เคล็ดลับเสริมดวง

การเลือกซื้อคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย ควรดูอย่างไร ?

การเลือกซื้อคอนโดเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต นอกจากจะคำนึงถึงปัจจัยด้านทำเล ฟังก์ชันการใช้งาน และงบประมาณแล้ว หลายคนก็ให้ความสำคัญกับหลักฮวงจุ้ยด้วยเช่นกัน เพราะเชื่อว่าการเลือกซื้อคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้รับพลังงานที่ดี ส่งผลให้ชีวิตรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จ

Advertisement

ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำหลักฮวงจุ้ยในการเลือกซื้อคอนโด เพื่อให้คุณเลือกคอนโดที่เหมาะกับตัวเองและเสริมมงคลให้กับชีวิต

การเลือกซื้อคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย
Image by pkamiini from Pixabay

การเลือกซื้อคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย

ในการเลือกซื้อคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย นั้น มีอยู่หลายแบบ ขึ้นกับการเลือกใช้ “ระบบฮวงจุ้ย” ว่าจะเลือกระบบใด ซึ่งสามารถมองในภาพรวมได้ 2 แบบ ใหญ่ ๆ คือ เลือกโดยการดูพลังของธรรมชาติภายนอกแบบโดยรวม หรือที่เรียกว่า ยุค เป็นหลัก และการเลือกโดยดูจากตัวบุคคล เช่นการใช้ ปีเกิด เป็นหลัก

สำหรับหลักการเลือกชั้นคอนโด ตามยุค ในหลักการของยุค ทั้ง 5 จะมีการแบ่งรอบปี 60 ปี หรือ 60 กะจื้อ ออกเป็น 5 กลุ่มธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ โดยช่วงปี 2539-2550 จะจัดอยู่ในยุคธาตุไฟ ส่วนช่วงปี 2551-2562 จะจัดอยู่ในยุคธาตุไม้ ซึ่งชั้นของอาคารที่รุ่งเรืองในช่วง 2539-2550 ได้แก่ ชั้นที่ลงท้ายด้วยเลข 0, 2, 5, 7 เช่น ชั้นที่ 2, 5, 7, 10, 12, 15, 17 เป็นต้น ส่วนชั้นของอาคารที่รุ่งเรืองในช่วง 2551-2562 ได้แก่ ชั้นที่ลงท้ายด้วยเลข 2, 3, 7, 8 เช่น ชั้นที่ 2, 3, 7, 8, 12, 13, 17, 18 เป็นต้น

ส่วนหลักการเลือกชั้นคอนโด ตามปีเกิดนั้น สามารถสังเกตได้ ดังนี้ ปีชวดคือธาตุน้ำ ปีฉลูคือธาตุดิน ปีขาลคือธาตุไม้ ปีเถาะคือธาตุไม้ ปีมะโรงคือธาตุดิน ปีมะเส็งคือธาตุไฟ ปีมะเมียคือธาตุไฟ ปีมะแมคือธาตุดิน ปีวอกคือธาตุทอง ปีระกาคือธาตุทอง ปีจอคือธาตุดิน ปีกุนคือธาตุน้ำ โดยเลือกชั้นที่พลังธาตุเป็นธาตุเดียวกัน หรือมาช่วยส่งเสริมกัน โดยใช้หลักแห่งธาตุทั้งห้า หรือเบญจธาตุ โดยสามารถแบ่งได้เป็น

 • ปีชวด ควรอยู่ชั้นที่ 1,6,4,9
 • ปีฉลู ควรอยู่ชั้นที่ 2,7,5,10
 • ปีขาล ควรอยู่ชั้นที่ 3,8,1,6
 • ปีเถาะ ควรอยู่ชั้นที่ 3,8 1,6
 • ปีมะโรงควรอยู่ชั้นที่ 2,7,5,10
 • ปีมะเส็ง ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 3, 8
 • ปีมะเมีย ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 3, 8
 • ปีมะแม ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีวอก ควรอยู่ชั้นที่ 5, 10, 4, 9
 • ปีระกา ควรอยู่ชั้นที่ 5, 10, 4, 9
 • ปีจอ ควรอยู่ชั้นที่ 2, 7, 5, 10
 • ปีกุน ควรอยู่ชั้นที่ 4, 9, 1, 6

ทั้งนี้ เลขชั้นดังกล่าว หมายถึงเลขลงท้ายของแต่ละชั้น อาทิ เลข 1 หมายถึง ชั้นที่ 1, 21, 31, 41

เลือกแบบคอนโดรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ความมั่งคั่งร่ำรวย ไม่เจ็บ ไม่จนของเจ้าของบ้านนั้น ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าต้องเลือกสรรกันตั้งแต่แปลนบ้านและคอนโด ซึ่งควรมีพื้นที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้ากว้าง เพราะจะช่วยรับพลังงานด้านดีเข้ามาสู่คอนโดทั้งสี่ด้าน หนุนนำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข เงินทองไหลมาเทมา ซึ่งตามหลักความจริงแล้ว การมีพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง โล่งสบาย อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อึดอัดคับแคบ ส่งผลให้มีความเป็นอยู่ที่สุขสบายนั่นเอง

เคล็ดลับแต่งคอนโดเสริมฮวงจุ้ย
Image by HobokenHome7 from Pixabay

เคล็ดลับแต่งคอนโดเสริมฮวงจุ้ย

นอกจากของตกแต่งห้องจะบอกถึงบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของแล้ว น่าจะดีกว่าหากได้เลือกสิ่งที่ชอบ แถมยังเป็นมงคลต่อชีวิตและที่พักอาศัยด้วย โดยเฉพาะคนขี้เหงาในเมือง ที่มักจะเลือกพักที่คอนโด เสียส่วนใหญ่ หนึ่งในวิธีคลายเหงาของพวกเขาคือการหมดเวลาไปกับการเลือกของมาตกแต่งห้อง ซึ่งนับเป็นอีกวิธีที่สร้างความสุขได้ไม่น้อย

แต่ก่อนที่จะเลือกของตกแต่งเพื่อเสริมมงคลให้ห้องนั้น มีคนสงสัยกันมากว่าฮวงจุ้ยระหว่างคอนโด กับบ้านต่างกันหรือไม่ ขอบอกตรงนี้เลยว่าต่างกัน โดยจุดแตกต่างจะมีอยู่ 2 ส่วนหลัก คือ ชัยภูมิที่ตั้งคอนโด จะมีการแยกระดับชั้นอย่างเด่นชัด และมีการแบ่งแยกห้องเป็นส่วนตัวค่อนข้างเด็ดขาด ซึ่งคำถามที่ฮอตฮิตที่สุดก่อนซื้อคอนโด ก็คือ อยู่ชั้นไหนจึงจะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย และเป็นมงคลต่อชีวิตมาก

เรื่องของการเลือกของมาตกแต่งห้องให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยกันบ้าง โดยลองหาภาพวาด หรือลวดลายพื้นกระเบื้อง หรือผ้าม่านที่เป็นรูป ดอกไม้ เพื่อความร่มเย็นเป็นสุข ทั้งจะส่งผลให้ชีวิตเบ่งบาน สำราญใจ ด้วยมีสีสันเข้ามาประดับเส้นทางชีวิตให้สดใสนั่นเอง

รูประลอกน้ำ

รูประลอกน้ำ จะนำพามาซึ่งความสบายใจ ส่งผลให้ไม่ว่าเจ้าของห้องจะเจอะเจอเรื่องใดมาก็ตาม หากได้เห็น ภาพนี้แล้วจะรู้สึกใจเย็นขึ้น มีสติ คิดรอบคอบ ซึ่งจะส่งผลดีต่อชีวิตในระยะยาว

ส่วนรูปเหรียญทอง

ส่วนรูปเหรียญทอง จะนำพามาซึ่งชัยชนะ การไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใด ๆ หรืออาจหา “ปลาทอง” มาเลี้ยงในตู้กระจก หรือโถแก้ว เพื่อเรียกโชคลาภ เงินทอง เพื่อความร่ำรวย มีกินมีใช้ตลอดไป ไม่ตกอับยากจน รวมทั้ง “ฮก ลก ซิ่ว” อันเป็นมงคลยิ่ง ควรตั้งไว้บนชั้นในห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่น เพื่อเสริมบารมีชีวิต

พูดถึงห้องนั่งเล่นก็อดจะกล่าวถึงลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ดีของการตกแต่งห้องนั่งเล่นไม่ได้ โดยหลักคร่าว ๆ ก็คือ ควรเลือกโทนสีการตกแต่งให้เป็นโทนสีที่สมาชิกภายในครอบครัวชอบ เพราะสีสันถือเป็นพลังงานที่มีผลกระทบกับผู้อยู่อาศัยน้อยกว่ากระแสอากาศมาก หากเลือกสีสันที่ชอบจะเป็นผลดีในเชิงจิตใจมากกว่า ทั้งนี้ ยังสามารถตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เน้นความสัมพันธ์ประจำปีได้

