ่ายจากเสื้อผ้าได้เราจะมีเงินเก็บที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งสำคัญที่จะลดรายจ่ายจากเสื้อผ้าได้ คือ อย่าซื้อเสื้อผ้าราคาถูก เมื่อเราเห็นเสื้อผ้าราคาถูกเราจะอยากซื้อมากขึ้นจนบางทีก็ไม่ได้ใส่ และเสื้อผ้าราคาถูกการใช้ใช้วัสดุคุณภาพไม่ดี เช่น เนื้อผ้าไม่ดี หรือการตัดเย็บไม่ดี ทำให้เสื้อผ้าเสื่อมสภาพเร็วหลังจากซักไปเพียงไม่กี่ครั้ง และทำให้เราต้องเสียเงินเพื่อซื้อเสื้อผ้าใหม่อีกรอบ

ฝากประจำ

การฝากประจำเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการออมเงิน เพราะมันจะช่วยให้คุณมีเงินเก็บในแต่ละเดือน แถมยังได้ดอกเบี้ยอีกด้วย โดยคุณสามารถไปเปิดบัญชีแบบฝากประจำได้ทุกธนาคารที่มีให้บริการ และยังสามารถเลือกให้ตัดเงินทันทีที่มีเงินเข้าด้วย สะดวกและออมง่ายแบบนี้ ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกวิธีการออมเงินด้วยการฝากประจำ

ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

การจะเป็นนักออมเงินที่ดี เราต้องไม่สร้างหนี้เพิ่ม และถ้ามีหนี้เราควรรีบจ่ายหนี้ก้อนนั้นให้หมดโดยเร็วที่สุด เราจะได้มีเงินออมเยอะ ๆ แต่หากใครมีเรื่องที่จะต้องสร้างหนี้เพิ่มจริง ๆ เช่น ต้องกู้เงินมาซื้อบ้าน ฯลฯ คุณก็สามารถทำได้ เพียงแต่ควรต้องมีเงินดาวน์เยอะ ๆ หน่อย เงินผ่อนและดอกเบี้ยจะได้น้อยลง

ตั้งเป้าหมาย

ควรตั้งเป้าหมายของการออมเงิน เพราะมันจะช่วยกระตุ้นให้คุณรู้ว่า มีบางสิ่งบางอย่างที่จะต้องทำ แล้วมันจะทำให้การออมเงินของคุณมีความสำเร็จมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เป้าหมายที่เป็นไปได้ยาก หรือนานมากกว่าจะเป็นไปได้ เช่น เก็บเงินซื้อบ้าน ฯลฯ ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันจะทำให้คุณท้อใจเสียก่อนที่เงินจะถึงจำนวนที่จะซื้อบ้าน แต่ควรตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ หรือทำได้ในระยะสั้น เช่น เก็บเงินไปเที่ยว ฯลฯ ดีกว่า

ใช้สิทธิพิเศษต่าง ๆ

ร้านค้าหลายร้านมักมีสิทธิพิเศษให้เมื่อเราไปช้อปปิ้ง หรือซื้ออาหารได้ในราคาที่ถูกลงกว่าราคาปกติ เช่น LINE GIFTSHOP , Galaxy Gift , บัตรเครดิต , เช็คของขวัญ , บัตรกำนัล เป็นต้น

ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดีจะมีอายุการใช้งานที่นาน ทำให้ไม่ต้องเสียเงินเพื่อเปลี่ยนอันใหม่บ่อย ๆ เป็นสิ่งของชิ้นใหญ่ที่ควรลงทุนเพื่อความสะดวกสบาย และควรตระหนักถึงการประหยัดพลังงานด้วย เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) จะราคาแพงกว่าระบบทั่วไป และประหยัดไฟมากกว่า เพราะการประหยัดค่าไฟก็ช่วยคืนเงินในกระเป๋าได้ด้วย

หยุดใช้บัตรเครดิต

หนี้บัตรเครดิต เกิดขึ้นเพราะความชะล่าใจในการซื้อของ ซื้อก่อนโดยคิดว่า ยังมีเวลา จะหาเงินมาจ่ายทีหลัง หรือมีเงินเพียงพอในธนาคาร แต่เพราะความสะดวกของบัตรเครดิตก็ทำให้ใช้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ จนทำให้เก็บเงินได้ไม่ถึงเป้าหมาย

อยู่บ้านให้มากขึ้น

การที่เราออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ต้องใช้ง่ายเงินมากกว่าการอยู่กับบ้าน เราลองมาดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ อยู่กับบ้านในวันหยุดจะทำให้เราประหยัดเงินในส่วนนี้ได้มากขึ้น

ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

การโดยสารด้วยรถสาธารณะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มาก และยังช่วยประหยัดพลังงานแทนการขับรถยนต์ส่วนตัวด้วย หรือลองซื้อบัตรรายเดือนของรถไฟฟ้า รถเมล์ ก็จะพบว่าค่าโดยสารยิ่งราคาถูกลงไปอีก

ลงทุนในกองทุน

การซื้อกองทุนในทุกวันนี้สามารถทำได้โดยง่าย โดยสามารถซื้อกองทุนผ่านแอปของธนาคารได้เลย เช่น SCB EASY สามารถสมัครผ่านตัวแอป และลงทุนได้เลย SCBSETE ประเภท E-Class

ซื้อกองทุนรวมที่ไม่เสี่ยงมาก สำหรับคนที่ไม่อยากฝากเงินไว้ในธนาคารเพราะดอกเบี้ยต่ำไปหน่อย อาจเลือกพักเงินไว้ที่กองทุนรวมตลาดเงิน ซึ่งได้ผลตอบแทนประมาณ 1% กว่า ๆ หรือจะเลือกกองทุนตราสารหนี้ที่ความเสี่ยงต่ำก็น่าสนใจ ให้ผลตอบแทนราว ๆ 1-3% เงินต้นก็ไม่หาย แต่ได้ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยไม่เกิน 0.5% ด้วยล่ะ

ลงทุนระยะยาว ในเมื่อมีเงินออมพอสมควรแล้ว ถ้าอยากได้ดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนชนะอัตราเงินเฟ้อในแต่ละปี อาจต้องมองหาทางเลือกอื่นนอกจากการฝากบัญชีออมทรัพย์ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ทั้งซื้อกองทุนรวมดัชนี, กองทุนรวมทั่วไป อาจซื้อแบบ DCA ไปทุกเดือน สำหรับคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีอาจเลือกกองทุนรวม LTF หรือ RMF บางกองก็มีเงินปันผลคืนกลับมาให้ด้วยเหมือนกัน

Gadget ไม่จำเป็นอย่าซื้อ

สินค้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต นาฬิกา หูฟัง ราคาไม่ใช่ถูก ๆ แต่ละชิ้นไม่ต่ำกว่าหลักหมื่น ทำให้เราเสียเงินโดยใช่เหตุ ทั้งที่บางทีไม่จำเป็นต้องใช้รุ่นที่มีออปชั่นมากขนาดนั้นก็ได้ แต่หลายคนก็เลือกที่จะซื้อไว้ก่อน เพียงเพราะเห็นว่าเป็นรุ่นออกใหม่ บางทีของเก่ายังผ่อนไม่หมดเลย เห็นของใหม่มาก็ซื้อใหม่อีกแล้ว หนี้ก็ทบหนี้เข้าไปอีก

วิธีเก็บเงินเร็ว
Free Vector Graphics by Vecteezy.com

วิธีเก็บเงินเร็ว

ออมเงิน

การเก็บเงินเร็ว จากปกติที่เราจะออมแค่ 10% ของรายรับ เช่น เราได้รายรับมา 10,000 บาท เราออมเงินไว้ 1,000 บาท เราเพิ่มขึ้นเป็น 30% ของรายรับจะเก็บเงินเร็วมากขึ้น เช่น เราได้รายรับมา 10,000 บาท เราออมเงินไว้ 3,000 บาท อย่างน้อยใน 1 ปี คุณจะมีเงินเก็บ 36,000 บาท เป็นอย่างน้อย

เก็บวันละ 20 บาท

ลองเอาเงินหยอดกระปุกวันละ 20 บาท ทุกวันเราจะมีเงิน 1 เดือนประมาณ 600 บาท เป็นการสร้างวินัยให้ตัวเองให้รู้จักการเก็บออมวันละนิดละหน่อย พอมีเงินมากขึ้นก็เก็บมากขึ้นจะทำให้เรามีเงินเก็บที่เพิ่มมากขึ้น

เก็บแบงค์ 50

บางทีเราได้เงินทอนมาเป็นแบงค์ 50 เราก็หยอดกระปุกเก็บไว้เลย บอกตัวเองว่าห้ามใช้เด็ดขาดเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนใช้และสามารถเก็บเงินได้จริง

เก็บเหรียญ

แต่ละวันเหลือเหรียญเท่าไหร่หยอดกระปุกออมสินให้หมด ไม่ต้องนำไปใช้เพิ่ม ยิ่งเราใช้น้อยเท่าไร เราก็ยิ่งมีเก็บเยอะ เก็บไว้หลาย ๆ ทางก็ยิ่งดีใหญ่

Nat M.

เป็นนักเขียนด้านการเงิน ฉันหลงใหลในการแบ่งปันข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับโลกการเงินกับผู้อื่น ฉันเชื่อว่าทุกคนควรมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการเงินเพื่อให้สามารถตัดสินใจทางการเงินที่ชาญฉลาดได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button