เรื่องน่าสนใจ

เซลฟี (Selfie) คืออะไร มีผู้คนเสียชีวิตจากการเซลฟีมากเท่าไหร่!

เซลฟี (ภาษาอังกฤษ: Selfie) คือ เป็นการถ่ายภาพตัวเองแบบหนึ่ง เป็นคำนิยมซึ่งหมายถึงการถ่ายรูปตัวเองด้วยกล้องดิจิทัล หรือกล้องโทรศัพท์มือถือ อาจถ่ายด้วยมือหรือใช้ไม้เซลฟี แล้วโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย (Social Media) เช่น TWITTER, INSTAGRAM, FACEBOOK ภาพถ่ายเซลฟีมักถ่ายจากการถือกล้องและยื่นแขนไปจนสุด หรือยื่นไปทางกระจก บางครั้งอาจมีการใช้ไม้เซลฟีเพื่อมุมมองที่กว้างขึ้น

เซลฟี Selfie

รอเบิร์ต คอร์เนเลียส (Robert Cornelius) ผู้ริเริ่มการถ่ายภาพชาวอเมริกันถ่ายภาพของตนเองโดยใช้กระบวนการดาแกโรไทป์ในปี ค.ศ. 1839 นับเป็นรูปถ่ายบุคคลรูปแรก ๆ ด้วยความช้าของกระบวนการทำให้เขาสามารถเปิดเลนส์ วิ่งไปอยู่ในเฟรมภาพเป็นเวลาหนึ่งนาทีหรือมากกว่านั้น จากนั้นกลับมาปิดฝาเลนส์ เขาเขียนด้านหลังรูปว่า “รูปถ่ายแสงรูปแรกที่เคยมีมา ค.ศ. 1839.

Robert Cornelius
Robert Cornelius

การเปิดตัวของโกดักบราวนี (Kodak Brownie) ซึ่งเป็นกล้องขนาดพกพาในปี ค.ศ. 1900 ทำให้การถ่ายภาพเหมือนตนเองเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยปกติจะมีการใช้กระจกและตั้งกล้องไว้บนวัตถุใกล้ ๆ หรือบนขาตั้งกล้อง ขณะอายุ 13 ปี แกรนด์ดัชเชสอะนัสตาซียา นีคะลายีฟนา แห่งรัสเซีย (Grand Duchess Anastasia Nikolaevna of Russia) เป็นหนึ่งในวัยรุ่นคนแรก ๆ ที่ถ่ายรูปตนเองโดยใช้กระจกเพื่อส่งไปให้เพื่อนในปี ค.ศ. 1914 เธอเขียนบนจดหมายที่แนบไปกับรูปถ่ายว่า “ฉันถ่ายรูปนี้ด้วยตัวเองขณะกำลังมองกระจก มันยากมากเพราะมือฉันสั่น”

Grand Duchess Anastasia Nikolaevna of Russia
Grand Duchess Anastasia Nikolaevna of Russia

การถ่ายรูปเหมือนตนเองรุ่งเรืองในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 เมื่อ Instant Camera ซึ่งเป็นเป็นกล้องที่สามารถอัดและล้างรูปได้ทันทีหลังจากถ่ายเสร็จถูกคิดค้นขึ้น และทำให้มือใหม่สามารถเรียนรู้การถ่ายภาพได้ โดยสามารถเห็นรูปที่ตนถ่ายได้ทันที เป็นธรรมดาที่สิ่งปฏิบัติเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดเมื่อกล้องดิจิทัลมาแทนที่กล้องฟิล์ม คำว่า เซลฟี นั้น พบว่าใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 2002 บนโลกออนไลน์ของออสเตรเลีย นาธาน โฮป โพสบน ‘Dr Karl Self-Serve Science Forum’ ว่า

[tds_council]อืม กำลังเมาในงานวันเกิดปีที่ 21 ของเพื่อน ขณะกำลังเดินฉันสะดุด เอาริมฝีปากลงก่อน (โดยมีฟันหน้าตามมาติด ๆ) ฉันมีรูขนาดประมาณ 1 เซนติเมตรทะลุลิมฝีปากล่างของฉัน และขอโทษที่รูปไม่ชัด มันคือการถ่ายเซลฟี่[/tds_council]

พจนานุกรมของออกซ์ฟอร์ด (Oxford Dictionaries) ได้จัดไว้เป็นคำศัพท์แห่งปี 2013 (Word of the Year 2013) โดยระบุว่า “เซลฟี Selfie” เป็นคำที่เริ่มมาจากชาวออสเตรเลีย

เซลฟีจนเสียชีวิต

เซลฟีจนเสียชีวิต

การถ่ายรูปเซลฟีให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบหรือแหวกแนวจากคนอื่นอาจดูเป็นเรื่องเท่หรือสนุก แต่การเซลฟีในท่าโลดโผน ถ่ายรูปขณะขับรถ ถือปืนที่บรรจุกระสุน หรือยืนบนหน้าผาสูง อาจทำให้คุณเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตเช่นกัน งานวิจัยในอินเดียพบกรณีผู้เสียชีวิตจากการเซลฟีมากถึง 259 คนในช่วงระหว่างปี 2011 – 2017 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี

สาเหตุการเสียชีวิตจากเซลฟี

  • ตายเพราะจมน้ำ – 70 คน
  • วิ่งตัดหน้ารถไฟ – 51 คน
  • ตกจากที่สูง – 48 คน
  • ถ่ายรูปกับสัตว์อันตราย – 8 คน
  • อินเดียเสียชีวิตจากการเซลฟีมากที่สุด – 159 คน
  • เป็นผู้ชาย อายุต่ำกว่า 30 ปี – 72%

การเซลฟีไม่ใช่เรื่องอันตราย แต่มนุษย์มีพฤติกรรมการเซลฟีที่เสี่ยงอันตราย ซึ่งแต่ละคนควรได้รับคำแนะนำหรือตักเตือนเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เสี่ยงและสถานที่อันตรายที่ไม่ควรเข้าไปถ่ายเซลฟี

ที่มา – Wikipedia

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button