รีวิวหนังฝรั่ง

[รีวิว-เรื่องย่อ] แก๊งแกะรอย ยอดนักสืบ | The Sheep Detectives (2026)

  • The Sheep Detectives ดัดแปลงจากนิยายขายดี “Three Bags Full” ของ Leonie Swann โดย Craig Mazin นักเขียนบทจาก Chernobyl และ The Last of Us เป็นผู้ดัดแปลนบท กำกับโดย Kyle Balda ผู้กำกับจาก Minions ในผลงานไลฟ์แอ็กชันครั้งแรก
  • ทีมนักพากย์แกะระดับ A-List นำโดย Julia Louis-Dreyfus, Bryan Cranston, Regina Hall, Chris O’Dowd, Patrick Stewart และ Rhys Darby ทำให้ตัวละครแกะแต่ละตัวมีบุคลิกชัดและเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์
  • ฮิว แจ็คแมน (Hugh Jackman) รับบท George คนเลี้ยงแกะที่อ่านนิยายสืบสวนให้แกะฟังทุกค่ำคืน ก่อนจะถูกฆาตกรรมและทิ้งพินัยกรรมปริศนาไว้ให้ฝูงแกะไข
  • หนังใช้ CGI ระดับสูงจนแกะดูมีน้ำหนัก ขนนุ่ม และกลมกลืนกับโลกรอบข้างแบบที่แทบแยกไม่ออกว่าตรงไหนจริงหรือตรงไหนสร้างในคอมพิวเตอร์

ถ้าเบื่อหนังสืบสวนที่เน้นความมืดหม่น เลือดสาด หรือบทสืบที่ซับซ้อนจนปวดหัว The Sheep Detectives อาจเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุดในช่วงนี้ หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายขายดีของเยอรมัน Three Bags Full โดย Leonie Swann ที่ขายได้กว่าล้านเล่มทั่วโลก และถูกนำมาสร้างโดยทีมงานที่น่าเชื่อถือทุกตำแหน่ง ทั้ง Craig Mazin ผู้เขียนบท Chernobyl และ The Last of Us ที่มาดัดแปลงเรื่องราวให้เข้ากับจอใหญ่ ร่วมกับ Kyle Balda ผู้กำกับจาก Minions ที่ลองทำหนังไลฟ์แอ็กชันเป็นครั้งแรก ผลที่ได้คือหนังที่เข้าใจง่าย แต่ไม่ได้ดูงี่เง่า และมีความลึกซึ้งซ่อนอยู่ในทุกฉากที่คาดไม่ถึง

ฮิว แจ็คแมน (Hugh Jackman) รับบท George คนเลี้ยงแกะผู้ใจดีที่อาศัยอยู่ในบ้านรถเข็นท่ามกลางทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ เขามีนิสัยอ่านนิยายสืบสวนให้ฝูงแกะฟังทุกค่ำคืน โดยคิดว่าพวกมันไม่เข้าใจอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วแกะทุกตัวติดตามเนื้อเรื่องได้ดีกว่าคนดูหลายเรื่องเสียอีก โดยเฉพาะ Lily แกะตัวฉลาดที่สุดที่มักทายถูกว่าใครเป็นฆาตกรตลอด ความสัมพันธ์ระหว่าง George กับฝูงแกะถูกเล่าให้อบอุ่นและน่าเชื่อถือ จนเวลาเขาถูกฆาตกรรม ความอยากรู้และความเอาใจช่วยฝูงแกะก็เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ

เมื่อ George ตาย ฝูงแกะตัดสินใจใช้ความรู้จากนิยายสืบสวนที่ฟังมาทั้งชีวิตในการสืบหาฆาตกร แต่ปัญหาคือโลกของพวกมันมีแค่ทุ่งหญ้า ไม่เคยเหยียบพื้นยางมะตอย ไม่รู้ว่าโบสถ์คืออะไร และมีกฎแปลกว่าแกะที่เกิดหน้าหนาวจะไม่มีวันเป็นสมาชิกฝูงได้ หนังจึงกลายเป็นการผจญภัยที่ตลก น่ารัก แต่ก็เต็มไปด้วยปมที่ลึกกว่าผิวเผิน ใครที่ชอบ หนังสืบสวนสอบสวน แบบที่ไม่ต้องคิดมากจนนอนไม่หลับ เรื่องนี้ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

The Sheep Detectives (2026) #2

จุดแข็งที่สุดของหนังคือการพากย์เสียงแกะจากนักแสดงระดับตำนาน นำโดย จูเลีย หลุยส์-เดรฟัส (Julia Louis-Dreyfus) ในบท Lily แกะฉลาดที่สุดในฝูงที่กล้าคิดกล้าทำ และมักเป็นตัวเดียวที่ทายคดีถูกตลอด นอกจากนี้ยังมี ไบรอัน แครนสตัน (Bryan Cranston) รับบท Sebastian แกะโดดเดี่ยวที่ชอบยืนมองฝูงจากบนยอดเขา รีจินา ฮอลล์ (Regina Hall) เป็น Cloud แกะดีวาเหนือเมฆ คริส โอดาวด์ (Chris O’Dowd) เป็น Mopple แกะที่ความจำดีที่สุดในฝูง แพทริก สจ๊วร์ต (Patrick Stewart) เป็น Sir Ritchfield แกะทรงเกียรติ และ ริส ดาร์บี (Rhys Darby) เป็น Wool-Eyes ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ทุกเสียงล้วนเติมเต็มบุคลิกให้ตัวละครแกะจนลืมไปเลยว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่ไม่พูดได้ในชีวิตจริง

