วันนี้ในอดีต

9 พฤษภาคม เทนซิง นอร์เก นักปีนเขาชาวเชอร์ปา เสียชีวิต

9 พฤษภาคม 2529 เทนซิง นอร์เก (Tenzing Norgay) นักปีนเขาชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าหนึ่งแถบเทือกเขาหิมาลัย) เสียชีวิต นอร์เกย์กับนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Hillary) เป็นมนุษย์คณะแรกที่สามารถขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก

เทนซิง นอร์เก

เทนซิง นอร์เกย์ นักปีนเขาชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าหนึ่งแถบเทือกเขาหิมาลัย) เสียชีวิต นอร์เกย์กับนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี เป็นมนุษย์คณะแรกที่สามารถขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก ยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2496 นอร์เกเกิดเมื่อปี 2457 ในชนบทของประเทศทิเบต ในสมัยนั้นชาวธิเบตและชนเผ่าต่าง ๆ รอบหิมาลัยยังคงเชื่อว่าหิมาลัยเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่อยู่ของพระผู้เป็นเจ้า

ตอนอายุ 19 เขาย้ายมาอยู่ในชุมชนชาวเชอร์ปาที่เมืองดาร์จีลิง (Darjeeling) ตอนเหนือของอินเดีย จากนั้นทำงานเป็นลูกหาบรับจ้างนักท่องเที่ยวปีนเขาหิมาลัย แต่ยังไม่เคยขึ้นไปถึงยอดเขาสำเร็จสักครั้ง จนในที่สุดเขากับฮิลารีก็สามรถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ เขาอยู่บนยอดเขาเพียง 15 นาที ก็ต้องลงมาข้างล่างเพื่อจะต้องตอบคำถามชาวหิมาลัยว่า “มีพระเจ้าอยู่ข้างบนนั้นไหม?” เขาตอบอย่างอ่อนน้อมยิ่งว่า “ถ้าถามผมว่า ผมเห็นพระเจ้าหรือสิ่งเหนือธรรมชาติบนนั้นไหม คำตอบคือไม่ แต่ ณ จุดนั้น ผมรู้สึกเสมือนว่าได้ถวายสักการะแด่พระองค์อย่างใกล้ชิด”

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button