สังคม

เปิดประวัติ พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์

เปิดประวัติ พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตดาวรุ่งสันติบาล ต่อต้านระบอบทักษิณ ผู้กว้างขวางสีเทาๆ

กลายมาเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง สำหรับชื่อของ พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 2 ที่เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2561 เจ้าตัวได้ออกมาปะทะคารมกับ พล.ต.ต. นราเดช กลมทุกสิ่ง ผบก.สกพ. ขณะที่อีกฝ่ายนำกำลังเข้าค้นตลาดใหม่ดอนเมือง ซึ่งทาง พ.ต.ท. สันธนะ ออกมาแสดงตัวว่าเป็นที่ปรึกษาของตลาดแห่งนี้

สันธนะ ประยูรรัตน์ ชี้หน้าโวยแหลก ใครสั่งค้นตลาดใหม่ดอนเมือง

ประวัติ พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์

เกิด

เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2502 เป็นบุตรคนที่ 3 ของ พล.ต.ต. สมชาย และนางนิตยา ประยูรรัตน์ โดย พ.ต.ท. สันธนะ เป็นน้องชายแท้ ๆ ของ พ.ต.อ. สีหนาท ประยูรรัตน์ อดีตเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ต่อมา พ.ต.ท. สันธนะ ได้แต่งงานกับ นางพรรณี ประยูรรัตน์ มีบุตร-ธิดา 2 คน

สำเร็จการศึกษา

สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก และมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมทหาร (รุ่น 17) โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (รุ่น 33), วิทยาลัยตำรวจ F.B.I ประเทศสหรัฐอเมริกา, ปริญญาตรี รัฐศาสนศาสตรบัณฑิต, ปริญญาโท นิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขากฎหมายธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคําแหง

เคยดำรงตำแหน่ง

เคยดำรงตำแหน่งสารวัตรงาน 5 กองกำกับการ 3 กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจสันติบาล 2, สารวัตรงาน 4 ฝ่าย 4 กองตรวจคนเข้าเมือง 2, รองผู้กำกับการ ชุดตรวจงานป้องกันปราบปราม ส่วนตรวจราชการ 5 สำนักงานจเรตำรวจ, รองผู้กำกับการ 1 กองตำรวจสันติบาล 2

พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ 3
พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์

เส้นทางชีวิตพลิกผัน

ปี พ.ศ. 2545 ตัดสินใจลาออกราชการ

ปี พ.ศ. 2545 พ.ต.ท. สันธนะ ถูกให้ออกจากราชการ ข้อหาขัดขวางการเข้าจับกุมบ่อนการพนันของ สน.บางกอกน้อย ก่อนที่จะผันตัวเข้าสู่วงการการเมืองโดยดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคประชากรไทย ต่อมาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ในปี 2549 แต่สอบตก

ปี พ.ศ. 2549 ถูกลอบยิงถล่มรถ

พ.ต.ท. สันธนะ ถูกลอบยิง หลังกลับมาจากดูการแข่งม้า โชคดีที่เจ้าตัวรอดหวุดหวิด แต่ลูกน้องสังเวยชีวิตแทน ครั้งนั้น พ.ต.ท. สันธนะ ระบุว่า รู้ว่าเป็นฝีมือใคร สาเหตุเกิดจากเรื่องส่วนตัวที่ไม่ยอมลงให้กับคู่กรณีที่เป็นมาเฟียมีอิทธิพล

ปี พ.ศ. 2550 ลงสมัคร ส.ส.

