วันนี้ในอดีต

24 มกราคม เจมส์ วิลสัน มาร์แชล พบแร่ทองคำบริเวณแม่น้ำอเมริกา

24 มกราคม 2391 เจมส์ วิลสัน มาร์แชล คนงานก่อสร้างโรงเลื่อย พบแร่ทองคำบริเวณแม่น้ำอเมริกาในเมืองโคโลมา แคลิฟอร์เนีย การค้นพบของเขานำไปสู่ยุคตื่นทองใน ค.ศ.1849 ที่ผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหล ไปยังแคลิฟอร์เนียเพื่อแสวงหาโชคจากขุมทองที่นั่น จนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการอพยพครั้งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์และนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่แคลิฟอร์เนีย

เจมส์ วิลสัน มาร์แชล

เจมส์ วิลสัน มาร์แชล (James Wilson Marshall) เป็นคนงานก่อสร้างโรงเลื่อยของจอห์น ซัทเทอร์ (Johan Sutter ชาวสวิสเซอร์แลนด์) มาร์แชลเขาเป็นคนแรกที่พบแร่ทองคำ ในที่ดินที่อยู่ในครอบครองของเจ้านายเขา ซึ่งในตอนนั้นบริเวณนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ แม็กซิโก (ปัจจุบันคือบริเวณแม่น้ำอเมริกา ในเมืองโคโลมา แคลิฟอร์เนีย)

ในตอนนั้นซัทเทอร์ครอบครองที่ดินถึง 48,827 เอเคอร์ และได้เรียกบริเวณนี้ว่า New Helvetia หรือ “New Switzerland การค้นพบของมาร์แชลนี่เอง ที่นำไปสู่ยุคตื่นทอง (the California Gold Rush) ในค.ศ.1849 ผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหล ไปยังแคลิฟอร์เนียเพื่อแสวงหาโชคจากขุมทองที่นั่น จนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และก็จากเหตุนี้เองซัทเทอร์ ได้ฟ้องผู้แสวงโชคที่บุกรุกและละเมิดสิทธิเข้าไปขุดทองในที่ของเขาเป็นจำนวน 17,221 คน และศาลได้ตัดสินให้ซัทเทอร์ เป็นฝ่ายชนะคดี โดยคำตัดสินของศาล ให้จำเลยทั้งหมดต้องจ่ายค่าเสียหายให้ซัทเทอร์ รวมกันประมาณ หนึ่งพันล้านดอลลาร์ แต่จนซัทเทอร์ตายก็ไม่เคยได้รับค่าเสียหายจากจำเลยสักคนเดียว

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า