ภาพยนตร์

แนะนำ 10 หนังสงครามกลางเมือง ที่ไม่ควรพลาด!

วันนี้เราจะมาแนะนำ หนังสงครามกลางเมือง หนังสงครามกลางเมืองมันส์ ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด ต้องหามาดูให้ได้ซักครั้ง มาดูกันมีหนังเรื่องไหนบ้างที่ควรดู

Advertisement

หนังสงครามกลางเมือง

สงครามกลางเมือง (Civil War) เป็นสงครามภายในกลุ่มคนที่มีวัฒนธรรม สัญชาติ หรือสังคมแบบเดียวกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อแย่งชิงอำนาจหรือดินแดน สงครามกลางเมืองอาจนับเป็นการปฏิวัติ (Revolution) ได้ในกรณีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งใหญ่ภายในสังคมนั้นหลังจากสิ้นสุดสงคราม นักประวัติศาสตร์บางกลุ่มยังได้นับรวมเอาการจลาจล (Insurgency) เป็นสงครามกลางเมืองประเภทหนึ่งด้วยถ้ามีการสู้รบระหว่างกองทัพอย่างเต็มรูปแบบ ปัจจุบันความแตกต่างระหว่าง “สงครามกลางเมือง” “การปฏิวัติ” และ “การจลาจล” นั้นไม่ชัดเจนนัก ขึ้นอยู่กับบริบทในการใช้งาน

ด้านล่างนี้เราจะแสดงหนังสงครามกลางเมือง 10 เรื่องที่จะพาคุณย้อนกลับไปสู่อดีตช่วงสงครามกลางเมือง

10. The Birth of a Nation

หนังสงครามกลางเมือง The-Birth-of-a-Nation
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

The Birth of a Nation เล่าประวัติของ แนต เทอร์เนอร์ (Nat Turner) ทาสที่เป็นผู้นำขบวนการปลดปล่อยทาส ที่ออกสังหารนายทาสผิวขาวราว 60 ชีวิต เขาเป็นผู้อื้อฉาวในประวัติศาสตร์ เพราะด้านหนึ่งถูกมองว่าเป็นฆาตกรชั่วร้าย แต่อีกด้านหนึ่งคือตำนานของคนดำในการปลดปล่อยอิสรภาพ

 • แนว: ชีวประวัติ, ละคร, ประวัติศาสตร์
 • นักแสดงนำ: Nate Parker, Armie Hammer, Penelope Ann Miller
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง
 • IMDb: 6.5/10

9. Ride With The Devil

หนังสงครามกลางเมือง Ride-With-The-Devil
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

เจคและแจ็ค Roedel กระทิง Chiles เป็นเพื่อนในมิสซูรีเมื่อสงครามกลางเมืองอเมริกาแตกต่างออกไป ในระหว่างการทำร้ายร่างกายพ่อ Chiles’ ถูกฆ่าตายโดยแคนซัส pro-สหภาพJayhawkers ชายสองคนเข้าร่วม First Missouri Irregulars ( Bushwhackers ) ภายใต้ Black John Ambrose ซึ่งเป็นหน่วยทางการที่ภักดีต่อหน่วย Pro-Confederacy ของMissouriในปี 1861 ต่อมาพวกเขาได้พบกับ George Clyde และ Daniel Holt ทาสของเขาซึ่งรับใช้ใน Irregulars ในฐานะ Clyde เพิ่มเติม นักสู้. โฮลท์ได้รับการฝึกฝนด้านอาวุธดับเพลิงและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้ที่มีทักษะในการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมโฮลท์ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักฆ่าแยงกี้ที่ดี

 • แนว: ดราม่า, โรแมนติก, สงคราม, ตะวันตก
 • นักแสดงนำ: Tobey Maguire, Skeet Ulrich, Jewel
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 18 นาที
 • IMDb: 6.7/10

8. Cold Mountain

หนังสงครามกลางเมือง Cold-Mountain
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

เมื่ออร์ทแคโรไลนาถอนตัวจากยูเนี่ยนวันที่ 20 พฤษภาคม 1861 พวกคนหนุ่มของภูเขาเย็นเกณฑ์ในพันธมิตรฯ หนุน ในหมู่พวกเขาคือ WP Inman ช่างไม้ที่ตกหลุมรัก Ada Monroe ลูกสาวของนักเทศน์ที่มาจากชาร์ลสตันเซาท์แคโรไลนาเพื่อดูแลพ่อที่ป่วยของเธอ การเกี้ยวพาราสีของพวกเขาถูกขัดจังหวะด้วยสงคราม แต่พวกเขาแบ่งปันจูบแรกในวันที่ Inman ออกจากกองทัพ เอด้าสัญญากับอินแมนว่าเธอจะรอเขา

