รีวิวอนิเมะ

[รีวิว] ตำนานดาบและคทาแห่งวิสตอเรีย Wistoria: Wand and Sword (2024)

Wistoria: Wand and Sword

การเปิดตัวซีรีส์ ตำนานดาบและคทาแห่งวิสตอเรีย Wistoria: Wand and Sword (2024) ถือเป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดประจำฤดูร้อนปี 2024 ซีรีส์นี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามบนทวิตเตอร์ และได้รับคะแนนสูงสุดบนเว็บไซต์จัดอันดับของแฟนๆ

Advertisement

ความสำเร็จนี้เป็นผลมาจากโปรดักชันที่ยอดเยี่ยมภายใต้การกำกับของ ทัตสึยะ โยชิฮาระ ที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ ทั่วโลกบนโซเชียลมีเดีย

เรื่องราวและตัวละคร: ตำนานดาบและคทาแห่งวิสตอเรีย

แม้ว่าเนื้อเรื่องของ Wistoria จะไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่ที่สุดในบรรดาอนิเมะยุคปัจจุบัน แต่ก็สามารถผสมผสานองค์ประกอบจากเรื่องอย่าง Black Clover, Mashle: Magic and Muscles และ DanMachi ได้อย่างลงตัว ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

การเดินทางของตัวเอกที่ไม่มีพลังเวทมนตร์แต่มุ่งมั่นจะเป็นนักเวทย์ชั้นยอดในโลกที่เวทมนตร์เป็นใหญ่ อาจไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่ซีรีส์นี้นำเสนอตัวละครหลักอย่าง วิลล์ ได้อย่างน่าสนใจ โดยแสดงให้เห็นถึงปัญหาการถูกรังแกในโรงเรียน ควบคู่ไปกับการเผยให้เห็นพลังที่น่าทึ่งและความเป็นอัจฉริยะในการใช้ดาบของเขา

เรื่องราวยังแสดงให้เห็นถึงเป้าหมายของวิลล์และความสัมพันธ์กับเพื่อนสมัยเด็กอย่าง เอลฟาเรีย ได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นจุดเด่นสำหรับผู้ชมที่ชอบการนำเสนอเป้าหมายของตัวละครหลักตั้งแต่ต้นเรื่อง

วิลล์เป็นตัวละครที่น่าชื่นชอบ มีความคล้ายคลึงกับอิรุมะจาก Welcome to Demon School (อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ!) ในแง่ของความซุ่มซ่าม แต่ก็มีความมุ่งมั่นเหมือนอาสตะจาก Black Clover และความอ่อนโยนในการพูดคุยกับผู้อื่นเหมือนเบลล์จาก DanMachi ทำให้เขาเป็นตัวเอกที่มีชีวิตชีวาตั้งแต่ต้นเรื่อง

ภาพโคลสอัพของตัวละครอนิเมะ Serfort Will จากเรื่อง Wistoria Wand and Sword (ตำนานดาบและคทาแห่งวิสตอเรีย) ที่มีผมสีดำอมน้ำเงินและดวงตาสีม่วง ตัวละครกำลังยิ้มและมองออกไปทางด้านขวาของเฟรม
Serfort, Will

การออกแบบตัวละครของวิลล์มีความทันสมัยและสอดคล้องกับบุคลิกของเขา แต่ก็ไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าไม่สามารถจริงจังกับเขาได้ในฉากต่อสู้

โคเล็ตต์ก็เป็นตัวละครที่น่าสนใจตั้งแต่แรก เธอเป็นนักเรียนเกียรตินิยมที่มีความสามารถด้านเวทมนตร์สูง และปกป้องวิลล์แทนที่จะดูถูกเขาเหมือนที่เรามักเห็นในเรื่องแนวแฟนตาซีที่เกี่ยวกับลำดับชั้นของเวทมนตร์ เธอสร้างความสนุกสนานและความสดใสให้กับเรื่อง ทำให้ผู้ชมอยากเห็นพัฒนาการของตัวละครนี้มากขึ้น

ความแตกต่างระหว่างศาสตราจารย์เวิร์คเนอร์และศาสตราจารย์เอ็ดเวิร์ดก็น่าสนใจ คนหนึ่งเชื่อมั่นในตัววิลล์และมีบุคลิกของครูที่เข้มงวดแต่น่านับถือ ในขณะที่อีกคนแต่งกายด้วยชุดสีดำทั้งตัวและไม่ยอมรับความสามารถของวิลล์เพียงเพราะเขาไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้

