ความรู้ Tech

วิธีป้องกันไม่ให้สมาร์ทโฟน Android ของคุณร้อนเกินไป

หมดปัญหาเรื่องสมาร์ทโฟน Android ของคุณกลายเป็นที่อุ่นมือในกระเป๋ากางเกงไปแล้วหรือยัง มีหลายสาเหตุทั่วไปที่อาจทำให้สมาร์ทโฟนร้อนเกินไป แต่โชคดีที่คุณก็สามารถใช้กลยุทธ์บางอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้บ่อยเกินไป

Advertisement

สาเหตุที่ทำให้สมาร์ทโฟน Android ร้อนเกินไป

ก่อนพูดถึงวิธีป้องกันไม่ให้สมาร์ทโฟน Android ของคุณร้อนเกินไป มาทำความเข้าใจสาเหตุที่ทำให้มันร้อนก่อนดีกว่า

  • เก็บสมาร์ทโฟนไว้ในสภาพแวดล้อมที่ร้อน: นี่คือสาเหตุที่มักถูกมองข้ามบ่อยครั้ง ผมเองก็มักเก็บ Pixel 6a ของผมไว้ในกระเป๋ากางเกงส่วนนอกขณะนั่งรถเมล์และแสงแดดส่องถูกกางเกงตรงๆ ทำให้โทรศัพท์ของผมร้อนขึ้น
  • ใช้สมาร์ทโฟนในขณะที่กำลังชาร์จอยู่: เหมือนกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป โทรศัพท์จะปล่อยความร้อนในขณะที่ใช้งาน ซึ่งรวมถึงความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างชาร์จแบตเตอรี่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณใช้ที่ชาร์จไว ดังนั้น หากคุณใช้โทรศัพท์ในขณะที่กำลังชาร์จอยู่ ก็จะทำให้เกิดความร้อนสองต่อ ทำให้สังเกตได้ง่ายขึ้น
  • ใช้งานหนักกับตัวประมวลผล: หากคุณเล่นเกมหรือใช้งานแอปบางตัวที่ทำให้ประมวลผลทำงานหนัก มันจะต้องใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพตามที่ต้องการ การใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นนี้จะนำไปสู่การปล่อยความร้อนมากขึ้น
  • อยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณเครือข่ายไม่ดี: สมาร์ทโฟนจะต้องทำงานหนักขึ้นในพื้นที่ที่มีสัญญาณไม่ดี เพื่อพยายามรักษาการเชื่อมต่อกับเครือข่ายเซลลูลาร์ ความพยายามที่เพิ่มขึ้นนี้จะนำไปสู่การสิ้นเปลืองแบตเตอรี่มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ร้อนเกินไปได้
  • ตั้งค่าความสว่างหน้าจอให้สูงสุด: การเพิ่มความสว่างหน้าจอให้สูงสุดและเปิดหน้าจอไว้นานๆ จะทำให้แบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็วและอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  • เปิดแอปจำนวนมากไว้ทำงานแบบพื้นหลังหรือมีการตั้งค่าที่ไม่เหมาะสม: หากคุณเปิดแอปพื้นหลังไว้เยอะหรือมีการตั้งค่าบางอย่างที่เปิดให้คุณสมบัตบางอย่างทำงานตลอดเวลา มันก็จะทำให้ตัวประมวลผลทำงานหนัก ซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วและทำให้เกิดความร้อนเกินไป
  • ชิ้นส่วนภายในมีข้อบกพร่องจากการผลิตหรือการออกแบบ: สมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ใช้ตัวประมวลผลที่มีแนวโน้มจะร้อนตัวอยู่แล้วก็จะทำให้อุปกรณ์ร้อนตามไปด้วย นอกจากนี้ สมาร์ทโฟนรุ่นบางตัวที่มีขนาดบางเพราะมีการจัดวางชิ้นส่วนภายในอย่างแน่นหนา ก็มีแนวโน้มที่จะร้อนขึ้น

วิธีป้องกันไม่ให้สมาร์ทโฟน Android ร้อนเกินไป?

