เคล็ดลับเสริมดวง

ไผ่กวนอิม ไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย เพิ่มโชคลาภ

ไผ่กวนอิม ไม้มงคลยอดนิยม เสริมสิริมงคลให้บ้านและผู้อยู่อาศัย เชื่อกันว่าช่วยนำโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง และความสุขสงบมาให้ อีกทั้งยังช่วยฟอกอากาศและดูแลรักษาง่าย ทำให้ไผ่กวนอิมเป็นไม้ที่หลายคนนิยมปลูกเลี้ยง

นอกจากความเชื่อในเรื่องมงคลแล้ว ไผ่กวนอิมยังมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย โดยสามารถช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซีน และโทลูอีน ซึ่งเป็นสารพิษที่พบได้ทั่วไปในบ้านเรือนและสำนักงาน การปลูกไผ่กวนอิมในบ้านหรือที่ทำงานจึงช่วยให้เรามีอากาศที่บริสุทธิ์และปลอดภัยมากขึ้น

ไผ่กวนอิมเป็นไม้ที่เลี้ยงดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย เพียงแค่รดน้ำเมื่อดินแห้ง และควรวางในที่ที่มีแสงแดดรำไรถึงแดดจัด หากปลูกในดินควรใช้ดินร่วนปนทราย และใส่ปุ๋ยละลายช้าทุกๆ 2-3 เดือน ส่วนถ้าปลูกในน้ำควรเปลี่ยนน้ำทุกๆ สัปดาห์ และเติมน้ำให้เต็มอยู่เสมอ

หากคุณกำลังมองหาไม้มงคลที่จะนำโชคลาภและความสุขสงบมาให้ หรือต้องการไม้ฟอกอากาศที่เลี้ยงดูแลง่าย ไผ่กวนอิมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม (Ribbon Dracaena) เป็นไม้ประดับประเภทไม้พุ่มที่ได้รับความนิยมในการปลูกเลี้ยงเป็นงานอดิเรก และปลูกเป็นไม้มงคลเสริมพลังฮวงจุ้ย

มีถิ่นกำเนิดในป่าดิบชื้นของประเทศแคเมอรูนและคองโก มีลักษณะลำต้นขนาดเล็ก เนื้อไม้อ่อน ลำต้นตรงเล็ก เป็นข้อ ๆ สีเขียว ไม่มีกิ่งก้านสาขา มีการเจริญเติบโตจากการยืดตัวของข้อใบ เป็นใบเดี่ยวแตกออกจากส่วนยอดของลำต้น มีกาบใบห่อหุ้มลำต้นสลับกันเป็นชั้น ๆ ตามข้อของลำต้น ส่วนใบแคบเรียวยาวปลายใบแหลม โคนใบสอบลงมาถึงกาบใบ ใบมีสีเขียวและสีขาวพาดยาวตามใบ ใบค่อนข้างป้อม ปลายแหลม ก้านยาวโคนใบเป็นกาบใบหุ้มรอบลำ โตเต็มที่สูงได้ถึง 1.5 เมตร ขนาดกว้างของใบ 2–3 เซนติเมตร ยาว 6–8 เซนติเมตร

ไผ่กวนอิมเป็นไม้มงคล

ไผ่กวนอิม เป็นที่นิยมในการเลี้ยงปลูก รวมถึงบูชาพระหรือเจ้าที่ โดยมีความเชื่อในเรื่องโชคลาภว่า จะนำพาในเรื่องความมั่งคั่ง โดยเป็นพืชที่ปลูกง่าย สามารถปลูกเลี้ยงในกระถางดินเผา หรือแม้แต่จะนำต้นไปแช่น้ำในแจกันก็ได้

คนไทยโบราณเชื่อกันว่า บ้านใดปลูกต้นกวนอิมเงิน กวนอิมทองไว้ประจำบ้านจะทำให้คนในบ้านมีฐานะดีเกิดความร่ำรวยเพราะต้นกวนอิมเงิน กวนอิมทองเป็นไม้นำเงินทองและของมีค่าเข้ามาสู่คนในบ้านดังนั้น จึงถือว่าเป็นไม้มงคลนาม นากจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าต้นกวนอิม เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนโบราณใช้ประกอบในพิธีบูชาพระเจ้าและพิธีเป็นศาสนาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นกวนอิม ไว้ทางทิศตะวันออก ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบให้ปลูกในวันอังคาร

