วันสำคัญ

วันวาเลนไทน์ 2567 ประวัติ และกิจกรรม สื่อรักถึงคนที่คุณรัก

วาเลนไทน์ ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 วันแห่งความรัก Valentine’s Day เรามารู้จักประวัติและกิจกรรมวันวาเลนไทน์ สัญลักษณ์วันวาเลนไทน์ ของขวัญวาเลนไทน์ กลอน คําขวัญ คําอวยพร มาฝากกัน

วาเลนไทน์ ความหมายของวันวาเลนไทน์

วาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก จะมีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นประเทศทางตะวันตก สัญลักษณ์ของ วันวาเลนไทน์ คือ คิวปิด (Cupid) หรือ กามเทพ ในวันวาเลนไทน์จะมีการให้ของขวัญ ดอกไม้ ช็อกโกแลต เพื่อแสดงความแก่คนที่เรารัก หรือ ชอบ เป็นวันที่เราส่งความรู้สึก ดี ๆ ให้แก่กัน

ประวัติวันวาเลนไทน์

ประวัติวันวาเลนไทน์

วาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้นมาตั้งแต่ยุคจักรวรรดิโรมันมีอำนาจ ในยุคสมัยนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุดเพื่อเป็นเกียรติแต่เทพเจ้าจูโน (Juno) เป็นจักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน และพระองค์ยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่งอิสตรีเพศและการแต่งงาน

ในรัชสมัยของ จักรพรรดิคลอดิอัส ที่ 2 (Emperor Claudius II) แห่งกรุงโรม พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่มี ใจคอดุร้ายและทรงนิยมการทำสงครามนองเลือดได้ทรงตระหนักว่าเหตุที่ ชายหนุ่มส่วนมากไม่ประสงค์จะเข้าร่วมในกองทัพเนื่องจากไม่อยากจากคู่รัก และครอบครัวไป จึงทรงมีพระราชโองการสั่งห้ามมิให้มีการจัดพิธีหมั้นและแต่งงานกันในโรมโดยเด็ดขาด ทำให้ประชาชนทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่ง

โดยขณะนั้นมีนักบุญรูปหนึ่งนามว่า เซนต์วาเลนไทน์ หรือ วาเลนตินัส อาศัยอยู่ในโรมได้ร่วมมือกับเซนต์มาริอัสจัดพิธีแต่งงานให้กับชาวคริสต์หลายคู่ และด้วยความปรารถนาดีนี้เองจึงทำให้วาเลนไทน์ถูกจับ และระหว่างนี้ก็ยังคงส่งคำอวยพรวาเลนไทน์ ของเขาเองขณะที่เขาเป็นนักโทษ เป็นความเชื่อว่าวาเลนไทน์ได้ตกหลุมรักหญิง สาวที่เป็นลูกสาวของผู้คุมที่ชื่อจูเลียซึ่งได้มาเยี่ยมเขาระหว่างที่ถูกคุมขัง ในคืนก่อนที่วาเลนไทน์จะสิ้นชีวิตโดยการถูกตัดศีรษะ เขาได้ส่งจดหมายฉบับสุดท้ายถึงจูเลียโดยลงท้ายว่า “From Your Valentine”

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 270 หลังจากนั้นศพของเขาได้ถูก เก็บไว้ที่โบสถ์พราซีเดส (Praxedes) ณ กรุงโรม จูเลียได้ปลูกต้นอามันต์หรืออัลมอลต์สีชมพู ไว้ใกล้หลุมศพของวาเลนตินัสแด่ผู้เป็นที่รักของเธอ โดยในทุกวันนี้ต้นอามันต์สีชมพูได้เป็นตัวแทน แห่งรักนิรันดรและมิตรภาพอันสวยงาม และคำนี้ก็เป็นคำที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเบื้องหลังความเป็นจริงของวาเลนไทน์จะเป็นตำนานที่มืดมัว แต่เรื่องราวยังคงแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกสงสารความกล้าหาญและที่สำคัญที่สุดเป็นเครื่องหมาย ของความโรแมนติค จึงไม่น่าประหลาดใจเลยว่าในช่วงยุคกลางวาเลนไทน์เป็นนักบุญ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอังกฤษและฝรั่งเศส

มีการกำหนดวันวาเลนไทน์ขึ้นครั้งแรกโดยสมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซิอุสที่ 1 (Pope Gelasius I) ในปี 496 ก่อนถูกลบออกจากปฏิทินนักบุญทั่วไปของโรมัน (General Roman Calendar of saints) ในปี 1969 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6 ต่อมาพระในนิกายโรมันคาทอลิกจึงเลือกให้ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลวันแห่งความรักและดูเหมือนว่ายังคงเป็นธรรมเนียมที่ชายหนุ่ม จะเลือกหญิงสาวที่ตนเองพึงใจในวันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) สืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้

ความหมายของวันวาเลนไทน์

ความหมายของวันวาเลนไทน์

วาเลนไทน์ (Valentine) คือ วันที่ระลึกถึง นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine) ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา ความรัก และความปรารถนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง แต่สุดท้ายเขาต้องจบชีวิตลงด้วยการรับโทษประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 หรือเมื่อประมาณ 1,728 ปีล่วงเลยมาแล้ว ซึ่งเป็นยุคสมัยของจักรวรรดิโรมันที่ศาสนาคริสต์ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ซํ้าร้ายภายใต้การปกครองของกษัตริย์ “คลอดิอุสที่ 2” ผู้ออกกฎหมายบีบบังคับให้ประชาชนเลิกนับถือ และห้ามให้มีแต่งงานของพวกคริสเตียนเกิดขึ้น แต่ยังคงมีผู้นำคริสเตียนคนหนึ่งชื่อ “วาเลนตินัส” หรือที่ได้รับการยกย่องเป็นเซนต์วาเลนไทน์ ในภายหลัง คอยลักลอบแอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียนจนถูกจับขังและรับโทษทรมานแสนสาหัสอยู่ในคุก

