How To

12 วิธีทําให้ผมยาวเร็วทั้งชายและผู้หญิง แบบธรรมชาติ!

ใครๆ ก็อยากมีผมยาวสลวย ดกดำ เงางาม สุขภาพดี แต่ปัญหาผมดื้อ ยาวช้า หนังศีรษะแห้งเสีย ร่วงง่าย มักเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้หลายคนท้อใจ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะบทความนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับ 12 วิธีทําให้ผมยาวเร็ว แบบธรรมชาติ ที่คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน โดยไม่ต้องเสียเงินแพงไปกับผลิตภัณฑ์เร่งผมยาว

วิธีทําให้ผมยาวเร็ว

วิธีทําให้ผมยาวเร็วนวดหนังศีรษะ

นวดหนังศีรษะ

การที่เรานวดหนังศีรษะเป็นประจำทุกวัน มีผลดีต่อฮอร์โมนความเครียด ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ วิธีง่าย ๆ ในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมที่บ้านคือการนวดหนังศีรษะด้วยตัวเอง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่บำรุงเส้นผมที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ จะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะของคุณเพิ่มความแข็งแรงของรากและช่วยให้สารอาหารเข้าสู่รูขุมขนได้เร็วขึ้น ช่วยทำให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

วิธีทําให้ผมยาวเร็วลองมาร์คไข่แดง
pics_pd / Pixnio

ลองมาร์คไข่แดง

การใช้ไข่แดงในการดูแลเส้นผม จะมีประโยชน์อยู่ 2 ทาง คือ ช่วยให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตที่ดีจากแร่ธาตุที่เส้นผมต้องการ อย่างเช่น ซัลเฟอร์ แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยที่บอกว่า ไข่แดงสามารถลดการหลุดร่วงของเส้นผม ส่วนอีกทาง คือ การใช้ไข่แดงสำหรับแก้ปัญหาผมแห้งได้ เพราะไข่แดงมีทั้งโปรตีนและไขมัน ที่จะช่วยให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม

วิธีทําให้ผมยาวเร็วตรวจสอบยาที่กิน

ตรวจสอบยาที่กิน

ใครจะรู้บ้างว่ายาที่เรากินอยู่อาจจะทำให้ผมเราร่วงได้ โดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ยาที่ทำให้ผมร่วงได้แก่ ยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ,ยารักษาโรคเกาต์ ,ยาละลายลิ่มเลือด ยากดภูมคุ้มกัน ,ยาปรับฮอร์โมน ,ยาลดความดันโลหิต ,ยากดภูมคุ้มกัน ,ยาแก้ปวดกลุ่ม ,ยากันชัก ,ยารักษาโรคข้อ ,และยากันชัก เป็นต้น คุณควรปรึกษาผลข้างเคียงนี้กับแพทย์ของคุณก่อนหยุดยา

วิธีทําให้ผมยาวเร็วสระผมด้วยน้ำเย็น
PxHere

สระผมด้วยน้ำเย็น

น้ำเย็นสามารถช่วยทำให้รากผมแข็งแรงและช่วยเพิ่มความยาวของเส้นผมได้ ข้อดีของการใช้น้ำเย็นจัด อุณหภูมิประมาณ 1-3 องศาเซสเซียลทำการสระผม โดยใช้แทนน้ำอุณหภูมิปกติ จะช่วยทำให้รากผมเกิดการบีบตัว ส่งผลทำให้รากผมแข็งแรง ไรผมเพิ่มขึ้น และทำให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น

วิธีทําให้ผมยาวเร็วใช้น้ำมันละหุ่ง

น้ำมันละหุ่ง

น้ำมันละหุ่งช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม และยับยั้งการหยุดร่วงของผม น้ำมันละหุ่งประกอบด้วยกรดริซิโนเลอิก (Ricinoleic Acid) โอเมก้า 6 และกรดไขมันต่าง ๆ ซึ่งช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนโลหิตของหนังศรีษะ ฉะนั้นจึงช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น และยังช่วยบำรุงหนังศรีษะและรากผม จากการเป็นอาหารของผมทางหนึ่งด้วย

วิธีใช้ผสมน้ำมันละหุ่ง กับน้ำมันมะพร้าวในชามหรือขวดและมาทำการนวดลงบนหนังศรีษะ หลังจากนวดจนทั่วหนังศรีษะและผมแล้ว คลุมผมด้วยหมวกคลุมผม ทิ้งไว้ให้นานที่สุดหรือข้ามคืน แล้วล้างออก

วิธีทําให้ผมยาวเร็วหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
fotografierende / Pexels

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

มีผลวิจัยจากต่างประเทศเรื่อง ผมร่วงเกิดจากการสูบบุหรี่มากมาย เช่น หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์ประเทศอังกฤษที่ระบุว่า คนที่สูบบุหรี่จะมีอาการ ผมร่วง เร็วกว่าคนปกติ ทำให้เกิดปัญหาผมบางเร็วหรือศีรษะล้าน

