เศรษฐกิจ & การเงิน

10 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพิ่มรายได้ให้กับมนุษย์เงินเดือน!

ด้วยภาวะเศรษฐกิจถดถอยอาจเป็นสาเหตุหลายประการที่เราอาจจะต้องการอาชีพเสริมหลังเลิกงาน มีหลายวิธีที่จะทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้เวลางานปัจจุบันที่เราทำอยู่แล้ว 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในบทความนี้เราจะแบ่งปันแนวคิดสำหรับอาชีพเสริม

Advertisement

อาชีพเสริมคืออะไร ?

อาชีพเสริมคืออะไร ?

อาชีพเสริม คือ การจ้างงานหรือแหล่งรายได้ประเภทใดก็ตามที่นอกเหนือไปจากงานประจำของเรา อาชีพเสริมมักจะไม่เหมือนกับงานนอกเวลาและมักจะให้อิสระมากกว่าตำแหน่งนอกเวลา เป็นแหล่งรายได้เพิ่มเติมที่คุณนำเข้ามาในช่วงเวลาว่างที่สามารถช่วยให้คุณประหยัดเงิน ปลดหนี้ และบรรลุเป้าหมายทางการเงินอื่น ๆ ที่งานเต็มเวลาทำไม่ได้

1. เริ่มทำบล็อก

อาชีพเสริมหลังเลิกงานเริ่มทำบล็อก

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกแล้วเขียนบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องที่เรามีความรู้หรือสนใจเป็นพิเศษ และหาเงินโดยติดโฆษณาจาก Google AdSense หรือลูกค้าที่สนใจอยากลงโฆษณากับเรา เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบการเขียน ชอบใช้เวลาออนไลน์ และแบ่งปันความรู้หรือความสนใจ ประสบการณ์ และความคิดเห็นกับคนอื่น หากต้องการหาเงินเร็วอาชีพเสริมหลังเลิกงานตัวนี้อาจจะไม่ใช่คำตอบ ก่อนจะหาเงินได้ต้องใช้เวลาเขียนบทความทำบทความให้มีคนติดตามเนื้อหาเราหรือบทความเราติดอันดับบน Google แล้วเงินจะตามมาทีหลัง

2. สร้างช่อง YouTube

อาชีพเสริมหลังเลิกงานสร้างช่อง YouTube

หากคุณเป็นคนที่กล้าแสดงออกหรือมีโทนเสียงที่น่าฟัง คุณสามารถสร้างช่อง YouTube เพื่อแสดงออกในสิ่งที่คุณถนัด หรือจะเราเรื่องโดยที่ไม่ต้องปิดหน้าโดยใช้รูปภาพมาเป็นส่วนประกอบและใช้เสียงเป็นตัวอธิบายในเรื่องที่เรากำลังจะสื่อถึงผู้ชม และเรายังสามารถเอาวีดีโอ YouTube ของเราไปใช้คู่กับการทำบล็อกของเราได้อีกด้วย แต่การหารายได้จาก YouTube ก็ไม่ใช้เรื่องง่ายเราต้องทำให้ช่องของเรามีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คน คอนเทนต์ต้องเข้าถึงคนดู 4,000 ชั่วโมงตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา ก่อนถึงจะสามารถสร้างรายได้จาก YouTube ได้ แต่ก็จะเป็น Passive Income ได้ในอนาคต

3. รับทำเว็บไซต์

อาชีพเสริมหลังเลิกงานรับทำเว็บไซต์

รับทำเว็บไซต์เป็นบริการต้องใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ หากเรารู้วิธีออกแบบกราฟิกและเขียนโค้ด หรือเคยผ่านการทำงานทำเว็บไซต์มาเราก็สามารถเอามาเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานได้ โดยที่ไม่ต้องรับทำงานให้บริษัทใหญ่มองหาธุรกิจที่ยังไม่มีหน้าเว็บไซต์หรือธุรกิจท่องถิ่น ให้มาทำเว็บไซต์กับเราเราจะได้รายละเอียดงานไม่เยอะมาก (ขึ้นอยู่กับลูกค้า) เมื่อเรามีลูกค้าแล้วอย่าลืมลงงานในพอร์ตโฟลิโอของเราเพื่อแสดงให้ลูกค้าในอนาคตเราได้ดู

4. รับทําการบ้าน

อาชีพเสริมหลังเลิกงานรับทําการบ้าน

อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก แต่การบ้านบางอย่างก็เป็นภาระงานที่ไม่มีความจำเป็น ทั้งสมุดบันทึกความดี สมุดรักการอ่าน หรือ การแต่งเพลงต่าง ๆ รวมถึงการให้การบ้านที่ยากเกินกว่าเนื้อหาที่เรียน ทำให้นักเรียนไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