ในขณะที่ถูกคุมขังนั้น เขาก็พบรักกับสาวตาบอด ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของผู้คุมในคุก ด้วยความรักและคำอธิษฐานของเขา พระเจ้าได้ทรงโปรดให้ตาของสาวคนรักหายเป็นปกติ เมื่อความนี้ล่วงรู้ถึงหูกษัตริย์คลอดิอุสที่ 2 พระองค์จึงสั่งให้ลงโทษ วาเลนตินัส ด้วยการโบยและนำไปประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ ในคืนสุดท้ายก่อนที่เขาจะถูกนำไปประหารนั้น ได้เขียนจดหมายสั้น ๆ เป็นการอำลาส่งไปให้หญิงคนรักของเขา โดยลงท้ายในจดหมายว่า “….จากวาเลนไทน์ของเธอ (Love From Your Valentine)”

ต่อมาเมื่อคนทั่วไปทราบเรื่องราวจึงเกิดความประทับใจในความรักของเขา ยึดถือเอาวันที่14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น “วันแห่งความรัก” Saint Valentine”s Day หรือ Valentine”sDay และได้นิยมแพร่หลายไปทั่วยุโรป อเมริกา รวมทั้งในทวีปเอเชียด้วย

คิวปิดคือใคร ?

สัญลักษณ์วันวาเลนไทน์

สัญลักษณ์วันวาเลนไทน์ คือ คิวปิด (Cupid) หรือ อีรอส (Eros) เป็นกามเทพหรือเทพแห่งความรัก ลักษณะที่เราคุ้นเคยที่เห็นได้บ่อย ๆ ก็คือ เทวดาเด็กมีปีกสีขาวถือธนู คอยยิงศรให้คนเกิดความรักกัน

คิวปิดคือใคร ?

คิวปิด มักจะอยู่ในการ์ดวันวาเลนไทน์ในในรูปแบบเป็นชายหนุ่มรูปงาม มีปีก มีอาวุธเป็นคันธร และธนู ตำนานการกำเนิดของคิวปิด บอกไว้ว่าเทพีวีนัสหรืออโฟรไดท์ ได้ลักลอบเป็นชู้กับเทพสงครามเอรีส (เนื่องจากฝ่ายหญิง ได้สมรสแล้วกับเฮเฟสทัส เทพแห่งการช่างแต่เทพีวีนัสไม่พอใจเพราะเทพสวามีเอาแต่ขลุกตัวอยู่กับงานของตน อีกอย่างพระนางก็พอใจเทพเอรีสมาแต่แรก แต่ที่ได้แต่งงานกับเทพเฮเฟสทัสเพราะเทพซุสยกพระนางให้เป็นรางวัลแก่เทพเฮเฟสทัส) จนกระทั่งมีโอรสให้นามว่า คิวปิด หรือ อีรอส

ตามตำนานแล้ว เทพคิวปิดจะอยู่ใกล้ชิดกับเทพีวีนัสผู้เป็นมารดาอยู่เสมอ ซึ่งอาจเทียบเคียงในเชิง อุปมาอุปไมยได้ว่า เมื่อมีความงาม ก็มักจะตามมาด้วยความใคร่และความรัก

คิวปิดแผลงศรโดนตัวเอง

วีนัสแม่ของคิวปิดนั้นขึ้นชื่อเรื่องความงาม แถมยังเป็นเทพ ไม่มีใครสู้เรื่องนี้ได้เลย แต่อยู่ดี ๆ ก็มีหญิงสาวลูกกษัตริย์คนธรรมดาคนนึงชื่อว่า “Psyche” (ไซคี) ที่เลื่องชื่อว่าสวยมาก ๆ สวยจนเทพีแห่งความงามอย่างวีนัสยังพ่ายแพ้ ทำให้นางรู้สึกอิจฉาขึ้นมาซะอย่างงั้น จึงสั่งให้คิวปิดลูกชายตัวเองไปทำให้ไซคีตกหลุมรักใครก็ได้ที่อัปลักษณ์และไม่คู่ควรมากที่สุด

แต่สุดท้ายแล้วคิวปิดเนี่ยแหละที่ทำพลาด เผลอเอาศรไปจิ้มทั้งตัวเองและไซคีจนตกหลุมรักกันและกันเข้า เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนั้นคิวปิดที่ถูกแม่ใช้งานมาก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะไปตกหลุมรักหญิงสาวที่แม่ของตัวเองเกลียด แต่ด้วยความรักจึงแอบไปหาไซคีทุกคืนด้วยการไม่เปิดเผยตัว และขอไซคีไม่ให้พยายามมองว่าเขาเป็นใคร

แต่ด้วยความที่ไซคีก็อยากรู้ว่าคนที่ตัวเองรักเป็นใคร จึงแอบเอาตะเกียงส่องดูว่าใครที่มาหาทุกคืนคิวปิดเห็นแบบนั้นเลยโกรธและหนีไป ไซคีเที่ยวตามหาในที่สุดจึงไปตามหากับวีนัส ด้วยความที่วีนัสไม่ชอบอยู่แล้วจึงได้หาทางแกล้งสารพัด ด้วยการให้แยกเมล็ดพืชบ้างแต่ทุกอย่างที่โดนกลั่นแกล้งก็มีคิวปิดคอยช่วยอยู่ลับ ๆ และบททดสอบสุดท้ายนั่นก็ คือ ให้นำผอบ (ภาชนะสำหรับใส่ของ มีเชิง ฝาครอบมียอด มักทำด้วยโลหะหรือไม้กลึง) ไปหา พรอสเซอร์พินา (Proserpina) ภรรยาของ พลูโต (Ploutōn) เทพแห่งความตายที่ปกครองนรก และนำความสวยของพรอสเซอร์พินาเก็บกลับมาให้นางแต่ระหว่างทางด้วยความอยากรู้ ไซคีจึงลองเปิดผอบออกไอของนรกก็ออกมาด้วยทำให้นางสลบไปในที่สุด