 • แนว: ผจญภัย, ดราม่า, ประวัติศาสตร์, โรแมนติก, สงคราม
 • นักแสดงนำ: Jude Law, Nicole Kidman, Renée Zellweger
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 34 นาที
 • IMDb: 7.2/10

7. Gettysburg

หนังสงครามกลางเมือง Gettysburg
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

หนังเริ่มต้นด้วยแผนที่เล่าแสดงพันธมิตร กองทัพแห่งเวอร์จิเนียเหนือได้รับคำสั่งจากโรเบิร์ตอีข้ามแม่น้ำโปโตแมคจะบุกภาคเหนือในเดือนมิถุนายน 1863 เดินข้ามรัฐแมรี่แลนด์และเข้าไปในเพนซิล เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนร่วมใจสายลับเฮนรี่โทมัสแฮร์ริสันรายงานให้พลโทเจมส์ลองสตรีผู้บัญชาการกองพลแรกที่สหภาพ กองทัพโปโตแมคที่มีการเคลื่อนไหวในทิศทางที่พวกเขาและที่ยูเนี่ยนผู้บัญชาการโจเซฟเชื่องช้าได้ถูกแทนที่โดยจอร์จมี้ด ลองสตรีรายงานข้อมูลไปยังนายพลลีที่เป็นกังวลว่ากองทัพมีการเคลื่อนไหว “ในคำพูดของนักแสดง” เมื่อเทียบกับที่ของหัวหน้าทหารม้าของเขา JEB จวร์ต อย่างไรก็ตามลีคำสั่งกองทัพบกที่จะมีสมาธิอยู่ใกล้กับเมืองของเกตตี้ ที่ค่ายสหภาพใกล้Union Mills รัฐแมริแลนด์ พ.อ. โจชัวลอว์เรนซ์แชมเบอร์เลนแห่งเมนที่ 20 ได้รับคำสั่งให้นำชาย 120 คนจากเมนที่2 ที่ถูกยุบซึ่งลาออกในการประท้วงโดยได้รับอนุญาตให้ยิงชายคนใดก็ตามที่ปฏิเสธที่จะต่อสู้ แชมเบอร์เลนพูดกับคนเหล่านั้นและสามารถเกลี้ยกล่อมให้ทั้งหกคนจับอาวุธได้

 • แนว: ดราม่า, ประวัติศาสตร์, สงคราม
 • นักแสดงนำ: Tom Berenger, Martin Sheen, Stephen Lang
 • ความยาว : 4 ชั่วโมง 31 นาที
 • IMDb: 7.6/10

6. The Outlaw Josey Wales

หนังสงครามกลางเมือง The-Outlaw-Josey-Wales
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

โจซี่ กำลังอยู่กับครอบครัว แล้วก็ถูกเจ้าหน้าที่ ของทางการบุกมาเผาบ้านแล้วฆ่าเมียกับลูก โจซี่ เคียดแค้นทางการ แล้วเข้าร่วมกับกลุ่มกบฏต่อสู้กับรัฐบาล โจซี่ นั้นมีฝีมือในการยิงปืน….. หลังจากการปราบปรามอย่างหนัก ของทางการ ทำให้มีกบฏหลาย ๆ กลุ่มเข้ามาวางอาวุธมอบตัวกับทางการ กลุ่มของโจซี่ก็เช่นเดียวกัน ยกเว้นโจซี่ คนเดียว ที่ปฏิเสธการวางอาวุธ เพราะความแค้นยังไม่ได้รับการชำระ จริง ๆ แล้วทางการต้องการสังหาร กลุ่มกบฏให้หมดโดยการสังหารหมู่ กบฏกลุ่มนั้นรอดมาสองคนคือ เพรชเชอร์ ที่เข้าร่วมกับทางการ และหนุ่มน้อยคนหนึ่งที่เข้าร่วม เดินทางไปกับโจซี่ หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น โจซี่ถูกตั้งค่าหัว 5000 เหรียญ โจซี่กับเด็กหนุ่มเดินทางไปเรื่อย ๆ หนีการตามล่าของทางการ ตลอดเส้นทาง มีผู้คนมากหน้าพยายามที่จะฆ่าเขาเพื่อเอาค่าหัว แต่ไม่มีใครชักปืนเร็วเท่าโจซี่ ไม่มีใครยิงได้แม่นเหมือนเขา การเดินทางของโจซี่นั้นได้ช่วยเหลือคนอีกหลาย ๆ คน ทำให้เขามีเพื่อนร่วมทางมากขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุด ก็มาถึงการเผชิญหน้าครั้งสุดท้าย โจซี่ได้พบกับคนที่เคยฝากความแค้นใว้กับเขา

