วันสำคัญ

วันล้างมือโลก วันล้างมือโลกเป็นวันสำคัญของโลก

วันล้างมือโลก ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม ของทุกปี เป็นการรณรงค์เพื่อกระตุ้น และระดมประชากรกว่าล้านคนทั่วโลกให้ล้างมือด้วยสบู่

วันล้างมือโลก

วันการล้างมือโลก (Global Handwashing Day) เป็นการรณรงค์เพื่อกระตุ้นและระดมประชากรกว่าล้านคนทั่วโลกให้ล้างมือด้วยสบู่ การรณรงค์ดังกล่าวเป็นการอุทิศให้กับความตระหนักที่เพิ่มขึ้นของการล้างมือพร้อมสบู่ ซึ่งเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่สำคัญได้ทางหนึ่ง วันการล้างมือโลกเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นหลังจากสัปดาห์น้ำโลกประจำปี 2551 ซึ่งถูกจัดขึ้นในเมืองสตอกโฮล์ม ระหว่างวันที่ 17-23 สิงหาคม และริเริ่ม Public Private Partnership for Handwashing (PPPHW) วันการล้างมือโลกถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2551 ซึ่งเป็นการเลือกโดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ พร้อมกับเลือกให้ปี 2551 เป็นปีสากลแห่งการรักษาอนามัย

สามารถติดเชื้อโรคทางไหนบ้าง

 • การแพร่เชื้อโรคผ่านการเตรียมอาหารและการบริโภค
 • การสัมผัสใกล้ชิดกับคนป่วย
 • การสัมผัสมือที่ปนเปื้อน
 • การมีสุขนิสัยในการใช้ห้องน้ำที่ไม่ดี
 • การสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อโรคและแบคทีเรีย

เนื่องจากมือของเราสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ หรือสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่มีผู้คนผ่านไปมาตลอดเวลา เราจึงไม่อาจมั่นใจในสุขอนามัยได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนั้น ผู้คนเข้าใจผิดว่าพื้นผิวที่ดูสะอาดหมายถึงพื้นผิวที่มีอนามัย โดยอันที่จริงแล้วพื้นผิวที่สะอาดอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคก็เป็นได้ คนเราเข้าห้องน้ำปีละประมาณ 2,500 ครั้งหรือคิดเป็น 6 ถึง 8 ครั้งต่อวัน ซึ่งทำให้เรายิ่งมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนข้าม (cross-contamination) และการสัมผัสกับเชื้อโรคอย่างเชื้อซาลโมเนลลา หรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

การหมั่นเตือนตัวเองให้ล้างมือนาน 20 วินาที และการดูแลอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกในการล้างมือให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เช่น สบู่ล้างมือ กระดาษเช็ดมือ แอลกอฮอล์ล้างมือ หรือเครื่องเป่ามือ จะช่วยส่งเสริมสร้างสุขนิสัยที่ดีได้

คำขวัญวันล้างมือโลก

 • การล้างมือถูกวิธี ทั้งก่อนหลังสร้างพลังป้องกัน เราสดใส ชาวสวนดอกและผู้ป่วยให้ปลอดภัยด้วยทุกคนใส่ใจใฝ่ล้างมือ
 • รักชีวิตพิชิตเชื้อแพร่ ช่วยกันแก้แค่ล้างมือ
 • ล้างมือก่อนหลังสัมผัส ปฏิบัติเป็นนิสัย ชีวีปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ
 • ล้างมือให้เป็นนิสัย ห่างไกลโรคร้าย ร่างกายแข็งแรง

ป้ายรณรงค์ล้างมือ

ป้ายรณรงค์ล้างมือ

การล้างมือด้วยสบู่เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพและไม่แพงในการป้องกันโรคท้องร่วง อันเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติในบ้าน โรงเรียนและในประชาคมทั่วโลก โรคปอดบวมและโรคท้องร่วงเป็นโรคที่ฆ่าชีวิตเด็กทั่วโลกกว่า 3.5 ล้านคนต่อปี และตามเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ การล้างมือด้วยสบู่ก่อนรับประทานอาหารหรือหลังการใช้ห้องน้ำจะสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้มากกว่าการฉีดวัคซีนหรือการใช้ยารักษา และลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคท้องร่วงได้ 50% และโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ 25%

การล้างมือ 7 ขั้นตอน

การล้างมือ 7 ขั้นตอน

 1. ถูฝ่ามือ
 2. ถูหลังมือและซอกนิ้ว
 3. ฝ่ามือถูฝ่ามือและถูซอกนิ้ว
 4. ถูหลังนิ้วมือ ถูฝ่ามือ
 5. ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ
 6. ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ
 7. ถูรอบข้อมือ

ประโยชน์การล้างมือ

มือสะอาด อาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุขมุ่งส่งเสริมให้ประชาชนได้บริโภคอาหารสะอาด ปลอดภัย และมีประโยชน์ ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคือการล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร และการใช้ช้อนกลางจะเป็นการลดการปนเปื้อนของเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย นายคำรณ ไชยศิรินายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามกล่าวว่าการล้างมือให้สะอาดเป็นวิธีหนึ่งในการลดเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของคนเรา โดยเฉพาะประชาชนภาคอีสานนิยมบริโภคข้าวเหนียว จะต้องใช้มือหยิบจับอาหารเข้าสู่ปาก

นายแพทย์สาธารณสุขย้ำการล้างมือจะต้องทำเป็นนิสัย และปลูกฝังให้ลูกหลานปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ล้างมือหลังขับถ่ายทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยควรล้างมือตามขั้นตอนจึงจะทำให้มือสะอาด และป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ในระดับหนึ่งและจะต้องใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารทุกครั้ง เป็นการป้องกันโรคติดต่อจากเชื้อไวรัส แบคที่เรียและโรคติดต่อต่าง ๆ

 • ลดภาวะการเจ็บป่วยได้ 43%
 • ลดจำนวนเชื้อโรคได้ 28%
 • กระตุ้นผู้ร่วมงานได้ 38%
 • เพิ่มความปลอดภัยและความพึงพอใจได้ 16%

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button