คิวปิดมาเห็นว่าไซคีสลบไปจึงได้ช่วยให้ตื่นและสุดท้ายทั้งคู่ก็ได้รักกันอย่างที่ตั้งใจ แต่ด้วยความที่ไซคีเป็นคนธรรมดาไม่ได้เป็นเทพแบบคนอื่น ๆ คิวปิดจึงจัดพิธีแต่งงานและทำให้ไซคีเป็นเทพเหมือนกันกับตัวเอง

กิจกรรมวันวาเลนไทน์

กิจกรรมวันวาเลนไทน์

 1. ทำการ์ด วาเลนไทน์ เป็นความภูมิใจอยู่ในส่วนลึก ๆ ทั้งผู้ให้และผู้รับเพราะว่าเป็นเสมือนงานฝีมือที่ส่งออกมาจากใจทั้งความพยายาม ความรู้สึก และความรักที่แนบไปกับการ์ดได้เป็นอย่างดี
 2. ค้นหาความหมายของวันวาเลนไทน์ หลายคนคงคุ้นเคยกับวันแห่งความรัก แต่อีกหลายคนก็ไม่รู้ว่า Valentine’s Day นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร วันนี้จึงเป็นวันยอดฮิตในการค้นหาว่าวันวาเลนไทน์คืออะไร และอ่านเรื่องราวประวัติของวันวาเลนไทน์อย่างละเอียด
 3. ทำของขวัญใน วันวาเลนไทน์ นอกเหนือจากการ์ดแล้ว การทำของขวัญพิเศษ ของชำร่วย เพื่อแทนค่าความรักในรูปแบบอื่น ๆ ก็ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตสำหรับวันนี้เช่นเดียวกัน
 4. ฟังเพลงรักที่แสนจะโรแมนติก เพลงดี ๆ มักจะสื่อความหมายที่ดีได้เสมอ ในบางวันนั้นเพลงบางเพลงอาจไม่ทำให้เรารู้สึกถึงอารมณ์ได้เท่ากับการเปิด เพลงนั้นในวันแห่งความรัก ฉะนั้นการฟังเพลงกับคนรักจึงทำให้สร้างความรู้สึกผูกพันที่แน่นแฟ้นไปกว่า เดิมได้ดีเลยทีเดียว
 5. แต่งกลอนในวันวาเลนไทน์ กลอนดี ๆ มีอยู่มากมายทั่วโลก ทุกภาษา แต่บางครั้งการแต่งกลอนด้วยตนเอง ถึงแม้ว่าจะไม่ดีเท่ากับบทกวีที่ผู้เชี่ยวชาญเขียนไว้ แต่ก็บอกให้รู้ว่าทุกถ้อยคำนั้นออกมาจากจิตใจอันเปี่ยมล้น
 6. เล่นเกมส์ในวันวาเลนไทน์ อาจจะเป็นกิจกรรมเกมส์ที่จัดปาร์ตี้ขึ้นที่บ้านเพื่อสร้างความสัมพันธ์ใน กลุ่มเพื่อนฝูงให้สนิทสนมกลมเกลียวมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยสานความสัมพันระหว่างเพื่อนให้กลายมาเป็นแฟนได้ง่าย ๆ อีกด้วย
 7. ท่องเที่ยวกับคนรักในวันวาเลนไทน์ กิจกรรมที่เกือบทุกคนมักจะนึกถึงเสมอ นั่นก็คือวันวาเลนไทน์เที่ยวไหนดี สถานที่ท่องเที่ยววันวาเลนไทน์มีอยู่เยอะมากมาย เนื่องจากหลาย ๆ หน่วยงานก็มักจะจัดกิจกรรมเพื่อวันแห่งความรักนี้ขึ้น
 8. ทำอาหารทานเองที่บ้าน เหล่าพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่และมือเก่าต่างก็มีความยินดีในวันแห่งความรัก กับกิจกรรมทำอาหารให้คนรักได้ทาน ถึงแม้ว่าวันนี้ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ได้ออกไปไหน แต่การทำอาหารทานที่บ้านก็ถือว่าเป็นการสร้างความสุขได้อย่างลงตัว
 9. บอกรักในวันวาเลนไทน์ คำพูดบางคำก็สื่อความหมายได้ดีสำหรับวันนี้ เช่น คำว่ารักและคำอีกบางคำที่แทนความหมายคล้าย ๆ กัน การบอกรักในวันวาเลนไทน์มักจะทำให้หลายคนที่เชื่อมั่นในศรัทธาได้สมหวังและ ดื่มด่ำกับความรักในวันนี้อยู่เสมอ
 10. ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว รวมตัวญาติมิตรชิดสหายกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ในเมื่อในเวลาส่วนมากสมาชิกในครอบครัวต่างก็ต้องทำงาน ไปเรียน ทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยที่แทบจะไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันสักเท่าไร วันวาเลนไทน์ นี้หลาย ๆ ครอบครัวก็ถือโอกาสนี้ในการสร้างความสุขแบบพร้อมหน้าพร้อมตาให้แก่กัน

