สุขภาพHow To

วิธีแก้หนาว เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย

หน้าหนาวมาถึงแล้วใครที่กำลังหา วิธีแก้หนาว เรามาเตรียมพร้อมรับมือกับความหนาว สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดี

วิธีแก้หนาว

วิธีแก้หนาว

บทความนี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้ฤดูหนาวให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงวิธีการรักษาร่างกายให้อบอุ่น มีสุขภาพดี และมีระเบียบ เคล็ดลับบางประการ ได้แก่ การสวมเสื้อผ้าหลายชั้น ออกกำลังกาย

ฤดูหนาวในประเทศไทยจะค่อนข้างหนาวเย็นโดยเฉพาะทางภาคเหนือที่อุณหภูมิอาจลดต่ำถึง 10 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีในการต่อสู้กับความหนาวเย็นและทำให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว

วิธีหนึ่งที่ได้ผลดีที่สุดในการทำให้ร่างกายอบอุ่นคือการแต่งตัวเป็นหนา ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ การสวมเสื้อแขนยาว สเวตเตอร์ และแจ็กเก็ตสามารถช่วยให้คุณอบอุ่นในขณะที่ยังเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ การลงทุนซื้อกางเกงในเก็บความร้อนดี ๆ สักตัวยังช่วยให้คุณอบอุ่นได้อีกด้วย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงในช่วงฤดูหนาว แม้ว่าข้างนอกอาจจะเย็นและมืด แต่สิ่งสำคัญคือต้องออกไปข้างนอกและออกกำลังกายบ้าง

นอกจากการรักษาร่างกายให้อบอุ่นและกระฉับกระเฉงแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องใช้เวลาในบ้านให้คุ้มค่าที่สุดในช่วงฤดูหนาว นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการติดตามโครงการที่คุณเลื่อนออกไป เช่น การจัดตู้เสื้อผ้า ทำความสะอาดบ้าน หรือทำงานหัตถกรรม คุณยังสามารถใช้เวลานี้อ่านหนังสือ ดูหนัง หรือใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว

เคล็ดลับชีวิตที่ดีอีกอย่างหนึ่งสำหรับฤดูหนาวคือการทำให้แน่ใจว่าคุณได้รับวิตามินดีเพียงพอ ในช่วงฤดูหนาว แสงแดดจะไม่แรงเท่า และเราใช้เวลาอยู่ในร่มมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดวิตามินดีได้ วิตามินชนิดนี้คือ สำคัญต่อการรักษากระดูกให้แข็งแรงและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ลองรับประทานอาหารเสริมหรือรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น ปลาที่มีไขมันสูง ไข่แดง และอาหารเสริม

สุดท้ายนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพจิตใจของคุณในช่วงฤดูหนาว สภาพอากาศที่หนาวเย็นและวันที่สั้นลงสามารถนำไปสู่ความรู้สึกโดดเดี่ยว ซึมเศร้า และวิตกกังวล อย่าลืมติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว และลองพูดคุยกับนักบำบัดหรือที่ปรึกษาหากคุณรู้สึกแย่ ต้อนรับฤดูหนาวด้วยการทำสิ่งที่คุณชอบ เช่น นอนหลับสบายในตอนกลางคืน หรือไปงานเทศกาลฤดูหนาว

สรุปได้ว่า ในประเทศไทยมีหลายวิธีในการทำให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว สวมเสื้อผ้าหลายชั้น ออกกำลังกายให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดูแลตัวเอง ทั้งหมดนี้สามารถช่วยให้คุณอบอุ่นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็นได้

ดื่มเหล้าแก้หนาว
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

ดื่มเหล้าแก้หนาว อันตรายถึงตาย !

เมื่อเราดื่มสุราร่างกายจะสูญเสียความร้อน หลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัวอย่างหนัก เพื่อให้ความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมาได้ง่ายขึ้น เมื่อความร้อนในร่างกายถูกระบายออกมามาก ๆ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ สุราจะออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอาการง่วง ซึม และทำให้หลับไปท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เป็นเรื่องที่อันตรายมากเนื่องจากเลือดในร่างกายหนืดขึ้น ส่งผลต่อการไหลเวียนไปยังอวัยวะต่าง ๆ ทำให้ขาดออกซิเจน ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้ง่ายขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า