How To

6 วิธีแก้แฮงค์แบบธรรมชาติ สำหรับอาการเมาค้างปวดหัว!

บอกลาอาการแฮงค์ปวดหัวและคลื่นไส้ด้วยวิธีแก้แฮงค์แบบธรรมชาติเหล่านี้! เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นในทันที เพียงจำไว้ว่าการป้องกันเป็นสิ่งสำคัญ ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะและสลับกับน้ำเปล่าเสมอ

6 วิธีแก้แฮงค์แบบธรรมชาติ

6 วิธีแก้แฮงค์แบบธรรมชาติ

อาการเมาค้างคืออาการอันไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นหลังจากดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป อาการเหล่านี้อาจรวมถึงอาการปวดหัว คลื่นไส้ เหนื่อยล้า และหงุดหงิดง่าย แม้ว่าจะไม่มีวิธีการรักษาอาการเมาค้างแบบใดแบบหนึ่ง แต่ก็มีวิธีแก้แฮงค์แบบธรรมชาติบางอย่างที่อาจช่วยบรรเทาอาการได้

 1. วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดวิธีหนึ่งในการต่อสู้กับอาการเมาค้างคือการดื่มน้ำให้เพียงพอ ภาวะขาดน้ำเป็นสาเหตุของอาการเมาค้าง ดังนั้นการดื่มน้ำจึงสามารถช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้ นอกจากน้ำแล้ว คุณยังสามารถดื่มน้ำมะพร้าวซึ่งอุดมด้วยเกลือแร่ (อิเล็กโทรไลต์) หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีอิเล็กโทรไลต์
 2. วิธีแก้อาการเมาค้างแบบธรรมชาติอีกวิธีหนึ่งคือการกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ การรับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสามารถช่วยเติมสารอาหารและอิเล็กโทรไลต์ที่ร่างกายสูญเสียไประหว่างการดื่ม แนะนำให้กินผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง เช่น แตงโม แตงกวา ส้ม ฯลฯ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายได้
 3. การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญในการฟื้นตัวจากอาการเมาค้าง การนอนหลับช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ได้ ถ้าเป็นไปได้ พยายามนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงในคืนหลังดื่ม
 4. การออกกำลังกายยังเป็นวิธีที่ดีในการบรรเทาอาการเมาค้าง การออกกำลังกายเบา ๆ สามารถช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ออกไปเดินเล่น เล่นโยคะ หรือออกกำลังกายเบา ๆ สามารถช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้
 5. ขิงเป็นยาธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งสำหรับแก้อาการเมาค้าง มีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ สามารถทานอาหารเสริมขิง ดื่มชาขิง หรือกินขิงสดเพื่อช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง
 6. เป็นที่รู้กันว่าวิตามินบี 6 บี 12 และกรดโฟลิกช่วยสลายแอลกอฮอล์และลดอาการเมาค้างได้ วิตามินเหล่านี้สามารถพบได้ในอาหารเสริม แต่ก็มีคำแนะนำให้รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเหล่านี้ เช่น ผักใบเขียว ไก่ ปลา และไข่

วิธีแก้แฮงค์แบบใช้อาหารเสริม

นอกจากวิธีรักษาที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีธรรมชาติอื่น ๆ อีกหลายวิธีในการบรรเทาอาการเมาค้าง

วิธีแก้แฮงค์แบบใช้อาหารเสริม
ภาพจาก RSU Healthcare

วิธีการรักษาอย่างหนึ่งคือการใช้สมุนไพรและอาหารเสริม ยกตัวอย่างเช่น Milk Thistle ช่วยปกป้องตับจากความเสียหายที่เกิดจากแอลกอฮอล์ รากแดนดิไลออน (Dandelion) และใบอาร์ติโชคเป็นที่รู้จักกันว่าพืชบำรุงตับ หัวใจ และลดคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ N-Acetylcysteine (NAC) ซึ่งเป็นอาหารเสริมกรดอะมิโนสามารถช่วยลดความรุนแรงของอาการเมาค้างได้โดยการเพิ่มระดับของสารต้านอนุมูลอิสระกลูตาไธโอนในร่างกาย

การรักษาอีกวิธีหนึ่งที่สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการเมาค้างคือ IV Drip หรือการดริปวิตามิน ถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการเติมสารอาหาร วิตามิน และอิเล็กโทรไลต์ให้กับร่างกาย ซึ่งวิธีการให้วิตามินทางหลอดเลือดดำผ่านสายน้ำเกลือ (Intravenous Infusion) เริ่มได้รับความนิยมเพื่อใช้รักษาอาการเมาค้างเพราะว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายสูญเสียสารอาหารเป็นจำนวนมาก แถมวิธีนี้ยังถูกใช้เพื่อรักษาอาการเจ็ตแล็กอีกด้วย

ประการสุดท้าย ควรป้องกันย่อมดีกว่าการรักษาเสมอ การดื่มในปริมาณที่พอเหมาะและหลีกเลี่ยงการดื่มในขณะท้องว่างสามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการเมาค้างได้ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องสลับกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับกินน้ำเปล่า และดื่มน้ำสักแก้วก่อนเข้านอนหลังดื่มเพื่อช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำ

ทิ้งท้าย

มีวิธีการรักษาตามธรรมชาติหลายอย่างที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้ การดื่มน้ำ การรับประทานอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ การพักผ่อน การออกกำลังกาย การรับประทานขิงและวิตามินบี 6 บี 12 และกรดโฟลิค การบริโภคสมุนไพรและอาหารเสริม IV Drip และการป้องกันการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปล้วนเป็นวิธีที่ได้ผลในการบรรเทาอาการเมาค้าง อย่างไรก็ตาม คุณควรตรวจสอบกับแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมหรือยาใด ๆ เสมอ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า