ความเชื่อวันวาเลนไทน์

 • ในประเทศเวลส์ผู้ที่มีความรักและชื่นชมในงานช้อนไม้แกะสลัก จะทำการแกะสลักช้อนและมอบให้เป็นของขวัญในวันวาเลนไทน์ โดยจะสลักรูปหัวใจและลูกกุญแจไว้บนช้อนนั้น ซึ่งมีความหมายว่า “คุณได้ไขหัวใจของฉัน” (You unlock my heart)
 • เด็กหนุ่มสาวจะทำการเขียนชื่อคนที่ตัวเองชอบแล้ว หย่อนไว้ในอ่างหรือชามแล้วหยิบขึ้นมาหนึ่งชื่อเพื่อดูว่าใครจะเป็นคู่ของตัวเองใน วาเลนไทน์ หลังจากนั้นก็จะเอาชื่อที่หยิบได้นี้มาติดไว้ที่แขนเสื้อเป็นเวลาหนึ่ง สัปดาห์ การทำเช่นนี้มีความหมายว่าคน ๆ นั้นต้องการบอกคนทั่วไปรู้ได้ง่าย ๆ ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร
 • บางประเทศผู้หญิงจะได้รับของขวัญเป็นเครื่องแต่งกายจากผู้ชาย แล้วถ้าผู้หญิงคนนั้นเก็บของขวัญชิ้นนี้เอาไว้นั่นหมายถึง หล่อนจะแต่งงานกับเขา
 • บางคนมีความเชื่อว่า ถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกโรบินบินผ่านเหนือศรีษะตนเองใน วันวาเลนไทน์ นั่นหมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับกะลาสีเรือ หรือถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกกระจอก หล่อนก็จะได้แต่งงานกับชายยากจนและจะมีความสุข และถ้าผู้หญิงคนไหนเห็นนก Goldfinch หมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับมหาเศรษฐี
 • ในบางประเทศจะมีการทำเก้าอี้แห่งรักขึ้นมา ซึ่งจะเป็นเก้าอี้ที่มีขนาดกว้าง ในครั้งแรกที่มีการทำเก้าอี้นี้ขึ้นมาก็เพื่อจะให้ผู้หญิงที่แต่งตัวในชุด ราตรีนั่ง ต่อมาเก้าอี้แห่งรักนี้ได้ทำขึ้นเป็นสองส่วนและมักจะทำเป็นรูปตัวเอส (S) ซึ่งการทำเก้าอี้ทรงนี้จะทำให้คู่รักสามารถนั่งด้วยกันได้ แต่จะไม่ใกล้ชิดกันจนเกินไป
 • บางธรรมเนียมในบางแห่งของโลก เด็กหนุ่มสาวจะนึกถึงชื่อของคนที่ตัวเองอยากจะแต่งงานด้วยประมาณห้าถึงหก ชื่อ ในขณะที่ปอกเปลือกผลแอปเปิ้ลนั้นให้เป็นขดนั้น ก็ให้เอ่ยชื่อของคนที่นึกถึงออกมาจนกว่าจะปอกเปลือกแอปเปิ้ลได้หมดผล และเชื่อกันว่า คนที่จะได้แต่งงานด้วยนั้นคือคนที่เอ่ยชื่อถึงในขณะที่ปอกเปลือกของแอปเปิ้ล ได้หมดพอดี
 • ในบางประเทศมีความเชื่อว่า ถ้าหากผ่าผลแอปเปิ้ลออกมาเป็นสองซีก แล้วให้นับเมล็ดข้างในดู แล้วก็จะสามารถรู้จำนวนบุตรในอนาคตได้
ของขวัญวาเลนไทน์

ของขวัญวาเลนไทน์

ดอกไม้วาเลนไทน์

สัญลักษณ์ของความรักและความปรารถนาดี เป็นของขวัญที่กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำวันแห่งความรักไปแล้ว จนอาจดูเหมือนว่าเป็นของซ้ำซากจำเจ หากคิดอะไรไม่ออกจริง ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการให้ดอกไม้ และดอกกุหลาบนี่แหละคือไม้ตายสุดท้าย แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นดอกกุหลาบสีแดงเสมอไป สีอื่น ๆ ก็สวยและหอมไม่แพ้กัน จะดอกเดียวหรือจะจัดเป็นช่อก็ได้ พร้อมกับความรู้สึกดี ๆ ที่แนบมาให้ ก็ทำให้แฟนของคุณยิ้มได้แล้ว

ช็อกโกแลต

ของขวัญที่ฮิตกันมากในช่วง วันวาเลนไทน์ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสาว ๆ ให้หนุ่ม ๆ ซะมากกว่า (เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ : ในวันที่ 14 กุมภาฯ สาวญี่ปุ่นจะนำช็อกโกแลตไปมอบให้แฟนหนุ่ม หรือหนุ่มที่ตัวเองหลงรักอยู่ เพื่อเป็นการบอกความในใจ และพอในวันที่ 14 มีนาฯ หนุ่มที่ได้รับช็อกโกแลตจากสาวคนไหน ก็จะต้องนำไวท์ช็อกโกแลต ไปมอบคืนให้กับสาวคนนั้นเพื่อเป็นการตอบแทน หรือจะเรียกได้ว่าเป็นมารยาทก็ได้

เสื้อคู่

เสื้อยืดมาสามารถนำมาประยุกต์ให้เป็นของขวัญ วันวาเลนไทน์ ได้อีกด้วย หากเป็นไปได้ก็ควรเป็นเสื้อยืดสีเรียบ ๆ ไม่มีลวดลาย เพราะจะสามารถประยุกต์ได้ง่ายกว่า เมื่อเลือกเสื้อมาได้แล้วก็ใช้สีเพ้นท์เสื้อยืด โดยเพ้นท์ลงไปบนเสื้อตามลายที่คุณต้องการ จะเพ้นท์เป็นรูปการ์ตูนล้อเลียนใบหน้าของคุณสองคน หรือจะเป็นข้อความ คำคม หรือชื่อของแต่ละคนก็ได้ตามชอบใจ