รับทําการบ้านก็เป็นการหารายได้อย่างหนึ่ง การรับทำการบ้าน ทำรายงาน ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย เราแค่ใช้ความรู้ที่เรามีในการหาคำตอบให้ลูกค้า เรตราคาก็ขึ้นอยู่กับงานที่เรารับทำ เช่น แก้โจทย์วิชาต่าง ๆ ราคาอยู่ที่ข้อละ 5-30 บาท รับจ้างทำแผ่นพับ เริ่มต้นที่ 80 -300 บาท พิมพ์รายงาน หน้าละ 5-20 บาท รับจ้างทำ Power Point หน้าละ 5-15 บาท รับจ้างแต่งกลอน ราคาอยู่ที่บทละ 25 – 50 บาท ทำ Mind Mapping ราคาอยู่ที่ 150-200 บาท รักการอ่าน ราคาเรื่องละ 10 บาท รับจ้างทำโปสเตอร์ 100-300 บาท ตัดต่อวิดีโอ ราคาเริ่มต้นที่ 150 บาท

5. ขับ Grab / พนักงานรับส่งอาหาร

อาชีพเสริมหลังเลิกงานขับ Grab / พนักงานรับส่งอาหาร

งานอิสระอีกอย่างหนึ่งก็ คือ ขับ Grab ไม่ว่าจะรับส่งคนหรือส่งอาหาร เหมาะกับคนที่มีรถอยู่แล้วเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานได้ดีมาก ๆ งานหนึ่ง ถ้าจะให้ดีเราควรมีความรู้เรื่องเส้นต่าง ๆ ได้จะเป็นการดีเพราะบางทีแอปอาจจะมีปัญหาหรือเจอเส้นทางที่แอปไม่รู้จัก บางครั้งอาจจะขอคำแนะนำเส้นทางลัดจากผู้โดยสารในช่วงรถติดก็สามารถทำได้

เคล็ดลับจาก Grab วิ่งตามสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงเวลาตี 3 ตี 4 หรือจะขับรถไปรอแถวโซนที่มีคอนโดเยอะ ๆ จะมีผู้โดยสารเรียกไปสนามบินอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งราคาแต่ละรอบจะค่อนข้างดี หลังจากส่งที่สนามบินยังแนะนำให้ไปแถวที่มีหมู่บ้านจัดสรรเยอะ ๆ รอให้ผู้โดยสารเรียกเข้าตัวเมือง จะได้ไม่ต้องตีรถเปล่าก่อนกลับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

6. ขายของตามตลาดนัด

อาชีพเสริมหลังเลิกงานขายของตามตลาดนัด

การขายของอาจจะต้องมีเงินลงทุนซื้อของมาขายก่อน อาจจะต้องมีเงินเก็บ 1 – 2 หมื่นบาท เพื่อซื้อของมาขายและอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ, เต็นท์ และหลอดไฟ สิ่งสำคัญเราควรเข้าใจหรือชอบสิ่งที่ขายจะทำให้เรามีแรงจูงใจในการขาย เวลาลูกค้าถามเราจะสามารถตอบได้เพราะเราเข้าใจในตัวสินค้า แต่ถ้าจะให้ดีเราควรมีความใจกล้าเรียกลูกค้า เพื่อให้มาสนใจสินค้าเรา

การขายของก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ คุณต้องเตรียมตัวขายของตั้งแต่หลังเลิกงาน กว่าจะขายเสร็จอาจจะดึกกว่าจะเก็บของเข้าที่พักและได้พักผ่อน เหมาะกับสายถึกทน

7. ขายของออนไลน์

อาชีพเสริมหลังเลิกงานขายของออนไลน์

การขายขายของออนไลน์ ดูจะเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานที่เข้าท่าพอสมควรเราแค่เปิดหน้าร้านไว้ หลังจากเลิกงานพอลูกค้าสั่งสินค้าเราก็เพียงแค่จัดสินค้าเข้ากล่องและเตรียมส่งในวันพรุ่งนี้เช้า หรือจะส่งภายในวันนั้นเลยก็ได้ แต่สิ่งที่ยาก “ใคร ๆ เขาก็ทำ” ทำให้คนขายเยอะกว่าคนซื้อ โดยเราต้องขายสินค้าที่เฉพาะคนขายน้อยจริง ๆ ยิ่งขายของที่ลูกค้าต้องถามก่อนแล้วเราตอบได้ แบบนี้ถึงจะประสบความสําเร็จ

