วันนี้ในอดีต

13 พฤษภาคม จอร์จ เดอ เมสทรัล วิศวกรสวิส จดสิทธิบัตรเวลโคร

13 พฤษภาคม 2501 จอร์จ เดอ เมสทรัล (Georges de Mestral) วิศวกรชาวสวิส จดสิทธิบัตร เวลโคร (VELCRO) หรือ ตีนตุ๊กแก ซึ่งแถบพลาสติกสำหรับใช้ยึดเกาะ

จอร์จ เดอ เมสทรัล วิศวกรสวิส

ตีนตุ๊กแก หรือ เวลโคร (Velcro) ถูกคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรชาวสวิตเซอร์แลนด์ “จอร์จ เดอ เมสทราล” (Georges de Mestral) และถูกจดสิทธิบัตรในวันนี้ โดยสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เกิดจากแนวคิดเมื่อปี 1948 ของ “จอร์จ เดอ เมสทราล”

เมื่อเขาได้สังเกตเห็นดอกหญ้าเจ้าชู้ (Burdock) ที่ยังคงติดแน่นตามเสื้อผ้า และขนสุนัขของเขา หลังจากกลับมาจากการเดินป่าที่บริเวณเทือกเขาแอลป์แล้ว

“จอร์จ เดอ เมสทราล” ได้เก็บตัวอย่างของดอกหญ้ามาทดลองส่องกล้องจุลทรรศน์ดู และพบว่าที่ปลายดอกหญ้าเหล่านั้นมีลักษณะเป็นตะขอเล็ก ๆ จึงสามารถคล้องอยู่กับเส้นใยบนเสื้อผ้าและขนสัตว์ได้ เขาจึงคิดค้นผลิตแถบตะขอและห่วงไนลอนสำหรับติดแถบผ้า และเรียกชื่อสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ว่า “เวลโคร” (Velcro)

“เวลโคร” (Velcro) มาจากคำศัพท์ภาษาฝรั่งเศส “velours” หมายถึง ผ้าฝ้าย หรือ กำมะหยี่ และ “crochet” หมายถึง ห่วง ภาษาไทยเรียกแถบชนิดนี้ว่า “ตีนตุ๊กแก” หรือ “แถบหนามเตย” แถบสำหรับปะยึดนี้ประกอบจากแถบ 2 ด้าน คือ ด้านหนึ่งมีลักษณะเป็นแถบตะขอพลาสติกเล็ก ๆ จำนวนมากไว้สำหรับเกี่ยว ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นแถบห่วงที่ทำจากเส้นใยพลาสติกวงเป็นห่วงเล็ก ๆ จำนวนมาก

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button