ตุ๊กตา

เป็นสิ่งที่ให้กันได้ทุกเทศกาลอยู่แล้ว แต่พิเศษสําหรับวันแห่งความรักคงต้องเลือกสรรให้น่ารัก น่าประทับใจแทนความหมายได้ทุกอารมณ์แล้วแต่คุณจะหยิบแบบไหน

ของขวัญ D.I.Y

ของที่ทำขึ้นจากใจ เป็นของขวัญที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าของขวัญราคาแพงชิ้นไหน ๆ ในโลกและเชื่อด้วยว่าจะทำให้เขาจำคุณไปได้ตลอดชีวิต ให้ลองคิดดูสิว่าจะประดิษฐ์ของทำมือแบบง่าย ๆ แต่ใส่ใจทำเยอะ ๆ เช่น การ์ดแทนใจ, กรอบรูปน่ารัก ๆ ที่รวมภาพประทับใจเอาไว้, Scrapbook บันทึกเรื่องราวของคุณสองคน ภาพวาดฝีมือคุณเอง เป็นต้น เชื่อเถอะว่าของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ชิ้นนี้จะเต็มเปี่ยมด้วยความรู้สึกส่งตรงให้คนที่คุณรัก และจะเป็นของขวัญชิ้นเดียวในโลกที่เธออยากได้มากที่สุดแน่นอน

เค้ก หรือ คุ๊กกี้

สัญลักษณ์ของความสุขและความปรารถนาดี ช็อกโกแลตถ้าเคยให้ไปแล้วปีนี้คุณอาจลองเปลี่ยนมาให้คุกกี้หรือเค้กแทนก็ได้นะ

เทียนหอม

สัญลักษณ์ของความผ่อนคลายและความรัก ที่สื่อได้ทั้งความหมายจากรูปทรงหัวใจและยังให้กลิ่นหอมชวนหลงใหลตามแต่ใครจะเลือกได้ถูกใจอีกฝ่ายแค่ไหน

ดอกกุหลาบวาเลนไทน์

ดอกกุหลาบวาเลนไทน์

วาเลนไทน์ ต้องคู่กับ ดอกกุหลาบ การบอกรักด้วยดอกกุหลาบนั้นสามารถบอกถึงนิสัย และความหมายของสีดอกกุหลาบได้

 • กุหลาบสีแดง (Red Rose): แทนความหมายว่า “ฉันรักเธอ”
 • กุหลาบสีขาว (White Rose) : แทนความหมายว่า “ความรักอันบริสุทธิ์”
 • กุหลาบสีชมพู (Pink Rose) : แทนความหมายว่า “ความรักแบบโรแมนติก”
 • กุหลาบสีเหลือง (Yellow Rose) : แทนความหมายว่า “ความรักแบบเพื่อน”

ความหมายจำนวนดอกกุหลาบ

 • 1 = เธอเป็นหนึ่งเดียวของฉันเท่านั้น
 • 2 = มีเพียงเธอ กับ ฉัน
 • 3 = ฉันรักเธอ
 • 5 = การให้ที่ไม่มีอะไรต้องเสียใจ
 • 7 = เราจะพบกับเรื่องมงคล
 • 8 = ชดเชยวันเวลาที่ขาดหายไป
 • 9 = อยู่ด้วยกันให้ยืนยาวและมั่นคง
 • 11 = รักเธอที่สุด
 • 12 = ฉันรักเธอ เธอก็รักฉัน เรารักกัน
 • 24 = ฉันคิดถึงเธอตลอดเวลา
 • 33 = รักกัน 3 ชาติ
 • 50 = ความรักที่ยืนยาวชั่วนิรันดร
 • 66 = ความรักของเรา เหมือนสายน้ำไม่เคยหยุดนิ่ง
 • 100 = เราจะถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรด้วยกัน
 • 101 = รักเรายืนยาวชั่วนิรันดร
 • 108 = ความรักของฉันจะไม่มีที่สิ้นสุด
 • 365 = ฉันคิดถึงเธอทุกวัน
 • 999 = รักเธอชั่วฟ้าดินสลาย
 • 1,009 = ฉันรักเธอเพราะเธอเป็นเธอ
 • 9,999 = แทนความจริงใจทั้งหมดที่ฉันมีให้เธอจากนี้และตลอดไป
 • 10,000 = รักเธอเป็นหมื่น-หมื่นปี

ของที่ไม่ควรซื้อให้คนรัก

น้ำหอม

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพราะมีหลายคนที่เขาเชื่อ เขาแอบกระซิบบอกมาว่า ห้ามให้แฟนซื้อน้ำหอมให้เด็ดขาด เพราะความรักของคุณอาจจะจืดจางเหมือนกับกลิ่นของน้ำหอมที่จางหายไปตามกาลเวลา..

รองเท้า

ข้อนี้ยิ่งเด็ด เพราะมีประสบการณ์ตรงมาอ้างอิง โดยใครมีแฟนรีบเอาไปให้อ่านเลย เขาว่ากันว่าหากแฟนซื้อรองเท้าให้จะทำให้เลิกกัน เพราะรองเท้ามันต้องอยู่เป็นคู่ คนที่เป็นแฟนกันแต่ยังไม่ได้อยู่กันเป็นคู่ รองเท้าจึงเป็นอาถรรพ์ที่อาจจะทำให้เลิกกันได้ เรื่องนี้ขอบอกว่าเคยเกิดขึ้นกับหลายคนนะ ที่แฟนซื้อรองเท้าให้ตอนคบกัน 4 – 5 เดือน หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ แฟนก็ขอเลิกเลย

เสื้อผ้าชุดดำ

อันนี้น่ากลัวมาก ๆ เขาห้ามให้เสื้อผ้าชุดที่มีสีดำเป็นของขวัญโดยเด็ดขาด เพราะคนโบราณเขาถือ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กางเกง กระโปรง ผ้าคลุม ผู้หลักผู้ใหญ่จะสอนอยู่เสมอว่า ถ้าเราให้ชุดดำใคร เราจะต้องได้ไปงานศพของคนนั้น..เวรกรรม..

