เรื่องน่าสนใจ

7 สีรุ้งมีสีอะไรบ้าง พร้อมความหมาย!

สีที่เห็นเมื่อรุ้งปรากฏขึ้นเป็นผลมาจากแสงที่แยกออกเป็นความยาวคลื่นต่าง ๆ

คุณเคยเห็นสายรุ้งไหม? บางครั้งเมื่อดวงอาทิตย์ส่องแสงและฝนตกที่ไหนสักแห่งในเวลาเดียวกัน คุณจะเห็นรุ้งกินน้ำ เป็นสีโค้งขนาดใหญ่บนท้องฟ้าเป็น 7 สีที่แตกต่างกัน

7 สีรุ้งมีสีอะไรบ้าง?

7 สีรุ้งมีสีอะไรบ้าง? สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน สีคราม และสีม่วง

แดง ส้ม เหลือง เขียว น้ำเงิน คราม และม่วง (ROYGBIV/Richard Of York Gave Battle In Vain)

สายรุ้ง

สายรุ้ง (Rainbow) เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดที่สามารถสังเกตเห็นได้บนท้องฟ้า ซึ่งเกิดจากการหักเหและการสะท้อนของแสงผ่านหยดน้ำ และมีลักษณะเฉพาะด้วยชุดสีที่โดดเด่นที่แสดงออกมา สีของรุ้งมักกล่าวกันว่าเป็น: แดง ส้ม เหลือง เขียว น้ำเงิน คราม และม่วง (ROYGBIV) สีเหล่านี้นอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังมีคุณสมบัติและความหมายที่น่าสนใจอีกด้วย

ความหมายสีสายรุ้ง

 1. สีแดงเป็นสีที่มักจะเห็นที่ขอบด้านนอกของรุ้ง สีนี้เกี่ยวข้องกับความหลงใหล พลังงาน และอำนาจ นอกจากนี้ยังเป็นสีของความรักและมักใช้เพื่อแสดงถึงความโกรธและอันตราย
 2. สีส้มเป็นสีที่มักจะเห็นเป็นสีรุ้งถัดไป สีนี้เกี่ยวข้องกับความอบอุ่น ความคิดสร้างสรรค์ และความกระตือรือร้น นอกจากนี้ยังเป็นสีของฤดูใบไม้ร่วงและมักใช้เพื่อเป็นตัวแทนของใบไม้และผลไม้ในฤดูใบไม้ร่วง
 3. สีเหลืองเป็นสีที่มักเห็นอยู่กลางรุ้งกินน้ำ สีนี้เกี่ยวข้องกับความสุข ความเฉลียวฉลาด และการมองโลกในแง่ดี นอกจากนี้ยังเป็นสีของดวงอาทิตย์และมักใช้เพื่อแสดงถึงแสงสว่างและความอบอุ่น
 4. สีเขียวเป็นสีที่มักจะเห็นเป็นสีรุ้งถัดไป สีนี้เกี่ยวข้องกับการเติบโต ความกลมกลืน และความสดชื่น นอกจากนี้ยังเป็นสีของธรรมชาติและมักใช้เพื่อแสดงถึงพืชและสิ่งแวดล้อม
 5. สีน้ำเงินเป็นสีที่มักจะเห็นเป็นสีรุ้งถัดไป สีนี้เกี่ยวข้องกับความไว้วางใจ ความภักดี และสติปัญญา นอกจากนี้ยังเป็นสีของท้องฟ้าและมักใช้เพื่อแสดงถึงมหาสมุทรและความไม่มีที่สิ้นสุดของอวกาศ
 6. สีครามเป็นสีที่มักจะเห็นเป็นสีรุ้งถัดไป สีนี้เกี่ยวข้องกับสัญชาตญาณ การรับรู้ และการควบคุมตนเอง นอกจากนี้ยังเป็นสีของท้องฟ้ายามค่ำคืนและมักใช้เพื่อแสดงถึงจิตวิญญาณ
 7. สีม่วงเป็นสีที่มักเห็นที่ขอบด้านในของรุ้ง สีนี้เกี่ยวข้องกับจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และจิตวิญญาณ นอกจากนี้ยังเป็นสีของดอกไม้สีม่วงและมักใช้เพื่อแสดงถึงความหรูหรา

สรุป

สีของรุ้ง คือ สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน สีคราม และสีม่วง แต่ละสีมีคุณสมบัติและความหมายเฉพาะตัว สายรุ้งไม่เพียงแต่ดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญทางวัฒนธรรมและสัญลักษณ์อีกด้วย มักใช้ในวรรณคดี ศิลปะ และศาสนาเพื่อแสดงถึงความคิดและอารมณ์ที่หลากหลาย

คำถามที่พบบ่อย

รุ้งมีสีอะไรบ้างตามลำดับ?

สีของรุ้ง คือ สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน สีคราม และสีม่วง

รุ้งเกิดขึ้นได้อย่างไร?

เกิดจากการหักเหและการสะท้อนของแสงผ่านหยดน้ำ และมีลักษณะเฉพาะด้วยชุดสีที่โดดเด่นที่แสดงออกมา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า