หนังเรื่องนี้กำกับโดย ไคล์ บัลดา (Kyle Balda) ที่ผ่านงานแอนิเมชั่นอย่าง Minions และ Despicable Me มาก่อน ซึ่งทำให้เขารู้ดีว่าจะเล่าเรื่องตลกจากบุคลิกตัวละครอย่างไรโดยไม่ต้องพึ่งสถานการณ์บังคับ งานสร้างโปรดักชันดีไซน์โดย Suzie Davies และดนตรีประกอบของ คริสตอฟ เบ็ค (Christophe Beck) ช่วยสร้างบรรยากาศชนบทอังกฤษที่ดูเหมือนนิทาน แต่ก็ซ่อนความตึงเครียดของคดีฆาตกรรมไว้ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมี คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ (Christopher Miller) และ ฟิล ลอร์ด (Phil Lord) จาก Project Hail Mary รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง การันตีว่าเรื่องราวจะมีความคิดสร้างสรรค์และฉลาดในการเล่าแน่นอน

@sonypictures.th

พบกับก๊วนแกะของ “ฮิวจ์ แจ็คแมน” ที่ขนกันมาทั้งตัวพ่อ ตัวแม่ และตัวแสบสุดป่วน พร้อมการไขคดีปริศนาในแบบที่คุณต้อง…อึ้ง!!! #TheSheepDetectives #แก๊งแกะรอยยอดนักสืบ 14 พฤษภาคม ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น #บันเทิงTikTok #เรื่องนี้ต้องดู

♬ original sound – Sony Pictures Thailand – Sony Pictures Thailand

ผลงาน CGI ในหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ทำให้ขนแกะดูนุ่มหรือเคลื่อนไหวได้สมจริง แต่เป็นความท้าทายในการสร้างน้ำหนักและมวลของสัตว์ให้กลมกลืนกับโลกจริง ไม่ว่าจะเดิน ถูกอุ้ม หรือชนคาร์ แกะทุกตัวดูมีตัวตนและสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบข้างแบบที่สมองแทบไม่ทันคิดว่าเป็นงานคอมพิวเตอร์ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งสำคัญที่ทำให้คนดูเชื่อว่าฝูงแกะพวกนี้คิด วิเคราะห์ และรู้สึกได้จริง

Craig Mazin วางโครงสร้างคดีแบบ fair play mystery ที่ให้ผู้ชมเห็นเบาะแสทั้งหมดตั้งแต่ต้น และสามารถทายได้ว่าใครเป็นฆาตกรก่อนตอนจบ แต่ก็ยังมีหักมุมที่น่าพอใจและไม่ทำให้รู้สึกถูกหลอก ตัวละครมนุษย์รอบตัวอย่าง นิโคลัส บราวน์ (Nicholas Braun) ที่รับบทตำรวจท้องถิ่นที่ไม่เคยสืบคดีหนักมาก่อน นิโคลัส กาลิทซีน (Nicholas Galitzine) เป็นนักข่าวหนุ่มที่มารายงานข่าวใหญ่โดยบังเอิญ มอลลี่ กอร์ดอน (Molly Gordon) เป็นลูกสาวที่มาหาพ่อครั้งแรก และ เอ็มมา ทอมป์สัน (Emma Thompson) ในบททนายที่มาอ่านพินัยกรรม ต่างก็ช่วยสร้างสีสันและปมให้คดีไม่จืดชืด

The Sheep Detectives (2026) #1

หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่ตลกและคดีฆาตกรรม แต่ยังแอบซ่อนบทเรียนเกี่ยวกับการยอมรับความเจ็บปวด ความเศร้า และความกลัวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แกะส่วนใหญ่ในฝูงมีนิสัยเลือกลืมทุกอย่างที่น่ากลัวหรือเศร้าใจ แต่ตลอดการเดินทางสืบหาฆาตกร พวกมันต้องเรียนรู้ว่าการเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสติและมีชีวิตอยู่อย่างเต็มที่ ต้องกล้ารับมือกับความรู้สึกที่ไม่สบายใจด้วย หนังจัดการประเด็นนี้ด้วยความละเมียดละไมจนผู้ใหญ่ดูแล้วอดพยักหน้าไม่ได้ ในขณะที่เด็ก ๆ ก็ยังสนุกกับการตามล่าหาตัวฆาตกรไปได้