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้สมาร์ทโฟน Android ของคุณร้อนเกินไป ก็มาดูวิธีที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้กันดีกว่า

หลีกเลี่ยงการเก็บโทรศัพท์ไว้ในที่ที่มีอากาศร้อนหรืออุณหภูมิสูง

วิธีง่ายๆ ในการป้องกันไม่ให้ร้อนเกินไปคือระมัดระวังสถานที่ที่คุณวางโทรศัพท์เอาไว้ การติดตั้งโทรศัพท์บนกระจกหน้ารถในวันที่มีแดดจัด การวางไว้บนโต๊ะที่หันหน้าต่างซึ่งได้รับแสงแดดมาก หรือใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงขณะที่ขาของคุณโดนแสงแดดร้อนจัดจากฤดูร้อน ล้วนเป็นสาเหตุที่อาจทำให้โทรศัพท์ร้อนเกินไปได้

ผมเคยมีประสบการณ์แบบนี้ ผมมี PS5 วางอยู่บนโต๊ะทำงาน และไม่รู้ตัวก็เอาโทรศัพท์มาวางไว้ใกล้ๆ ช่องระบายอากาศ ผมสงสัยเสมอว่าทำไมโทรศัพท์ของผมถึงร้อนมากหลังจากที่ผมหยิบขึ้นมาหลังจากเล่น Final Fantasy 16 ต่อไปนาน ภายหลังผมจึงนึกได้ว่าอากาศร้อนจาก PS5 เป็นสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน จึงเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเอาโทรศัพท์ไปวางอีกด้านหนึ่งของโต๊ะ

บทเรียนจากเรื่องนี้คือ คุณต้องระมัดระวังสิ่งแวดล้อมรอบตัวและหลีกเลี่ยงการเก็บโทรศัพท์ไว้ในที่ที่มีอากาศร้อน

ถอนการติดตั้งหรือหยุดใช้แอปที่อาจทำให้เกิดความร้อนเกินไป

หากคุณสังเกตเห็นว่าโทรศัพท์ของคุณร้อนมากเมื่อใช้แอปบางตัว วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือหยุดใช้แอปนั้น อาจมีสองสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ คือ แอปนั้นอาจไม่ได้รับการเขียนโปรแกรมที่ดีและทำให้ตัวประมวลผลทำงานหนักเกินไป หรือแอปนั้นมีความต้องการทรัพยากรสูง (เช่นเกมที่ใช้งราฟิกเป็นหลัก หรือซอฟต์แวร์แก้ไขกราฟิก) จนทำให้ตัวประมวลผลต้องทำงานหนักกว่าปกติ

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด การหลีกเลี่ยงใช้แอปนั้นๆ หรือจำกัดการใช้งานให้ประมาณสองสามนาทีต่อครั้งควรจะช่วยลดความร้อนโดยรวมได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการเปิดแอปทำงานแบบพื้นหลังมากเกินไปด้วย เพราะจะทำให้ตัวประมวลผลทำงานหนักเช่นกัน

ระมัดระวังกับการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ๆ

โดยปกติแล้วบริษัทผลิตสมาร์ทโฟนจะปล่อยการอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อนำเสนอฟีเจอร์ใหม่หรือแก้ไขจุดบกพร่องที่รู้จัก อย่างไรก็ตาม การอัปเดตนั้นบางครั้งอาจทำให้เกิดจุดบกพร่องใหม่ขึ้นมา ซึ่งอาจก่อให้เกิดความร้อนเกินได้ นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงชะลอการอัปเดตสมาร์ทโฟนเครื่องหลักของผมออกไปจนกว่าจะมั่นใจว่าการอัปเดตนั้นเสถียรและไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ

แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าการอัปเดตใหม่จะก่อปัญหาหรือไม่ หากคุณไม่อัปเดต? สิ่งที่คุณทำได้คือ หากคุณใช้สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ยอดนิยมอย่างซัมซุงหรืองูเกิล การอัปเดตที่มีจุดบกพร่องอย่างนั้นน่าจะถูกรายงานโดยสื่อต่างๆ หรืออีกวิธีคือคุณก็สามารถเข้าร่วมกลุ่ม subreddit อย่าง r/Pixel6aUsers แล้วดูว่ามีผู้ใช้คนอื่นๆ ประสบปัญหาอะไรบ้างหลังจากอัปเดตหรือไม่ แล้วพิจารณาตัดสินใจตามนั้น

