ซีรีส์บันเทิง

แนะนำ 13 ซีรีส์วายไทย ปี 2023 สายจิ้น ฟินจิกหมอน!

ไทยได้กลายเป็นกำลังหลักในการผลิตซีรีส์วายไทย ที่มีเสน่ห์มากมาย มีไม่กี่ประเทศที่ยอมรับ Boys Love (BL) ด้วยความหลงใหลในระดับเดียวกับประเทศไทย และความนิยมของ BL ก็ดังก้องไปทั่วโลก ความสำเร็จของซีรีส์วายไทย บางเรื่องได้ผลักดันนักแสดงของพวกเขาให้ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก เนื่องจากฐานแฟนคลับที่ทุ่มเทของพวกเขายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ที่คลั่งไคล้วายอย่างจริงจัง การดื่มด่ำกับซีรีส์ชายรักชายที่คัดสรรมาเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ชุมชนแฟน ๆ เป็นที่รู้จักจากออร์แกนิกที่เป็นมิตร ความสนุกสนาน และความรักที่มีต่อ BL อย่างแท้จริง จากมุมมองทางมานุษยวิทยา ซีรีส์วายเหล่านี้ได้จุดประกายปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นซึ่งยังคงไม่มีใครเทียบได้

เนื่องจากการผลิตละคร BL ในไทยในแต่ละปี มีซีรีส์มากมายให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ดู ซีรีส์ชายรักชายมักจะโดดเด่นด้วยตอนที่กว้างขวางและนักแสดงที่หลากหลาย นำเสนอเนื้อหาจำนวนมากที่ไม่มีใครเทียบได้จากประเทศอื่น เป็นที่ยอมรับว่าการติดตามละครและซีรีส์ใหม่ ๆ ที่ต่อเนื่องกันอย่างรวดเร็วอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย

ซีรีส์วายไทย ปี 2023

ซีรีส์วายไทย ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปี 2023 ที่ผ่านมา ด้วยความหลากหลายของเนื้อหาและตัวละคร ที่สามารถเข้าถึงผู้ชมได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวความรัก มิตรภาพ ครอบครัว หรือแม้แต่การต่อสู้กับปัญหาสังคม ซีรีส์วายไทยได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถนำเสนอประเด็นต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจและน่าติดตาม

13. ชอกะเชร์คู่กันต์ (A Boss and a Babe)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง ชอกะเชร์คู่กันต์ (A Boss and a Babe)

เมื่อเด็กมหาวิทยาลัยปีสุดท้ายอย่าง เชร์ (บุ๊ค กษิดิ์เดช) ได้เข้ามาฝึกงานในบริษัทเกมที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงของ กันต์ (ฟอส จิรัชพงศ์) จากที่จะได้เข้าไปฝึกงานแบบสงบก็จบลงด้วยสกิลความปากไว ทำให้เชร์ดันไปเข้าตาบอสกันต์ แต่ไม่ได้เข้าตาแค่ในฐานะเด็กฝึกงาน นอกจากสกิลการเล่นเกมในฐานะนักกีฬา E-Sport ที่คนทั่วไปรู้จักในนาม แหลม แล้ว เขายังเปิดช่องทำคลิป ASMR อีก และเพราะคลิปเชร์นี่แหละที่กล่อมบอสให้นอนหลับได้ทุกคืน จึงไม่แปลกที่บอสจะจำเจ้าของช่องคนนั้นได้ทันที ความสัมพันธ์ลับ ๆ ที่เริ่มต้นจากแค่กล่อม Boss ให้นอนหลับ จะพัฒนาจนขยับไปเป็น Babe ได้ยังไง ? ห้ามพลาด

12. อย่าเล่นกับอนล (Bed Friend Series)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง อย่าเล่นกับอนล (Bed Friend Series)