นาฬิกา

อันนี้มาแนวถือเคล็ดซะมากกว่า เพราะหลายคนเชื่อหนักหนาว่า หากแฟนซื้อนาฬิกาให้ จะทำให้ระยะเวลาที่คบกัน อาจจะต้องหยุดลงเมื่อนาฬิกาเรือนนั้นหยุดเดิน ไม่ว่าสาเหตุมาจากอะไรก็ตาม..โอ้แม่เจ้า..

รูปถ่าย

อีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามให้เด็ดขาดนั้นก็คือ รูปถ่ายเดี่ยว ๆ ของตัวเอง เพราะมันเปรียบเสมือนการให้รูปที่ระลึกไว้ดูต่างหน้าเวลาจากกัน อาถรรพ์นี้หลายคนเจอมาแล้ว หากใครไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย หลีกเลี่ยงเด็ดขาด..อะจึ๋ย..

ผ้าเช็ดหน้า

ความหมายตรงตัวมาก ๆ ผ้าเช็ดหน้าส่วนใหญ่เขาไว้ใช้ทำอะไร คนรับของขวัญก็จะต้องใช้ทำอย่างนั้นหละ..ซึ่งได้ข่าวมาว่า ผ้าเช็ดหน้า ส่วนใหญ่จะใช้เช็ดน้ำตาซะด้วย..ดังนั้นใครไม่อยากที่จะต้องเสียน้ำตา ต้องเลี่ยงให้ของขวัญเป็นผ้าเช็ดหน้านะครับ..

ของมีคม

อันนี้คงไม่เชิงความเชื่อ เพราะมีสิทธิ์เกิดขึ้นได้แน่นอน แต่เชื่อไว้ก็ไม่เสียหลายครับผม พวกของมีคม อาวุธ ดาบ ของเล่น โมเดลต่าง ๆ ที่มีคม อย่านำเป็นของขวัญ เพราะจะทำให้ผู้รับได้รับอันตราย มีภัย โชคร้าย ไปด้วย..

หวี

แฟน เพื่อน มิตรสหายทั้งหลายฟังทางนี้ เพราะถ้าเรามอบหวีให้กับแฟน หรือเพื่อนคนไหน จะทำให้ความสัมพันธ์ของเราและเขาต้องห่างกันเหมือนซี่ของหวีนั้นเอง..

เข็มกลัด

ภายนอกอาจจะดูสวย แต่ภายในแฝงไปด้วยความหมายที่น่าเจ็บปวด เพราะเชื่อว่าหากให้เข็มกลัดแก่ใคร จะเป็นการทิ่มแทงใจ สร้างความเจ็บปวด ขัดแย้งให้กับผู้รับคนนั้น..

เครื่องแก้วต่าง ๆ

ตามความเชื่อว่าถ้าเกิดเครื่องแก้วนั้นแตกขึ้นมา นั่นก็หมายถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองคนเป็นอันแตกหัก แตกสลายตามของอย่างแน่นอน

กลอนวันวาเลนไทน์ วาเลนไทน์

กลอนวันวาเลนไทน์

ก็เพราะรักถึงได้รอ
ไม่เคยขอให้มากมาย
ก็เพราะรักสุดหัวใจ
นานแค่ ไหนก็จะรอ
กาลเวลาอาจเปลี่ยนผัน
ความสัมพันอาจเลือนหาย
ก็ไม่เคยทำ ให้ใจ
หวั่นไหวได้ตามเวลา
ก้เพราะรักผมถึงทน
ไม่เคยสนคนนินทา
ถึง แม้ใครจะด่าว่า
มันโง่ บ้า ผมก็ยอม
รักเธอมาก มากที่สุด
ไม่อาจ หยุดแล้วใจนี้
ขอเพียงเธอจงปราณี
ให้ใจนี้ได้เคียงกัน


หากความรักคือความทุกข์
แล้วความสุขคืออะไร
หากความรักคือความเสียใจ
แล้ว ทำไมใยใจยังต้องการ


ความรักคือความสุขใช่ทุกข์โศก
คนทั้งโลกรักกันปันสงสาร
รักจากใจ ผูกพันฝันชื่นบาน
รักเปรียบปานน้ำผึ้งหวานตรึงทรวง


มอบความรัก Valentine พร้อมไออุ่น
มอบถึงคุณ มาพร้อม แขนอ้อมโอบ
แม้น ดวงจิต พิศวาส ลาด Slope
ใจยัง Hope ถึงเธอ เสมอมา


ดอกกุหลาบยังไร้ในไออุ่น
หอมละมุ่นยังไม่เจอยังเพ้อหา
ยังไร้คู่ชู ชื่นยื่นอุรา
วาสนาคนไร้คู่ใครอยู่เคียง…


อาจไม่ได้เป็นคนแสนดี ขี้อ้อน
อาจไม่ได้เป็นคนไหวอ่อน อุ่นหวาน
แค่อยากให้เธอรักฉันไปนาน ๆ
จึงต้องมีนืทานมาเล่าขานเพื่อเธอ
มีนิทานชื่อว่า love story
แต่งด้วยบทกวี อิ่มอุ่นไหวเพ้อ
เล่าเรื่องสู่หัวใจฉัน.. สู่หัวใจเธอ
เล่าเรื่องว่ารักเสมอ และ รักเธอ อย่างแท้จริง


