เรื่องน่าสนใจ

7 พัดลมไอเย็น 2567 ยี่ห้อไหนดี ช่วยให้เย็นสบายในหน้าร้อน

อากาศร้อนอบอ้าวของเมืองไทยในช่วงหน้าร้อน เป็นสิ่งที่หลายคนต่างหลีกเลี่ยง หลายคนเลือกที่จะติดเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายร้อน แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ต้องการติดเครื่องปรับอากาศเนื่องจากราคาค่าไฟที่สูง พัดลมไอเย็นจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะให้ความรู้สึกเย็นสบายเหมือนเครื่องปรับอากาศ แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า

ในปี 2567 นี้ มีพัดลมไอเย็นหลายยี่ห้อให้เลือกสรร แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันออกไป บทความนี้จะแนะนำพัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี 2024 เพื่อให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสม

พัดลมไอเย็น คือ

พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น คือ พัดลมที่ทำงานโดยใช้ระบบ Evaporative Cooling Systems ซึ่งใช้หลักการดึงความร้อนออกจากอากาศโดยการทำให้น้ำระเหย เมื่อพัดลมดูดอากาศร้อนไหลผ่านปะทะกับน้ำบนแผ่นทำความเย็น Cooling Pad น้ำจะระเหยออกโดยดึงความร้อนออกจากอากาศ ส่งผลให้อุณหภูมิของอากาศลดลง ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นธรรมชาติเหมือนกำลังยืนอยู่หน้าน้ำตกหรือริมแม่น้ำ

ข้อดีพัดลมไอเย็น

 • ช่วยลดอุณหภูมิในอากาศ ลมที่ผ่านตัวพัดลมจะเย็นลง 4-10 องศาเซลเซียส
 • ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายได้ เพียงเติมน้ำ หรือต่อสายน้ำประปาเข้ากับตัวเครื่อง มีระบบลูกลอยเติมน้ำอัตโนมัติ
 • ประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศ ใช้ไฟฟ้าเหมือนพัดลมทั่วไป แต่ได้ความเย็นมากกว่า
 • ได้ลมที่สดชื่น เป็นธรรมชาติ ช่วยให้อากาศเกิดการถ่ายเท ไล่อากาศร้อน ระบายกลิ่นอับ กรองดักฝุ่นได้ดี
 • ใช้ได้ทั้งพื้นที่เปิด และปิด เช่น โรงเรียน โรงงาน โรงยิม ร้านค้า วัด สำนักงาน เต๊นท์ ตลาด งานเลี้ยง ฯลฯ
 • ปราศจากละอองน้ำ ไม่ทำให้เปียกชื้น เหมือนพัดลมไอน้ำทั่วไป
 • ราคาถูกกว่าแอร์
 • ไล่ยุงได้ เฉพาะบางรุ่น

ข้อเสียพัดลมไอเย็น

 • เหมาะกับห้องที่อากาศถ่ายเท ด้วยความที่ใช้ความเย็นจากน้ำ ลมที่เป่าออกมาจึงความชื้นสูงกว่าลมจากเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมธรรมดา จึงควรระมัดระวังในการใช้งานต่อเนื่องในห้องปิด เพราะอาจมีปัญหาเรื่องเชื้อโรคหรือเชื้อราตามมาได้ แต่ถ้าทำให้ห้องอากาศถ่ายเทไว้ก็ไม่มีปัญหา
 • เสียงดังกว่าพัดลมทั่วไป ขณะใช้งานพัดลมไอเย็นจะส่งเสียงหึ่ง ๆ ดังกว่าพัดลมทั่วไป หากคุณคุ้นเคยกับความเงียบของพัดลมธรรมดา หรือต้องการใช้งานในห้องนอน ควรคิดถึงข้อนี้ไว้ด้วย (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและราคา)
 • การดูแลรักษา การใช้พัดลมไอเย็นให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ควรหมั่นเติมน้ำให้แผ่นทำความเย็น และทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศกับถังพักน้ำเป็นประจำ

พัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี

พัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี HATARI พัดลมไอเย็น (32 ลิตร) รุ่น AC TURBO 1

HATARI (32 ลิตร) รุ่น AC TURBO 1

ควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส และรีโมทคอนโทรล เย็นทันใจด้วยแผ่นทำความเย็น CelPad ขนาดใหญ่ ผลิตจากเยื่อไม้คุณภาพสูง เคลือบสารเทฟลอน (Teflon) ลดการเกิดเชื้อรา คราบหินปูน การสะสมของฝุ่น และคราบสกปรก พร้อมความปลอดภัยที่เหนือกว่า กับระบบ ELCB ตัดกระแสไฟฟ้าทันที่เมื่อไฟฟ้ารั่ว และมีมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง ทำให้คุณมั่นใจในคุณภาพของสินค้าได้อย่างแน่นอน

