ต่างประเทศ

เกาหลีเหนือ ขู่ล้มประชุม ดอนัลด์ ทรัมป์ ในสิงคโปร์

KCNA สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงาน ว่า นายคิม คเย กวาน รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ของเกาหลีเหนือกล่าวว่าจะยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่าง นาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด กับ ประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐในวันที่ 12 มิ.ย. ที่สิงคโปร์ หากรัฐบาลวอชิงตันยังเดินหน้ากดดันเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยางล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์

[tds_council]ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังคงเป็นประธานาธิบดีที่ล้มเหลว หากเขายังเดินตามรอยผู้นำสหรัฐคนก่อน ๆ[/tds_council]

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ แถลง

ได้ยกเลิกการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลโซล ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเกิดขึ้นในวันนี้ เพื่อต่อยอดเกี่ยวกับการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ ตามแนวทางในปฏิญญาปันมุนจอม ซึ่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 เม.ย.

เกาหลีเหนือให้เหตุผลว่า

ปฏิบัติการซ้อมรบ “แม็กซ์ ธันเดอร์” ระหว่างกองทัพอากาศสหรัฐกับกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ (14 พ.ค.) ที่ผ่านมา และจะใช้เวลานาน 2 สัปดาห์เต็ม ถือเป็นเจตนาซักซ้อมการรุกราน และข่มขู่คุกคามของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังดีขึ้น พร้อมทั้งเตือนว่ารัฐบาลวอชิงตันควร “เพิ่มการพิจารณาอย่างรอบคอบ” ต่ออนาคตของการจัดประชุมร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้ แถลง

ด้านกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ แถลงตอบโต้ว่า การระงับการเจรจาดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง พร้อมเรียกร้องให้เกาหลีเหนือกลับเข้าสู่การเจรจาโดยเร็ว และว่ารัฐบาลจะมีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการไปยังเกาหลีเหนือภายในวันนี้

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า