เรื่องน่าสนใจ

เมนูอาหารไทยสู้โควิด-19 สมุนไพรไทยช่วยป้องกันได้

กรมแพทย์แผนไทยฯ เผยมีผลวิจัยชัดเจน กินผัก-สมุนไพรพื้นบ้าน ใน 3 กลุ่ม ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอาหารไทยกินสู้ภัยโควิด-19 เช่น แกงส้ม แกงเลียง แกงเห็ด ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ เป็นต้น

เมนูอาหารไทยกินสู้ โควิด-19

เมนูอาหารไทยกินสู้ โควิด-19
 • กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น พลูคาวหรือคาวตอง เห็ดต่าง ๆ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา
 • กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสู เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา ฟักข้าว มะระขี้นก ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม
 • กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า, พลูคาวหรือคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม แอปเปิล กะเพรา ใบหม่อน

นอกจากนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังแนะนำเมนูอาหารไทย ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19 ได้แก่ เมี่ยงคำ ที่มีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดง แกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่าง ๆ และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า