ส่วนนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวันได้ให้ข้อสรุปจากการวิจัยถึงคนสูบบุหรี่ว่ามีอัตราผมร่วงเร็วกว่าคนทั่วไป เนื่องจากสูบบุหรี่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อการไหลเวียนโลหิตในระดับจุลภาคที่ทำหน้าที่ไหลเวียนโลหิต ทำให้การส่งโลหิตไปเลี้ยงส่วนของเซลล์รากผมที่ไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุของผมร่วงจากการสูบบุหรี่

วิธีทําให้ผมยาวเร็วกินอาหารที่บำรุ่งเส้นผม
ODINTSOV / Pexels

กินอาหารที่บำรุ่งเส้นผม

เลือกกินอาหารจำพวกเนื้อแดง หอยนางรม ไข่ โปรตีนจากเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ จากธรรมชาติได้ อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยโปรตีน, วิตามินรวม, สารสกัดคลอโรฟิลล์ และสารอาหารอื่น ๆ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มระดับน้ำและโปรตีนในเส้นผม ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จะส่งผลทำให้เส้นผมยาวขึ้น

วิธีทําให้ผมยาวเร็วเลิกใช้ความร้อนกับเส้นผม
PxHere

เลิกใช้ความร้อนกับเส้นผม

สิ่งที่จะช่วยให้ผมของคุณยาวเร็วขึ้นคือการเลิกใช้ไดร์เป่าผมและเครื่องหนีบผม ถึงจะจัดแต่งทรงผมได้ง่ายแต่มันก็สามารถทำลายเส้นผมของคุณได้ง่ายเช่น จะทำให้ผมแห้งและเปราะ ซึ่งอาจนำไปสู่การแตกหักของเส้นผมและความยาวของผม

วิธีทําให้ผมยาวเร็วมาร์กบำรุงผมด้วยอบเชย
Pixabay

มาร์กบำรุงผมด้วยอบเชย

อบเชยมีวิตามินที่มีประโยชน์มาก อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุซึ่งจะช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงและสุขภาพของผม โดยปกติการใช้มาร์กบำรุงผมกับอบเชยเป็นประจำจะทำให้โครงสร้างของผมจะดีขึ้นและจะคืนความเปล่งปลั่งน่าหลงใหลและความนุ่มสลวยดุจผ้าไหม

การใช้มาร์กบำรุงผมที่มีส่วนผสมของอบเชยเป็นประจำจะทำให้ผมจะดูเปล่งประกายขึ้น ส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือสูตรที่มีน้ำผึ้งและออย

สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้น ขอแนะนำให้ใช้เครื่องอบเชยร่วมกับส่วนผสมอื่น ๆ เช่นโยเกิร์ตกับน้ำผึ้งและไข่แดง เพื่อช่วยฟื้นฟูความงามของเส้นผม และยังช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้เป็นอย่างดี

วิธีทําให้ผมยาวเร็วหวีผมให้นานขึ้นขณะผมแห้ง
diana.grytsku / freepik.com

หวีผมให้นานขึ้นขณะผมแห้ง

สิ่งที่คุณควรตระหนักทุกครั้งที่หวีผมก็คือ อย่าใช้แรงดึงรั้งมากเกินไป เพราะอาจทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วง และเป็นทำร้ายรากผมอีกด้วย ฉะนั้นควรหวีผมอย่างเบามือ โดยเริ่มจากการแบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ ก่อน แล้วจึงค่อย ๆ หวีผมลงมาทีละส่วนจนทั่วทั้งศีรษะ

วิธีทําให้ผมยาวเร็วลดความเครียดเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นผมร่วง
jcomp / freepik.com

ลดความเครียดเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นผมร่วง

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ โดยอาการที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ผมร่วงจากภาวะเครียดของร่างกาย หรือ การปรับของฮอร์โมนมากกว่าปกติ (Telogen effluvium) ที่ความเครียดจะส่งผลให้รากผมจำนวนหนึ่งเข้าสู่ภาวะพักการทำงาน และทำให้ผมหยุดงอกหรืองอกน้อยลง

อีกอาการที่มักจะเจอผมร่วงจากการดึงผม (Trichotillomania) ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นที่ถูกกระตุ้นจากความเครียดนั่นเอง ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงที่เกิดจากความเครียด แนะนำให้พบผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ เพื่อรับการรักษาให้ตรงจุดและถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านในอนาคต

วิธีทําให้ผมยาวเร็วเล็มปลายผมที่แห้ง
freepik / freepik.com

เล็มปลายผมที่แห้ง

การเล็มปลายผมที่แห้งเสียออกอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นได้ และยังช่วยเพิ่มไรผมให้มากขึ้น เนื่องจากวิตามินสารอาหารที่บำรุงและทานเข้าไปจะส่งผลโดยตรงต่อสภาพเส้นผมที่มีสุขภาพดี หากบนศีรษะยังมีเส้นผมที่แห้งเสียและแตกปลายอยู่ จะทำให้วิตามินสารอาหารต่าง ๆ ที่บำรุงเข้าไปถูกนำไปใช้อย่างไม่ตรงจุด

Source
ellebyrdie

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button