มีะระบบไอโอไนเซอร์ ปล่อยประจุไอออนลบ เพื่อดักจับฝุ่นละอองในอากาศ ช่วยเพิ่มอากาศให้สดชื่น เย็นสบายไร้กลิ่นอับ ด้วยระบบลดความชื้นสะสมที่ตัวเครื่อง

พัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี HATARI พัดลมไอเย็น รุ่น HT-AC10R2

HATARI รุ่น HT-AC10R2

ตัวพัดลมไอเย็นจะปล่อยไอเย็นออกมา คล้ายเครื่องปรับอากาศ เพื่อเพิ่มความสดชื่น และเย็นสบายได้มากกว่าพัดลมแบบธรรดา พัดลมปรับความเย็น ปรับแรงลมได้ 4 ระดับ ด้วยระบบสัมผัส Touch Screen สะดวกสบายด้วยการสั่งงานผ่านรีโมทคอนโทรล ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน สามารถเลือกเวลา เปิด-ปิด การทำงานอัตโนมัติได้ตั้งแต่ 1,2,4 และ 8 ชม ให้แรงลมสม่ำเสมอ กระจายได้กว้างและทั่วถึง ไร้กลิ่นอับ ด้วยระบบไล่ความชื้นสะสมภายในตัวเครื่อง

เย็นทันใจด้วยปุ่ม COOLING ระบบ IONIZER ปล่อยประจุไอออนลบ ช่วยเพิ่มอากาศให้สดชื่น เย็นทันใจด้วยแผ่นทำความเย็นและปุ่ม COOLING มีระบบตัดการทำงาน COOLING อัตโนมัติ เมื่อระดับความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศสูงเกินค่ามาตรฐานและ หรือ เมื่อระดับน้ำภายในเครื่องต่ำกว่าปกติ ปลอดภัยด้วยระบบ ELCB และระบบ THERMAL FUSE ตัดกระแสไฟฟ้าทันทีเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือความร้อนสูงผิดปกติที่มอเตอร์

พัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี ACONATIC รุ่น AN-ACC580

ACONATIC รุ่น AN-ACC580

เป็นพัดลมไอเย็นที่ทำงานผ่านระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการดึงความร้อนจากอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น ซึ่งเมื่อสัมผัสกันจะทำให้น้ำระเหยและแปรเปลี่ยนเป็นไอเย็นที่ส่งผ่านออกมา ช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องลดลงได้ 3 – 7 องศา มีระบบ ION ในพัดลมไอเย็น ที่ฟุ้งกระจายในอากาศจะเป็นประจุบวก เมื่อเครื่องปล่อยประจุลบออกมา จะจับตัวกับประจุบวกรวมตัวกันเป็นขนาดใหญ่มากขึ้น น้ำหนักที่มากขึ้นนี้ของฝุ่นละอองจะตกลงพื้น ทำให้จำนวนฝุ่นละอองในอากาศลดลง จึงทำให้อากาศบริสุทธิ์

HONEYWELL พัดลมไอเย็น รุ่น CL201AE

HONEYWELL รุ่น CL201AE

นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทีดีที่สุดที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทาความร้อนให้คุณในช่วงหน้าร้อนนี้โดยเฉพาะ ช่วยกระจายลมได้ทั่วถึงและสามารถปรับสภาพบรรยากาศให้เย็นสบายยิ่งขึ้น มีแผ่นกรองคาร์บอน และเสียงแจ้งเตือนเวลาน้ำหมด สามารถปรับเลือกชนิดลม NORMAL, NATURE

MASTERKOOL รุ่น I-KOOL 25EXN

MASTERKOOL รุ่น I-KOOL 25EXN

เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่ให้สายลมแรงเย็นสบายเพื่อช่วยคลายร้อน พัดลมไอเย็นนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทีดีที่สุดที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทาความร้อนให้คุณในช่วงหน้าร้อนนี้โดยเฉพาะ ช่วยกระจายลมได้ทั่วถึงและสามารถปรับสภาพบรรยากาศให้เย็นสบายยิ่งขึ้น พัดลมไอเย็นมาสเตอร์คูล สามารถปรับระดับความเย็นด้วยแผงควบคุมในระบบสัมผัส ปรับระดับแรงลมได้ถึง 3 ระดับ ปรับมุมส่าย 90 องศา พร้อมกับระบบโอโซนที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับน้ำ และระบบเตือนตัดปั๊มเมื่อน้ำหมด