ไซออนในบทของนักรังแกก็เป็นไปตามแบบฉบับ แต่หลังจากตอนจบแล้ว เราคงคาดหวังได้ว่าเขาจะมีพัฒนาการในการยอมรับว่าวิลล์สามารถเอาชนะเขาได้ทุกเมื่อ และความคิดที่มีต่อเด็กหนุ่มที่ไร้พลังเวทมนตร์ของเขานั้นผิดทั้งหมด

การสร้างโลกในเรื่องยังต้องการการขยายความเพิ่มเติม แต่นี่เป็นเพียงตอนแรกเท่านั้น หลังจากที่ตัวละครหลักได้รับการแนะนำแล้ว เรื่องราวก็มีพื้นที่ที่จะเติบโตได้อีกมากในโลกของวิสทอเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับการสนับสนุนจากทีมงานแอนิเมชันที่มีคุณภาพ

โปรดักชัน: Wistoria: Wand and Sword

ไม่น่าแปลกใจที่การกลับมากำกับซีรีส์ของโยชิฮาระจะเป็นที่พูดถึงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะในหมู่แฟนๆ ของ Black Clover เมื่อซีรีส์อื่นๆ เช่น Tower of God ซีซั่น 2 ถูกวิจารณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงการออกแบบตัวละคร ก็ทำให้ผลงานอื่นมีโอกาสที่จะโดดเด่นขึ้นมา

จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ ทำให้หลายคนคาดหวังว่างานภาพของ Wistoria จะน่าประทับใจ แต่ไม่ได้คาดว่าจะถึงขนาดนี้ การใช้เทคนิค Rack Focus อย่างต่อเนื่อง สตอรี่บอร์ดของโยชิฮาระที่ได้รับการสนับสนุนจากทีมนักวาดภาพที่ยอดเยี่ยม ทำให้บางฉากดูเหมือนมีชีวิต เช่น ฉากของเวิร์คเนอร์ในสำนักงานของเขา

แต่การเปิดตัวของ Wistoria: Wand and Sword ไม่ได้มีดีแค่การใช้โฟกัสของกล้องเท่านั้น แต่ยังทำให้ภาพยนตร์ดูเป็นภาพยนตร์ด้วยการสร้างประสบการณ์ที่น่าดื่มด่ำ จนบางครั้งทำให้ลืมไปว่ากำลังดูอนิเมะซีซั่นอยู่ ลำดับภาพที่แสดงให้เห็นเป็นการใช้จุดโฟกัส การเปลี่ยนฉาก การวางสตอรี่บอร์ด และการกำกับที่สร้างสรรค์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เมื่อคุณเรียนรู้เทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์ ความตื่นเต้นก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อได้เห็นเทคนิคเหล่านั้นถูกนำมาใช้ตรงหน้าคุณ มันทำให้ประสบการณ์การรับชมการเปิดตัว Wistoria ยิ่งดียิ่งขึ้นไปอีก

แน่นอนว่างานแอนิเมชันนั้นน่าทึ่งมาก นับเป็นเวลานานแล้วที่ไม่ได้ดูอนิเมะแนวแฟนตาซีที่มีคุณภาพโปรดักชันสูงและสนุกสนาน ซึ่งล่าสุดอาจจะเป็นภาพยนตร์ Black Clover

ภาพโคลสอัพของตัวละครอนิเมะ Serfort Will จากเรื่อง Wistoria Wand and Sword (ตำนานดาบและคทาแห่งวิสตอเรีย) ยิ้มอยู่ด้านหน้าพื้นหลังเป็นเปลวเพลิงสีส้มและเหลือง

ดังนั้นเมื่อได้เห็นผู้กำกับจากหนึ่งในซีรีส์ที่ชื่นชอบที่สุดนำเทคนิค Dolly Zoom อันโด่งดังที่สร้างโดย อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก มาใช้ในฉากที่มีวิลล์ ก็ทำให้ความตื่นเต้นในฐานะคนที่ชื่นชอบงานผลิตเกิดขึ้นอีกครั้ง

โยชิฮาระและทีมงานทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับการเปลี่ยนฉาก จนแทบจะทำให้รู้สึกเหมือนกำลังดู 86 Eighty-Six อีกครั้ง เนื่องจากการใช้การเปลี่ยนฉากและอัตราส่วนภาพที่สร้างสรรค์ของผู้กำกับ โทชิมาสะ อิชิอิ ที่ผมและคนอื่นๆ ชื่นชมอยู่เสมอ