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ คิง (เน็ต – สิรภพ มานิธิคุณ) หนุ่มออฟฟิศสุดหล่อ หน้าที่การงานดี แต่ชอบหว่านเสน่ห์มากเกินไป เขาไม่มีแฟนมีแต่คู่นอน และ เอื้อ (เจมส์ – ศุภมงคล วงศ์วิสุทธิ์) หนุ่มหน้าสวยผู้ที่มีโลกส่วนตัวสูงมาก ทั้งสองทำงานอยู่ออฟฟิศเดียวกัน แม้ทั้งคู่จะรู้จักกันมานานเนื่องจากเป็นเพื่อนของ เจต (นายเอกจากเรื่อง พี่เจตคนกลาง) แต่พวกเขาก็ไม่ค่อยถูกชะตากันสักเท่าไหร่ เพราะคิงเป็นคนกวนประสาทสุด ๆ แต่ก็เหมือนว่าโชคชะตาจะเล่นตลก หลังจากที่ทั้งคู่เมาและเผลอมีอะไรกัน คิงก็ดันติดใจจึงได้ยื่นข้อเสนอให้เอื้อมาเป็น Friend With Benefit แต่มีข้อแม้ว่าหากใครคนใดคนหนึ่งรู้สึกเกินเลย หรือถ้าคนใดคนหนึ่งเจอคนที่ใช่ ความสัมพันธ์นี้จะต้องยุติลงในทันที ตอนแรกเอื้อก็ไม่เอาด้วยเนื่องจากเขาไม่ชอบหน้าคิงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

แต่ภายหลังเอื้อก็ตกลงยอมรับไปเพราะเหนื่อยจากชีวิตรักในทุกครั้ง ที่ทุ่มเทไปเท่าไหร่ก็ไม่ได้ความจริงใจกลับมาสักที ทั้งสองตกลงเริ่มความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด เพราะต่างคนก็ต่างมั่นใจว่าไม่มีทางหวั่นไหวต่ออีกฝ่ายอย่างแน่นอน ตอนเจอกันที่ออฟฟิศพวกเขาก็ทำตัวเหมือนเดิม เลิกงานก็นัดไปเจอกัน นานวันเข้าเอื้อก็เริ่มหวั่นไหวเพราะความเอาใจใส่ของคิงทำให้เขาได้เห็นมุมอบอุ่นที่นอกเหนือจากความเจ้าชู้ซึ่งเอื้อไม่เคยเห็นมาก่อนเมื่อความสัมพันธ์แบบ Friend With Benefit ก่อเกิดเป็นความหวั่นไหว และกลายมาเป็นการเติมเต็มที่มากกว่าความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืน คิง และ เอื้อ จะได้สานสัมพันธ์กันต่อหรือต้องหยุดไว้เพียงเท่านี้

11. ตรวนธรณี (Chains Of Heart)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง ตรวนธรณี (Chains Of Heart)

เคน มีชีวิตรอดจากเหตุการณ์ ที่ ดิน..ชายคนรัก ถูก ไอ้นก กับพวก ไล่ล่ายิงเสียชีวิตต่อหน้า กลางป่าในอุตรดิตถ์ หลังจากนั้น เคนสามารถหลบหนีมาตั้งหลักใช้ชีวิตเป็นผู้ช่วยเชฟร้านอาหารจีนระดับมิ ชลินสตาร์ 3 ดาว อยู่กับ ป๋า..พ่อของเคน ที่ย่านไชน่าทาวน์ ในสิงคโปร์ เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี แต่เคนยังคงจมดิ่งกับฝันร้ายครั้งนั้นมาโดยตลอด และยังคงมีความหวังอยู่ลึก ๆ ในใจว่าดินยังมีชีวิตอยู่ เคนเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ยอมติดต่อสื่อสารกับใคร ๆ ที่ไทยเลย คอยฝึกฝนเตรียมตัว หมายจะกลับไปแก้แค้นให้ดิน โดยมี อินทร์ผา..คนที่มีอำนาจและอิทธิพลมากในเมืองอุตรดิตถ์ ที่ครอบครัวดินให้ความเคารพนับถือมาเนิ่นนาน อยู่เบื้องหลังการตายของดินครั้งนี้

Advertisements

10. นิ่งเฮีย 2 You (Cutie Pie 2 You)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง นิ่งเฮีย 2 You (Cutie Pie 2 You)

