สุขภาพ

เจาะหู ห้ามกินอะไร? 5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเจาะหูใหม่ ๆ

เจาะหูเป็นแฟชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่รู้หรือไม่ว่าหลังเจาะหูแล้ว ยังมีอาหารบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้ วันนี้เราจะมาดูกันว่าหลังเจาะหูแล้วห้ามกินอะไรบ้าง เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

Advertisement

เจาะหู ห้ามกินอะไร?

การเจาะหูเป็นแฟชั่นยอดนิยมที่ใครหลายคนชื่นชอบ แต่หลังจากเจาะหูใหม่ๆ สิ่งสำคัญที่คุณควรใส่ใจคือการดูแลแผลให้ดี เพื่อป้องกันการอักเสบและติดเชื้อ หนึ่งในสิ่งที่ต้องระวังคือการรับประทานอาหาร ซึ่งมีอาหารบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงแรกหลังเจาะหูใหม่ๆ บทความนี้จะแนะนำอาหาร 5 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเจาะหูใหม่ๆ เพื่อให้แผลหายเร็วและปลอดภัย

เจาะหู ห้ามกินอะไร? 5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเจาะหูใหม่ ๆ

1. อาหารทะเล

อาหารทะเลเป็นอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน และอาจกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเลทุกชนิดหลังเจาะหูใหม่ๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

2. ของหมักดอง

ของหมักดองเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด และอาจกัดแผลบริเวณหูที่เพิ่งเจาะใหม่ๆ ทำให้แผลหายช้าและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงของหมักดองทุกชนิดหลังเจาะหูใหม่ๆ เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง

3. เนื้อสัตว์บางชนิด

เนื้อสัตว์บางชนิด เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อห่าน เนื้อเป็ด อาจกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เหล่านี้หลังเจาะหูใหม่ๆ และเน้นรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น ไก่ ปลา ไข่

4. อาหารรสจัด

อาหารรสจัด เช่น อาหารรสเค็ม อาหารรสเผ็ด อาจระคายเคืองแผลบริเวณหูที่เพิ่งเจาะใหม่ๆ และทำให้แผลหายช้า ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดทุกชนิดหลังเจาะหูใหม่ๆ

5. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี และอาจทำให้แผลหายช้า ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิดหลังเจาะหูใหม่ๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารข้างต้นแล้ว คุณควรดูแลแผลบริเวณหูที่เพิ่งเจาะใหม่ๆ อย่างเคร่งครัด ด้วยการเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือวันละ 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลด้วยมือเปล่า หากพบว่าแผลมีอาการอักเสบหรือติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

สรุป

การเจาะหู ห้ามกินอาหารทะเล ของหมักดอง เนื้อสัตว์บางชนิด อาหารรสจัด และแอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ นอกจากนี้ คุณควรดูแลแผลบริเวณหูที่เพิ่งเจาะใหม่ๆ อย่างเคร่งครัด เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือวันละ 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลด้วยมือเปล่า หากพบว่าแผลมีอาการอักเสบหรือติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

คำถามที่พบบ่อย

ทำไมถึงห้ามกินอาหารที่ทำให้แผลบวมหรืออักเสบหลังเจาะหู?

เพราะอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการอักเสบได้ ทำให้แผลหายช้าและอาจติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

เจาะหูแล้วกินเนื้อไก่ได้ไหม?

ได้ แต่ควรเลือกกินเนื้อไก่ที่ปรุงสุกใหม่ๆ และหลีกเลี่ยงการกินเนื้อไก่ที่สุกๆ ดิบๆ เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้

เจาะหูแล้วกินไข่ได้ไหม?

ได้ แต่ควรเลือกกินไข่ที่ปรุงสุกใหม่ๆ เช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่คน และหลีกเลี่ยงการกินไข่ที่สุกๆ ดิบๆ เช่น ไข่ลวก ไข่ดอง เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้

เจาะหูแล้วต้องกินอะไรบ้างเพื่อให้แผลหายเร็ว?

ควรเน้นกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ โปรตีน และธัญพืช เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันและช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button