ตลอดทั้งตอนตลอดทั้งตอน เรารู้สึกได้ถึงความสามารถที่แท้จริงของโยชิฮาระเมื่อได้รับโอกาสและเวลาในการสร้างสรรค์ผลงาน

การเปลี่ยนฉากมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในการเขียนและการนำเสนอภาพ มันทำให้ทุกอย่างดูมีอารมณ์และน่าติดตามมากขึ้น ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชมในช่วงที่เนื้อเรื่องช้าลง และทำให้อยากดูซ้ำในฉากที่เร็ว เมื่อคุณสามารถสังเกตเห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ได้ ความชื่นชมในโปรดักชันแอนิเมชันก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น

ฉากที่เอลฟาเรียส่งแว่นตาให้วิลล์และเปลี่ยนไปเป็นภาพของเขาสวมแว่นตาก่อนการต่อสู้ครั้งใหญ่ ทำให้เรารู้สึกถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะไม่ได้ความรู้สึกเช่นนี้หากเป็นการตัดฉากจากตอนที่เธอส่งแว่นตาให้วิลล์ไปยังฉากที่เขาอยู่กลางการต่อสู้พร้อมแว่นตา

นี่คือจุดที่การกำกับอย่างสร้างสรรค์สามารถทำให้ซีรีส์ประสบความสำเร็จได้ โชคดีสำหรับเราที่โยชิฮาระเป็นผู้มีประสบการณ์ในวงการและได้รับการสนับสนุนจากทีมนักวาดภาพที่ยอดเยี่ยม ซึ่งแม้แต่ผู้ชมทั่วไปก็สามารถชื่นชมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานของ ยูกิ มาเอดะ ผู้กำกับศิลป์ ซึ่งเคยร่วมงานกับโยชิฮาระใน Black Clover ด้วยตำแหน่งเดียวกัน

มาเอดะและทีมงานจาก Studio Easter สร้างสรรค์ผลงานที่สวยงามสำหรับการเปิดตัวซีรีส์ที่ผมชื่นชอบมาก ความสามารถในการนำฉากหลังจากต้นฉบับมาขยายให้ดูเหมือนจริงมากขึ้น ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้กับ Wistoria และทำให้ทุกอย่างลงตัวอย่างสวยงาม

ทุกอย่างมีรายละเอียดที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นฉากใกล้หรือไกล แม้แต่ลวดลายบนโต๊ะของวอล์คเนอร์ก็ดูสมจริง แม้ว่างาน 3D บางส่วนในตอนนี้อาจจะยังผสมผสานไม่ลงตัวนัก แต่ภาพระยะใกล้ก็ยังคงมีคุณภาพสูงและสมควรได้รับคำชื่นชม

สรุป

Wistoria: Wand and Sword (ตำนานดาบและคทาแห่งวิสตอเรีย) ได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ อนิเมะด้วยการเปิดตัวที่ยอดเยี่ยม ทั้งในแง่ของเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ ตัวละครที่มีเสน่ห์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณภาพโปรดักชันที่โดดเด่น การกำกับของทัตสึยะ โยชิฮาระ ผสมผสานเทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์เข้ากับงานแอนิเมชันได้อย่างลงตัว สร้างประสบการณ์การรับชมที่น่าจดจำ แม้ว่าเนื้อเรื่องอาจจะยังไม่แปลกใหม่มากนัก แต่ด้วยศักยภาพที่แสดงออกมาในตอนแรก ทำให้ Wistoria กลายเป็นหนึ่งในอนิเมะที่น่าจับตามองที่สุดประจำฤดูร้อนปี 2024 ผู้ชมต่างรอคอยที่จะได้เห็นพัฒนาการของเรื่องราวและตัวละคร รวมถึงผลงานโปรดักชันที่น่าทึ่งในตอนต่อๆ ไป

  • ประเภท: แฟนตาซี, แอ็กชัน, ผจญภัย
  • วันที่ออกฉาย: 7 กรกฎาคม 2024
  • นักพากย์หลัก: Mutsumi Tamura (Will Serfort), Reina Ueda (Elfaria Alvis Serfort), Sayumi Suzushiro (Colette Loire), Toshiki Masuda (Julius Rainburg), Kenichi Suzumura (Zion Alster)
  • ผู้กำกับ: Hiroshi Tamada
  • จำนวนตอน: ยังไม่ระบุ
  • คะแนน MyAnimeList: 8.13/10
  • ช่องทางรับชม: BilibiliiQIYINetflix

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button