เดือนแห่งรักพักใจในปีนี้
คงไม่มีเธอข้างอย่างที่หวัง
ค่ำคืนผ่านทิ้งฉันไว้ไร้กำลัง
คงอยู่ยังร่างกายไร้วิญญาณ

มองฟ้างามความฝันพลันบรรเจิด
ทุกสิ่งเกิดแต่จบลงคงเพียงสาร
ทุกอย่างผ่านไปเพียงพร้อมกาล
เพียงคอยวานสายลมดูแลเธอ

จะหลบลี้ หนีรัก พักเร่ร่อน
ความดีกร่อน แตกไป ไกลล้นเหลือ
ดีไม่ได้ จะยอมชั่ว คนเป็นเบือ
ไปเป็นเสือ เป็นโจร บนเรือเก

เป็นโจรแล้ว แคล้วคลาด จากความรัก
จะยอมปัก ตั้งมั่น ไม่หันเห
จะยอมเลว เร่ร่อน ด้วยร้อยเล่ห์
หลบเสน่ห์ ความรัก จักคอยตาม

จะหลีกลี้ หนีไป ให้พ้นหน้า
จะหลบตา หนีไป ไกลความหวาม
จะหลบหลีก ปลีกไป ไม่มากความ
ทุกโมงยาม หลีกรัก ปักชีวัน

เจ็บที่เธอทำร้ายใจฉัน
เจ็บที่เธอไม่รักกัน ปล่อยฉันเหงา
เจ็บที่เธอทิ้งไปไม่เหลือแม้เพียงเงา
เจ็บที่ยังคงคิดถึงเธอ

คิดถึงเธอแม้เธอไม่เคยรัก
คิดถึงเธอแม้เธอจะไปกับเขา
คิดถึงเธอแม้เธอไม่ใช่ของเรา
แต่ความทรงจำครั้งเก่าไม่เคยลืม

ไม่ขอร้องให้เธอนั้นกลับมา
ขอเพียงแค่บางเวลาที่ฉันเหงา
ได้มีเธออยู่ในความทรงจำ รักของเรา
ฉันจะได้รู้ว่าเคยรักเธอหมดใจ


ฉันเหงา ฉันเปล่า ฉันเปลี่ยว
ฉันเลี้ยว ฉันหา ความหวัง
ผู้ชาย เปลี่ยนได้ ง่ายจัง
น่าชัง ความรัก หลอกลวง


ฝากบทกลอนบทนี้ สำหรับคนดีของขนม
แม้ว่าเราสองคน ไม่ได้เชยชม
ขนมคนนี้ก็ไม่เสียใจ
ดีใจที่มีวันนี้ จิตใจดี ๆ ที่ได้เคยมีให้
ถึงวันนี้ไม่มีคนดีแล้ว(ตลอดไป) ขนมก็ยังมีความฝันไปไกล ๆ ยินดีที่มีเธอ


เพื่อน….ที่ต่างวัย ต่างอายุ
เพื่อน…คนนั้นเป็นเพื่อนทีดีแสนดีสำหรับฉัน
เพื่อน…คนนั้นเป็นเพื่อนที่ฉันไม่เคยเจอเหมือนเธอ
เพื่อน…คนนั้นถึงแม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
เพื่อน…คนนั้นฉันขอโทษที่รบกวนในเวลาเธอไม่ว่าง(เพราะฉันมิได้เจตนา)
เพื่อน…คนนั้นต่อไปฉันจะรบกวนเธอให้น้อยลง
เพื่อน…คนนั้นเธอรู้มั้ย ฉันคิดว่าเธอเป็นเพื่อนยามครายเหง่า
เพื่อน…คนนั้นแต่เธอจงจะรู้ไว้ว่า ฉันจะจดจำเธอใว้ในใจตลอดไป…
ฉันอาจจะแปลกกว่าเพื่อนคนอื่น ๆ แต่ฉันขอมอบความจริงใจให้เธอ
เพื่อน…คนนั้น… “ก็เธอไงละ”
อยากบอกเธอว่า ขอบใจจริง ๆ “เพื่อนที่แสนดีคนนััน”


อยากเห็นธอมีความสุข
ไม่ใช่ทนทุกข์อยู่อย่างนี้
เธอรักเขามากใช่ไหมคนดี
ตอบฉันหน่อยสิจะได้เข้าใจ
เขาอาจทำเธอมีน้ำตา
ได้โปรดมองมาตรงนี้ได้ไหม
ให้ฉันช่วยเช็ดน้ำตาของหัวใจ
ในฐานะอะไรก็ได้… ฉันยินดี


ห่วงและหวงมากมายเธอรู้ไหม
มองท้องฟ้าทีไร ใจสลาย
รักที่มีให้ตลอดไม่เสื่อมคลาย
แต่อย่าทำลายรักเราเลยนะเธอ


เปลี่ยนตัวเองแล้วเธอก็ไม่รัก
ยังไงก็อกหักอยูดี เพราะเธอทิ้ง
อยู่อย่างไรให้หัวใจได้เคยชิน
เพราะคนปลิ้นป้อนหลอกลวง… ไร้หัวใจ


โอ้ความรักยากนักจะเอื้อนเอ่ย
มากด้วยคำเปรียบเปรยสุดหวานหู
ยามได้รักจักรู้โลกเป็นเช่นสีชมพู
กลับอดหู่ยิ่งนักเมื่อพิษรักหักดวงใจ


หากจะรักชายใดอย่าได้แคร์
แม้นพ่อแม่กล่าวว่าอย่าได้สน
ถึงเขาเตี้ย ล่ำ ดำ อย่ากังวล
เกิดเป็นคนรู้รักจักว่าพอ


