ข่าว Tech

Apple Ring: ข่าวลือและความคาดหวังเกี่ยวกับแหวนอัจฉริยะ

Apple Ring เป็นข่าวลือที่วนเวียนอยู่ในวงการเทคโนโลยีมาเกือบ 20 ปีแล้ว ในขณะที่ Apple Watch ประสบความสำเร็จในตลาดสมาร์ทวอช แต่ก็มีผู้บริโภคอีกกลุ่มที่มองหาทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่แค่นาฬิกาข้อมือ

Advertisement

Apple ไม่ใช่ผู้เล่นรายเดียวที่สนใจในตลาดแหวนอัจฉริยะ คู่แข่งอย่าง Oura ได้เปิดตัว Oura Ring ที่มาพร้อมฟังก์ชันติดตามสุขภาพไปแล้วหลายปี และ Samsung ก็เตรียมเปิดตัว Galaxy Ring ในปี 2024 นี้

ความเคลื่อนไหวของคู่แข่งอาจเป็นแรงกระตุ้นให้ Apple เร่งพัฒนา Apple Ring ของตัวเอง ในบทความนี้เราจะพาคุณไปสำรวจข่าวลือและข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Apple Ring ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน

จาก iRing สู่ Apple Ring: วิวัฒนาการของแนวคิดแหวนอัจฉริยะ

ข่าวลือเกี่ยวกับ Apple Ring เริ่มต้นขึ้นในปี 2007 เมื่อ Yanko Design เผยแพร่ภาพคอนเซปต์ iRing ที่ออกแบบโดย Victor Soto iRing ในตอนนั้นเป็นเพียงแหวนสีขาวหรือดำที่มีโลโก้ Apple เรืองแสงสีฟ้า ทำหน้าที่ควบคุมการเล่นเพลงและระดับเสียงบน iPhone หรือ iPod ผ่านแถบสัมผัส

แม้ว่า iRing จะยังเป็นเพียงแนวคิดที่ห่างไกลความเป็นจริงในขณะนั้น แต่เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นทำให้ความเป็นไปได้ของแหวนอัจฉริยะเริ่มใกล้เข้ามา

ในปี 2013 นักวิเคราะห์จาก Topeka Capital Markets คาดการณ์ว่า “iRing” จะทำหน้าที่เป็นตัวชี้ทิศทางสำหรับ Apple TV โดยใช้การตรวจจับความเคลื่อนไหวแทนฟังก์ชันบางอย่างของรีโมทคอนโทรล แม้ว่า Apple TV จะเปิดตัวในเวลาต่อมา แต่ก็ไม่ได้มาพร้อมกับ iRing ตามที่คาดการณ์ไว้

สิทธิบัตร Apple Ring และข่าวลือที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

ตัวอย่างภาพสิทธิบัตร Apple Ring
ตัวอย่างภาพสิทธิบัตร Apple Ring

แม้ว่า Apple Ring จะยังไม่ถูกผลิตออกมาจริง แต่ Apple ได้จดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับแหวนอัจฉริยะจำนวนมาก สิทธิบัตรเหล่านี้ครอบคลุมแนวคิดที่หลากหลาย ตั้งแต่แหวนที่มีจอแสดงผลขนาดเล็ก การควบคุมด้วยท่าทาง ไปจนถึงการใช้ร่วมกับ Apple Vision Pro

ในปี 2022 มีข่าวลือแปลกๆ ว่า Apple กำลังพัฒนาแหวนแต่งงานคู่ที่สามารถติดตามตำแหน่งของอีกฝ่ายได้ตลอดเวลา แม้ว่าข่าวลือนี้จะไม่มีมูลความจริง แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวที่อาจเกิดขึ้นหากมีการใช้แหวนอัจฉริยะในทางที่ผิด

ในช่วงต้นปี 2024 หลังจากที่ Samsung เปิดตัว Galaxy Ring มีรายงานว่า Apple ยังคงเดินหน้าพัฒนา Apple Ring และอาจเปิดตัวในเร็วๆ นี้

สรุป

Apple Ring ยังคงเป็นข่าวลือที่ไม่มีข้อสรุป แม้ว่าจะมีหลักฐานจากสิทธิบัตรที่บ่งชี้ว่า Apple ให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์นี้ แต่ก็ยังไม่มีข่าวที่ยืนยันได้ว่า Apple Ring จะเปิดตัวเมื่อใด

ในช่วง 17 ปีที่ผ่านมา Apple Ring เป็นแนวคิดที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวในอีก 3-4 ปีข้างหน้าอยู่เสมอ เราไม่สามารถฟันธงได้ว่า Apple Ring จะเป็นจริงหรือไม่ แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธความเป็นไปได้ที่แหวนอัจฉริยะจาก Apple จะเกิดขึ้นในอนาคต

Advertisement

Source
appleinsider
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button