ต่างประเทศ

FDA อเมริกา สั่งแบนห้ามนำเข้าน้ำปลาไทย

นายนพดล ทองมี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า Office of Compliance, Center of Food Safety and Applied Nutri-tion ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ประกาศห้ามนำเข้าน้ำปลาจากไทย

Advertisement

FDA อเมริกา ห้ามนำเข้าน้ำปลาไทย

FDA สุ่มตรวจพบว่าน้ำปลามีสารทำให้เกิดมะเร็ง จึงต้องมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม และต้องการให้ไทยตรวจสอบพิสูจน์สารปนเปื้อนจากการหมักน้ำปลาว่าไม่มีส่วนผสมของสารก่อมะเร็ง เพราะการหมักน้ำปลาจะใช้เป็นปลาตัวเล็กจึงไม่สามารถชำแหละเอาไส้ปลาออกได้ กระบวนการผลิตน้ำปลาอาจจะก่อให้เกิดสาร ฮิสตามีน (Histamine) และสารพิษจากเชื้อแบคทีเรีย คลอสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

น้ำปลาไทยที่โดนแบน

  • โรงงานน้ำปลาไทย (ตราปลาหมึก)
  • Saigon International (2004) จ.ราชบุรี
  • Tang Sang Hah จ.สมุทรปราการ (ทิพรส)
  • Thai Fishsauce Factory (Squid Brand) Co., Ltd. (ตราปลาหมึก)

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการประสานกับบริษัทผู้ที่ถูกห้ามนำเข้าแล้ว ทราบว่าอยู่ระหว่างการแก้ไข โดยเคสนี้จะแตกต่างจากเคสของน้ำปลาทิพรสก่อนหน้านี้ ซึ่งทางสหรัฐขอให้มีการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้มีสารเจือปนและให้ต้ม

ฝ่ายชี้แจงว่ากระบวนการหมักน้ำปลาโดยใช้ความเค็มเป็นกระบวนการปกติของคนเอเชียที่มีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากล สามารถถนอมอาหารโดยใช้ความเค็ม แต่ไม่สามารถนำไปต้มได้เพราะจะทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าครั้งนี้จะสามารถคลี่คลายปัญหาไปได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำปลา

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button