ไผ่กวนอิมเสริมฮวงจุ้ย

ไผ่กวนอิมเสริมฮวงจุ้ย

การจัดไผ่กวนอิมตามธาตุ

 • ธาตุไม้ : ปลูกไผ่กวนอิมเหมือนกับต้นไม้หรือพืชทั่วไป
 • ธาตุดิน : แนะนำให้ใส่ก้อนหินลงในกระถางหรือแจกันที่ใส่ไผ่กวนอิม เพื่อเป็นการสร้างรากฐานการเจริญเติบโต และสะท้อนถึงธาตุดิน
 • ธาตุน้ำ : ใส่น้ำลงในภาชนะที่มีไผ่กวนอิมเพื่อแสดงถึงพลังแห่งการเติบโต
 • ธาตุไฟ : ประดับริบบิ้นหรือโบสีแดงที่ต้นไผ่กวนอิมเพื่อสะท้อนถึงธาตุไฟ
 • ธาตุโลหะ : ใช้โถแก้วเป็นภาชนะเพื่อสะท้อนถึงธาตุโลหะ

ธาตุราศี

 • ผู้ที่เกิดราศีเมษ ระหว่างวันที่ 13 เม.ย–13 พ.ค : ราศีแกิดเป็น ธาตุไฟ
 • ผู้ที่เกิดราศีพฤษภ ระหว่างวันที่ 14 พ.ค–14 มิ.ย : ราศีเกิดเป็น ธาตุดิน
 • ผู้ที่เกิดราศีเมถุน ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย–15 ก.ค : ราศีเกิดเป็น ธาตุลม
 • ผู้ที่เกิดราศีกรกฏ ระหว่างวันที่ 16 ก.ค–16 ส.ค : ราศีเกิดเป็น ธาตุน้ำ
 • ผู้ที่เกิดราศีสิงห์ ระหว่างวันที่ 17 ส.ค–16 ก.ย : ราศีเกิดเป็น ธาตุไฟ
 • ผู้ที่เกิดราศีกันย์ ระหว่างวันที่ 17 ก.ย–16 ต.ค : ราศีเกิดเป็น ธาตุดิน
 • ผู้ที่เกิดราศีตุลย์ ระหว่างวันที่ 17 ต.ค–15 พ.ย : ราศีเกิดเป็น ธาตุลม
 • ผู้ที่เกิดราศีพิจิก ระหว่างวันที่ 16 พ.ย–15 ธ.ค : ราศีเกิดเป็น ธาตุน้ำ
 • ผู้ที่เกิดราศีธนู ระหว่างวันที่ 16 ธ.ค–13 ม.ค : ราศีเกิดเป็น ธาตุไฟ
 • ผู้ที่เกิดราศีมังกร ระหว่างวันที่ 14 ม.ค–12 ก.พ : ราศีเกิดเป็น ธาตุดิน
 • ผู้ที่เกิดราศีกุมภ์ ระหว่างวันที่ 13 ก.พ–13 มี.ค : ราศีเกิดเป็น ธาตุลม
 • ผู้ที่เกิดราศีมีน ระหว่างวันที่ 14 มี.ค–12 เม.ย : ราศีเกิดเป็น ธาตุน้ำ

จำนวนต้นไผ่ต่อกระถาง

 • 2 ต้น : ส่งเสริมเรื่องความรักและชีวิตคู่
 • 3 ต้น : ความสุข
 • 5 ต้น : สุขภาพ
 • 8 ต้น : เงินทองและความมั่งคั่ง
 • 9 ต้น : โชคลาภ

การวางไผ่กวนอิม

สำหรับตำแหน่งทางฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดในการวางไผ่กวนอิมคือการส่งเสริมเรื่องความมั่งคั่ง สุขภาพแข็งแรงของคนในครอบครัว ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดคือทิศตะวันออกเฉียงใต้

ของเสริมฮวงจุ้ยปีหมู

ไผ่กวนอิมเสริมฮวงจุ้ย

ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม วางบนโต๊ะทำงาน เป็นต้นไม้ที่มีฟอร์มพุ่งขึ้น ใส่แจกันใส มีน้ำ เป็นตัวประสาน หมายถึงการเจริญเติบโต ให้วางไว้ด้านซ้ายมือเรา จะเป็นพลังหยาง

คริสตัลใส

คริสตัลใส

คริสตัลใส มีการกระจายพลัง โต๊ะทำงานเราอาจจะเป็นทางแยก มีมุมแหลม หรืออะไรก็ตาม ให้มีคริสตัลทรงกลม วางไว้

