15 มิถุนายน เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ นักร้องเพลงแจ๊สถึงแก่กรรม

15 มิถุนายน 2539 เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ (Ella Jane Fitzgerald) นักร้องเพลงแจ๊สชาวอเมริกัน ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น “สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งวงการเพลง” (The First Lady of Song) ถึงแก่กรรม
เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์
เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ (Ella Jane Fitzgerald) 25 เมษายน ค.ศ. 1917 – 15 มิถุนายน ค.ศ. 1996 เป็นนักร้องเพลงแจ๊สผิวสีชาวอเมริกัน เจ้าของฉายา Lady Ella และ สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งวงการเพลง – The First Lady of Song ได้รับการยอมรับว่า มีเสียงนุ่ม ใส การเปล่งเสียงอย่างชัดถ้อยชัดคำสมบูรณ์แบบและเป็นธรรมชาติ มีพลังเสียงสามารถไล่ระดับเสียงได้ถึง 3 ออกเตฟ และมีความสามารถพิเศษในการด้น โดยเฉพาะในการสแคต (scat) เป็นพิเศษ
เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ อยู่ในวงการเพลงตั้งแต่ ค.ศ. 1934 จนเสียชีวิตเมื่อ ค.ศ. 1996 เป็นเวลาถึง 62 ปี ได้รับรางวัลแกรมมี่ 13 ครั้ง และได้ชื่อเป็นนักร้องเพลงแจ๊สคนหนึ่ง ที่มีอิทธิพลต่อวงการดนตรีของสหรัฐอเมริกาในศตวรรษที่ 20