เป็นเรื่องราวของเฮียเหลียน(นำแสดงโดย ซี พฤกษ์)และหนูเกื้อ(นำแสดงโดย นุนิว ชวรินทร์) ทั้งสองคนถูกจับหมั้นหมายกันตั้งแต่เด็กด้วยอายุที่ห่างกันถึง7ปี เฮียเหลียนไม่ได้สนใจหนูเกื้อเลย มีแต่หนูเกื้อที่วิ่งตามและคอยเอาใจตลอด จนกระทั่งความอดทนของหนูเกื้อได้หมดลงทำให้หนูเกื้อตัดสินใจถอนหมั้นกับเฮียเหลียน แต่เฮียเหลียนเองที่ไม่ยอมถอนหมั้น เรื่องราวต่อจากนี้จะจบลงอย่างไร ความรักของทั้งคู่จะสมหวังหรือไม่

9. ราชาวิหค (Destiny Seeker)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง ราชาวิหค (Destiny Seeker)

เรื่องราวในรั้วมหาลัยวิศวะ ของ อ้าย ในฐานะประธานหอหล่อ น่ารัก กับผู้คนรอบ ๆ ตัวที่ชวนปวดหัว ป่วนไม่เว้นแต่ละวัน! รวมไปถึง สงคราม ประธานหอมาดหล่อ แต่โหด คู่กัดของเขาที่ดูจะก่อกวนเป็นพิเศษ ความใกล้ชิด เริ่มแปรผันมาเป็น ความรู้สึกดี ๆ เรื่องราวครั้งนี้จะเริ่มต้น และลงเอยเช่นไร

8. วิศวะสุดหล่อกับคุณหมอของผม (Future)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง วิศวะสุดหล่อกับคุณหมอของผม (Future)

เป็นเรื่องราวเมื่อเพื่อน ๆ หลายคนมีแฟนกันหมด ฟิวส์ (บูม – ณัฐภัทร ชาญชัยสมบัติ) ดีกรีเดือนวิศวะหนุ่มสุดหล่อ ก็กลัวว่าตัวเองจะขึ้นคาน เดือดร้อนถึง ทศกัณฐ์ (เจฟ – ณธเดช ปิติตรานันท์) เดือนหมอร่วมรุ่น ที่ต้องช่วยเพื่อนให้สมหวัง ด้วยคำแนะนำของทศกัณฐ์ ทำให้ฟิวส์ได้มารู้จักกับ อนา (บิ๊กบูม – จิรายุ สงวนศิลป์) นักศึกษาทันตแพทย์ปี 5 และยังท้าให้จีบโดยไม่ทันตั้งตัว ฝันของฟิวส์กำลังจะเป็นจริงหรือเป็นได้เพียงแค่ฝัน

7. รัก ชอบ เจ็บ (Hit Bite Love)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง รัก ชอบ เจ็บ (Hit Bite Love)

Ken และ Shokun ออกเดทกันอย่างลับ ๆ แต่ Ken ต้องการเก็บเป็นความลับ หลังจากเวลาผ่านไปนาน โชคุนผู้ซึ่งโหยหาสถานะ ในที่สุดก็มีเพียงพอและจบสิ้นลงในไม่ช้า โชกุนก็เริ่มมีความสัมพันธ์ใหม่กับมัตเตโอประธานโรงเรียนซึ่งตกลงที่จะมีความสัมพันธ์แบบสาธารณะ แต่ชอบมีเซ็กส์แบบ BDSM เมื่อโชกุนเป็นพวกวานิลลา ด้วยความต้องการทางเพศที่ขัดแย้งกัน ทั้งสองจะคบกันต่อไปหรือไม่?

6. พระจันทร์มันไก่ (Moonlight Chicken)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง พระจันทร์มันไก่ (Moonlight Chicken)

