ข่าว Tech

เวียดนามขอ Foxconn ผู้ผลิต Apple ลดใช้ไฟฟ้า 30% หวั่นขาดแคลน

เวียดนามกำลังเผชิญกับความกังวลเรื่องการขาดแคลนพลังงานอีกครั้ง โดยรัฐบาลได้ขอความร่วมมือจาก Foxconn ผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญให้กับ Apple ให้ลดการใช้พลังงานลง 30% ที่โรงงานในภาคเหนือของประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าดับซ้ำรอยเหมือนฤดูร้อนปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายงานจากสำนักข่าว Reuters ระบุว่า คำขอนี้เป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า และได้ส่งไปยังผู้ผลิตอื่น ๆ ในเวียดนามเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ไฟฟ้าดับที่อาจเกิดขึ้นอีกในปีนี้ ปัจจุบัน การผลิตของ Foxconn ยังไม่ได้รับผลกระทบ

เวียดนามเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการกระจายฐานการผลิตออกจากจีน ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน Apple ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ขยายฐานซัพพลายเออร์ในเวียดนามอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คลื่นความร้อนในปีที่แล้วทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ส่งผลให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้นายกรัฐมนตรีเวียดนามต้องออกมายืนยันกับนักลงทุนว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่สูงสุด รัฐบาลเวียดนามได้เลื่อนการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าถ่านหินออกไป รายละเอียดเกี่ยวกับคำขอให้ Foxconn ลดการใช้พลังงาน รวมถึงระยะเวลา ยังไม่ได้รับการเปิดเผย

Foxconn หรือ Hon Hai Precision Industry มีโรงงานหลายแห่งในภาคเหนือของเวียดนาม รวมถึงโรงงานในจังหวัด Bắc Giang ซึ่งเป็นที่ผลิตสินค้า Apple การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ขอความร่วมมือให้นิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ดำเนินมาตรการประหยัดพลังงาน

ในภาพรวม มาตรการประหยัดพลังงานทั่วประเทศและการนำเข้าถ่านหินที่เพิ่มขึ้นมีเป้าหมายเพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนพลังงานในอนาคต หอการค้าต่างประเทศได้เรียกร้องให้มีการจัดหาพลังงานที่เชื่อถือได้ โดยสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมเกาหลี (KOCHAM) ระบุว่า การลงทุนในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ล่าช้าออกไปเนื่องจากความไม่แน่นอนในการจัดหาพลังงาน

คาดว่า Apple จะผลิต iPad และ Apple Watch 20% รวมถึง AirPods 65% ในเวียดนามภายในปีหน้า

สรุป

สถานการณ์พลังงานในเวียดนามยังคงเป็นประเด็นที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ความพยายามของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาและสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนจะเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศในอนาคต

Source
9to5mac

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button