Tech

อาชีพที่จะหายไป ในศตวรรษที่ 21 มีอาชีพอะไรบ้างมาดูกัน

อาชีพที่จะหายไป ข้อมูลจาก กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม อีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีอาชีพหลายอาชีพที่เราคุ้นเคยหายไป ด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยีทุกวันนี้ ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับเรา มีบางอย่างเพิ่มเข้ามา ก็ต้องมีบางอย่างที่ค่อย ๆ หายไป จะมีอาชีพอะไรบ้างมาดูกัน

อาชีพที่จะหายไป

พนักงานขาย / แคชเชียร์

ผู้บริโภคจะสามารถซื้อสินค้า และชำระเงินผ่านระบบออนไลน์หรือแอปพลิเคชันมากขึ้นกว่าเดิม และในอนาคตเราแค่เดินเข้าไปหยิบของออกจากร้านได้เลย เช่น Amazon Go ร้านค้าอัจฉริยะ โดยตัวร้านจะไม่มีพนักงานแคชเชียร์ หยิบของแล้วเดินออกจากร้านได้เลยโดยเงินจะตัดจากบัตรเราอัตโนมัติหลังจากเราเดินออกจากร้าน

พนักงานสื่อสิ่งพิมพ์

พนักงานสื่อสิ่งพิมพ์

E-BOOK อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ธุรกิจสิ่งพิมพ์จะหายไป ทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทุกอย่างจะมาในรูปแบบดิจิทัล อย่างเช่น โพสต์ทูเดย์ ที่ปิดตัวลงหยุดพิมพ์หนังสือพิมพ์ โดยมามุ่งเน้นสื่อดิจิทัลอย่างเต็มตัว

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 5%

นายหน้าทัวร์

นายหน้าทัวร์

นักท่องเที่ยวจะสามารถทำการเช็คข้อมูล เปรียบเทียบราคา ตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และวางแผนการเดินทาง ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นด้วยตนเองทั้งหมด แต่คนที่ต้องการเที่ยวแบบหรูหราก็ยังต้องมีนายหน้าทัวร์ เพื่อความสะดวกสบายในการจัดการสิ่งต่าง ๆ ให้ทั้งหมด

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 12%

คนขับรถแท็กซี่

เทคโนโลยี 5G และ IoT (Internet of Things) จะทำให้เกิดบริการรถยนต์ไร้คนขับที่สมบูรณ์ มีความแม่นยำในเส้นทาง สามารถควบคุมความเร็ว และความปลอดภัยตามกฏจราจร ทำให้สามารถเข้ามาทดแทนพนักงานขับรถได้

ผู้ประกาศข่าว

ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงต่อวันทั้งบนเว็บไซต์และช่องทางบนสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการผลิตได้มาก และสามารถเขียนบทความข่าวจากข้อมูลมหาศาล หรือ Big Data ได้อย่างง่ายดาย ตอนนี้ก็มีนักข่าว AI มีชื่อว่า Xin Xiaomeng ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยความร่วมมือจากบริษัทด้านเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Sogou

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 13%

คนในสายการผลิต

เทคโนโลยีหุ่นยนต์ และสมองกล AI จะเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ทั้งหมดในโรงงาน

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 21%

พนักงานธนาคาร

พนักงานธนาคาร

การทำธุรกรรมการเงินแบบออนไลน์ และแอพพลิเคชั่นโมบายล์แบงกิ้ง จะถูกใช้งานทดแทนสาขาธนาคารอย่างเต็มรูปแบบ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเข้าสาขาอีกต่อไป ธนาคารในประเทศไทยก็ทยอยปิดสาขาเพิ่มมากขึ้นทุกปี

จากการคาดการณ์ในปี ค.ศ. 2022 จะลดลงประมาณ 6%

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button