ร้านข้าวมันไก่ชื่อดัง ที่คนกลางคืนมักจะมาจบวันของพวกเขาที่นี่ โดยมี จิม (เอิร์ท พิรพัฒน์) พ่อครัวหนุ่มใหญ่ใจดี ที่ใคร ๆ มักเรียกติดปากว่าลุงจิม เป็นเจ้าของร้าน และ หลี่หมิง (โฟร์ท ณัฐวรรธน์) ซึ่งเป็นหลานชายแท้ ๆ ของลุงจิม เป็นลูกมือ นอกจากนั้นยังมี ไก่ป่า (ข้าวตัง ธนวัฒน์) ลูกชายร้านขายไก่สด แวะเวียนมาช่วยบ่อย ๆ คืนหนึ่งลุงจิมได้เจอกับ เหวิน (มิกซ์ สหภาพ) นักตกแต่งดิสเพลย์ ลูกค้าที่ทำให้หัวใจของเขาเต้นแรงอีกครั้ง เมื่อความสัมพันธ์กำลังดำเนินไปได้อย่างดีก็มีอุปสรรคมาทำให้สั่นคลอน ทั้ง อลัน (เฟิร์ส คณพันธ์) พนักงานธนาคารหนุ่ม คนรักของเหวิน ความสัมพันธ์ในครอบครัวของลุงจิม รวมถึงความรักที่ถูกขวางกั้นของหลี่หมิง และ ฮาร์ท (เจมีไนน์ นรวิชญ์) เด็กชายหูหนวกที่รับฟังเสียงหัวใจตัวเองเป็นครั้งแรก แล้วบทสรุปของเรื่องราวความรักความอบอุ่นที่มาพร้อมรอยยิ้มและน้ำตาของข้าวมันไก่สุดกลมกล่อมจานนี้จะลงเอยอย่างไร

5. พรนี้ฉันขอ (My Blessing)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง พรนี้ฉันขอ (My Blessing)

นายนะ ชายหนุ่มผู้ที่ไม่เคยสมหวังในความรัก จีบใครก็ไม่เคยติด แต่เขาเองก็ไม่เคยย่อท้อเพราะเชื่อ ว่าสักวันจะต้องเป็นวันของตัวเอง จนถึงวันเกิดอายุครบ 20 ปี นายนะได้ไปดื่มเหล้าฉลองวันเกิดกับ ต้น เพื่อนสนิท เพียงคนเดียวของเขาและในค่ำคืนนั้นเขาได้ขอพรวันเกิดให้ตัวเองได้พบกับความรักดี ๆ อีกสักครั้ง และชีวิตของนายนะก็เปลี่ยนไปเพราะข่าวลือของต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่ว่าจะขอสิ่งใดก็สมหวังเสมอ แต่ใครจะไปรู้ว่าชีวิตของนายนะจะเปลี่ยนไป หลังเจอ เซน ในความฝันคืนนั้น

4. คาธ (Our Skyy 2)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง คาธ (Our Skyy 2)

Our Skyy อยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างวันนั้น เป็นละครชุดสั้นจบในตอนซึ่งเป็นเนื้อหาภาคต่อของซีรีส์บอยส์เลิฟที่ผลิตโดย จีเอ็มเอ็มทีวี โดยฤดูกาลแรกออกอากาศเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 – 21 ธันวาคม พ.ศ. 2561 และฤดูกาลที่ 2 ออกอากาศระหว่างวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2566 – 8 มิถุนายน พ.ศ. 2566

3. เพื่อนพ่อแล้วไง เป็นที่รักได้ก็แล้วกัน (Past Senger)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง เพื่อนพ่อแล้วไง เป็นที่รักได้ก็แล้วกัน (Past Senger)

ซีรีส์รักข้ามเวลาที่รวมศิลปินไอดอลยุค 90s ที่คุณคิดถึงไว้มากที่สุด พร้อมความสดใสจากกองทัพนักแสดงรุ่นใหม่ที่คุ้นเคย เมื่อช่วงเวลาไม่ได้แตกต่างกันเพียงแค่ตัวเลข เกี๊ยวที่ได้มาเติบโตในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง และได้พบเจอกับส่วนผสมอื่น ๆ ที่ขาดหาย จะอร่อย และกลมกล่อมแค่ไหนคงจะมีเพียงคุณเท่านั้นที่ตอบได้

2. สัญญา ไม่ลืม (The Promise)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง สัญญา ไม่ลืม (The Promise)

