เรื่องน่าสนใจ

สุขสันต์วันเกิด 90 ปี “มิกกี้เมาส์” มารู้จักประวัติมิกกี้เมาส์ กันเถอะ

18 พฤศจิกายน 2471 สุขสันต์วันเกิด 90 ปี มิกกี้เมาส์ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์สั้นเรื่อง เรือกลไฟวิลลี่ (Steamboat Willie) ก่อนจะกลายมาเป็นหนึ่งในการ์ตูนคาแรกเตอร์ที่ถูกจดจำมากที่สุดในโลก และกลายเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ ในแทบทุกยุคสมัย

ประวัติมิกกี้เมาส์

ประวัติมิกกี้เมาส์

มิกกี้เมาส์ (ภาษาอังกฤษ: Mickey Mouse) คือ ตัวละครการ์ตูนที่ครองใจเด็กๆทั่วโลก มีลักษณะเป็นหนูสีดำ สวมกางเกงเอี๊ยมสีแดง ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2471 โดย Walt Disney และ Ub Iwerks ที่ Walt Disney Studios

ชื่อเดิมของ มิกกี้ เมาส์ คือ “มอร์ติเมอร์ เมาส์” ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Mickey Mouse จากการแนะนำของภรรยา วอลต์ ดิสนีย์ เนื่องจากเธอเห็นว่ามันเป็นชื่อที่ดูจริงจังจนเกินไป

จุดกำเนิดของ มิกกี้ เมาส์ เกิดขึ้นขณะที่ วอล์ต อีลิส ดิสนีย์ (ขณะนั้นอายุ 27 ปี) นั่งอยู่บนรถไฟระหว่างทางมุ่งสู่ลอสแอนเจลิส เขาลงมือสเก็ตช์ภาพคาแรกเตอร์หนูเล็ก ๆ สวมกางเกงสีแดงขึ้นมา

โดยมี อับ ไอเวิร์กส ออกแบบรูปร่างลักษณะ หลังจากนั้นในปี 2471 Mickey Mouse ก็ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังการ์ตูนเงียบที่ชื่อว่า Plane Crazy แต่ก่อนที่การ์ตูนเรื่องนี้จะออกฉายนั้น ก็เริ่มมีการนำเสียงมาใส่ในภาพยนตร์ ทำให้ มิกกี้เมาส์ เป็นหนังการ์ตูนที่มีการใส่เสียงเรื่องแรกในโลก ในชื่อเรื่องว่า Steamboat Willie

การเปิดตัวครั้งแรกของ มิกกี้ เมาส์ ในเรื่อง “Steamboat Willie” ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2471 ทำให้ Mickey Mouse กลายเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ จวบจนปัจจุบัน

ทางนิวยอร์กไทม์ เคยเขียนชื่นชมว่า Mickey Mouse เป็นผลงานที่มีความคิดสร้างสรรค์เยี่ยมยอดและสนุก เพราะการ์ตูนเรื่องนี้มีจุดเด่นที่เพลงประกอบที่ไพเราะ ภาพ และฉากที่สวยงาม

ลักษณะเด่นของ Mickey Mouse เป็นเพียงหนูตัวเล็ก ๆ หูกลมใหญ่สีดำ แขนขาเล็กมาก สวมกางเกงเอี๊ยมสีแดง รองเท้าสีเหลือง มีบุคลิกที่มีความอดทน อดกลั้น ฉลาดหลักแหลม มองโลกในแง่ดี และกล้าหาญ

ที่สำคัญ Mickey Mouse มีสัญชาตญาณพิเศษในเรื่องของการสืบสวนสอบสวน และด้วยบุคลิกที่โดดเด่นในแง่นี้เองทำให้ตัวการ์ตูนตัวนี้ชอบที่จะใช้เหตุผลเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้กำลังเข้าสู้ จนสามารถเอาชนะศัตรูที่มีร่างกายที่แข็งแรงกว่า ทำให้ มิกกี้เมาส์ สามารถเป็นที่รักและครองหัวใจของเด็ก ๆ และผู้คนทั่วโลกได้เป็นเวลาหลายทศวรรษ

