How To

วิธีขจัดรังแคให้ได้ผล และมารู้จักรังแคเกิดจากอะไร ?

รังแค คือ ภาวะของเซลล์หนังศีรษะที่แบ่งตัวมากขึ้นกว่าปกติ แล้วหลุดออกง่ายและเร็วกว่าปกติ กลายเป็นขุยขนาดใหญ่ที่สามารถสังเกตเห็นได้ส่วนใหญ่เกิดจากภูมิแพ้ของหนังศีรษะร่วมกับการเพิ่มจำนวนเชื้อยีสต์ที่หนัง

รังแคเกิดจาก

รังแคเกิดจากการหลุดลอกของผิวหนังบริเวณศีรษะ ที่ไม่ได้มีผลแค่ทำให้รู้สึกรำคาญใจในขณะที่รู้สึกคันเพียงอย่างเดียว แต่สะเก็ดของผิวหนังที่หลุดร่วงอยู่ตลอดเวลามักจะเป็นที่สังเกตเห็นของคนรอบข้าง ส่งผลให้ผู้ที่เป็นรังแครู้สึกสูญเสียบุคลิกภาพที่ดีและขาดความมั่นใจ ซึ่งการหลุดลอกของหนังศีรษะเป็นประจำอาจส่งผลให้เกิดปัญหาผมหลุดร่วงตามมาได้เช่นกัน

วิธีรักษารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ

วิธีรักษารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ

ใครที่กำลังมองหาวิธีขจัดรังแคด้วยสูตรสมุนไพรและวิธีธรรมชาติที่หาได้จากวัตถุดิบใกล้ตัว วันนี้เรามีสูตรรักษารังแคมาแนะนำให้นำไปใช้กัน

ไม่ควรสระผมทุกวัน

การมีรังแคเกิดจากการสระผมบ่อยเกินไปจะเป็นการทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื่น และจะยิ่งกระตุ้นการผลิตไขมันออกมาทดแทน ทำให้หนังศีรษะมีความมันและความชื้นมากเกินพอดีและเกิดการสะสมของเชื้อรา ประกอบกับการเกาและขยี้หนังศีรษะขณะสระผมที่ทำให้ผิวหนังอักเสบเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการหลุดลอกของผิวหนังหรือมีรังแคเพิ่มมากยิ่งขึ้น การสระผม ควรมีความถี่ประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ควรลดการใช้ความร้อนในการเป่าผมให้แห้ง หลีกเลี่ยงการย้อม ดัด ทำสีผม เพราะความร้อนและสารเคมีจะไปกระตุ้นการอักเสบของหนังศีรษะ และที่สำคัญที่สุด คือการหลีกเลี่ยงการสระผมในช่วงก่อนนอน หรือหากจำเป็นควรเป่าผมด้วยลมเย็นให้แห้งสนิท เพื่อลดการสะสมของเชื้อราที่จะก่อให้เกิดรังแคและอาการคันเพิ่มมากขึ้น

ว่านหางจระเข้

ให้นำเอาใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออก เหลือแต่วุ้นประมาณ 1 ถ้วย แล้วนำไปปั่นหรือบดให้ละเอียด จากนั้นนำไปหมักให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด พยายามทำให้ได้ทุกวันจนกว่ารังแคจะหาย

น้ำมันมะกอก

นำน้ำมันมะกอกมาชโลมลงบนศีรษะก่อนนอน นวดให้น้ำมันซึมลงสู่หนังศีรษะ จากนั้นหมักทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนโดยสวมหมวกคลุมผม ตื่นเช้ามาก็สามารถสระผมได้ตามปกติ การหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก จะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้มีความชุ่มชื้น และช่วยรักษาปัญหารังแคได้เป็นอย่างดี

ตะไคร้

ทุบตะไคร้สดจำนวน 3 ต้น ให้แตกละเอียด (เพื่อให้น้ำซึมออกมา) แช่น้ำ 1 ลิตร และทิ้งประมาณ 30 นาที แล้วใช้มือขยำให้น้ำตะไคร้ออกมา จากนั้นนำน้ำตะไคร้ที่ได้มาชโลมผมให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำติดต่อกันสักระยะหรือจนกว่ารังแคจะหายไป

มะกรูด

คั้นน้ำมะกรูดแล้วนำมาชโลมผมให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 5 นาที มือขยี้ผมและนวดหนังศีรษะเบา ๆ จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยหลังจากที่สระผมเสร็จแล้วให้ตามด้วยแชมพูอ่อน ๆ อีกครั้ง

ไข่แดงผสมน้ำมะนาว

ผสมไข่แดง 1 ฟอง กับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำสะอาดประมาณ 1 ถ้วย จากนั้นนำมาตีผสมให้เข้ากันแล้วนำมาชโลมให้ทั่วศรีษะ ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างสระด้วยแชมพูอ่อน ๆ

วิธีแก้รังแค

วิธีแก้รังแค
  1. สระผมด้วยแชมพูสมุนไพร ที่ปราศจาก Silicone, SLS หรือ SLES, หรือสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ
  2. ขณะสระผมควรนวดหนังศีรษะเบา ๆ ไม่ควรขยี้ผมแรงจนเกินไป เพราะ การขยี้หนังศีรษะแรง ๆ จะทำให้เกิดการอักเสบ และเพิ่มโอกาสทำให้เกิดรังแคได้
  3. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม เนื่องจากอาจก่อให้เกิดสารเคมีที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือมีอาการแพ้ได้
  4. หลังจากสระผมควรเช็ดผมให้แห้งด้วยผ้าขนหนูเบา ๆ เนื่องจากการปล่อยให้ผมเปียกเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดหนังศีรษะชื้น
  5. ไม่ควรเกา เพราะจะทำให้หนังศีรษะระคายเคืองมากยิ่งขึ้น และควรดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เปลี่ยนปลอกหมอนให้บ่อยครั้ง และล้างหวีเป็นประจำ
  6. หลีกเลี่ยงการตกแต่งเส้นผมหรือการเป่าผมด้วยลมร้อนจัด เพราะความร้อนจะไปทำร้ายหนังศีรษะและทำให้ผมแห้งเสีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดรังแค

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button