สุขภาพ

สมุนไพรแก้ไอ ขจัดเสมหะ รักษาแบบธรรมชาติ!

ร่างกายของเราเวลาเจออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ จะทำให้ร่างกายเราปรับอุณหภูมิไม่ทัน ส่งผลให้เกิดอาการไอ เจ็บคอ หรือมีเสมหะ บางทีถึงกับต้องใช้ยาในการรักษา ใครที่ไม่อยากใช้ยาเคมีวันนี้เรามาแนะนำสมุนไพรแก้ไอ ขจัดเสมหะ มาดูกันว่ามีสมุนไพรอะไรบ้าง

สูตรมะนาวแก้ไอ

มะนาว (Lime)

เป็นยาสมุนไพรครอบจักรวาลก็ว่าได้ มีสรรพคุณมากมาย และยังเป็นสมุนไพรที่หาง่าย เมื่อมีอาการไอระคายคอมักได้รับคำแนะนำให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ จิ้มเกลือ อมทิ้งไว้สักครูแล้วเคี้ยวกลืน หรือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นผสมเกลือเล็กน้อยใช้จิบ ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ด้วย หรือตำรับเก่าแก่ของมนุษย์ทั้งโลกใช้ คือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งจิบแก้ไอ

สูตรมะนาวแก้ไอ

ให้คั้นน้ำมะนาว ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือ หรือละลายในน้ำอุ่นเล็กน้อย และจิบบ่อย ๆ

สูตรขิงแก้ไอ

ขิง (Ginger)

ขิง รักษาอาการไอและขับเสมหะ หรือมีเสลดติดที่หลอดลมมาก ๆ ขิงจะช่วยให้หลอดลมขยายขึ้น และขับของเหนียวข้นออกมาได้ง่าย

สูตรขิงแก้ไอ

ใช้เหง้าขิงสดประมาณ 60 กรัม น้ำตาลทราย 30 กรัม ใส่น้ำ 3 แก้ว นำไปต้มให้เหลือครึ่งแก้ว แล้วจิบกินตอนอุ่น ๆ หรือใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือใช้กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ

สูตรมะขามแก้ไอ

มะขาม (Tamarind)

มะขามเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ทำให้มีรสเปรี้ยวเหมือนมะนาว สารสำคัญในเนื้อฝักมะขามแก่ คือ กรดทาร์ทาริก (tartaric acid) ทำให้มะขาม ช่วยบรรเทาอาการไอ บรรเทาอาการไข้ ทำให้ชุ่มคอ ชื่นใจ ละลายเสมหะได้ดีอีกชนิดหนึ่ง

สูตรมะขามแก้ไอ

มะขามสามารถรับประทานแบบสด ๆ จิ้มเกลือรับประทาน ได้เลย หรือนำมะขามเปียกมาต้มกับน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย จะได้ยาขับเสมหะที่มีรสกลมกล่อม ข้อควรระวัง : มะขามเปียกมีฤทธิ์เป็นยาระบายด้วย จึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป

สูตรสับปะรดแก้ไอ

สับปะรด (Pineapple)

สับปะรดมีรสเปรี้ยวอมหวาน ช่วยให้ชุ่มคอ เป็นยาแก้ไอชั้นดีอีกตัวหนึ่ง ช่วยละลายเสมหะที่เป็นก้อน แก้เจ็บคอหรือใช้กวาดคอจะช่วยให้อาการไอและไข้หายไวขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรกิน หรือ ดื่มน้ำสับปะรด มากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียกับร่างกายได้ เพราะถือเป็นผลไม้ที่มีความหวาน อีกชิดหนึ่ง

สูตรสับปะรดแก้ไอ

ใช้สับปะรดคั้นน้ำสด ๆ เติมเกลือเล็กน้อย คอยจิบ เพื่อให้ชุ่มคอ แก้ไอ ละลายเสมหะ

สูตรมะขามป้อมแก้ไอ

มะขามป้อม (Indian Gooseberry)

มะขามป้อมมีรสฝาดเปรี้ยว หลังจากกลืนลงคอไปแล้วจะมีรสหวานชุ่มชื่นคอมาก ขิง รักษาอาการไอและขับเสมหะ หรือมีเสลดติดที่หลอดลมมาก ๆ ขิงจะช่วยให้หลอดลมขยายขึ้น และขับของเหนียวข้นออกมาได้ง่าย

สูตรมะขามป้อมแก้ไอ

จะกินสด ๆ ก็ได้ หรือใช้ผลมะขามป้อมสด ต้มกับน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย ไว้ค่อย ๆ จิบเพื่อแก้ไอ ขับเสมหะ

ทิ้งท้าย

ถ้าหากสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะใช้ไม่ได้ผล หรือมีอาการไอเรื้อรัง ไอมีเสมหะ อาจต้องพึ่งยาแก้ไอ ขับเสมหะ และไปพบแพทย์

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Back to top button