วันสำคัญ

21 มีนาคม วันกวีนิพนธ์สากล World Poetry Day

วันกวีนิพนธ์สากล World Poetry Day ตรงกับวันที่ 21 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันสำคัญของนักประพันธ์ ร่วมตระหนักถึงความสำคัญของบทกวี สืบสานศิลปะแห่งกวีนิพนธ์ให้ยังคงอยู่

วันกวีนิพนธ์สากล

วันกวีนิพนธ์สากล ผู้ที่มีบทบาทสำคัญทำให้เกิดวันนี้ขึ้น คือ โยฮันน์ เซบาสเตียน บาค (Johann Sebastian Bach) นักประพันธ์ชื่อดัง และมีอิทธิพลต่อการพัฒนาดนตรีตะวันตก เพื่อร่วมส่งเสริมให้ศิลป์แห่งกวีนิพนธ์ยังคงอยู่ และหนุนให้คนทั่วโลกได้ตระหนักถึงความสามารถของกวีนิพนธ์ ในการจับจิตวิญญาณแห่งความคิดสร้างสรรค์จากใจมนุษย์ออกมาถ่ายทอด ทางองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) จึงตัดสินใจประกาศให้จัดตั้ง วันกวีนิพนธ์สากล (World Poetry Day) ขึ้น ระหว่างการประชุมครั้งที่ 30 ของยูเนสโก ซึ่งจัดขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2542 โดยยึดเอาวันที่ 21 มีนาคม ในการร่วมฉลอง วันกวีนิพนธ์สากล

โยฮันน์ เซบาสเตียน บาค

โยฮันน์ เซบาสเตียน บาค

โยฮันน์ เซบาสเตียน บาค (Johann Sebastian Bach) เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2228 ในครอบครัวนักดนตรี ที่เมืองไอเซนนาค บาคแต่งเพลงไว้มากมายโดยดั้งเดิมเป็นเพลงสำหรับใช้ในโบสถ์ เช่น แพชชั่น บาคถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2293 ที่เมืองไลพ์ซิก บาคเป็นนักประพันธ์ดนตรีสมัยบาโรค เขาสร้างดนตรีของเขาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของยุคสมัย บาคมีอิทธิพลอย่างสูงและยืนยาวต่อการพัฒนาดนตรีตะวันตก แม้แต่นักประพันธ์เพลงผู้ยิ่งใหญ่เช่น โมซาร์ท และ เบโธเฟน ยังยอมรับบาคในฐานะปรมาจารย์

งานของบาคโดดเด่นในทุกแง่ทุกมุม ด้วยความพิถีพิถันของบทเพลงที่เต็มไปด้วย ท่วงทำนองเสียงประสาน หรือ เทคนิคการสอดประสานกันของท่วงทำนองต่าง ๆ รูปแบบที่สมบูรณ์แบบ เทคนิคที่ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี การศึกษาค้นคว้า แรงบันดาลใจอันเต็มเปี่ยม รวมทั้งปริมาณของบทเพลงที่แต่ง ทำให้งานของบาคหลุดจากวงจรทั่วไปของงานสร้างสรรค์ที่ปกติแล้วจะเริ่มต้น เจริญเติบโตถึงขีดสุด แล้วเสื่อมสลาย นั่นคือไม่ว่าจะเป็นเพลงที่บาคได้ประพันธ์ไว้ตั้งแต่วัยเยาว์ หรือเพลงที่ประพันธ์ในช่วงหลังของชีวิตนั้นจะมีคุณภาพทัดเทียมกัน

ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ บาคได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ประพันธ์เพลงช่วงสุดท้ายของยุคบาโรก (Baroque) เป็นผู้ยิ่งใหญ่และเป็นผู้ประพันธ์เพลงในลักษณะการสอดประสานทำนองผู้ยิ่งใหญ่คนสุดท้ายด้วย บาค ประพันธ์เพลงประเภทต่าง ๆ ไว้มากมายทุกประเภท ยกเว้นโอเปรา

ผลงานการประพันธ์เพลง

ผลงานสำหรับออร์แกน ได้แก่ แฟนตาซี, คอราล และ เพรลูด และฟิวก์ ผลงานสำหรับออร์เคสตราและเครื่องดนตรีอื่น ๆ นอกจากออร์แกน ได้แก่ แบรนเดนเบิร์ก คอนแชร์โต ในลักษณะอื่น ๆ 48 บท เพรลูดและฟิวก์สำหรับคีย์บอร์ด โกล์ดเบิร์กแวริเอชั่น เพลงชุด และปาร์ติตาอีกมากมาย The Musical Offering สำหรับพระเจ้าเฟรเดอริคแห่งปรัชเซีย และ The Art of Fugues

เพลงร้องประเภทประสานเสียง ได้แก่ แคนตาตา สำหรับศาสนาประมาณ 300 บท ที่มีชื่อเสียงมากคือ Jesu, Joy of Man

ผลงานที่ได้รับความนิยม

  1. Cantata (เสียงร้องที่มีเพลงมาประกอบ) BWV 1-224 ที่ดังสุด ๆ คือ หมายเลข 147 ชื่อว่า Jesus Joy of men’s desiring เหมาะสำหรับเพลงในช่วงคริสตมาสอย่างมาก
  2. Passion (เพลงเล่าเรื่องตอนที่พระเยซูกำลังจะถูกตรึงกางเขน) ที่โด่ง ดังคือ BWV 244 St. Matthew Passion และ BWV 245 St. John Passion
  3. Chorales (เพลงสวดในโบสถ์) BWV 250-438
  4. Preludes and Fugues, Toccatas and Fugues, and Fantasies for organ BWV 531–591
  5. Well-Tempered Clavier BWV 846-893
  6. Goldberg Variation BWV 988
  7. Violin Concerto BWV 1041-1045

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2542 ทางสังคม UNESCO ในสภาคองเกรสครั้งที่ 30 ในประเทศฝรั่งเศสลงนามในมติเกี่ยวกับการจัดตั้งวันกวีนิพนธ์โลกขึ้นในวันที่ 21 มีนาคม (World Poetry Day) ในปี 2543 เทศกาลเฉลิมฉลองครั้งแรกมีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูวัฒนธรรมบทกวีทำความคุ้นเคยกับกิจกรรมสร้างสรรค์และการพัฒนากวีนิพนธ์โดยทั่วไปไม่ใช่เฉพาะผู้คนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสำนักพิมพ์เชิงพาณิชย์และสื่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button