เรื่องน่าสนใจ

FWB คือ ความสัมพันธ์แบบไหน และ กฎ 7 ข้อที่ควรรู้ ?

สงสัยกันไหม Friends with Benefits คืออะไร? บางทีเราอาจจะเคยได้เห็นคำนี้บนหนังและตามโซเชียลมีเดีย หรือเห็นคำย่อ FWB แล้วไม่เข้าใจความหมายว่าเป็นความสัมพันธ์แบบไหน

FWB คืออะไร?

FWB คืออะไร?

โดยทั่วไปเมื่อเราออกเดทกับใครสักคน จะมีความรู้สึกพิเศษระหว่างกัน ในกรณี Friends with Benefits (FWB) แปลว่า เพื่อนที่ออกไปเที่ยวและบางครั้งก็มีเพศสัมพันธ์หรือสนิทสนมกัน คนที่เป็น FWB มีอิสระที่จะเดทกับคนอื่นไม่มีข้อผูกมัดซึ่งกันและกัน

ความสัมพันธ์แบบ FWB

ไม่เหมือนกับความสัมพันธ์แบบไม่เป็นทางการ (เช่น การมีเพศสัมพันธ์ การนอนค้างคืน อื่น ๆ) FWB ยังคงมีความสัมพันธ์ทางเพศและความรัก แม้ว่าจะดูเหมือนคล้ายกัน แต่ความสัมพันธ์แบบ FWB นั้นแตกต่างจากความสัมพันธ์ทางเพศทั่วไปตรงที่ว่า One-night stand เป็นการเผชิญหน้ากันสั้น ๆ โดยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่จำกัด ฝ่ายที่เกี่ยวข้องมักจะแยกทางกันในวันถัดไปโดยไม่มีการสื่อสารเพิ่มเติมใด

จุดประสงค์

 • แค่เซ็กส์ (แรงจูงใจทางเพศล้วน ๆ)
 • การเชื่อมต่อทางอารมณ์ (ความปรารถนาที่อยากจะใกล้ชิด)
 • ความสัมพันธ์ที่เรียบง่าย (ต้องการความสัมพันธ์ที่เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ และไม่เครียด)
 • การหลีกเลี่ยงความสัมพันธ์ที่จริงจัง (หลีกเลี่ยงความโรแมนติกแบบตั้งใจ)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

กฎของ FWB

กฎของ FWB

เซ็กซ์ที่ดีบางครั้งอาจนำพาไปสู่ความลุ่มหลงและเปลี่ยนเป็นความรักความผูกพันได้โดยไม่รู้ตัว การตกลงมีความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits จึงทำให้เสี่ยงต่อการตกหลุมรัก และง่ายต่อการผิดกฎความสัมพันธ์

 1. ทั้งคู่ต้องโสด: ถ้าคุณมีแฟน มันจะไม่ใช่ FWB ละครับ มันจะกลายเป็นชู้ เป็นกิ้ก เป็นผัวน้อย-เมียน้อย มันไม่เหมือนกัน FWB คือ “เพื่อนเซ็กซ์” คือคนที่ถูกคอกันในเรื่องเซ็กซ์ เข้าขากันได้ ความต้องการตรงกัน เรื่องอื่นไม่เกี่ยว
 2. ห้ามหึงหวง: เป็นแค่เพื่อนไม่มีสิทธิหึง เพราะต่างฝ่ายต่างไปเดต หรือไปมีอะไรกับคนอื่นก็ได้ เราไม่ใช่แฟนกัน เมื่อไรก็ตามที่คนใดคนหนึ่งเริ่มหึงขึ้นมา แปลว่า FWB ครั้งนั้นต้องยุติลง จะสืบสานต่อเป็นแฟนหรือเป็นแค่เพื่อนปกติก็แล้วแต่
 3. เจอกันเพื่อเซ็กซ์เท่านั้น: ส่วนใหญ่ FWB ที่คบกันยืดยาว คือ พวกที่เจอกันแค่ตอนเหงา แค่ตอนที่อยากมีเซ็กซ์แค่นั้น ยิ่งคุณเดตหรือให้ความผูกพันมากเท่าไร ใจคุณยิ่งจะไปรักเขาง่ายเท่านั้น อย่าลืม! เซ็กซ์ที่ยอดเยี่ยม มันนำพาให้ลุ่มหลง ยิ่งบวกกับความสัมพันธ์ที่ดีด้วยแล้ว เผลอใจรักได้แน่นอน
 4. ห้ามรัก: อย่างที่ว่าไปในข้อ 3 FWB เราไม่ต้องรัก แคร์กันได้ ห่วงใยได้ พอหอมปากหอมคอ แต่ห้ามรักเด็ดขาด ท่องไว้ในใจว่าเค้าไม่ได้มีคุณคนเดียว คุณก็เช่นกัน
 5. หึงปุ๊บ จบปั๊บ: ถ้ารู้สึกหึงหวง ไม่พอใจเวลาเค้าไปกับคนอื่น จงหยุดความสัมพันธ์ทันที มันไม่ใช่ FWB ละ
 6. ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้คนอื่นเป็นแฟน ให้เรารีบถอนตัวออกมาทันที
 7. มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย: ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและรับการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ เพราะเราไม่ได้มีกันแค่สองคน

ทิ้งท้าย

หากกำลังคิดที่จะเข้าสู่ความสัมพันธ์ FWB สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงความสัมพันธ์ที่จริงจัง ในความเป็นจริงทั้งคู่มีอิสระที่จะออกเดทกับผู้คนมากขึ้น มีความสัมพันธ์ FWB อื่น ๆ และลงสนามได้มากเท่าที่ต้องการ นอกเหนือจากการป้องกันโรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ของคุณแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องปกป้องสุขภาพจิตของเราด้วย การทำความเข้าใจว่าความสัมพันธ์แบบ FWB สามารถสิ้นสุดลงได้ทุกเมื่อ จำไว้เสมอว่าต้องป้องกันและรับการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลอ้างอิง:

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า