สมาร์ทโฟน

7 พฤติกรรมยอดฮิต ทำร้ายแบตมือถือ (โดยไม่รู้ตัว!)

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ จะมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ มากมาย แต่ปัญหากวนใจที่ยังแก้ไม่ตกก็คือเรื่องแบตเตอรี่หมดไว วันนี้เราจะพาไปดู 5 พฤติกรรมการใช้งานมือถือสุดฮิต ที่อาจเป็นตัวการทำร้ายแบตเตอรี่ของคุณโดยไม่รู้ตัว!

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของสมาร์ทโฟนคืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ ไม่ว่า iPhone หรือ Android รุ่นล่าสุดจะยอดเยี่ยมแค่ไหน เราก็ยังต้องชาร์จแบตทุกคืนเหมือนเดิม แล้วอะไรที่ทำให้แบตหมดเร็ว? มาดูกัน

1. ชาร์จแบตเตอรี่บ่อยเกินไป

การชาร์จบ่อยๆ ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น แต่ละรอบการชาร์จ (จาก 0% ถึง 100%) สร้างความเสียหายให้กับส่วนประกอบทางเคมีของแบตเตอรี่ โดยเฉพาะแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่พบในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่

การชาร์จไฟเกิน (เกิน 100%) และความร้อนสูงเป็นตัวเร่งให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ เราแนะนำให้ชาร์จเฉพาะเมื่อจำเป็นและถอดปลั๊กเมื่อชาร์จเต็ม

2. ความสว่างหน้าจอสูง

หน้าจอที่ใหญ่และสวยงามของโทรศัพท์ของคุณกินพลังงานมาก ยิ่งสว่างมาก ยิ่งใช้พลังงานมาก เพราะแสง backlight ที่ใช้ส่องสว่างหน้าจอต้องใช้พลังงานในการทำงาน

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลายรุ่นใช้หน้าจอ OLED ซึ่งไม่ต้องใช้ backlight แต่หลักการก็ยังเหมือนเดิม พิกเซลแต่ละพิกเซลบนหน้าจอ OLED เป็นแหล่งกำเนิดแสงและสีในตัวเอง ดังนั้นยิ่งพิกเซลสว่างมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้นเท่านั้น

3. แอปที่ไม่ได้ใช้งานเข้าถึงตำแหน่งของคุณ

ความสว่างหน้าจอเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดว่ากินแบต แต่สิ่งที่คุณอาจไม่ทันคิดคือบริการระบุตำแหน่งที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง เมื่อเปิดใช้งานบริการระบุตำแหน่ง GPS, Wi-Fi และการเชื่อมต่อมือถือจะทำงานตลอดเวลาเพื่อระบุตำแหน่งของคุณอย่างแม่นยำ

ดังนั้นจึงควรระมัดระวังการอนุญาตให้แอปเข้าถึงตำแหน่ง ทั้ง Android และ iPhone ให้คุณเลือก “ขณะใช้แอป” สำหรับการเข้าถึงตำแหน่ง คุณควรอนุญาตให้แอปเข้าถึงตำแหน่ง “ตลอดเวลา” เฉพาะแอปที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น แบตเตอรี่ของคุณจะขอบคุณคุณ

4. การแจ้งเตือนปลุกหน้าจอตลอดเวลา

หน้าจอกินแบตเตอรี่เยอะ ยิ่งเปิดหน้าจอบ่อย ยิ่งใช้แบตเยอะ สิ่งเล็กๆ ที่ส่งผลกระทบใหญ่คือการแจ้งเตือนที่ปลุกหน้าจอตลอดเวลา

ไม่ใช่แค่เรื่องของหน้าจอเท่านั้น ทุกครั้งที่คุณปลุกโทรศัพท์ เซ็นเซอร์และกระบวนการต่างๆ จะเริ่มทำงาน เมื่อโทรศัพท์ของคุณไม่ได้ใช้งาน แอปและกิจกรรมบางอย่างจะเข้าสู่โหมด sleep ดังนั้นการแจ้งเตือนแต่ละครั้งไม่เพียงแต่เปิดหน้าจอที่ใช้พลังงานสูงเท่านั้น แต่ยังป้องกันไม่ให้โทรศัพท์เข้าสู่โหมด sleep อีกด้วย

โชคดีที่คุณสามารถป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ทั้งบน iPhone และ Android

5. ผู้ช่วยเสียงที่ฟังคำสั่งปลุก

ผู้ช่วยเสียงที่ฟังคำสั่งปลุก เช่น “Hey Siri” บน iPhone หรือ “Okay Google” บน Android มีผลกระทบต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ ผู้ช่วยเสียงทำงานในพื้นหลัง คอยตรวจสอบเสียงจากไมโครโฟนของอุปกรณ์เพื่อตรวจจับคำสั่งปลุก

การฟังคำสั่งปลุกเฉพาะต้องใช้โปรเซสเซอร์และไมโครโฟนของอุปกรณ์ทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า หากคุณใช้คุณสมบัตินี้บ่อยๆ การแลกเปลี่ยนกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่อาจคุ้มค่า แต่ถ้าคุณไม่เคยใช้คำสั่งปลุกกับโทรศัพท์ของคุณ ก็ควรปิดไม่ให้ฟังตลอดเวลา

6. ค้นหา Wi-Fi เมื่ออยู่นอกบ้าน

Wi-Fi ดีมาก…เมื่อคุณอยู่ใกล้เครือข่าย หากคุณอยู่นอกเครือข่าย Wi-Fi ที่บ้านหรือเครือข่าย Wi-Fi อื่นๆ ที่รู้จัก โทรศัพท์ของคุณจะ terus สแกนหาเครือข่ายที่มีอยู่ ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ สิ่งนี้เห็นได้ชัดเจนในพื้นที่ที่มีเครือข่าย Wi-Fi หนาแน่นหรือเมื่อเคลื่อนที่ไปมาระหว่างสถานที่ต่างๆ ที่มีเครือข่าย

คุณสามารถทำอะไรเพื่อหยุดสิ่งนี้ได้บ้าง? สำหรับผู้เริ่มต้น ให้ปิด Wi-Fi เมื่อคุณไม่อยู่บ้าน Android มีคุณสมบัติที่สามารถทำสิ่งนี้ให้คุณโดยอัตโนมัติ iPhone ไม่มีคุณสมบัติที่คล้ายกัน

7. เปิดใช้งานเซ็นเซอร์ที่ไม่ได้ใช้

เช่นเดียวกับ Wi-Fi มีเซ็นเซอร์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งในโทรศัพท์ของคุณที่คุณสามารถปิดได้เมื่อไม่ต้องการ เช่น Bluetooth, NFC และ GPS แม้ว่าจะไม่ได้ใช้พลังงานแบตเตอรี่มากนัก แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานไว้หากไม่ได้ใช้งาน อย่าเปิด Bluetooth ค้างไว้หากคุณไม่มี smartwatch หรือหูฟังไร้สาย อย่าเปิดใช้งาน NFC หากคุณไม่เคยใช้ tap-to-pay คุณเข้าใจแล้ว

สรุป

การดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานยาวนานเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการใช้งานเล็กน้อย คุณก็สามารถยืดอายุแบตเตอรี่และเพลิดเพลินกับสมาร์ทโฟนของคุณได้นานขึ้น อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้เพื่อประหยัดพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอรี่ให้คุ้มค่าที่สุด

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button