8. Copywriter

อาชีพเสริมหลังเลิกงานเป็น Copywriter

Copywriter คือ คนเขียนคำโฆษณาที่ใช้ในการโปรโมทสินค้าหรือบริการ เขียนข้อความเพื่อการโฆษณาจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และชักชวนบุคคล ให้ตัดสินใจลงมือทำอะไรบางอย่างที่ท่านต้องการ ต้องศึกษาความต้องการทั้งของลูกค้า ผู้บริโภค ตลาด และคู่แข่งด้วย ต้องเปิดหูเปิดตาให้กว้าง ทุกคำที่เขียนต้องมั่นใจว่าสร้างเอฟเฟคให้คนอ่านได้

9. บาร์เทนเดอร์

อาชีพเสริมหลังเลิกงานเป็นบาร์เทนเดอร์

บาร์เทนเดอร์ทำงานเพื่อเตรียมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์แบบพิเศษให้กับลูกค้า พวกเขาอาจให้บริการลูกค้าโดยตรงหรือจัดเตรียมเครื่องดื่มให้พนักงานเสิร์ฟแก่ลูกค้า งานนี้ยากกว่าที่คิดเพราะมีสูตรเครื่องดื่มให้จดจำหลายประเภทและมีแอลกอฮอล์และเครื่องปรุงมากมายให้เรียนรู้

ถ้าเราเป็นคนที่คุยสนุกหรือมีพื้นฐานทางด้านภาษาเราอาจจะได้ทิปดี ๆ จากลูกค้า มีการคาดการว่าการจ้างงานของบาร์เทนเดอร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์จาก 2014 ถึง 2024 เร็วกว่าค่าเฉลี่ยสำหรับทุกอาชีพ

10. พิธีกรงานอีเวนต์

อาชีพเสริมหลังเลิกงานเป็นพิธีกรงานอีเวนต์

ถ้าเราเคยเข้าร่วมงานเลี้ยงหรืองานอีเวนต์ทั่วไป เราจะพบเจอกับพิธีกรไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานวันเกิด งานวันครบรอบ การเปิดตัวสินค้าต่าง ๆ พิธีกรเป็นสิ่งสำคัญมาก พิธีกรจะรับผิดชอบในการทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมกับงาน

ถ้าคุณเป็นคนชอบงานบริการอาจจะเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานที่ดี พิธีกรจะต้องรับผิดชอบในการทักทายแขก ตอบคำถาม และดูแลให้ทุกคนมีช่วงเวลาที่ดีในงานนี่เป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาทักษะการบริการลูกค้า

ในการเป็นพิธีกรงานอีเวนต์จะต้องมีทักษะในการสื่อสารที่ยอดเยี่ยมและสามารถทำงานภายใต้ความกดดันได้ดี คุณควรรู้สึกสบายใจในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน

คำถามที่พบบ่อย

ชั่วโมงปกติสำหรับงานพาร์ทไทม์คืออะไร?

ชั่วโมงปกติสำหรับงานนอกเวลาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการของนายจ้างและอุตสาหกรรมที่งานนั้นตั้งอยู่ โดยทั่วไป งานพาร์ทไทม์เกี่ยวข้องกับการทำงานน้อยกว่า 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

อัตราค่าจ้างสำหรับงานนอกเวลาคืออะไร?

อัตราค่าจ้างสำหรับงานนอกเวลาอาจแตกต่างกันไปตามผู้ว่าจ้าง อุตสาหกรรม ประเภทงาน และสถานที่ ที่ดีที่สุดคือตรวจสอบกับนายจ้างหรือรายชื่องานสำหรับข้อมูลการจ่ายเงินที่เฉพาะเจาะจง

ข้อดีของการมีงานพาร์ทไทม์คืออะไร?

งานนอกเวลาสามารถให้ความยืดหยุ่นในชั่วโมงการทำงาน ความสามารถในการได้รับประสบการณ์และทักษะ และรายได้เสริม อย่างไรก็ตาม อาจไม่มีการเสนอผลประโยชน์ เช่น ประกันสุขภาพและแผนเกษียณอายุสำหรับพนักงานชั่วคราว

ฉันจะสมัครงานพาร์ทไทม์ได้อย่างไร?

ขั้นตอนการสมัครงานนอกเวลาอาจแตกต่างกันไปตามนายจ้างและรายการงาน โดยปกติแล้ว คุณสามารถสมัครออนไลน์หรือสมัครด้วยตนเองพร้อมประวัติและหน้าที่เน้นทักษะและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในการสมัครเฉพาะของนายจ้างเพื่อพิจารณาตำแหน่ง

ข้อมูลอ้างอิง:

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Nat M.

เป็นนักเขียนด้านการเงิน ฉันหลงใหลในการแบ่งปันข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับโลกการเงินกับผู้อื่น ฉันเชื่อว่าทุกคนควรมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการเงินเพื่อให้สามารถตัดสินใจทางการเงินที่ชาญฉลาดได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button