ต่างประเทศ

เกาหลีเหนือ ขู่ล้มประชุม ดอนัลด์ ทรัมป์ ในสิงคโปร์

KCNA สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงาน ว่า นายคิม คเย กวาน รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ของเกาหลีเหนือกล่าวว่าจะยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่าง นาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด กับ ประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐในวันที่ 12 มิ.ย. ที่สิงคโปร์ หากรัฐบาลวอชิงตันยังเดินหน้ากดดันเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยางล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์

[tds_council]ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังคงเป็นประธานาธิบดีที่ล้มเหลว หากเขายังเดินตามรอยผู้นำสหรัฐคนก่อน ๆ[/tds_council]

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ แถลง

ได้ยกเลิกการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลโซล ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเกิดขึ้นในวันนี้ เพื่อต่อยอดเกี่ยวกับการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ ตามแนวทางในปฏิญญาปันมุนจอม ซึ่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 เม.ย.

เกาหลีเหนือให้เหตุผลว่า

ปฏิบัติการซ้อมรบ “แม็กซ์ ธันเดอร์” ระหว่างกองทัพอากาศสหรัฐกับกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ (14 พ.ค.) ที่ผ่านมา และจะใช้เวลานาน 2 สัปดาห์เต็ม ถือเป็นเจตนาซักซ้อมการรุกราน และข่มขู่คุกคามของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังดีขึ้น พร้อมทั้งเตือนว่ารัฐบาลวอชิงตันควร “เพิ่มการพิจารณาอย่างรอบคอบ” ต่ออนาคตของการจัดประชุมร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้ แถลง

ด้านกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ แถลงตอบโต้ว่า การระงับการเจรจาดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง พร้อมเรียกร้องให้เกาหลีเหนือกลับเข้าสู่การเจรจาโดยเร็ว และว่ารัฐบาลจะมีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการไปยังเกาหลีเหนือภายในวันนี้

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button