เป็นเรื่องราวของสองเพื่อนชี้อย่าง ภูผา หนุ่มหล่อ หน้าตาดี ที่มีนิสัยนิ่งชอบความสงบ และชอบความอบอุ่น เขานั้นเติบโตมากับเพื่อนรักอย่าง น่านฟ้า เพราะบ้านติดกัน ทั้งสองใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เล่นด้วยกันไปเรียนด้วยกัน มาตั้งแต่เด็กจนโต จนตอนนี้ ภูผา และ น่านฟ้า กำลังเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยทำให้ทั้งคู่สนิทกันมากและรักกันมาก มากจนคนภายนอกมองว่าพวกเขานั้นเป็นคู่รักกัน

แต่อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่โดนทัก น่านฟ้า จะรีบบอกคนอื่นเสมอว่าพวกเขานั้นเป็นเเค่เพื่อนกัน แต่หากรู้ไหมว่าทางฝั่งของภูผา นั้นปล่อยหัวใจให้กับเขาเต็ม ๆ โดยที่ไม่สามารถบังคับตัวเองได้ แต่วันหนึ่งกับถึงจุดพลิกผันที่ทำให้ ภูผา ก็หายไปจากชีวิต น่านฟ้า พวกเขาต้องแยกทางกัน โดยที่ไม่มีใครได้เอ่ยคำลา เมื่อเวลาผ่านไปเกือบ 10 ปี น่านฟ้า ยังคงสับสนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อ ภูผา ได้หายไปโลกทั้งใบได้หายไปด้วย จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปด้วยความโดดเดี่ยวทำให้เขากลายเป็นคนที่ มุ่งมั่นในการทำงานมาก จนกลายเป็นคนบ้างานจนได้เป็น Creative Marketing หนุ่มไฟ แรง ในบริษัท Devonte บริษัทสกินแคร์สำหรับผู้ชาย

1. ติณณ์เต็มใจ (Tin Tem Jai)

ซีรีส์วายไทย เรื่อง ติณณ์เต็มใจ (Tin Tem Jai)

เรื่องราวของ ติณณ์ กับเหล่าพี่ข้าง ๆ บ้าน แก๊งหมูกรอบแห่งเขตเทศบาล ติณณ์อาศัยอยู่กับพี่ภาค ลูกชายป้าภาวินีเจ้าของร้านเบเกอรี่ในซอย แอบชอบพี่ภาคมาตั้งแต่เด็ก ๆ เป้าหมายเดียวของชีวิตคือการได้แต่งงานกับพี่ภาค แต่อุปสรรคคือมักจะโดนพี่ภาคด่าพร้อมประโยคติดปากว่า เดี๋ยวกูถีบ ภารกิจมัดใจพี่ภาคเริ่มต้นแล้วไม่จบง่าย ๆ ติณณ์เลยทุ่มเททั้งกายทั้งใจเพื่อให้ฝันเป็นจริงให้ได้ ระหว่างนั้นเหล่าพี่น้องข้าง ๆ บ้านก็มีเรื่องให้วุ่นวายไม่เว้นแต่ละวัน!

สรุป

ซีรีส์วายไทยในปี 2566 ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยมีซีรีส์ออกฉายหลายเรื่อง หลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่า หรือแฟนตาซี สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของกลุ่มผู้ชมที่ชื่นชอบซีรีส์วาย

นอกจากนี้ ซีรีส์วายไทยยังได้รับความสนใจจากต่างประเทศมากขึ้น โดยมีการแปลซับไตเติลเป็นภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ เพื่อให้ผู้ชมทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งถือเป็นการช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงไทย

โดยรวมแล้ว ซีรีส์วายไทยในปี 2566 ยังคงเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในปีต่อๆ ไป ซีรีส์วายไทยจะยังคงครองใจผู้ชมทั้งในและต่างประเทศต่อไป

นอกจากนี้ ซีรีส์วายไทยยังสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย โดยซีรีส์วายหลายเรื่องได้นำเสนอประเด็นทางสังคมต่างๆ เช่น ประเด็นเรื่องความหลากหลายทางเพศ ประเด็นเรื่องความเท่าเทียม ประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการช่วยสร้างความเข้าใจและเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับสังคมไทย

ดังนั้น ซีรีส์วายไทยจึงไม่ใช่เพียงความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังเป็นสื่อที่สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย และช่วยสร้างความเข้าใจและเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับสังคมไทยอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button