ความลับของมิกกี้เมาส์

ความลับของมิกกี้เมาส์

 • มิกกี้เมาส์ ได้รับการจินตนาการว่า สูงประมาณ 69 เซนติเมตร หรือ 2 ฟุต 3 นิ้ว หนัก 10 กิโลกรัม หรือ 23 ปอนด์
 • วอล์ท ดิสนีย์เป็นคนพากษ์เสียงของ มิกกี้ ด้วยตัวเอง ตั้งแต่ปี 2471 ถึงปี 2490
 • ทุกคนรู้จักเพื่อนของ มิกกี้เมาส์ แล้วครอบครัวของมิกกี้ล่ะ หนูนามอร์ตี้และเฟอร์ดี้คือหลานของมิกกี้ ขณะที่หนูนาอมิเลียคือน้องสาวของมิกกี้และเป็นแม่ของมอร์ตี้และเฟอร์ดี้
 • นอกจากพลูโตแล้ว มิกกี้มีสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ด้วย ได้แก่ ม้าแทงเกิ้ลฟุต ปลาทองเบียงก้า แมวมิลตันและแมวลีซ่า ช้างโบโบ้ นกกระจอกเทศออสก้าร์ และปลากับเปิ้ลส์
 • มิกกี้ ชอบมินนี่ พลูโต เพื่อน ๆ, ชอบเล่นสนุก, เต้นแท็ปดานซ์, กินแซนด์วิชและการผจญภัย
 • มิกกี้ ไม่ชอบถูกเรียกว่า หนู (Rat) ไม่ชอบถูกเอาเปรียบ ไม่ชอบตัวโกงและไม่ชอบให้เพื่อน ๆ ทำไม่ดี
 • โดยปรกติแล้ว มิกกี้จะได้รับการนำเสนอว่ามีอำนาจวิเศษที่ได้มาจากหมวก Sorcerer ของ Yen Sid และสามารถควบคุมอำนาจวิเศษได้โดยไม่ต้องมีใครช่วย
 • มิกกี้ แข็งแรงมาก รวดเร็วและที่สะดุดตาที่สุดคือตัวอ่อน เรียกว่ามีคุณสมบัติเกือบจะเหนือมนุษย์ธรรมดา (superhuman) เลยทีเดียว
 • บทพูดครั้งแรกของ มิกกี้ คือ ฮ้อท ดอกส์ ครับ! จากเรื่อง เด็ก คาร์นิวัล (ปี 2472)
 • มิกกี้ ปรากฎตัวแบบสีครั้งแรกในปี 2478 ในภาพยนต์สั้นเรื่อง The Band Concert ซี่งได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ ดีมากจนมิกกี้ไม่ปรากฎตัวเป็นขาว-ดำอีกเลย
 • มิกกี้ ได้รับการปรับโฉมใหม่โดยนักวาดการ์ตูน เฟร็ด มัวร์ ให้มีหุ่นแบบแพร์ เชพ จมูกสั้นขึ้นและเขาเป็นคนที่แนะนำเครื่องหมายการค้า ถุงมือสีขาว ให้แก่มิกกี้ มิกกี้ใส่ถุงมือสีขาวเป็นครั้งแรกในเรื่อง The Pointer ในปี 2482 ในช่วงเวลานี้เองและอีกครั้งหนึ่งในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง รูปลักษณ์ของมิกกี้ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนที่ละเล็กละน้อยให้เหมือนกับมิกกี้ที่เรารู้จักและรักในปัจจุบัน
 • ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวของ มิกกี้ เรื่องแรกคือ แฟนตาเซีย ในปี 2483
มิกกี้เม้าส์ อดีตจนถึงปัจจุบัน

มิกกี้เม้าส์ อดีตจนถึงปัจจุบัน

มิกกี้เม้าส์ ฉบับดั้งเดิม และ มิกกี้ ฉบับใหม่ล่าสุด หรือ เรื่องสั้นของมิกกี้เม้าส์ ซึ่งจะออกฉายที่ ดิสนีย์ แชนแนล (ASTRO Channel 615) โดยออกแบบจากต้นฉบับแบบดั้งเดิมที่เป็นมุกตลกแบบจำอวด และให้ความรู้สึกเหมือนมิกกี้ในช่วงปี พ.ศ. 2360 โดยมิกกี้มักจะอยู่ในเรื่องราวขำขัน ไปพร้อมๆกับสเน่ห์ที่ทุกคนพากันหลงใหลมาโดยตลอด ซีรี่ย์ชุดนี้ได้รับรางวันภาพยนต์สั้นยอดเยี่ยม Emmy Awards โดยจะออกฉายประจำวันจันทร์ ช่วงเดือนมิถุนายน เวลา 9.00 น.