ปรับความสว่างของหน้าจอให้อยู่ในระดับปานกลาง

ส่วนตัวแล้วผมเปิดใช้งานระบบปรับความสว่างอัตโนมัติบนโทรศัพท์ ซึ่งจะปรับความสว่างหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม บางสมาร์ทโฟนอาจมีการทำงานของระบบปรับความสว่างอัตโนมัติที่ไม่ดีพอ ทำให้หน้าจอมืดหรือสว่างเกินไป แม้ในสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสม เมื่อเป็นเช่นนี้ ผมแนะนำให้ปิดการใช้งานระบบปรับความสว่างอัตโนมัติ แล้วปรับแถบความสว่างด้วยตนเองไปที่ระดับปานกลาง ซึ่งจะช่วยให้หน้าจอไม่สิ้นเปลืองแบตเตอรี่มากจนเกินไป ส่งผลให้โทรศัพท์ไม่ร้อนเกินไป

และถ้าพูดถึงเรื่องหน้าจอ หากคุณใช้งานฟีเจอร์ Always-On Display มันก็จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วและร้อนขึ้นได้เช่นกัน ผมขอแนะนำให้ปิดการใช้งานฟีเจอร์นี้ หากโทรศัพท์ของคุณมักจะร้อนเกินไป

หยุดใช้งานโทรศัพท์ในขณะที่กำลังชาร์จ

ผมรู้ว่าบางครั้งคุณก็อาจจำเป็นต้องเปิดแอปตัวนั้นเพื่อทำสิ่งนั้นสักอย่าง แต่แบตเตอรี่ใกล้หมดจึงต้องเสียบสายชาร์จ แล้วโทรศัพท์ก็ร้อนขึ้นอีก วิธีการแก้ปัญหานี้คือการสร้างนิสัยการชาร์จแบตเตอรี่ที่ดี ให้ชาร์จโทรศัพท์ในช่วงกลางคืน หรือขณะอาบน้ำ หรือระหว่างเดินทางด้วยรถ กล่าวคือ ให้ชาร์จในช่วงเวลาที่คุณรู้ว่าจะไม่ได้ใช้งานโทรศัพท์

เปิดโหมดการบินในพื้นที่ที่สัญญาณไม่ดี (เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ปลอดภัย)

การเปิดโหมดการบินจะทำให้โทรศัพท์หยุดพยายามเชื่อมต่อกับเสาสัญญาณต่างๆ และจะปิดการใช้งานWi-Fi และบลูทูธด้วย ซึ่งจะช่วยลดความเครียดของแบตเตอรี่และป้องกันไม่ให้ร้อนเกินไป

อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยนั้นสำคัญที่สุด หากคุณหลงทางและต้องการโทรออกเพื่อขอความช่วยเหลือ อย่าเปิดโหมดการบินเป็นอันขาด ให้ลองค้นหาสัญญาณและโทรหาความช่วยเหลือก่อนเป็นสิ่งสำคัญ

หลีกเลี่ยงการซื้อสมาร์ทโฟนที่มีปัญหาเรื่องความร้อนเกินไป

บางสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มที่จะร้อนเกินไปอยู่แล้ว ซึ่งอาจเป็นเพราะข้อบกพร่องของผู้ผลิตหรือเป็นผลมาจากตัวประมวลผลที่ใช้ อย่างเช่น Snapdragon 8 Plus Gen 1 นั้นเป็นที่รู้กันดีในเรื่องปัญหาความร้อนสูง และสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่ใช้ชิปนี้ต่างก็ประสบปัญหาความร้อนสูงเช่นกัน แม้แต่หากใช้ตัวประมวลผลที่ดี แต่หากผู้ผลิตไม่สามารถปรับแต่งการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ส่วนอื่นได้อย่างเหมาะสม ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดความร้อนสูงได้ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมการศึกษาข้อมูลก่อนจะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่จึงสำคัญมาก อย่าพึ่งพาเพียงแค่การอ่านสเปกเท่านั้น ควรอ่านรีวิว ดูวิดีโอรีวิว และฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้งานคนอื่นๆ ด้วยก่อนตัดสินใจซื้อ

Advertisement

Source
Howtogeek
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button