วันนี้ในอดีต

21 ตุลาคม จิตร ภูมิศักดิ์ ถูกจับกุมข้อหาเป็นคอมมิวนิสต์

21 ตุลาคม 2501 จิตร ภูมิศักดิ์ ถูกจับกุมในข้อหามีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ และทำลายความมั่นคงของรัฐทั้งภายในและภายนอกราชอาณาจักร อันเป็นผลมาจากการยึดอำนาจและการใช้นโยบายปราบปรามหรือ ม.17 ของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

จิตร ภูมิศักดิ์

จิตร ภูมิศักดิ์ 25 กันยายน 2473 – 5 พฤษภาคม 2509 เป็นนักคิดด้านการเมือง นักประวัติศาสตร์ และนักภาษาศาสตร์ นับเป็นนักปราชญ์และนักปฏิวัติทางความคิดและวิชาการคนสำคัญของประเทศไทย จิตรเป็นนักวิชาการคนแรก ๆ ที่กล้าถกเถียงและคัดค้านปราชญ์คนสำคัญ ด้วยวิธีคิดที่มีเหตุผลและลุ่มลึก มีความโดดเด่นจากผลงานการค้นคว้าทางวิชาการที่แปลกใหม่และลึกซึ้ง ขณะเดียวกันจิตรยังมีความคิดต่อต้านระบบเผด็จการและการใช้อำนาจกดขี่ของชนชั้นสูงมาโดยตลอด

จิตรเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2509 หลังเข้าร่วมต่อต้านการปกครองของเผด็จการทหาร โดยถูกตัวแทนเผด็จการทหารคือกำนันแหลมและพวกอาสาสมัครฝั่งตรงข้ามและเหล่าทหารตำรวจล้อมยิง

จิตร ภูมิศักดิ์ คำคม

ข้าฯ ยังไม่แต่งงาน เพราะข้าฯ รู้สึกว่าความรู้สึกในตัวข้าฯเฉยเมยต่อความรู้สึกทางกามารมณ์และรู้สึกหนักใจในภาระการครองชีพกลัวว่าเมื่อได้หญิงใดมาเป็นภรรยาแล้วจะให้ความสุขกับภรรยาได้ไม่เพียงพอ — ปรัชญาความรัก

ศิลปะคือ ผลิตกรรมของมนุษย์ที่สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนความจัดเจนอันสร้างสรรค์ — หนังสือ เรื่อง ศิลปเพื่อชีวิต ศิลปเพื่อประชาชน

การพัฒนาประเทศไม่ใช่ว่าจะต้องละทิ้งสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมเดิมของเราไป วัฒนธรรมที่ดีของเราก็เก็บไว้ วัฒนธรรมใหม่ที่เข้ามาก็เลือเอาในสิ่งที่ดี ที่ควร ที่เหมาะสม มาช่วยพัฒนาประเทศพัฒนาคนให้มันเจริญก้าวหน้าต่อไป การพัฒนามีได้แต่อย่าได้ลืมรากเหง้าอันดีงามของเราไปเสียหมด — หนังสือ เรื่อง ยุคไทยพัฒนา

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button