How Toผู้ชายผู้หญิง

ผมร่วง: สาเหตุเกิดจากอะไร การรักษา และการป้องกัน

ผมร่วงสามารถส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะหรือร่างกายทั้งหมด และสามารถเกิดขึ้นชั่วคราวหรือถาวร อาจเป็นผลมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทุกคนสามารถมีโอกาสมีผมร่วงบนศีรษะได้ แต่พบได้บ่อยในผู้ชาย

หัวล้านเกิดจากผมร่วงมากเกินไปจากหนังศีรษะของคุณ ผมร่วงตามกรรมพันธุ์ตามอายุเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของศีรษะล้าน บางคนชอบที่จะปล่อยให้ผมร่วงหายไปโดยไม่รักษาและซ่อนไว้ คนอื่นอาจคลุมด้วยผมปลอม แต่งหน้า หมวกหรือผ้าพันคอ และยังมีคนอื่น ๆ เลือกวิธีการรักษาแบบใดแบบหนึ่งเพื่อป้องกันผมร่วง

ก่อนทำการรักษาผมร่วง ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสาเหตุของอาการผมร่วงและทางเลือกในการรักษา

อาการผมร่วง

อาการผมร่วง
วงจรการเจริญเติบโตและการหลุดร่วงของเส้นผมตามธรรมชาติ ภาพจาก – maralhairklinik.com

ผมร่วงอาจเกิดขึ้นได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับสาเหตุ อาจเกิดขึ้นโดยฉับพลันหรือค่อยเป็นค่อยไป และส่งผลต่อหนังศีรษะหรือทั้งร่างกาย

อาการแสดงของผมร่วงอาจรวมถึง

  • ผมผอมบางที่ด้านบนของศีรษะ นี่เป็นอาการผมร่วงที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งส่งผลต่อผู้คนเมื่ออายุมากขึ้น ในผู้ชาย ผมมักจะเริ่มร่วงที่แนวผมที่หน้าผาก โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงจะมีผมที่ยาวขึ้น รูปแบบการหลุดร่วงของเส้นผมที่พบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุมากเส้นผมที่ถอยกลับ (ผมร่วงจากพังผืดที่หน้าผาก)
  • จุดหัวล้านเป็นวงกลมหรือเป็นหย่อม บางคนผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือหัวล้านเป็นหย่อม ๆ บนหนังศีรษะ เครา หรือคิ้ว ผิวของคุณอาจคันหรือเจ็บปวดก่อนที่ขนจะหลุดร่วง
  • ผมร่วงอย่างกะทันหัน การกระแทกทางร่างกายหรือทางอารมณ์อาจทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ เส้นผมจำนวนหนึ่งอาจหลุดออกมาเมื่อหวีหรือสระผม หรือแม้กระทั่งหลังจากดึงผมเบา ๆ ผมร่วงประเภทนี้มักทำให้ผมร่วงโดยรวมแต่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว
  • ผมร่วงทั้งตัว เงื่อนไขและการรักษาทางการแพทย์บางอย่าง เช่น เคมีบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง อาจทำให้ผมร่วงได้ทั่วร่างกาย ขนมักจะขึ้นใหม่
  • สะเก็ดที่กระจายไปทั่วหนังศีรษะ นี่คือสัญญาณของกลาก อาจมาพร้อมกับผมแตก แดง บวม และบางครั้งมีน้ำมูกไหล

ผมร่วงเกิดจากอะไร

ผมร่วงเกิดจากอะไร

ปัญหากวนใจกับผมขาดหลุดร่วง ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เกิดจากกรรมพันธ์ุ การทำสี การยืดผม หรือไดร์รีดผมบ่อยทำให้โดนความร้อนมากเกินไป ทำให้ผมขาดสารอาหาร สารอาหารบำรุงผมไม่เพียงพอ การล้างทำความสะอาดผมหลังสระผมไม่สะอาด เกาหนังศีรษะแรงเกินไป หรือแม้แต่การตากแดดบ่อย ๆ ก็ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย

สารเคมี

ในปัจจุบันการเปลี่ยนสีผม ยืดผม ดัด ตัด แต่งผม ล้วนต้องใช้สารเคมีทั้งนั้น การที่ผม หรือหนังศีรษะโดนเคมีบ่อย ๆ สะสม ทำให้เกิดผมเสียขาดสารอาหารที่มาบำรุงไม่พอ ทำให้ผมแห้ง ร่วง แตกปลาย รวมทั้งการใช้แชมพู ครีมนวด ครีมหมักผม บางยี่ห้อมีส่วนผสมของสารเคมีเพื่อให้ผลลัพธ์ในการใช้ตอบโจทย์กับลูกค้า

กรรมพันธ์ุ

ในความเชื่อที่ว่า ผมบาง ผมร่วงจาก พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย หรือปัยหาผมต่าง ๆ เกิดจากฮอร์โมน DHT ทำให้รากผมหยุดการทำงาน หยุดสร้างเส้นผม หรือบางคนก็ได้รับยีนส์จากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย มาไม่เท่ากัน ทำให้บางคนผมดกดำ ไม่ขาดหลุดร่วง หรือบางคนผมบาง ไม่ดำ ขาดง่าย

ความร้อน

ความร้อนจากไดร์เป่าผม ที่อยากให้ผมแห้งเร็ว และเครื่องรีดผม ที่ใช้รีดผม ดัดผม ที่ต้องใช้ในทุกวัน ๆ ของสาว ๆ เป้นปัญหาทำให้ผมเสียอย่างหนัก หรือแม้แต่แสงแดดที่เจิดจ้า ก็ทำลายผมให้ขาดวิตามินได้

สารอาหาร

การทานอาหารในชีวิตประจำวันมีผลทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ การรับประทานอาหารของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป บางคนทานเผ็ดมาก เผ็ดน้อย หรือการอดอาหาร การลดหุ่น การควบคุมน้ำหนัก ทำให้สารอาหารที่จะไปเลี้ยงเส้นผม หนังศีรษะ ไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุให้ผมขาดวิตามิน

ความเคลียด

การพักผ่อนนอนน้อย หรือมีเรื่องให้คิดมากมายเต็มไปหมด ส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โทยความเคลียดเพิ่มมากขึ้น อ๊อกซิเจนไปเลี้ยงหนังศีรษะไม่เพียงพอ ทำให้การเติบโตของเส้นผมช้าลง เป็นผลให้ผมขาดร่วงง่าย

ฮอร์โมน

ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไป หรือแม้แต่การทานยาโรคประจำตัว ยาคุมกำเนิดบางชนิด ยาลดน้ำหนัก ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต เป็นผลทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย

แก้ปัญหาผมร่วง

แก้ปัญหาผมร่วง

ผู้คนมักจะสูญเสียเส้นผม 50-100 เส้นต่อวัน ซึ่งมักจะไม่สังเกตเห็นได้ชัดเจนเพราะมีผมใหม่งอกขึ้นพร้อม ๆ กัน ผมร่วงเกิดขึ้นเมื่อผมใหม่ไม่มาแทนที่ผมที่หลุดร่วง

ศีรษะล้านส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์ ผมร่วงประเภทนี้ไม่สามารถป้องกันได้ เคล็ดลับเหล่านี้อาจช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาผมร่วงได้

แชมพู

เลือกแชมพูอ่อน ๆ ที่มีสารอาหารบำรุงหนังศีรษะ และเส้นผม มีวิตามิน สารอาหาร ธาตุต่าง ๆ ที่เสริมสร้างการทำงานของหนังศีรษะ เส้นผมให้แข็งแรง ไม่มีด่างมากเกินไป หรือแชมพูที่เป็นส่วนผสมของธรรมชาติ สมุนไพร ที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน ฟอร์มาดีไฮด์ จะช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ทำให้เส้นผมและรากผมแข็งแรง หนังศีรษะสุขภาพดี

