How Toผู้ชายผู้หญิง

ผมร่วง: สาเหตุเกิดจากอะไร การรักษา และการป้องกัน

ผมร่วงสามารถส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะหรือร่างกายทั้งหมด และสามารถเกิดขึ้นชั่วคราวหรือถาวร อาจเป็นผลมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทุกคนสามารถมีโอกาสมีผมร่วงบนศีรษะได้ แต่พบได้บ่อยในผู้ชาย

หัวล้านเกิดจากผมร่วงมากเกินไปจากหนังศีรษะของคุณ ผมร่วงตามกรรมพันธุ์ตามอายุเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของศีรษะล้าน บางคนชอบที่จะปล่อยให้ผมร่วงหายไปโดยไม่รักษาและซ่อนไว้ คนอื่นอาจคลุมด้วยผมปลอม แต่งหน้า หมวกหรือผ้าพันคอ และยังมีคนอื่น ๆ เลือกวิธีการรักษาแบบใดแบบหนึ่งเพื่อป้องกันผมร่วง

ก่อนทำการรักษาผมร่วง ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสาเหตุของอาการผมร่วงและทางเลือกในการรักษา

อาการผมร่วง

อาการผมร่วง
วงจรการเจริญเติบโตและการหลุดร่วงของเส้นผมตามธรรมชาติ ภาพจาก – maralhairklinik.com

ผมร่วงอาจเกิดขึ้นได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับสาเหตุ อาจเกิดขึ้นโดยฉับพลันหรือค่อยเป็นค่อยไป และส่งผลต่อหนังศีรษะหรือทั้งร่างกาย

อาการแสดงของผมร่วงอาจรวมถึง

 • ผมผอมบางที่ด้านบนของศีรษะ นี่เป็นอาการผมร่วงที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งส่งผลต่อผู้คนเมื่ออายุมากขึ้น ในผู้ชาย ผมมักจะเริ่มร่วงที่แนวผมที่หน้าผาก โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงจะมีผมที่ยาวขึ้น รูปแบบการหลุดร่วงของเส้นผมที่พบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุมากเส้นผมที่ถอยกลับ (ผมร่วงจากพังผืดที่หน้าผาก)
 • จุดหัวล้านเป็นวงกลมหรือเป็นหย่อม บางคนผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือหัวล้านเป็นหย่อม ๆ บนหนังศีรษะ เครา หรือคิ้ว ผิวของคุณอาจคันหรือเจ็บปวดก่อนที่ขนจะหลุดร่วง
 • ผมร่วงอย่างกะทันหัน การกระแทกทางร่างกายหรือทางอารมณ์อาจทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ เส้นผมจำนวนหนึ่งอาจหลุดออกมาเมื่อหวีหรือสระผม หรือแม้กระทั่งหลังจากดึงผมเบา ๆ ผมร่วงประเภทนี้มักทำให้ผมร่วงโดยรวมแต่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว
 • ผมร่วงทั้งตัว เงื่อนไขและการรักษาทางการแพทย์บางอย่าง เช่น เคมีบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง อาจทำให้ผมร่วงได้ทั่วร่างกาย ขนมักจะขึ้นใหม่
 • สะเก็ดที่กระจายไปทั่วหนังศีรษะ นี่คือสัญญาณของกลาก อาจมาพร้อมกับผมแตก แดง บวม และบางครั้งมีน้ำมูกไหล

ผมร่วงเกิดจากอะไร

ผมร่วงเกิดจากอะไร

ปัญหากวนใจกับผมขาดหลุดร่วง ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เกิดจากกรรมพันธ์ุ การทำสี การยืดผม หรือไดร์รีดผมบ่อยทำให้โดนความร้อนมากเกินไป ทำให้ผมขาดสารอาหาร สารอาหารบำรุงผมไม่เพียงพอ การล้างทำความสะอาดผมหลังสระผมไม่สะอาด เกาหนังศีรษะแรงเกินไป หรือแม้แต่การตากแดดบ่อย ๆ ก็ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย

สารเคมี

ในปัจจุบันการเปลี่ยนสีผม ยืดผม ดัด ตัด แต่งผม ล้วนต้องใช้สารเคมีทั้งนั้น การที่ผม หรือหนังศีรษะโดนเคมีบ่อย ๆ สะสม ทำให้เกิดผมเสียขาดสารอาหารที่มาบำรุงไม่พอ ทำให้ผมแห้ง ร่วง แตกปลาย รวมทั้งการใช้แชมพู ครีมนวด ครีมหมักผม บางยี่ห้อมีส่วนผสมของสารเคมีเพื่อให้ผลลัพธ์ในการใช้ตอบโจทย์กับลูกค้า

กรรมพันธ์ุ

ในความเชื่อที่ว่า ผมบาง ผมร่วงจาก พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย หรือปัยหาผมต่าง ๆ เกิดจากฮอร์โมน DHT ทำให้รากผมหยุดการทำงาน หยุดสร้างเส้นผม หรือบางคนก็ได้รับยีนส์จากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย มาไม่เท่ากัน ทำให้บางคนผมดกดำ ไม่ขาดหลุดร่วง หรือบางคนผมบาง ไม่ดำ ขาดง่าย

ความร้อน

ความร้อนจากไดร์เป่าผม ที่อยากให้ผมแห้งเร็ว และเครื่องรีดผม ที่ใช้รีดผม ดัดผม ที่ต้องใช้ในทุกวัน ๆ ของสาว ๆ เป้นปัญหาทำให้ผมเสียอย่างหนัก หรือแม้แต่แสงแดดที่เจิดจ้า ก็ทำลายผมให้ขาดวิตามินได้

สารอาหาร

การทานอาหารในชีวิตประจำวันมีผลทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ การรับประทานอาหารของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป บางคนทานเผ็ดมาก เผ็ดน้อย หรือการอดอาหาร การลดหุ่น การควบคุมน้ำหนัก ทำให้สารอาหารที่จะไปเลี้ยงเส้นผม หนังศีรษะ ไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุให้ผมขาดวิตามิน

ความเคลียด

การพักผ่อนนอนน้อย หรือมีเรื่องให้คิดมากมายเต็มไปหมด ส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โทยความเคลียดเพิ่มมากขึ้น อ๊อกซิเจนไปเลี้ยงหนังศีรษะไม่เพียงพอ ทำให้การเติบโตของเส้นผมช้าลง เป็นผลให้ผมขาดร่วงง่าย

ฮอร์โมน

ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไป หรือแม้แต่การทานยาโรคประจำตัว ยาคุมกำเนิดบางชนิด ยาลดน้ำหนัก ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต เป็นผลทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย

แก้ปัญหาผมร่วง

แก้ปัญหาผมร่วง

ผู้คนมักจะสูญเสียเส้นผม 50-100 เส้นต่อวัน ซึ่งมักจะไม่สังเกตเห็นได้ชัดเจนเพราะมีผมใหม่งอกขึ้นพร้อม ๆ กัน ผมร่วงเกิดขึ้นเมื่อผมใหม่ไม่มาแทนที่ผมที่หลุดร่วง

ศีรษะล้านส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์ ผมร่วงประเภทนี้ไม่สามารถป้องกันได้ เคล็ดลับเหล่านี้อาจช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาผมร่วงได้

 1. แชมพู

  เลือกแชมพูอ่อน ๆ ที่มีสารอาหารบำรุงหนังศีรษะ และเส้นผม มีวิตามิน สารอาหาร ธาตุต่าง ๆ ที่เสริมสร้างการทำงานของหนังศีรษะ เส้นผมให้แข็งแรง ไม่มีด่างมากเกินไป หรือแชมพูที่เป็นส่วนผสมของธรรมชาติ สมุนไพร ที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน ฟอร์มาดีไฮด์ จะช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ทำให้เส้นผมและรากผมแข็งแรง หนังศีรษะสุขภาพดี

