สุขภาพ

ประจำเดือนผิดปกติ หรือไม่ ? ต้องดูอะไรบ้างมาเช็คกัน

ประจำเดือนผิดปกติ สามารถบอกสุขภาพของเราได้ โดยเฉพาะการทำงานของระบบสืบพันธุ์ มดลูก ดังนั้นหากเราสังเกตประจำเดือนทุกครั้ง ต้องดูอะไรบ้างมาเช็คกัน จะได้ไปหาหมอได้ทัน

ประจำเดือน

ประจำเดือน (Menstruation) หรือมักนิยมเรียกกันว่า เมนส์ หรือ ระดู และ รอบเดือน เป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก มีฮอร์โมนสองชนิดคือ เอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน (progesterone) ควบคุมการสร้างและหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งระดับฮอร์โมนทั้งสองจะมีความสัมพันธ์กับการตกไข่จากรังไข่ โดยแต่ละรอบเดือนจะมีช่วงเวลาประมาณ 26-30 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทำให้ประจำเดือน เกิดขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง โดยมีรายงานว่า 80 เปอเซนต์ของผู้หญิงมีอาการแสดงก่อนจะมีประจำเดือน มีอาการดังนี้ เจ็บบริเวณหน้าอก, ตัวบวม, เหนื่อยง่าย, ขี้หงุดหงิด และอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย

ประจำเดือนผิดปกติ
Woman photo created by freepik

ประจำเดือนผิดปกติ

เลือดประจำเดือน

เลือดประจำเดือน ประจำเดือนจะต้องเป็นสีแดงธรรมดา เหมือนมีแผลแล้วเลือดไหล และเลือดต้องไม่มีการแข็งตัว หรือเป็นลิ่ม ๆ

ปริมาณของเลือด

ปริมาณของเลือดจะอยู่ที่ 30-80 มิลลิลิตรต่อรอบเดือนโดยประมาณ ปริมาณอาจวัดลำบาก เพราะในแต่ละคนอาจมีปริมาณของประจำเดือนมากน้อยไม่เท่ากัน ให้ลองสังเกตปริมาณเลือดของตัวเองกับครั้ง ๆ ก่อนแทนว่ามาก-น้อยกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดหรือไม่

ระยะเวลา

ระยะเวลาในการมีประจำเดือน ควรอยู่ในระหว่าง 3-7 วัน

ระยะห่างของรอบเดือน

ต้องไม่มาถี่ หรือห่างกันจนเกินไป นับจากวันแรกของเดือนที่ประจำเดือนมา ไปจนถึงวันแรกของรอบเดือนหน้า โดยเฉลี่ยสำหรับคนทั่วไปอยู่ที่ 28 วัน

อาการข้างเคียง

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ท้องอืด ตัวบวม คัดเต้านม หรือปวดหลัง บางคนมีอาการไมเกรนร่วมด้วย ถ้าเคยมีอาการแบบนี้ถือว่าปกติ แต่ถ้าไม่เคยมีอาการมาก่อน แล้วมาเป็นภายหลังควรปรึกษาแพทย์

สีของประจำเดือน
Woman photo created by freepik

สีของประจำเดือน

สีแดงสด

ประจำเดือนสีแดงสด หรือ สีคล้ายกับแครนเบอร์รี่ บ่งบอกถึงสุขภาพที่ดีร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับทุกคน หากใครมีประจำเดือนสีแดงสดแบบนี้เกิน 8 วัน อาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน

สีใสจืดจาง

ประจำเดือนมีสีจืดใส เป็นน้ำหรือสีชมพูอ่อนมากๆ บ่งบอกว่าร่างกายของคุณขาดสารอาหารหรืออาจเป็นมะเร็งรังไข่ แต่อย่าพึ่งกังวลเพราะมะเร็งท่อรังไข่มีน้อยกว่าร้อยละ 2 ของโรคมะเร็งทางนรีเวชทั้งหมด

สีชมพู

ประจำเดือนสีชมพูหมายถึงมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ส่วนใหญ่อาการนี้จะเกิดขึ้นกับนักวิ่ง หรือนักกีฬาที่ออกกำลังกายหนักเกินไป จะส่งผลให้เกิดอาการกระดูกพรุน ผิวพรรณไม่สดใส เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง

สีเทาหรือเทาอมแดง

ประจำเดือนสีเทาหรือเทาอมแดง อาจเกิดเพราะกำลังตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ STD / STI (โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) หากคุณกำลังตั้งครรภ์อาจมีภาวะแท้งบุตรได้

สีส้ม

ประจำเดือนสีแบบนี้จะมีอาการคล้ายกับประจำเดือนสีเทาหรือเทาอมแดง ถ้าหากใครมีประจำเดือนสีนี้ไม่ปกติแน่นอน! เพราะอาจมีการติดเชื้อภายในช่องคลอด เชื้อ STD/STI หรือกลุ่มโรคที่สามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์ จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ และอาการปวดท้องร่วมด้วย

สีน้ำตาลเข้มหรือสีแดงเข้ม

สีน้ำตาลเข้มหรือสีแดงเข้ม บ่งบอกว่าภายในมดลูกมีเลือดเก่าค้างอยู่ในมดลูกนานเกินไป แต่ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

สีแดงสด และมีลักษณะคล้ายลิ่มเลือด

มีลิ่มเลือดระหว่างเป็นประจำเดือน หมายถึงมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนต่ำ การมีลิ่มเลือดใหญ่จำนวนมากบ่งบอกว่ามีฮอร์โมนที่ไม่สมดุล

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button