ต่อมา ในปี 2550 พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ ได้ลงสมัคร ส.ส.กทม. เขต 5 ในนามพรรคประชากรไทย แต่ก็ต้องสอบตกตามเคย

พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ 2
พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์

ปี พ.ศ. 2548 – 2552 เป็นแกนนำกลุ่มพันธมิตร

เมื่อช่วงปี 2548 – 2552 พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ เป็น 1 ใน 25 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ผู้ต้องหาปิดล้อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อต่อรองกับนายกรัฐมนตรี สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ให้ลาออกจากตำแหน่ง

ปี พ.ศ. 2552 อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ พาพวกข่มขู่คนที่อยู่ตามชายแดน

ต่อมาในปี 2552 พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ ถูกตำรวจ สภ.เชียงแสน จ.เชียงใหม่ จับกุม ในข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพาอาวุธติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนและไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ มีวิทยุโทรคมนาคมไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง พ.ต.ท. สันธนะ ปฏิเสธจะรับฟังข้อกล่าวหาพร้อมทั้งขู่ฟ้องกลับ และระบุว่า สิ่งที่กระทำลงไปเป็นการทำงานภาคประชาชน จากนั้นมีแผนจะนำไปแจ้งต่อ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ผู้บังคับบัญชาที่อยู่สูงขึ้นกว่า สภ.เชียงแสน รวมทั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น) ให้ได้รับทราบ เพื่อจะได้ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ต่อไป โดยอาวุธปืนทั้งหมดเป็นของตน สาเหตุที่เก็บเอาไว้เพราะเคยถูกปองร้ายมาแล้วหลายครั้ง

ปี พ.ศ. 2554

จากนั้นในปี พ.ศ. 2554 พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ ก็ได้ออกมาร้องเรียนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อเอาผิดสนามม้าราชกรีฑาสโมสร ถึงความไม่โปร่งใสเกี่ยวกับการจัดแข่งม้าการกุศล

ปี พ.ศ. 2555

ปี พ.ศ. 2555 ออกมาให้ข่าวเกี่ยวกับขบวนการไซฟ่อนเงิน จากการทุจริตในภาครัฐ ไปฮ่องกง

ปี พ.ศ. 2556 จอบขุดคุ้ยเปิดโปง

ปี พ.ศ. 2556 พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ ในฐานะที่ปรึกษาส่วนตัวของนายพิบูลย์ อุดมสิทธิกุล ประธานกรรมการ บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับการว่าจ้างจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินงานโครงการก่อสร้างอาคารสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง ทั่วประเทศ มูลค่า 5,848 ล้านบาท ได้ออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรียกร้องความเป็นธรรม

พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์
พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์

กรกฎาคม พ.ศ. ปี พ.ศ. 2560 โผล่ให้ข้อมูล ยิงยกครัว 8 ศพ กระบี่ โยงเจ๊ชุมพร

เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2560 กรณีคดีดังฆ่ายกครัว นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ นั้น พ.ต.ท. สันธนะ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า สาเหตุของการสังหารเกิดจากการที่มีผู้จ้างวาน เนื่องจากเสียผลประโยชน์ 40-50 ล้านบาท ซึ่งมี “เจ๊ชุมพร” อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งนี้ แต่สุดท้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำคดีดังกล่าวก็ยืนยันว่า เจ๊ชุมพร ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว

26 เมษายน ปี พ.ศ. 2561 ปมฉาวสนามม้านางเลิ้ง

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2561 พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ ในฐานะเจ้าของคอกม้ามิตรภาพไทยเวิลด์ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ให้สืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการทางวินัยกับ พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ในฐานะรองหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปพม.ตร.) หลังจากที่ตนเองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยศ พ.ต.อ. ต่อว่าเสียงดัง และถูกแสดงกิริยาไม่สุภาพใส่ แต่ พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ ไม่ได้ห้ามปรามตำรวจนายดังกล่าวและพวก ที่แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพแต่อย่างใด

สำหรับชื่อของ พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ นั้น มักจะปรากฏตามหน้าสื่ออยู่เป็นระยะ บางข่าวก็ได้รับความสนใจ บางข่าวก็เงียบหาย ซึ่งประเด็นส่วนใหญ่ที่ พ.ต.ท. สันธนะ จะออกมาหน้าสื่อนั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจ มาเฟีย เกมสีเทา ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ พ.ต.ท. สันธนะ มีความโดดเด่นออกมาจากตำรวจ หรือ อดีตนายตำรวจทั่วไป

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button