ต่างประเทศ

อจ.ซากุระ โมโมะโกะ นักวาดการ์ตูน มารุโกะ เสียชีวิตแล้ว

อาจารย์ซากุระ โมโมะโกะ นักวาดการ์ตูนชื่อดัง จิบิ มารุโกะ หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ “หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง” เสียชีวิตลงแล้ว วันที่ 15 สิงหา 2561 ด้วยโรคมะเร็งเต้านมในวัย 53 ปี

ประวัติ ซากุระ โมโมะโกะ

อจ.ซากุระ โมโมะโกะ เกิดในปี 1965 (2508) เชื้อสายเป็นชาวเมืองชิซูโอกะ เริ่มเขียน Chibi Maruko-chan ในปี 1986 ฉบับทีวีอนิเมะผลิตโดย Nippon Animation ต้ังแต่ปี 1990 – 1992 จำนวน 142 ตอน และมีภาคต่อฉายในปี 1995 เรื่องราวของ “มารุโกะจัง” นั้นมีที่มาจากเรื่องราววัยเด็กของตัว อ.ซากุระเอง ปัจจุบันการ์ตูนเรื่อง “หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง” ที่ในส่วนมังงะนั้นถูกตีพิมพ์ไปแล้วมากกว่า 32 ล้านเล่ม ขณะที่แอนิเมชั่นได้ฉลองครบรอบตอนที่ 1000 ไปเมื่อปี 2555 และทำการฉลองครบรอบ 25 ปี ไปในปี 2558 ปัจจุบันมีจำนวนตอนมากกว่า 1,100 ตอน ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งผลให้ อ.ซากุระ ได้รับรางวัล Kodansha Manga Award มาครองในปี 2531

ด้านชีวิตส่วนตัว เคยผ่านชีวิตคู่มา 2 ครั้งคือ กับสามีคนแรกคือ มาซาทากะ มิยานางะ ก่อนที่จะหย่าขาดจากกัน และ อ.ซากุระก็ได้มาเริ่มต้นชีวิตใหม่กับสามีคนที่สองคือ ซาชิมิ อันโนะ

chibi-maruko-chan2
หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง

หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง

หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง หรือ หนูน้อยจอมฮา..มารูโกะจัง (ちびまる子ちゃん จิบิ มารุโกะจัง) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น โดยโมโมโกะ ซากุระ ตีพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่นโดยสำนักพิม์ ชูเอชะ (Shueisha)

จิบิ มารุโกะจัง เป็นการ์ตูนเด็กที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของ มารุโกะจัง ตัวเอกของเรื่องและคนรอบ ๆ ข้างตัวเธอ ที่มีความคิดแปลก ๆ แตกต่างกัน โดยเป็นการ์ตูนที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง และนอกจากมังงะ อะนิเมะ และภาพยนตร์การ์ตูนแล้ว เรื่องนี้ยังมีทำเป็นละครโทรทัศน์

หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง เคยออกอากาศในประเทศไทยทางช่อง 3 เมื่อปี 2541 และหยุดออกอากาศเรื่อยมาจนในปี 2554 ทรู สปาร์ค ก็ได้นำกลับมาออกอากาศใหม่อีกครั้ง โดยนำเวอร์ชัน 2538 มาออกอากาศ หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง เป็นเรื่องของครอบครัว ซากุระ โดยมีเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.3 มารุโกะจัง เป็นตัวเอกของเรื่อง ในครอบครัวของซากุระมีทั้งคุณปู่ คุณย่า คุณพ่อ คุณแม่ และพี่สาวที่อยู่ชั้น ป.6

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า