ทรีทเม้นท์บำรุง

ขั้นตอนการบำรุงผม เพื่อให้ผมแข็งแรง ควรเลือกทรีทเม้นท์ที่ลดผมขาดร่วง มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ เช่น อัญชัญ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ให้รากผมแข็งแรง ยังช่วยให้ผมดกดำ , ว่านหางจรเข้ ช่วยลดไขมัน และรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ , และมะกรูด ช่วยลดรังแค อาการคัน ผมแห้งขาดหลุดร่วง หรือจะเป็นไข่แดง น้ำผึ้ง หมักอย่างน้อย 15-30 นาที หรือตามความชอบของแต่ละคน และอีกอย่างทริทเม้นท์จะมีส่วนผสมของวิตามิน สารอาหารมากกว่าแชมพู จึงช่วยได้มากหากหมักผมนานขึ้น ที่สำคัญควรหมักผมอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เส้นผม และรากผมแข็งแรง กระตุ้นให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ได้ด้วย

เปลี่ยนวิธีสะผม

ขั้นตอนการสระผมที่ถูกมองข้าม อุณหภูมิของน้ำต้องไม่ร้อน จะให้ดีการใช้น้ำในอุณหภูมิปกติจะยิ่งดี เปลี่ยนการเกาหนังศีรษะ หรือนวดหนังศีรษะแรง ๆ เนื่องจากอาการคันของรังแค เป็นนวดหนังศีรษะ และเส้นผมเบา ๆ ทำให้หนังศีรษะไม่ติดเชื้อ และช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดทำงานได้ดี ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ถนอมเส้นผมให้มีสุขภาพดีแข็งแรงได้อีกด้วย

ทานอาหาร

การเลือกทานอาหารที่จะให้ให้สร้างเซลล์ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และการเจริญเติบโตของเส้นผม ทานให้อาหาร 5 หมู่ที่อะมีโน และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ถั่ว ไม่ทานอาหารที่มีรสจัดจ้าน เค็ม เปรี้ยว ทานผักใบเขียว ผลไม้เยอะ ๆ เพื่อรักษาสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ผงชูรส และผงปรุงรสทุกชนิด

งดทำสารเคมี

สารเคมีที่สะสมมานาน จากการทำสี การยืด การดัด ส่งผลทำให้โครงสร้างของเส้นผมเสียหาย เกิดผมเสียขาด หลุดร่วง พักการทำเคมีทุกอย่าง เพื่อฟื้นฟูบำรุง หนังศีรษะ และเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง งดสเปรย์ เซรั่มบำรุง มูส ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์พวกนี้จะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ จะยิ่งทำให้ผมเสีย และขาดร่วงเพิ่มมากขี้น

ไม่ปล่อยให้ผมเปียก

สระผมบ่อย ผมเปียกไม่แห้งหลังสระ ก่อให้เกิดเชื้อรา กลิ่นอัพ ทำลายรากผม มี่สำคัญไม่ควรหวีผมตอนผมเปียก ใช้ผ้าขนหมูเช็ดเบา ๆ จะใช้พัดลมเป่าผม หรือไดร์เป่าที่ปรับความเย็นได้ หรือจะปรับความร้อนของไดร์ที่ไม่แรง และยื่นไดร์เป่าออกห่างเส้นผม เพื่อให้ผมไม่ถูกความร้อนโดยตรง ป้องกันเส้นผมไม่ให้ขาดร่วง

หยุดสูบบุหรี่

ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการสูบบุหรี่กับอาการศีรษะล้านในผู้ชาย

ใส่หมวก

ใส่หมวกปกป้องเส้นผมของคุณจากแสงแดดและแหล่งกำเนิดแสงอัลตราไวโอเลตอื่น ๆ

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์

ไปพบแพทย์หากคุณมีปัญหาผมร่วงอย่างต่อเนื่องในตัวคุณและต้องการรักษา สำหรับผู้หญิงที่กำลังประสบปัญหาผมลีบร่วง (ผมร่วงจากพังผืดที่หน้าผาก) ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาศีรษะล้านถาวร

พูดคุยกับแพทย์ของคุณด้วยหากคุณสังเกตเห็นผมร่วงอย่างกะทันหันหรือเป็นหย่อม หรือผมร่วงมากกว่าปกติเมื่อหวีหรือสระผมของคุณ ผมร่วงอย่างกะทันหันอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงภาวะสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษา

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button