งู

เมื่อทราบถึงของแต่งห้องอันเป็นมงคลต่อชีวิตแล้ว ก็อยากให้ทราบถึงของที่ไม่ควรนำมาแต่งห้อง ได้แก่ ภาพวาด หรือลวดลายพื้นกระเบื้อง ผ้าม่านหรือพรมที่เป็นรูป งู เพราะงูเป็นสัญลักษณ์ของความอาฆาต ซึ่งส่งผลให้หมกมุ่นอยู่กับอารมณ์โกรธ และยังเป็นเครื่องหมายของตัณหาราคะ ส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในห้องนั้นฝักใฝ่แต่เรื่องโลกีย์

นาฬิกาทราย

ส่วนคนที่ชื่นชอบ นาฬิกาทราย ชอบได้ แต่อย่านำมาไว้ที่ห้องจะดีกว่า เพราะนาฬิกาทรายจะมีลักษณะของการไหลเวียนอยู่เรื่อย ๆ ส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในห้องนั้นต้องเผชิญกับการงาน หน้าที่ต่าง ๆ รวมทั้งภารกิจอันหนักอึ้ง ทำให้เหนื่อยและต้องทำอย่างรีบเร่งจนไม่มีเวลาพักผ่อนอย่างสุขสบายเลย

ม้าลาย

หากใครชอบแก้บนด้วย ม้าลาย ก็ให้ใช้เฉพาะกับการแก้บน หรือทำอย่างอื่น แต่ไม่ควรนำมาแต่งห้อง เพราะจะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยและคนร่วมห้องมีแต่เรื่องแตกแยกกัน และจะไม่มีโชคลาภเข้ามาหาเลย

จระเข้

ของตกแต่งห้องที่เป็นรูป จระเข้ ก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความเจ้าเล่ห์เพทุบาย ซึ่งจะทำให้อับโชค และมีคนคอยคิดมุ่งร้ายต่อคุณและคนในครอบครัว

หนู

สุดท้ายคือของแต่งห้องรูป หนู ไม่ควรนำมาแต่งห้อง เพราะมีความหมายไม่เป็นมงคลเช่นกัน เนื่องจากจะทำให้ถูกหักหลัง หรือถูกหลอกลวงจากคนนอกที่อาจมาฉกฉวยโอกาสหาผลประโยชน์เอาเปรียบได้ง่าย

โทนสีให้ตรงกับธาตุของเจ้าของ

โหราศาสตร์จีนเชื่อว่า ทุกสรรพสิ่งบนโลกรวมถึงมนุษย์กำเนิดขึ้นจากพลังของธาตุในธรรมชาติ ได้แก่ ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน และธาตุทอง ซึ่งแต่ละคนจะมีพลังของแต่ละธาตุมากน้อยต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟาก

 • ธาตุน้ำ ตกแต่งด้วยโทนสีฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ เน้นของแต่งบ้านที่สร้างบรรยากาศของน้ำและความสดชื่น
 • ธาตุไม้ ตกแต่งด้วยโทนสีเขียวอ่อน สีเขียวแก่ แต่ถ้าเป็นโทนสีน้ำตาล ควรเลือกน้ำตาลอ่อน หรือสีน้ำตาลที่มีลวดลายของไม้
 • ธาตุไฟ ควรเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาในคอนโดให้มาก ๆ หรือเลือกตกแต่งด้วยโทนสีแดง ชมพู และม่วง
 • ธาตุดิน ตกแต่งด้วยโทนสีเหลือง ส้ม ครีม และน้ำตาล รวมถึงการเลือกของตกแต่งบ้านที่มาจากดิน หิน และเซรามิก เพราะพลังของธาตุดิน หมายถึงการสะสมทรัพย์ให้เพิ่มพูนดั่งภูเขา
 • ธาตุทอง ตกแต่งด้วยโทนสีขาว อาจใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ให้โทนสีเงินหรือสีทอง เช่น การตกแต่งคอนโดสไตล์โมเดิร์น เป็นต้น

การเลือกซื้อคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่อาจส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัย ถึงแม้ว่าหลักฮวงจุ้ยจะไม่สามารถอธิบายได้ทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็มีหลายคนที่เชื่อว่าการเลือกคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยให้ชีวิตมีความเป็นสิริมงคล ประสบความสำเร็จ และมีความสุข

หากท่านกำลังมองหาคอนโดสักแห่งเพื่ออยู่อาศัย ลองพิจารณาเลือกคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยดูนะคะ อาจจะลองศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ยเบื้องต้นก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อจะได้เลือกคอนโดที่เหมาะกับตัวท่านและครอบครัวมากที่สุด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button