ก้อนเงินก้อนทอง

ก้อนเงินก้อนทอง

ก้อนเงินก้อนทอง คนจีนชอบเพราะเป็นสัญลักษณ์เหมือนเรือสำเภาค้าขายร่ำรวยเงินทอง โดยสามารถตั้งไว้ 1 หรือ 6 หรือ 8 อันก็ได้

ไผ่กวนอิมเน่า

เน่าของไผ่กวนอิมมี 2 แบบ

 1. เน่าจากบนลงล่าง อันนี้มักเกิดจากการไม่ทาสีปิดรอยแผล หรือทาแล้วสีหลุดลอกหาย
 2. เน่าจากล่างขึ้นบน อันนี้เกิดจากการไม่ถ่ายน้ำ น้ำเก่าสะสมเชื้อโรค และอาจจะขาดอาหารได้ด้วย

การปลูกต้นกวนอิม

ปลูกในกระถาง

เพื่อประดับภายในและภายนอกอาคาร ควรใช้กระถางทรงสูงขนาด 8-12 นิ้ว นิยมใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักผสมกับแกลบผุ และดินร่วนในอัตราส่วน 1:1:1 หลังจากปลูกแล้วควรเปลี่ยนกระถางทุก 1-2 ปีต่อครั้ง เพื่อเพิ่มเนื้อที่ให้การขยายตัวของรากไม่แน่นเกินไป และเพื่อรองรับการแตกกอของทรงพุ่มที่โตขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเปลี่ยนดินปลูกใหม่ทดแทนของเดิมที่เสื่อมสภาพไปแล้ว

ปลูกในแปลงปลูก

เพื่อประดับบริเวณบ้าน และสวน นิยมปลูกประดับไว้หน้าบ้าน โดยขุดหลุมปลูก 20x20x20 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมกับดินร่วน 2 ส่วน ใส่ลงไปในหลุมเป็นดินเพื่อปลูก

ปลูกในแจกัน

ปักแจกันใส่น้ำอย่างเดียวก็ได้ วางในห้องที่มีหลอดไฟ

การดูแลรักษา

 • ดิน : ใช้ดินร่วน ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 2:1 ผสมดินปลูก
 • แสง : แสงร่มรำไร
 • น้ำ : ชอบน้ำมาก การให้น้ำ 5-7 วัน/ครั้ง
 • ดิน : ชอบดินร่วนซุย ตินร่วนปนทราย มีความซื้นสูง
 • ปุ๋ย : ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 0.5-1 กิโลกรับ/ต้น ควรใส่ 1-2 เดือน/ครั้ง หรือการใช่ปุ๋ยเคมีใช้สูตร 16-16-16 อัตรา 100-300 กรัม/กอ ใส่ปีละ 4-5 ครั้ง

ไผ่กวนอิม เป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทย มีความเชื่อว่าเป็นไม้ที่ช่วยเสริมสิริมงคล โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ผู้ปลูก นอกจากนี้ ไผ่กวนอิมยังเป็นไม้ฟอกอากาศที่มีประโยชน์ สามารถช่วยลดมลพิษในอากาศ ทำให้บรรยากาศรอบข้างร่มรื่นเย็นสบาย เหมาะสำหรับปลูกภายในบ้านหรือสำนักงาน

หากคุณกำลังมองหาไม้มงคลที่สวยงามและมีประโยชน์ ไผ่กวนอิมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ปัจจุบัน ไผ่กวนอิมมีจำหน่ายตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป ราคาขึ้นอยู่กับขนาดและความสวยงามของต้นไม้ หากคุณสนใจซื้อไผ่กวนอิม แนะนำให้เลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ เพื่อให้ได้ต้นไม้ที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

สำหรับผู้ที่สนใจปลูกไผ่กวนอิม สามารถปลูกได้ในดินร่วนซุย ผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกในอัตราส่วน 1:1 ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดรำไรหรือแดดจัดแต่ต้องมีร่มไม้บ้าง รดน้ำอย่างสม่ำเสมอโดยไม่ให้ดินแฉะเกินไป ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักทุก 2-3 เดือน เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี

ไผ่กวนอิมเป็นไม้มงคลที่สวยงามและมีประโยชน์ เหมาะสำหรับปลูกภายในบ้านหรือสำนักงาน หากคุณกำลังมองหาไม้มงคลที่น่าสนใจ ไผ่กวนอิมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาด

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button