 • แนว: ตะวันตก
 • นักแสดงนำ: Clint Eastwood, Sondra Locke, Chief Dan George
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที
 • IMDb: 7.8/10

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

5. The Red Badge of Courage

หนังสงครามกลางเมือง The-Red-Badge-of-Courage
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

พล็อตจะขึ้นอยู่กับหนังสือที่มีรายละเอียดนองเลือดน้อยกว่า กองทหารของสหภาพทหารมุ่งหน้าไปทางใต้เพื่อเข้าร่วมกองกำลังสัมพันธมิตร Henry Fleming ( Audie Murphy ) กรีนไพรเวทที่ถูกส่งเข้าร่วมการต่อสู้เป็นครั้งแรก เขาไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้ แต่เมื่อถึงเวลาที่การต่อสู้จะเริ่มขึ้นเขาก็พบว่าความอดทนและความกล้าของเขาได้รับการทดสอบแล้ว

 • แนว: ดราม่า, สงคราม
 • นักแสดงนำ: Audie Murphy, Bill Mauldin, Douglas Dick
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 9 นาที
 • IMDb: 7.1/10

4. Shenandoah

หนังสงครามกลางเมือง Shenandoah

เรื่องย่อ

ในเครือจักรภพแห่งเวอร์จิเนียในปี 2407 ในช่วงสงครามกลางเมืองพระสังฆราชชาร์ลีแอนเดอร์สัน (เจมส์สจ๊วต) และลูกชายทั้งหกของเขาจาค็อบจอห์นเจมส์นาธานเฮนรี่และบอย (อายุ 16 ปี) บริหารฟาร์มของครอบครัวในขณะที่ลูกสาวของเขา Jennie (Rosemary Forsyth) และลูกสะใภ้ Ann (Katharine Ross) ดูแลงานบ้าน ครอบครัวไม่มีทาส แม้ว่าชาร์ลีจะเข้าโบสถ์ทุกสัปดาห์และคิดว่าตัวเองเป็นคนที่ “เกรงกลัวพระเจ้า” แต่เขาก็ไม่ได้ให้เครดิตพระเจ้าสำหรับสิ่งใด ๆ เลย แต่ให้เครดิตกับตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการสวดมนต์มื้อค่ำ เขากล่าวโทษพระเจ้าเป็นการภายในที่พรากภรรยาไปจากเขา ครอบครัวของเขาเข้าโบสถ์สายตลอดเวลาและจะบังคับให้คนออกจากที่นั่งเพื่อหาที่ว่างให้กับครอบครัวของเขามากจนสร้างความรำคาญให้กับนักเทศน์และที่ประชุม

 • แนว: ดราม่า, สงคราม, ตะวันตก
 • นักแสดงนำ: James Stewart, Doug McClure, Glenn Corbett
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 45 นาที
 • IMDb: 7.3/10

3. Glory

หนังสงครามกลางเมือง Glory
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

Dunkirk เปิดเรื่องขึ้นเมื่อทหารอังกฤษและทหารฝ่ายสัมพันธมิตรนับแสน ๆ นายถูกโอบล้อมโดยกองกำลังฝ่ายข้าศึก เมื่อติดอยู่บนชายหาดโดยหันหลังชนทะเล พวกเขาจึงต้องเผชิญสถานการณ์อันไร้ทางออกเมื่อข้าศึกรุกคืบเข้ามา เรื่องราวเกิดขึ้นบนบก ในทะเล และกลางอากาศ เครื่องบินสปิตไฟร์ของกองทัพอากาศอังกฤษเข้าปะทะกับศัตรูบนฟากฟ้าเหนือช่องแคบอังกฤษเพื่อพยายามปกป้องทหารที่ไร้ทางสู้เบื้องล่าง ขณะเดียวกันเรือลำเล็กนับร้อย ๆ ลำทั้งของฝ่ายทหารและพลเรือนต่างก็ดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง พวกเขาเสี่ยงชีวิตแข่งกับเวลาเพื่อช่วยกำลังพลไว้แม้เพียงเสี้ยวหนึ่งก็ยังดี