The Sheep Detectives เป็นหนังที่พิสูจน์ว่าหนังครอบครัวไม่จำเป็นต้องงี่เง่า ส่วนหนังสืบสวนก็ไม่จำเป็นต้องมืดทึมเสมอไป มันคือผลงานที่ผู้ใหญ่ดูได้อย่างอิ่มเอม เด็กดูได้อย่างสนุกสนาน และใครที่กำลังมองหา หนังที่มีหักมุม แต่ไม่ต้องการความรุนแรงจนเกินไป เรื่องนี้ถือเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดเรื่องหนึ่งของปี หลังจากจบสามารถแชร์ความรู้สึกหรือคาดเดาฆาตกรตัวจริงในคอมเมนต์ได้เลย

  • ชื่อเรื่องในภาษาไทย: แก๊งแกะรอย ยอดนักสืบ
  • ประเภท: คอมเมดี้ สืบสวน ครอบครัว
  • วันที่ออกฉาย: 14 พฤษภาคม 2569
  • ความยาว: 1 ชั่วโมง 49 นาที (109 นาที)
  • นักแสดงนำ: ฮิว แจ็คแมน (Hugh Jackman) รับบท George, เอ็มมา ทอมป์สัน (Emma Thompson) รับบท Lydia Harbottle, นิโคลัส บราวน์ (Nicholas Braun) รับบท Officer Tim Derry, นิโคลัส กาลิทซีน (Nicholas Galitzine) รับบท Elliot Mathews, มอลลี่ กอร์ดอน (Molly Gordon) รับบท Rebecca Hampstead, ฮอง เชา (Hong Chau) รับบท Beth Pennock, โทซิน โคล (Tosin Cole) รับบท Caleb Merrow
  • ทีมพากย์เสียงแกะ: จูเลีย หลุยส์-เดรฟัส (Julia Louis-Dreyfus) รับบท Lily, ไบรอัน แครนสตัน (Bryan Cranston) รับบท Sebastian, รีจินา ฮอลล์ (Regina Hall) รับบท Cloud, คริส โอดาวด์ (Chris O’Dowd) รับบท Mopple, แพทริก สจ๊วร์ต (Patrick Stewart) รับบท Sir Ritchfield, ริส ดาร์บี (Rhys Darby) รับบท Wool-Eyes, เบร็ตต์ โกลด์สตีน (Brett Goldstein) รับบทแกะผู้ต่อสู้แฝด
  • ผู้กำกับ: ไคล์ บัลดา (Kyle Balda)
  • บทภาพยนตร์: เคร็ก เมซิน (Craig Mazin) ดัดแปลงจากนิยาย Three Bags Full ของ Leonie Swann
  • ผู้อำนวยการสร้าง: คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ (Christopher Miller) และ ฟิล ลอร์ด (Phil Lord)
  • ดนตรีประกอบ: คริสตอฟ เบ็ค (Christophe Beck)
  • โปรดักชันดีไซเนอร์: Suzie Davies

ฝูงแกะไขคดีฆาตกรรมที่อบอุ่น ตลก ลึกซึ้งกว่าที่คิด

โครงเรื่อง - 8.2
การแสดง - 8.8
โปรดักชัน - 8.5
ความบันเทิง - 8.6
ความคุ้มค่าในการรับชม - 8.4

8.5

The Sheep Detectives เป็นหนังสืบสวนที่ไม่เหมือนใคร เมื่อฝูงแกะต้องเป็นนักสืบไขปริศนาการตายของเจ้านายที่รัก หนังผสมความตลกแบบคาแรกเตอร์เด่น ความลึกลับของคดีฆาตกรรม และการเติบโตทางอารมณ์ที่เข้าใจได้ทุกวัย ด้วย CGI ที่แทบมองไม่ออกและทีมนักพากย์ชั้นยอด ทำให้เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหนังครอบครัวที่ผู้ใหญ่ดูแล้วยิ้มตาม แต่ก็แอบซึ้งจนน้ำตาไหลได้ในฉากเดียวกัน

User Rating: Be the first one !
แก๊งแกะรอยยอดนักสืบ
66
Movie ตลก ครอบครัว ลึกลับ Released
2026
66 /100 METASCORE
7.8 /10 TMDB

ในทุก ๆ คืน คนเลี้ยงแกะคนหนึ่งจะอ่านออกเสียงเรื่องราวปริศนาฆาตกร โดยแสร้งว่าแกะของเขาจะเข้าใจมัน จนเมื่อในตอนที่เขาถูกพบว่าเสียชีวิต พวกแกะก็รู้ว่านี่คือการฆาตกรรรม และพวกมันก็เชื่อว่า ตนเองรู้วิธีการที่จะไขเรื่องราวนี้ได้


นักแสดง

ฮิว แจ็กแมน ฮิว แจ็กแมน George Hardy
เอ็มมา ทอมสัน เอ็มมา ทอมสัน Lydia Harbottle
Nicholas Braun Nicholas Braun Tim Derry
นิโคลัส กาลิตซีน นิโคลัส กาลิตซีน Elliot Matthews
มอลลี่ กอร์ดอน มอลลี่ กอร์ดอน Rebecca Hampstead

กดเพื่ออ่านต่อ

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button