เรื่องน่าสนใจ

วันหยุดสงกรานต์ 63 หยุดตรงกับวันไหนบ้างมาดูกัน

วันหยุดสงกรานต์ 2563 หยุดตรงกับวันไหนบ้างมาดูกัน เตรียมพร้อมให้กับทริปวันหยุดของคุณ เพื่อกลับไปหาครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ เพื่อร่วมฉลองวันสงกรานต์กัน

เทศกาลวันสงกรานต์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ในประเทศไทย นับเป็นจุดกำเนิดของปีใหม่แบบไทย คำว่าสงกรานต์มาจากคำในภาษาสันสกฤต ซึ่งหมายความว่าเส้นทางโหราศาสตร์ โดยเป็นเทศกาลพุทธแบบเริ่มแรกรวมทั้งมีการฉลองทุกปีในระหว่างวันที่ 12 ถึง 16 เมษายน

วันหยุดสงกรานต์

ปี วันที่ วัน วันหยุด
2561 12 เมษายน – 16 เมษายน วันพฤหัสบดี – วันจันทร์ วันสงกรานต์
2562 12 เมษายน – 16 เมษายน วันศุกร์ – วันอังคาร วันสงกรานต์
2563ยกเลิกวันหยุดสงกรานต์ยกเลิกวันหยุดสงกรานต์ วันสงกรานต์

เทศกาลวันสงกรานต์มีชื่อเสียงกันในชื่อเทศกาลเล่นน้ำ เป็นพิธีการเฉลิมฉลองโดยใช้น้ำเพื่อชำระล้างสิ่งไม่ดีจากปีเก่าให้หมดไป ผู้ที่ฉลองสงกรานต์มีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการรดน้ำดำหัวแบบเริ่มแรกซึ่งเป็นเครื่องหมายของการล้างเคราะห์รวมทั้งล้างบาปให้ออกไปจากชีวิต บางบุคคลก็เพิ่มสมุนไพรลงไปในน้ำที่ใช้เพื่อทำพิธีเหมือนกัน

เนื่องด้วย เมษายน เป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของปี การเฉลิมฉลองด้วยน้ำก็เลยมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลในหลายระดับ อย่างไรก็ดีวันสงกรานต์มิได้มีการฉลองแบบดั้งเดิมเสมอ ในเมืองใหญ่ ผู้คนจะออกมาตามถนนหนทาง ตามเมืองต่างๆดังเช่นว่าจังหวัดกรุงเทพจะมองเห็นงานเลี้ยงตามท้องถนนแล้วก็การต่อสู้ด้วยน้ำ

วันสงกรานต์

งานปาร์ตี้ข้างถนนที่โด่งดังที่สุดในกรุงเทพมหานครอยู่ที่ถนนสีลม งานนี้จัดขึ้นบนถนนที่ยาวกว่า 4 กิโลเมตร เป็นงานปาร์ตี้ขนาดใหญ่ที่คนหลายพันคนได้ต่อสู้กันด้วยปืนฉีดน้ำ ลูกโป่ง รวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆที่พวกเขาสามารถหาได้ ถนนยังคับแคบไปด้วยบคนขายปืนฉีดน้ำ ของเล่นเด็ก ของกิน รวมทั้งเครื่องดื่ม

ในช่วงวันหยุดราชการที่ทำการรวมทั้งธนาคารจะปิดกระทำเป็นระยะเวลาสามวัน ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใช้เวลานี้เป็นจังหวะที่จะไปเยี่ยมครอบครัวของพวกเขา นอกเหนือจากพิธีการทางเรือรวมทั้งงานปาร์ตี้ริมถนนแล้วยังมีกิจกรรมสำคัญอื่นๆที่คนไทยมีส่วนร่วมในช่วงอาทิตย์นี้ คนไม่ใช่น้อยจะใช้เวลานี้ไปวัด บางบุคคลอาจมีส่วนร่วมในการทำความสะอาดบ้านประจำปีของของพวกเขา

ในวันที่สองของวันสงกรานต์ หลายครอบครัวจะตื่นแต่เช้าแล้วก็มีส่วนร่วมในพิธีกรรมทางศาสนาแบบดั้งเดิม พวกเขาจะมอบให้ทานแก่พระสงฆ์ พวกเขายังมีส่วนร่วมในพิธีบูชาที่เรียกว่า ‘การรดน้ำพระพระพุทธรูป’ ในระหว่างพิธีบูชานี้สาวกผู้เชื่อถือจะรดน้ำลงบนพุทธรูปในบ้านของพวกเขา และที่วัดในแคว้นของพวกเขา

Tags

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

Back to top button
Close