 • แนว: แอ็คชั่น, ดราม่า, ประวัติศาสตร์
 • นักแสดงนำ: Fionn Whitehead, Barry Keoghan, Mark Rylance
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
 • IMDb: 7.8/10

2. Lincoln

หนังสงครามกลางเมือง Lincoln
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

ในช่วงเวลา 4 เดือนสุดท้ายในชีวิตและการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ อับราฮัม ลินคอล์น (แดเนียล เดย์-ลูวิส) คุณค่าที่แท้จริงของชายผู้นี้ ทั้งความเร่าร้อนและความเป็นมนุษย์ของเขา จะปรากฏชัดในสงครามที่บ่งบอกตัวตนของเขา สงครามที่หมายรวมถึงการวางแผนการไปสู่หนทางข้างหน้าสำหรับประเทศที่แตกแยกเป็นฝักฝ่าย ท่ามกลางอุปสรรคที่ถาโถมและความกดดันที่หนักหนาสาหัสจากสาธารณชนและเรื่องส่วนตัว

 • แนว: ชีวประวัติ, ดราม่า, ประวัติศาสตร์
 • นักแสดงนำ: Daniel Day-Lewis, Sally Field, David Strathairn
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 30 นาที
 • IMDb: 7.3/10

1. Gone With the Wind

หนังสงครามกลางเมือง Gone-With-the-Wind
PHOTO : PHOTOFEST

เรื่องย่อ

สการ์เลตต์ โอฮารา (วิเวียน ลีห์) สาวน้อยลูกเจ้าของไร่ฝ้ายขนาดใหญ่ในรัฐจอร์เจีย ผู้มีชีวิตแสนสุขสบาย มีผู้ชายหลงใหลในความงามของเธออย่างมากมาย แต่เธอรัก แอชลีย์ วิลค์ (เลสลี่ ฮาวเวิร์ด) เพียงคนเดียว แต่แอชลีย์ กำลังจะแต่งงานกับญาติของตัวเองชื่อ เมลานี ฮามิลตัน (โอลิเวีย เดอ ฮาวิลแลนด์) ในงานเลี้ยงบาบีคิวของแอชลีย์ สการ์เลตต์ได้บอกความรู้สึกของตัวเองให้แอชลีย์ฟัง แต่ว่าแอชลีย์กั๊กเธอไว้ ไม่ยอมบอกว่า เค้ารักเมลานี ไม่ได้รักสการ์เลตต์ ตอนที่นางเอกของเราสารภาพรักกัน เร็ตต์ บัตเลอร์ (คลาร์ก เกเบิล) ได้ไปแอบอยู่ในห้องสมุด รับรู้การกระทำอันน่าอับอาย

 • แนว: ดราม่า, โรแมนติก, สงคราม
 • นักแสดงนำ: Clark Gable, Vivien Leigh, Thomas Mitchell
 • ความยาว : 3 ชั่วโมง 58 นาที
 • IMDb: 8.2/10

หนังสงครามกลางเมืองเป็นแนวภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสงครามกลางเมืองอเมริกา ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1861 ถึง ค.ศ. 1865 สงครามครั้งนี้เป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายสหภาพที่ต้องการรักษาเอกภาพของประเทศ กับฝ่ายสมาพันธรัฐที่ต้องการแยกตัวออกจากสหภาพ สงครามกลางเมืองอเมริกามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 600,000 คน ถือเป็นสงครามที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

หนังสงครามกลางเมืองมักนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความกล้าหาญ เสียสละ และความรักชาติของทหารทั้งสองฝ่าย ภาพยนตร์บางเรื่องยังนำเสนอประเด็นทางสังคมและการเมืองที่เกี่ยวข้องกับสงครามกลางเมือง เช่น ประเด็นเรื่องทาสผิวดำ ประเด็นเรื่องสิทธิพลเมือง และประเด็นเรื่องความเสมอภาค

หนังสงครามกลางเมืองเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ภาพยนตร์บางเรื่องที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์คลาสสิก เช่น หนังเรื่อง Gettysburg (1993) หนังเรื่อง Glory (1989) และหนังเรื่อง Gone with the Wind (1939)

หนังสงครามกลางเมืองสามารถให้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองอเมริกาแก่ผู้ชม ภาพยนตร์เหล่านี้สามารถช่วยให้ผู้ชมเข้าใจถึงสาเหตุของสงคราม ความสูญเสียที่เกิดขึ้น และผลกระทบของสงครามต่อสังคมอเมริกา

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button