ข่าว Tech

ยุคทองของข้อมูล เผยโฉม SSD 300TB ตัวแรกของโลก!

ข้อมูลในโลกยุคใหม่มหาศาลแค่ไหน? ปัจจุบัน SSD ที่เราคุ้นเคยมักมีขนาดเพียง 1-2TB แต่สำหรับการใช้งานในศูนย์ข้อมูล ความจุระดับนี้ถือว่าเล็กน้อย ล่าสุด บริษัท SK Hynix ได้สร้างปรากฏการณ์ด้วยการเปิดตัวต้นแบบ Solid-State Drive (SSD) ขนาดมหึมาถึง 300TB ซึ่งถือเป็นความจุที่เหนือกว่า SSD ทั่วไปอย่างมาก

Advertisement

แม้กว่ากำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการยังคงต้องรอติดตาม แต่การเปิดตัวครั้งนี้บ่งบอกถึงอนาคตของเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลได้เป็นอย่างดี นอกจาก SSD 300TB แล้ว SK Hynix ยังมีแผนพัฒนาโซลูชันหน่วยความจำอื่นๆ เพื่อรองรับความต้องการของศูนย์ข้อมูลในยุคปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เฟื่องฟู

ข้อมูลจาก Tom’s Hardware ชี้ว่า ปริมาณข้อมูลทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมหาศาล โดยคาดการณ์ว่าจะขยับไปแตะระดับ 660 zettabytes (ZB) ภายในปี 2030 ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 15ZB ในปี 2014 สำหรับการเปรียบเทียบ 660ZB มีความจุเท่ากับ 660 พันล้านเทรabytes เลยทีเดียว

ความต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้นนี้ ย่อมส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวเนื่อง โดย SK Hynix ไม่เพียงตอบรับเทรนด์ดังกล่าว แต่ยังริเริ่มสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ด้วย SSD ขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการประมวลผลข้อมูลมหาศาลของ AI ในอนาคต ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น HDD หรือ SSD ล้วนมีบทบาทสำคัญในการจัดเก็บข้อมูล

ปัจจุจุบัน รายละเอียดเกี่ยวกับ SSD 300TB ยังคงเป็นความลับ ทาง Tom’s Hardware คาดการณ์ว่า อาจเทียบเคียงได้กับ PBSSD ของ Samsung (ความจุสูงสุด 240TB) หรือ ExaDrive 100TB ที่มีลักษณะคล้าย HDD ขนาด 3.5 นิ้ว แต่มาพร้อมราคาถึง 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ!

ประสิทธิภาพของ SSD ขนาดมหึมานี้ยังคงเป็นปริศนา ซึ่ง SK Hynix ต้องหาแนวทางเพื่อสร้างสมดุลระหว่างความจุ ความเร็ว และความน่าเชื่อถือ แน่นอนว่าการพัฒนาโซลูชันประเภทนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับยุคปัญญาประดิษฐ์ที่เพิ่งเริ่มต้นขึ้น

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button