 • มิกกี้เม้าส์ เวิร์ก (2542 – 2543) หรืองานแสนสนุกของมิกกี้เม้าส์ คือรายการโทรทัศน์เรื่องราวของมิกกี้เม้าส์และผองเพื่อน ในฉบับการ์ตูน
 • มิกกี้เม้าส์ เฮ้าส์ ออฟ เม้าส์ (2544 – 2546) เรื่องนี้คือความสำเร็จของ มิกกี้เม้าส์ เวิร์ก ในฉบับนี้ มิกกี้และเพื่อนๆ เปิดไนท์คลับ ที่มีแขกเป็นการ์ตูนดิสนีย์ต่างๆ มาเยือน โดยการ์ตูนจาก มิกกี้เม้าส์ เฮ้าส์ ออฟ เม้าส์ นั้นเป็นการนำมิกกี้เม้าส์ เวิร์ก มาฉายใหม่
 • ในปี 1933 มิคกี้เม้าส์ได้รับจดหมายจากแฟนๆทางบ้านถึงแปดแสนฉบับ
 • มิคกี้เม้าส์ได้ร่วมแสดงหนังสั้นถึง 133 เรื่อง โดยร่วมแสดงกับตัวละครอื่นๆนับไม่ถ้วน มิกกี้รับบทช่างตัดเสื้อผู้นอบน้อมไปจนถึงนักล่าผู้อาจหาญ วาทยากรวงซิมโฟนี่ กระทั่งนักฟุตบอล จริงๆแล้วตลอด 85 ปีในอาชีพนักแสดงของมิคกี้ พูดได้เลยว่าไม่มีตัวการ์ตูนไหนที่ได้รับบทบาทสุดแสนประทับใจขนาดนี้ บทบาทล่าสุดที่มิคกี้ร่วมแสดงคือเจ้าหนูไขลาน ในสโมสรมิกกี้ เม้าส์ ตอนพ่อมดพายุหมุน นิทานผจญภัยสุดคลาสสิกม้วนเดียวจบที่จะเปิดตัวทางช่องดิสนีย์ จูเนียร์ (613) วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน นี้ เวลา 11.00น.
 • มิกกี้ถือเป็นตัวละครที่มีผู้คนจดจำมากที่สุดในโลก โดยรั้งอันดับที่สามตามหลังซานตาคลอสและ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ แม้ว่าจะยังไม่โด่งดังเท่าตัวละครทั้งสองก็ตาม
 • ในปี 1934 เอนไซโคลพีเดีย บริแทนนิกา ยกให้มิกกี้เม้าส์ใช้คำจำกัดความของตัวเองในการค้นหาข้อมูลประวัติของมิกกี้
 • ในปี 1935 องค์การระหว่างประเทศ เดอะ ลีค ออฟ เนชั่น ที่ก่อตั้งขึ้นภายหลังการประชุมสันติภาพนานาชาติว่าด้วยการยุติสงครามโลกครั้งที่หนึ่งอย่างเป็นทางการ ณ กรุงปารีส ได้มอบเหรียญที่ระลึกแก่มิกกี้ในฐานะทูตแห่งความปรารถนาดี
 • ในปี 1978 เพื่อเป็นการฉลองวันคล้ายวันเกิด ครบห้าสิบปีของมิกกี้ มิกกี้ถือตัวการ์ตุนแอนนิเมชั่นตัวแรกที่ได้รับดาวแปะไว้บน Hollywood Walk of Fame.
 • มิกกี้เม้าส์ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ดิ อคาเดมี อวอร์ด สาขาการ์ตูนแอนนิเมชั่นยอดเยี่ยม ส่วนวอลส์ ดิสนีย์เอง ก็ได้รับรางวัลออสการ์สำหรับการปั้นมิกกี้ให้มาโลดเล่นบนแผ่นฟิล์ม!

มิกกี้เม้าส์ คลับเฮ้าส์ | มิกกี้เมาส์ บ้านแสนสนุก

https://www.youtube.com/watch?v=vlFWqJdgM1g

ที่มา – wikipedia.org

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button