สุขภาพHow To

วิธีแก้หนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย สู้หนาวอย่างฉลาด!

หน้าหนาวมาถึงแล้วใครที่กำลังหา วิธีแก้หนาว เรามาเตรียมพร้อมรับมือกับความหนาว สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดี

วิธีแก้หนาว

วิธีแก้หนาว

บทความนี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้ฤดูหนาวให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงวิธีการรักษาร่างกายให้อบอุ่น มีสุขภาพดี และมีระเบียบ เคล็ดลับบางประการ ได้แก่ การสวมเสื้อผ้าหลายชั้น ออกกำลังกาย

ฤดูหนาวในประเทศไทยจะค่อนข้างหนาวเย็นโดยเฉพาะทางภาคเหนือที่อุณหภูมิอาจลดต่ำถึง 10 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีในการต่อสู้กับความหนาวเย็นและทำให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว

วิธีหนึ่งที่ได้ผลดีที่สุดในการทำให้ร่างกายอบอุ่นคือการแต่งตัวเป็นหนา ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ การสวมเสื้อแขนยาว สเวตเตอร์ และแจ็กเก็ตสามารถช่วยให้คุณอบอุ่นในขณะที่ยังเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ การลงทุนซื้อกางเกงในเก็บความร้อนดี ๆ สักตัวยังช่วยให้คุณอบอุ่นได้อีกด้วย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงในช่วงฤดูหนาว แม้ว่าข้างนอกอาจจะเย็นและมืด แต่สิ่งสำคัญคือต้องออกไปข้างนอกและออกกำลังกายบ้าง

นอกจากการรักษาร่างกายให้อบอุ่นและกระฉับกระเฉงแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องใช้เวลาในบ้านให้คุ้มค่าที่สุดในช่วงฤดูหนาว นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการติดตามโครงการที่คุณเลื่อนออกไป เช่น การจัดตู้เสื้อผ้า ทำความสะอาดบ้าน หรือทำงานหัตถกรรม คุณยังสามารถใช้เวลานี้อ่านหนังสือ ดูหนัง หรือใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว

เคล็ดลับชีวิตที่ดีอีกอย่างหนึ่งสำหรับฤดูหนาวคือการทำให้แน่ใจว่าคุณได้รับวิตามินดีเพียงพอ ในช่วงฤดูหนาว แสงแดดจะไม่แรงเท่า และเราใช้เวลาอยู่ในร่มมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดวิตามินดีได้ วิตามินชนิดนี้คือ สำคัญต่อการรักษากระดูกให้แข็งแรงและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ลองรับประทานอาหารเสริมหรือรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น ปลาที่มีไขมันสูง ไข่แดง และอาหารเสริม

สุดท้ายนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพจิตใจของคุณในช่วงฤดูหนาว สภาพอากาศที่หนาวเย็นและวันที่สั้นลงสามารถนำไปสู่ความรู้สึกโดดเดี่ยว ซึมเศร้า และวิตกกังวล อย่าลืมติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว และลองพูดคุยกับนักบำบัดหรือที่ปรึกษาหากคุณรู้สึกแย่ ต้อนรับฤดูหนาวด้วยการทำสิ่งที่คุณชอบ เช่น นอนหลับสบายในตอนกลางคืน หรือไปงานเทศกาลฤดูหนาว

สรุปได้ว่า ในประเทศไทยมีหลายวิธีในการทำให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว สวมเสื้อผ้าหลายชั้น ออกกำลังกายให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดูแลตัวเอง ทั้งหมดนี้สามารถช่วยให้คุณอบอุ่นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็นได้

วิธีแก้หนาวง่ายๆ

เมื่ออากาศเริ่มหนาวขึ้น การรู้วิธีที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้น ขอแนะนำวิธีแก้หนาวที่จะช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นและสบายในช่วงฤดูหนาว

  1. สวมเสื้อผ้าหนา ๆ ถุงมือ-ถุงเท้า: การสวมเสื้อผ้าหนา ๆ หรือการสวมเสื้อกันหนาว สวมถุงมือ ถุงเท้า เป็นวิธีแก้หนาวแบบเบสิกๆ วิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น
  2. รับประทานอาหารคลายหนาว: ให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารประเภทแป้ง ไขมัน เนื้อสัตว์ และผัก-ผลไม้มากกว่าปกติ
  3. จิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ: เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และน้ำอุ่นยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นด้วย
  4. ดื่มเครื่องดื่มคลายหนาว: หากอยากจะดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ ก็แนะนำว่าให้หาเครื่องดื่มอุ่นๆ มาไว้ดื่มกัน
  5. ปิดหน้าต่าง ประตูทุกบาน: ให้คุณปิดประตูและหน้าต่างให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้ลมหนาวพัดมา
  6. กอดใครสักคน: การได้กอดใครสักคนจะช่วยส่งผ่านอุณหภูมิอุ่นๆ ของร่างกายให้สามารถส่งถึงกันได้โดยตรง
  7. ออกไปตากแดดบ้าง: การออกไปผึ่งแดดบ้างจะสามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของเรา

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีแก้หนาวที่สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นและสบายในช่วงฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม ควรระวังเรื่องของสุขภาพด้วย อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดี

ดื่มเหล้าแก้หนาว
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

ดื่มเหล้าแก้หนาว อันตรายถึงตาย !

เมื่อเราดื่มสุราร่างกายจะสูญเสียความร้อน หลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัวอย่างหนัก เพื่อให้ความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมาได้ง่ายขึ้น เมื่อความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมามาก ๆ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ สุราจะออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอาการง่วง ซึม และทำให้หลับไปท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เป็นเรื่องที่อันตรายมากเนื่องจากเลือดในร่างกายหนืดขึ้น ส่งผลต่อการไหลเวียนไปยังอวัยวะต่าง ๆ ทำให้ขาดออกซิเจน ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้ง่ายขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Source
moph.go.th

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button