ทุกครั้งที่ฝนตก ทุกน้ำหยดจากฟากฟ้า
นั้นคือน้ำใจฉัน ที่มีให้คอยตามหา
ความรักคิดถึงเธอ ตกลงมาสู่พื้นดิน
ถ้าเธอไม่คอยรับ ฉันนี่แหละจะเศร้าใจ

คําขวัญวันวาเลนไทน์

 • แก้ผ้าไว ปลดเสื้อในเป็น
 • ดอกกุหลาบไม่จำเป็น ขยับขาให้เป็นรูปตัวเอ็มก็พอ
 • รถมีขับ โทสับถ่ายรูปได้ แก้ผ้าไว ปลดเสื้อในคล่อง
 • ดอกกุหลาบ 3 ดอกก็ไม่เท่า ดูเร็กซ์ 3 กล่อง
 • ดอกกุหลาบไม่สำคัญ ขอให้เรารักกันมาก ๆ ขึ้น
คําอวยพรวันวาเลนไทน์ภาษาอังกฤษ วาเลนไทน์

คําอวยพรวันวาเลนไทน์ภาษาอังกฤษ

When someone else’s happiness is your happiness.
That is love. May your Valentine’s Day be filled.

เมื่อความสุขของใครสักคนเป็นความสุขของคุณด้วย นั่นคือความรัก
ขอให้วาเลนไทน์ของคุณเต็มไปด้วยความรัก


Wish you find someone who truly deserves you on Valentine’s Day.

ขอให้คุณได้พบคนที่คู่ควรกับคุณในวันวาเลนไทน์นี้ สุขสันต์วันวาเลนไทน์


May love blossom all around you today and always. Happy Valentine’s Day.

ขอให้ความรักเบ่งบานรอบตัวคุณวันนี้และทุก ๆ วัน สุขสันต์วันวาเลนไทน์


Because you are so special, you are wished a Valentines day filled with love.

เพราะคุณคือคนพิเศษ ขอให้วาเลนไทน์ของคุณเติมเต็มไปด้วยความรัก

The beauty that surrounds me is all because of you.
I found life because I found you. Happy Valentine’s Day.

คุณคือเหตุผลของทุกความงดงามรอบตัวของฉัน
ฉันพบชีวิตเพราะฉันได้พบคุณ สุขสันต์วันวาเลนไทน์


When you came into my life, you showed me kindness and
love I never felt before. Thank you for taking care of me every day.
Hope you have the loveliest Valentine’s Day.

เมื่อคุณเข้ามาในชีวิต คุณทำให้ฉันสัมผัสถึงความดีและความรักที่ฉันไม่เคยรู้สึกมาก่อน
ขอบคุณสำหรับการดูแลฉันในทุกวัน ขอให้คุณมีวาเลนไทน์ที่งดงามที่สุด


It you who made a difference in my life. Love you today and always.
Happy Valentine’s Day.

คุณคือคนที่ทำให้ชีวิตของฉันเปลี่ยน รักคุณเสมอ สุขสันต์วันวาเลนไทน์


Every time you hold my hand. I find another reason to fall in love with you..
Love you always. Happy Valentine’s Day.

ทุกครั้งที่คุณจับมือกัน ฉันก็ได้พบอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ตกหลุมรักคุณ
รักคุณเสมอ สุขสันต์วันวาเลนไทน์

คำถามที่พบบ่อย

วันวาเลนไทน์คืออะไร?

วันวาเลนไทน์เป็นวันเฉลิมฉลองในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เพื่อแสดงความรักและความเสน่หาที่มีต่อคู่รัก สมาชิกในครอบครัว และเพื่อนฝูง

ทำไมวันวาเลนไทน์ถึงมีขึ้นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์?

วันวาเลนไทน์มีการเฉลิมฉลองในวันที่ 14 กุมภาพันธ์เพื่อเป็นเกียรติแก่นักบุญวาเลนไทน์ ผู้พลีชีพในศาสนาคริสต์ที่อาศัยอยู่ในศตวรรษที่ 3 วันนี้เกี่ยวข้องกับความรักโรแมนติกในศตวรรษที่ 14 และ 15 ในอังกฤษและฝรั่งเศส

ประเพณีวันวาเลนไทน์ทั่วไปมีอะไรบ้าง?

ประเพณีวันวาเลนไทน์ทั่วไปบางอย่าง ได้แก่ การให้ดอกไม้ ช็อกโกแลต และการ์ดกับคนที่คุณรัก การออกไปทานอาหารมื้อค่ำสุดโรแมนติก หรือการแลกเปลี่ยนของขวัญกับคู่รัก บางคนก็เลือกที่จะเฉลิมฉลองด้วยการออกทริปสุดโรแมนติกหรือวางแผนกิจกรรมพิเศษร่วมกัน

ผู้คนฉลองวันวาเลนไทน์กับคู่รักเท่านั้นหรือไม่?

ไม่ ผู้คนฉลองวันวาเลนไทน์กับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนฝูงด้วย เป็นวันที่จะแสดงความขอบคุณและความรักต่อผู้คนที่มีความสำคัญในชีวิตของคุณ

ทางเลือกอื่นในการฉลองวันวาเลนไทน์มีอะไรบ้าง?

ทางเลือกอื่น ๆ ในการฉลองวันวาเลนไทน์ ได้แก่ การเป็นอาสาสมัครในองค์กรการกุศลในท้องถิ่น จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำสำหรับเพื่อน ๆ หรือดูแลตัวเองด้วยวันแห่งการดูแลตนเอง นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่ดีในการแสดงความขอบคุณต่อผู้คนในชีวิตของคุณที่สนับสนุนและรักคุณ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button