ย็นอย่างต่อเนื่อง ด้วยขนาดถังน้ำ 23 ลิตร ใช้งานได้ต่อเนื่อง 5-9 ชม.จ่ายค่าไฟเพียง 36 สต./ชม. ด้วยกำลังไฟฟ้า 120 W กระแสไฟฟ้า 0.77 A และแหล่งจ่ายไฟฟ้า 220 V/50 Hz ช่องเติมน้ำใช้งานได้สะดวก Masterkool MIK-25EXN มาพร้อมช่องเติมน้ำด้านหลัง เปิดง่าย สามารถใช้งานได้สะดวกสบาย

แผงทำความเย็น 3 แผ่น ด้วยปริมาตรแผ่นทำความเย็น 18,890 ลบ.ซม. พร้อมทั้งระบบควบคุมความชื้นอัตโนมัติ และระบบควบคุมการระเหยของน้ำ ทำให้อัตราการระเหยอยู่ที่ประมาณ 2.8 – 4.8 ลิตร/ชม. ช่วยให้ประหยัดน้ำและสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น เย็นได้ไกล ด้วยพัดลมชนิด Axial ที่มีช่องจ่ายลมขนาด 35 x 35 ซม. ให้ปริมาณแรงลมถึง 2,500 ลบ.ม./ชม. ตัวเครื่องมีขนาด 52 x 36 x 93 ซม. น้ำหนัก 13 กก. และเมื่อเติมน้ำจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 36 กก. แข็งแรงทนทานด้วยวัสดุ ABS

MASTERKOOL รุ่น EVAP 06

MASTERKOOL รุ่น EVAP 06

หน้าร้อนนี้หากคุณกำลังมองหาพัดลมดี ๆ เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่ให้สายลมแรงเย็นสบายเพื่อช่วยคลายร้อน พัดลมไอเย็นนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทาความร้อนให้คุณโดยเฉพาะ ช่วยกระจายลมได้ทั่วถึงและสามารถปรับสภาพในห้องให้เย็นสบายยิ่งขึ้น มีระบบ EVAPORATIVE AIR COOLER

MASTERKOOL พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-28EX

MASTERKOOL รุ่น MIK-28EX

ทำให้หน้าร้อนนี้ของคุณมีความสุขยิ่งขึ้นกับนวัตกรรมราคาประหยัด กินไฟน้อย แต่ประสิทธิภาพความเย็นเต็มขั้น ทำงานด้วยระบบเปิด-ปิด อัตโนมัติ เติมน้ำเองได้เมื่อน้ำหมด ควบคุมง่ายด้วยระบบหน้าจอแสดงผลแบบ LED แผงคบคุมระบบสัมผัส ปลอดภัยไร้กังวลกับระบบไล่ยุง, มีเทคโนโลยีโอโซนฆ่าเชื้อโรคและควบคุมความชื้น ปรับความเย็นได้ 4 ระดับ ปรับมุมส่าย 90 องศา พร้อมกับระบบโอโซนที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับน้ำ และระบบเตือนตัดปั๊มเมื่อน้ำหมด และระบบไล่ยุง

ด้วยขนาดถังน้ำ 26 ลิตร ใช้งานได้ต่อเนื่อง 7-11 ชม. จ่ายค่าไฟเพียง 36 สต./ชม. ด้วยกำลังไฟฟ้า 150 W กระแสไฟฟ้า 0.65 A และแหล่งจ่ายไฟฟ้า 220 V/50 Hz ช่องเติมน้ำด้านบนเปิดฝาเติมน้ำหรือใส่เจลเพิ่มความเย็น พร้อมช่องเติมน้ำด้านล่างขนาดใหญ่ใช้งานสะดวกกว่า แผงทำความเย็น 3 แผ่น มีระบบควบคุมการระเหยของน้ำ ทำให้อัตราการระเหยอยู่ที่ประมาณ 2.4 – 4.0 ลิตร/ชม. ช่วยให้ประหยัดน้ำและสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น

สรุป

พัดลมไอเย็นเป็นอุปกรณ์ทำความเย็นยอดนิยมในประเทศไทย เพราะมีราคาไม่แพง ประหยัดไฟ และสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก การเลือกซื้อพัดลมไอเย็นควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดห้อง งบประมาณ และฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องการ

หากท่านกำลังมองหาพัดลมไอเย็นในปี 2567 ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตหรือร้านค้าออนไลน์ต่างๆ เพื่อเลือกรุ่นที่ตรงกับความต้องการและงบประมาณของท่าน

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button