วันนี้ในอดีต

3 เมษายน โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกถูกผลิตขึ้น

3 เมษายน 2516 โทรศัพท์มือถือ (mobile or cell phone) เครื่องแรกถูกผลิตขึ้น โดย มาร์ติน คูเปอร์ (Martin Cooper) ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท โมโตโตลา (Motorola) คูเปอร์ก็ได้ทดลองใช้โทรศัพท์มือถือโมโตโรลา DynaTAC ซึ่งเป็นต้นแบบ โทรไปหา โจเอล เอ็งเจล (Joel Engel) หัวหน้านักวิจัยของบริษัท AT&T และ Bell Labs ก่อนที่โทรศัพท์มือถือ Motorola DynaTAC 8000X จะออกวางจำหน่ายในปี 2526 ไดนาแทคของคูเปอร์จึงเป็นโทรศัพท์มือถือที่ปฏิวัติโลกแห่งการสื่อสารในยุคนั้น

โทรศัพท์มือถือเครื่องแรก

มือถือรุ่นแรกของโลกนั้น ผลิตจากบริษัท Motorola ที่เราก็คุ้นหูกันดี ในชื่อรุ่นว่า Motorola DynaTAC 8000X ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือน มีนาคม 2527 (หรือปี ค.ศ. 1984) ซึ่งปีนี้ก็มีอายุครบ 30 ปีพอดี แต่สำหรับราคาในตอนนั้น ต้องบอกเลยว่า ไม่ใช่ว่าใครก็จะสามารถเป็นเจ้าของได้ ถ้าหากจะได้ครอบครองเจ้ามือถือยักษ์ตัวนี้ล่ะก็ ต้องมีเงินถึง $4,000 หรือประมาณ 128,600 บาท (่ซึ่งในอดีตเมื่อ 30 ปีก่อน ราคาอาจจะไม่ถึงหลักแสน แต่ก็ถือว่าแพงมากในยุคนั้นอยู่ดี)

แล้วตอนนี้ล่ะ มือถือที่สเปคแรง ๆ ส่วนใหญ่ก็ไม่เกิน 30,000 แล้ว ซึ่งราคานี้ก็ถือว่าแพงทีเดียว (ไม่รวมพวกบรรดามือถือไฮโซอย่าง Vertu หรือ Tag Heuer หรือมือถือพิเศษรุ่น Limited Edition ทั้งหลาย)

Motorola DynaTAC 8000X มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบที่ใครหลายคนเรียกกันว่า กระบอกน้ำ มาพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณ ด้วยขนาด 13 x 1.75 x 3.5 นิ้ว หนาแบบสุด ๆ ถือจับทีแทบจะใช้สองมือเลยทีเดียว แถมยังหนักถึง 793 กรัม ถ้าถือคุยนาน ๆ ก็เมื่อยมือได้เลย แต่คงไม่นานเกิน 30 นาทีแน่นอน เพราะว่าเจ้าแบตเตอรี่ของเครื่องนี้สามารถใช้งานได้เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น อีกอย่างถ้าคุยนาน ค่าโทรศัพท์ก็คงจะเปลืองมากแน่ ๆ

โทรศัพท์มือถือ คือ

โทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือ โทรศัพท์มือถือ (บ้างเรียก วิทยุโทรศัพท์) คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการสื่อสารสองทางผ่าน โทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้คลื่นวิทยุในการติดต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือโดยผ่านสถานีฐาน โดยเครือข่ายของโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่ละผู้ให้บริการจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายของโทรศัพท์บ้านและเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ให้บริการอื่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นในลักษณะคอมพิวเตอร์พกพาจะถูกกล่าวถึงในชื่อสมาร์ทโฟน

โทรศัพท์เคลื่อนที่ในปัจจุบันนอกจากความสามารถพื้นฐานของโทรศัพท์แล้ว ยังมีคุณสมบัติพื้นฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เพิ่มขึ้นมา เช่น การส่งข้อความสั้นเอสเอ็มเอส ปฏิทิน นาฬิกาปลุก ตารางนัดหมาย เกม การใช้งานอินเทอร์เน็ต บลูทูธ อินฟราเรด กล้องถ่ายภาพ เอ็มเอ็มเอส วิทยุ เครื่องเล่นเพลง และ จีพีเอส

โทรศัพท์เคลื่อนที่เครื่องแรกถูกผลิตและออกแสดงใน 2516 โดย มาร์ติน คูเปอร์ (Martin Cooper) นักประดิษฐ์จากบริษัทโมโตโรลา เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักประมาณ 1.1 กิโลกรัม ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปี 2543 ที่มีจำนวน 12.4 ล้านคน มาเป็น 4,600 ล้านคน

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button