เรื่องน่าสนใจ

ข้อความที่ อย. ไม่อนุญาตและไม่ควรนำไปใช้ โฆษณา

มาตราฐาน อย. คืออะไร

อย. คือ อักษรย่อของ “สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา” (Food and Drug Administration) เป็นส่วนราชการในระดับกรม ของประเทศไทย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ในการดําเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ปกป้องและคุ้มครองสุขภาพประชาชนจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ซึ่งผลิตภัณฑ์สุขภาพ ส่วนใหญ่มักจะหมายถึง อาหาร ยา เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง ) โดยผลิตภัณฑ์สุขภาพเหล่านั้นต้องมีคุณภาพมาตรฐานและปลอดภัย มีการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลวิชาการที่มีหลักฐาน เชื่อถือได้และมีความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพทีปลอดภัยและสมประโยชน์

Advertisement
อย. ห้าม

ข้อความที่ไม่อนุญาตให้ใช้โฆษณา

ปลอดภัย ,ไม่เป็นพิษ ,ไม่อันตราย ,ไร้สารตกค้าง ,ได้ผลเด็ดขาด ,ได้ผล 100% ,ออกฤทธิ์แรง

ข้อความที่ไม่ควรใช้โฆษณา

ที่สุด ,ยอด ,สุดยอด ,ชนะเลิศ ,เลิศเลอ ,ดีเลิศ ,ล้ำเลิศ ,แห่งแรก ,แห่งเดียว ,รายแรก ,ครั้งแรก ,อันดับ 1 ,พิเศษ ,ยอดเยี่ยม ,เยี่ยมยอด ,สุดเหวี่ยง ,วิเศษ ,โดดเด่น ,100% ,ศักดิ์สิทธิ์ ,มหัศจรรย์ ,เด็ดขาด ,ฮีโร่ ,หนึ่งเดียว ,ปาฏิหาริย์ ,ผลเภสัชวิทยาต่อระบบภูมิคุ้มกัน และ Metabolic Action ผลการตรวจวิเคราะห์

วิธีเช็คเลข อย.

4 วิธี เช็คเลข อย. เว็บตรวจสอบ ยา อาหารเสริม ครีม เครื่องสำอาง วิตามิน คอลลาเจน 100% ที่คุณควรรู้ หมายเลข อย. มีทั้งหมด 13 หลัก เป็นเลขจากทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และ ยา ของประเทศไทย ที่ได้ระบุให้สินค้านั้นๆ ว่าได้มีการผ่านมาตรฐานให้กับผู้บริโภคแล้ว

อย. มีหน้าที่ให้ความคุ้มครองผู้บริโภค ด้วยการตรวยสอบ คุณภาพ ความปลอดภัย และ ให้โฆษณาสินค้าข้างขวด กระปุก อื่นๆ แบบตรงตามจริง ทำให้สินค้า ยา อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ครีม เครื่องสำอาง วิตามิน ที่มีเลข อย อยู่ที่ขวด มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ มีมาตรฐานที่ดีที่สุด (บางส่วน)

อย (1)

1. อย. เริ่มต้นด้วยการมองหาเลข อย ที่อยู่บริเวณหลังกล่อง ยา อาหารเสริม ครีม ผลิตภัณฑ์คอลาเจน เครื่องสำอาง วิตามิน จะมีตัวเลขอยู่ประมาณ 13 หลัก ที่อยู่ในกรอบ และนั่นคือเลข อย

เว็บตรวจ-อย-1

2. เว็บตรวจ อย. ที่ง่ายที่สุด จะเป็นแบบในรูป ให้คุณทำการเปิดเว็บไซต์ตรวจสอบ อย แบบในตัวอย่างในรูปนี้ ก็จะสามารถเริ่มการใส่เลข อย ง่าย ๆ ได้แล้ว
Website : www.porta.fda.moph.go.th

เว็บตรวจสอบ-อย

3. เว็บตรวจสอบ อย. จะต้องทำการนำเลขในกรอบของขวด ยา คอลลาเจน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ครีม เครื่องสำอาง วิตามิน ที่มี 13 หลัก ใส่ลงในเว็บไซต์ตรวจสอบ อย

วิธีการเช็คเลข-อย

4. วิธีการเช็คเลข อย. คุณจะได้ผลลัพธ์ของรายละเอียด ที่ทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ทำการตรวจสอบสินค้า ว่าผ่านมาตรฐานแล้ว ถ้ามีรายละเอียดระบุไว้ ก็แปลว่า สินค้านั้น ๆ ได้ผ่านมาตรฐานที่คุณต้องการ เรียบร้อยแล้ว

ที่มา – thailandherbstore , siambiotech

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button