วันนี้ในอดีต

13 พฤษภาคม วันเกิด โจ หลุยส์ แชมป์โลกมวยสากลรุ่นเฮฟวีเวท

13 พฤษภาคม 2457 วันเกิด โจ หลุยส์ (Joseph Louis Barrow) แชมป์โลกมวยสากลรุ่นเฮฟวีเวท (World Heavyweight Championship) ชาวอเมริกัน

โจ หลุยส์

โจ หลุยส์ (Joseph Louis Barrow) แชมป์โลกมวยสากลรุ่นเฮฟวีเวท (World Heavyweight Championship) ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 13 พฤษภาคม 2457 รัฐอลาบามา ตอนวัยรุ่นทำงานในโรงงานน้ำแข็ง ส่งผลให้เขามีร่างกายที่แข็งแกร่ง

เขาเริ่มเป็นนักมวยสากลสมัครเล่นและเริ่มมีชื่อเสียงหลังจากเป็นแชมป์ Golden Gloves ที่รัฐมิชิแกน และเป็นนักมวยอาชีพตั้งแต่อายุ 20 ปี และสามารถล้ม แจ็ค แคร็คเกน (Jack Kracken) ตั้งแต่ยกแรก ในปีนั้นเขาชนะ 12 ไฟต์และชนะน็อค 10 ไฟต์ และกลายเป็นนักมวยที่ร้อนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

ปีต่อมาเขาก็ได้สวมเข็มขัดแชมป์โลกเฮฟวีเวตเป็นครั้งแรก ขณะอายุ 21 ปี หลังจากที่ล้มแชมป์เก่า พริโม คาร์เมรา (Primo Carnera) ในยก 6

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาหยุดชกมวยเพื่อไปเป็นทหารอยู่ 3 ปี หลังจากสิ้นสุดสงคราม เขาได้เป็นโฆษกด้านกีฬาของกองทัพบกสหรัฐฯ ตระเวนสร้างสัมพันธไมตรีกับประเทศในยุโรป ก่อนจะประกาศแขวนนวมเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2492

หลุยส์มีชื่อเล่นในวงการมวยว่า The Brown Bomber เขาชกมวยระหว่างปี 2480-2492 ชกป้องกันตำแหน่งทั้งหมด 26 ไฟต์ โดยที่ไม่เคยแพ้ใคร และชนะน็อค 23 ครั้ง ครองเข็มขัดยาวนานถึง 11 ปี 10 เดือน นานที่สุดในประวัติศาสตร์มวยสากล

หลุยส์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2524 ในปี 2546 นิตยสาร Ring Magazine ได้จัดอันดับนักมวยให้เขาอยู่ในอันดับ 1 ในรายชื่อสุดยอดนักมวย 100 คนตลอดกาล (100 greatest punchers of all time) และในปี 2548 องค์การมวยสากลนานาชาติ (International Boxing Research Organization) ได้ยกย่องให้เขาเป็นนักมวยสากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (greatest heavyweight of all time)

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button