 2. ทรีทเม้นท์บำรุง

  ขั้นตอนการบำรุงผม เพื่อให้ผมแข็งแรง ควรเลือกทรีทเม้นท์ที่ลดผมขาดร่วง มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ เช่น อัญชัญ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ให้รากผมแข็งแรง ยังช่วยให้ผมดกดำ , ว่านหางจรเข้ ช่วยลดไขมัน และรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ , และมะกรูด ช่วยลดรังแค อาการคัน ผมแห้งขาดหลุดร่วง หรือจะเป็นไข่แดง น้ำผึ้ง หมักอย่างน้อย 15-30 นาที หรือตามความชอบของแต่ละคน และอีกอย่างทริทเม้นท์จะมีส่วนผสมของวิตามิน สารอาหารมากกว่าแชมพู จึงช่วยได้มากหากหมักผมนานขึ้น ที่สำคัญควรหมักผมอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เส้นผม และรากผมแข็งแรง กระตุ้นให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ได้ด้วย

 3. เปลี่ยนวิธีสะผม

  ขั้นตอนการสระผมที่ถูกมองข้าม อุณหภูมิของน้ำต้องไม่ร้อน จะให้ดีการใช้น้ำในอุณหภูมิปกติจะยิ่งดี เปลี่ยนการเกาหนังศีรษะ หรือนวดหนังศีรษะแรง ๆ เนื่องจากอาการคันของรังแค เป็นนวดหนังศีรษะ และเส้นผมเบา ๆ ทำให้หนังศีรษะไม่ติดเชื้อ และช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดทำงานได้ดี ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ถนอมเส้นผมให้มีสุขภาพดีแข็งแรงได้อีกด้วย

 4. ทานอาหาร

  การเลือกทานอาหารที่จะให้ให้สร้างเซลล์ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และการเจริญเติบโตของเส้นผม ทานให้อาหาร 5 หมู่ที่อะมีโน และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ถั่ว ไม่ทานอาหารที่มีรสจัดจ้าน เค็ม เปรี้ยว ทานผักใบเขียว ผลไม้เยอะ ๆ เพื่อรักษาสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ผงชูรส และผงปรุงรสทุกชนิด

 5. งดทำสารเคมี

  สารเคมีที่สะสมมานาน จากการทำสี การยืด การดัด ส่งผลทำให้โครงสร้างของเส้นผมเสียหาย เกิดผมเสียขาด หลุดร่วง พักการทำเคมีทุกอย่าง เพื่อฟื้นฟูบำรุง หนังศีรษะ และเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง งดสเปรย์ เซรั่มบำรุง มูส ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์พวกนี้จะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ จะยิ่งทำให้ผมเสีย และขาดร่วงเพิ่มมากขี้น

 6. ไม่ปล่อยให้ผมเปียก

  สระผมบ่อย ผมเปียกไม่แห้งหลังสระ ก่อให้เกิดเชื้อรา กลิ่นอัพ ทำลายรากผม มี่สำคัญไม่ควรหวีผมตอนผมเปียก ใช้ผ้าขนหมูเช็ดเบา ๆ จะใช้พัดลมเป่าผม หรือไดร์เป่าที่ปรับความเย็นได้ หรือจะปรับความร้อนของไดร์ที่ไม่แรง และยื่นไดร์เป่าออกห่างเส้นผม เพื่อให้ผมไม่ถูกความร้อนโดยตรง ป้องกันเส้นผมไม่ให้ขาดร่วง

 7. หยุดสูบบุหรี่

  ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการสูบบุหรี่กับอาการศีรษะล้านในผู้ชาย

 8. ใส่หมวก

  ใส่หมวกปกป้องเส้นผมของคุณจากแสงแดดและแหล่งกำเนิดแสงอัลตราไวโอเลตอื่น ๆ

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์

ไปพบแพทย์หากคุณมีปัญหาผมร่วงอย่างต่อเนื่องในตัวคุณและต้องการรักษา สำหรับผู้หญิงที่กำลังประสบปัญหาผมลีบร่วง (ผมร่วงจากพังผืดที่หน้าผาก) ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาศีรษะล้านถาวร

พูดคุยกับแพทย์ของคุณด้วยหากคุณสังเกตเห็นผมร่วงอย่างกะทันหันหรือเป็นหย่อม หรือผมร่วงมากกว่าปกติเมื่อหวีหรือสระผมของคุณ ผมร่วงอย่างกะทันหันอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงภาวะสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษา

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button