โซเชียล

รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย วอลเปเปอร์ไอโฟน เสริมดวง!

ช่วงนี้สายมูเปลี่ยนวอลเปเปอร์โทรศัพท์ไอโฟน 2567 เป็นเทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี้ยกันเยอะมาก แถม ลิซ่า แบล็กพิงค์ โชว์ภาพล็อคหน้าจอโทรศัพท์มือถือโดยใช้ภาพเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเช่นกัน เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเป็นเทพเจ้าที่มีพลานุภาพในการให้โชคลาภและความมั่งคั่งร่ำรวยแก่ผู้เซ่นไหว้

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

ไฉ่ซิงเอี๊ย หรือ จ่ายสินเอี้ย (God of wealth)  เป็นเทพเจ้าของจีนที่ให้คุณทางด้านเงินทอง และโชคลาภ (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ซึ่งสำหรับชาวจีนแล้วถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ (ตรุษจีน) เนื่องจากเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้เป็นองค์แรกทีเดียว

โดยคำว่า “ไฉ่สิ่ง” หรือ “ไฉซิ้ง” มีความหมายว่า “ทรัพย์สิน” หรือ “สิริมงคล” “เอี้ย” หมายถึง “เทพเจ้า” โดยเทพที่ได้รับการนับถือว่าเป็นไฉ่ซิ้งเอี้ย มีด้วยกันหลายองค์ แต่องค์ที่ได้รับการบูชามากที่สุด คือ ฟ่านหลี และปี่ กั้น ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ โดยถือว่าเป็นไฉ่ซิงเอี๊ยฝ่ายบุ๋น ขณะที่จ้าวกงหมิง และกวนอู ถือเป็นไฉ่ซิงเอี๊ยฝ่ายบู๊

การบูชาไฉ่ซิงเอี๊ย สามารถพบได้ในหลายประเทศในทวีปเอเชีย เช่น ทิเบต, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อินเดีย, ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเก๊า, ฮ่องกง เป็นต้น

ไฉ่ซิงเอี๊ยที่มีความเก่าแก่ที่สุดพบที่บนหน้าผาในทิเบต เรียกว่าปางชัมภล

เชื่อว่าไฉ่ซิงเอี๊ย จะเสด็จมายังโลกมนุษย์เพียงปีละครั้ง คือ ในวันตรุษจีน ดังนั้น ชาวจีนตั้งแต่โบราณเมื่อเข้าสู่วันตรุษจีน (นับตั้งแต่ 0.00 น.) จะทำการตั้งโต๊ะบูชาไฉ่ซิงเอี๊ย โดยการหันหน้าไปทิศต่าง ๆ ที่เชื่อว่าไฉ่ซิงเอี๊ยจะเสด็จลงมา ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี โดยเวลาที่จะทำการบูชา คือ 23.00–01.00 น. ของวันตรุษจีน โดยทำการบูชาที่ดาดฟ้าบ้านหรือหลังคาบ้าน หรือระเบียงบ้านชั้นสองหรือสาม หรือหน้าบ้านก็ได้ ซึ่งของที่ทำการบูชาใช้ของหวาน เช่น ผลไม้, อาหารเจ, บัวลอย, สาคู หรือของรับประทานต่าง ๆ ที่มีสีสันสดใส แต่ไม่ใ้ช้ของคาวหรือเนื้อสัตว์ พร้อมกับนำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเงินทอง เช่น สมุดบัญชีธนาคาร, เช็ค หรือกระเป๋าเงิน มาตั้งวางไว้ด้วย เป็นต้น และเมื่อธูปที่ใช้บูชาใกล้มอดให้รีบนำเข้าบ้าน และปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อให้ควันธูปที่เหลือนั้นตลบอบอวลอยู่ภายในบ้าน เชื่อว่าเป็นการอัญเชิญไฉ่ซิงเอี๊ยเข้ามาประทับในบ้าน

วอลเปเปอร์ไอโฟนรูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 16
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 1
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 2
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 3
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 4
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 5
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 6
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 7
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 8
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 9
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 10
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 11
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 12
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
รูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 13
คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
คาถาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

คาถาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

วิธีการตั้งเทพเจ้าแห่งโชคลาภ

 • ให้ตั้งองค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยให้องค์ท่านนั่งพิงด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือหลังพิงทิศตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อรับพลังแห่งโชคลาภความโชคดี ตามหลักฮวงจุ๊ย
 • หากไม่สามารถตั้งตามทิศดังกล่าวได้ ก็ให้ตั้งบูชาตามความเหมาะสม แต่ต้องวางองค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภให้ต่ำกว่าพระพุทธรูป
 • ควรตั้งองค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภไว้บนตู้เซฟ หรือโต๊ะทำงาน ที่เก็บเงิน ทรัพย์สิน เพื่อเพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทองและรักษาทรัพย์สินเงินทองที่มีอยู่ให้มั่นคงไม่รั่วไหล
 • ตั้งหน้าร้านค้า ตู้ใส่สินค้า ลิ้นชักเงิน ตะกร้าใส่เงิน
 • การตั้งบูชาหน้ารถ สำหรับปางมหาเศรษฐีชัมภลนี้ถือว่าเหมาะเพราะว่าท่านคือ องค์ท้าวเวสสุวรรณเจ้าแห่งยักษ์ ซึ่งเป็นที่เกรงกลัวจองบรรดาภูตผีปีศาจ อำนาจชั่วร้ายทั้งปวงที่อาจล่องลอยอยู่ตามถนนหนทางเป็นสัมภเวสี จะไม่กล้าเข้ามารบกวนเด็ดขาด

วิธีการบูชาประจำวัน

 • ควรบูชาด้วยน้ำเปล่า 3 ถ้วยทุกวัน (หากบางท่านต้องการไหว้น้ำชาก็ได้ไม่ถือว่าผิด) หรือจะไหว้ตามแต่เหมาะสมอาจจะไหว้ทุกวัน หรืออาจจะไหว้เฉพาะวันพระก็ได้ การไหว้น้ำเปล่านั้นเสมือนว่าโชคลาภที่จะเข้ามานั้นได้มาเปล่า ๆ ได้มาง่าย ๆ ไม่มีสิ่งใดแฝงมาด้วย
 • ถวายผลไม้ (อทิเช่น ส้ม 5 ผล) พวงมาลัย หรือดอกไม้มงคลอื่นก็ได้
 • ให้สวดคาถาบูชาขอพรท่านทุกวัน หรือตามสะดวกก็ได้
 • ให้จุดธูปบูชา 8 ดอก

คาถาบูชาขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

เคล็ดคาถานี้บูชาสำหรับท่านที่เกิดปีต่าง ๆ ทั้ง 12 นักษัตร อันเป็นหัวใจคาถาจารึกเป็นภาษาสันสกฤตมาแต่ครั้งโบราณ โดยให้ตั้งจิตให้สงบระลึกถึงความดีที่ได้ประกอบมา แล้วท่องคาถาหัวใจมหาเศรษฐีชัมภล อธิษฐานขอพร 7 ประการจากท่าน

 • ท่านที่เกิดปีฉลู มะโรง มะแม จอ คาถาหัวใจหมาเศรษฐีชัมภล คือ โอม ชัมภาลา จาเลน ไนเยน สวาหะ
 • ท่านที่เกิดปีขาล เถาะ คาถาหัวใจมหาเศรษชัมภล คือ โอม อา ฮูโฮฮัม กษะสะ โอม ชัมภาลา ลาจาเลน ไนเยน สวาหะ
 • ท่านที่เกิดปี มะเส็ง มะเมีย คาถาหัวใจมหาเศรษฐีชัมภล คือ โอม ชัมภาลา จาเลนไนเยน ธะนัม เมธิ หะรี ทากินี ชัมภาลา สะมะภารา สวาหะ
 • ท่านที่เกิดปี วอก ระกา คาถาหัวใจมหาเศรษฐีชัมภล คือ โอม ปัทมะ โกรธะ อรยะ ชัมภาลา หฤทัย หู ผะฏะ
 • ท่านที่เกิดปี กุน ชวด คาถาหัวใจมหาเศรษฐีชัมภล คือ โอม ชัมภะละ ชะเลนทะรา เย สวาหา โอม อินทะระ ฌิมขัม ภะระมิ สวาหา”

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและความมั่งคั่งของชาวจีน มีรูปลักษณ์เป็นผู้ชายอ้วน หน้าแดง สวมเสื้อผ้าสีแดง ถือเหรียญทอง และมีสัตว์เลี้ยงคือหมูทอง การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย จะต้องเตรียมของไหว้ให้พร้อม เช่น ดอกไม้สด เทียนแดง ธูป ผลไม้ ขนมหวาน เป็นต้น การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย จะช่วยให้คุณได้รับความรุ่งโรจน์ มีโชคลาภ และป้องกันอันตราย ขอให้คุณได้รับพรจากเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button